Vesturverk: Við höldum okkar striki

Í sumar verður ekki farið í gerð vinnuvega um Ófeigsfjarðarheiði vegna fyrirhugaðrar Hvalárvirkjunar að sögn Vesturverks. Fyrirtækið segir ennfremur að ekki sé hægt að tilgreina hvenær hafist verði handa við byggingu virkjunarinnar.

Fossinn Rjúkandi á Ófeigsfjarðarheiði.
Fossinn Rjúkandi á Ófeigsfjarðarheiði.
Auglýsing

Vest­ur­verk, sem áformar að reisa Hval­ár­virkjun í Ár­nes­hreppi, segir að mál­sókn meiri­hluta eig­enda jarð­ar­innar Dranga­víkur hafi engin áhrif á fyr­ir­ætl­anir fyr­ir­tæk­is­ins. „Stefnan bein­ist ekki að Vest­ur­verki heldur að land­eig­endum og því bregð­umst við ekki sér­stak­lega við henn­i,“ seg­ir í skrif­legu svari Birnu Lár­us­dótt­ur, upp­lýs­inga­full­trúa Vest­ur­verks, við ­spurn­ingum Kjarn­ans. „Við höldum okkar strik­i.“

Í grein sem birt­ist á mbl.is árið 2017 kom fram að Vest­ur­verk ætti 3% hlut í jörð­inni Ófeigs­firði. Var það haft eftir Pétri Guð­munds­syni, stærsta eig­anda jarð­ar­inn­ar. ­Sam­kvæmt veð­bók­ar­vott­orði útgefnu af sýslu­mann­inum á Vest­fjörðum í byrjun apr­íl, sem Kjarn­inn hefur undir hönd­um, eiga þrír menn, sem allir eru eig­endur í Vest­ur­verki í gegnum Glámu fjár­fest­ingar slhf., sinn hlut­inn hver í jörð­inn­i. 

Eig­endur Vest­ur­verks eru því sam­kvæmt heim­ildum Kjarn­ans meðal stefndu í landa­merkja­mál­in­u. 

Auglýsing

Meiri­hluti eig­enda Dranga­víkur hefur stefnt eig­endum þriggja jarða í Árnes­hreppi og Stranda­byggð og krefst þess að við­ur­kennd verði með dómi landa­merki Dranga­víkur gagn­vart hinum jörð­unum og þau séu eins og þeim var lýst í þing­lýstum land­merkja­bréfum frá árinu 1890. 

Verði krafa land­eig­end­anna ­stað­fest mun það setja áform Vest­ur­verks um Hval­ár­virkjun í upp­nám. Ey­vind­ar­fjarð­ará og Eyvind­ar­fjarð­ar­vatn, sem til stendur að nýta til­ ­virkj­un­ar­inn­ar, yrðu þá inni á landi í eigu fólks sem margt hvert kærir sig ekki um virkj­un­ina. Tvær aðrar ár, Rjúk­andi og Hvalá, sem einnig yrð­u ­virkj­að­ar, renna hins vegar sann­ar­lega um jörð­ina Ófeigs­fjörð.

Auglýsing

„Hval­ár­virkjun hefur verið í und­ir­bún­ingi í 14 ár,“ seg­ir Birna í svari sínu. „Þar til síð­asta sum­ar, þegar ýmis kæru­mál upp­hófust, höfð­u engar ábend­ingar borist um að landa­merki í Ófeigs­firði væru ekki í sam­ræmi við öll þau opin­beru gögn og landa­merkja­bréf, sem bæði Vest­ur­Verk og opin­ber­ir að­ilar hafa unnið eftir alla tíð.“

Í stefnu land­eig­enda Dranga­víkur kemur fram að landa­merkja­bréf­in ­sem krafa þeirra byggi á, hafi verið öruggar heim­ildir síns tíma, ver­ið ­sam­þykkt af eig­endum jarð­anna og séu þing­lýstar heim­ildir fyrir eign­ar­rétti. Engir ­samn­ingar hafa verið gerðir eftir að landa­merkja­bréfin voru skráð sem breyta að mati land­eig­enda Dranga­víkur merkjum milli jarð­anna svo merkja­lýs­ingar þeirra skulu gilda.

Ákveðið að ljúka skipu­lags­breyt­ingum

Þær fyr­ir­ætl­anir Vest­ur­verks á þessu ári, sem Birna vís­ar til í svari sínu og segir að stefna land­eig­end­anna hafi engin áhrif á, eru m.a. ­rann­sóknir á vatnaf­ari, snjó­dýpt og umfangi flóða á fyr­ir­hug­uðu virkj­un­ar­svæð­i. Auk þess sem áfram verður unnið að seinni hluta skipu­lags­breyt­inga vegna ­virkj­un­ar­inn­ar. Ætla má, að sögn Birnu, að sú skipu­lags­vinna taki allt þetta ár. „Ákveðið hefur verið að ljúka við skipu­lags­breyt­ing­arnar áður en far­ið verður í umfangs­meiri fram­kvæmdir á svæð­inu, s.s. vega­gerð upp á Ó­feigs­fjarð­ar­heið­i.“

­Spurð hvort að þessar áætl­anir muni standast, m.a. með