Miðflokkurinn minni en Framsókn og Sósíalistar mælast með metfylgi

Fylgisaukning Sjálfstæðisflokksins, sem mældist í síðasta mánuði, hefur gengið nær alfarið til baka. Lítil breyting er á stöðu flestra flokka en Miðflokkurinn hefur ekki mælst með minna fylgi í tæpt ár. Sósíalistaflokkurinn myndi ná inn á þing.

Gunnar Bragi Sveinsson, varaformaður Miðflokksins, og Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, formaður Miðflokksins.
Gunnar Bragi Sveinsson, varaformaður Miðflokksins, og Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, formaður Miðflokksins.
Auglýsing

Fylgi Mið­flokks­ins mælist 9,5 pró­sent í nýrri könnun MMR og er það í fyrsta skipti í tæpt ár sem flokk­ur­inn mælist með undir tíu pró­sent fylgi. Hann er nú sjö­undi stærsti flokkur lands­ins og mælist með minna fylgi en Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn, sem for­svars­menn Mið­flokks­ins klufu sig úr fyrir kosn­ing­arnar 2017, í fyrsta sinn frá því í apríl í fyrra.

Hann reis hæst í lok nóv­em­ber í fyrra þegar fylgi hans var 16,8 pró­sent. Þá var Mið­flokk­ur­inn næst stærsti flokkur lands­ins og mun­ur­inn milli hans og þess stærsta, Sjálf­stæð­is­flokks­ins, var ein­ungis 1,3 pró­sentu­stig. Í dag mælist Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn hins vegar með 22,7 pró­sent fylgi, sem er 0,8 pró­sentu­stigum minna en í byrjun apr­íl. Það er 13,2 pró­sentu­stigum meira en Mið­flokk­ur­inn mælist með­. Sú mikla fylg­is­aukn­ing sem Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn fékk í kjöl­far þess að áhrif kór­ónu­veirunnar fóru að koma fram að fullu hér­lend­is, þegar hann reis upp í 27,4 pró­sent í könnun sem birt var 20. mars, er nán­ast að öllu leyti gengin til baka.

Auglýsing
Sá flokkur sem bætir mestu fylgi við sig milli kann­anna er Sós­í­alista­flokkur Íslands. Hann mælist nú með 5,6 pró­sent fylgi sem er 2,2 pró­sentu­stigum meira en hann mæld­ist með í byrjun apr­íl. Það er auk þess mesta fylgi sem flokk­ur­inn hefur nokkru sinni mælst með í könn­unum MMR.

Flokkur fólks­ins bætir einnig við sig fylgi og mælist nú með 4,7 pró­sent. Báðir þessir flokkar ættu því góða mögu­leika á að koma inn mönnum á þing miðað við núver­andi aðstæð­ur. Ef af því yrði myndi flokk­unum á Alþingi fjölga úr átta í níu.

Stuðn­ingur við rík­is­stjórn­ina fellur um rúm fimm pró­sentu­stig og mælist nú 51,1 pró­sent. 

Stöðnun á miðj­unni en Vinstri græn tapa

Sam­fylk­ingin heldur áfram að dala í fylgi og mælist nú með 13,1 pró­sent stuðn­ing. Það er minnsta fylgi sem hún hefur mælst með frá sumr­inu 2019, en Sam­fylk­ingin er samt sem áður næst stærsti flokkur lands­ins sam­kvæmt könnun MMR. 

Fylgi Pírata er 12,3 pró­sent og Við­reisn myndi fá tíu pró­sent atkvæða ef kosið yrði í dag. Fylgi þeirra tveggja breyt­ist nán­ast ekk­ert milli kann­ana. 

Vinstri græn tapa 1,9 pró­sentu­stigi frá síð­ustu könnun og njóta nú stuðn­ings 10,4 pró­sent kjós­enda á meðan að Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn bætir við sig einu pró­sentu­stigi og mælist með 9,8 pró­sent stuðn­ing. 

Könn­unin var fram­kvæmd 15. -17. apríl 2020 og var heild­ar­fjöldi svar­enda 1.051 ein­stak­ling­ur, 18 ára og eldri.Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Icelandair Group er efst á lista, enda með meira en eitt og hálft prósent íslenska vinnumarkaðarins í hlutastarfi í mars og apríl.
Fyrirtækin sem fengu mest út úr hlutabótaleiðinni í mars og apríl
Í skýrslu Ríkisendurskoðunar um hlutabótaleiðina má finna niðurbrot á því hversu mikið fé rann frá Vinnumálastofnun til starfsmanna fyrirtækja sem nýttu hlutabótaleiðina í mars og apríl. Kjarninn tók það helsta saman.
Kjarninn 28. maí 2020
Samkeppniseftirlitið sektar Símann um 500 milljónir
Samkvæmt Samkeppniseftirlitinu hefur Síminn brotið gegn skilyrðum í sáttum sem fyrirtækið hefur á undanförnum árum gert við eftirlitið. Það telur að brotin séu alvarleg og sektar Símann vegna þessa um 500 milljónir króna. Síminn ætlar að áfrýja.
Kjarninn 28. maí 2020
Skúli Eggert Þórðarson er ríkisendurskoðandi.
Talin hafa breytt launaseðlum til að ná hærri greiðslum úr ríkissjóði vegna hlutabótaleiðar
Ríkisendurskoðun telur að leiða megi líkum að því að ákveðinn hópur sem nýtti sér hlutabótaleiðina hafi breytt áður uppgefnum launum til hækkunar svo þeir myndu fá hærri greiðslur úr ríkissjóði. Hækkunin í heild nemur 114 milljónum króna.
Kjarninn 28. maí 2020
Oddný G. Harðardóttir vill að uppsagnarstyrkjum verði breytt.
Vill banna þeim sem átt hafa í fjárhagslegum tengslum við skattaskjól að fá uppsagnarstyrk
Oddný G. Harðardóttir hefur lagt fram breytingartillögu við frumvarp um stuðning úr ríkissjóði vegna greiðslu launakostnaðar í uppsagnarfresti. Kallar eftir aðgerðum fyrirtækja í loftslagsmálum, endurgreiðslu styrkja og þaki á laun stjórnenda.
Kjarninn 28. maí 2020
Svört skýrsla um hlutabótaleiðina sýnir grun um misnotkun
Ríkisendurskoðun gagnrýnir framkvæmd hlutabótaleiðarinnar harðlega í skýrslu sem hún hefur unnið. Of margir sem áttu ekki í bráðum rekstrarvanda hafi nýtt sér hana til að sækja fjármuni í ríkissjóð og misbrestur hafi verið á eftirliti.
Kjarninn 28. maí 2020
Smári McCarthy, þingmaður Pírata.
Hægt sé að lesa á milli línanna og sjá hvaða fyrirtæki uppsagnarstyrkir séu hugsaðir fyrir
Þingmaður Pírata telur líklegt að sagan muni dæma frumvarp um að greiða 27 milljarða króna í styrkti til fyrirtækja til að hjálpa þeim að segja upp fólki, sem mistök. Stöðugleika þorra launamanna sé fórnað fyrir hagsmuni nokkurra fyrirtækjaeigenda.
Kjarninn 28. maí 2020
Framhaldsskólinn var styttur úr fjórum árum í þrjú.
Vísbendingar um lægri meðaleinkunn í HÍ eftir styttingu framhaldsskólanáms
Andlegri heilsu nemenda, aðallega stúlkna, hefur hrakað frá því að framhaldsskólanámið var stytt um eitt ár. Sú þróun hófst þó talsvert fyrr en námstímanum var breytt, segir í skýrslu menntamálaráðherra um áhrif styttingarinnar á ýmsa þætti.
Kjarninn 28. maí 2020
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Apple gleraugu á leiðinni
Kjarninn 28. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent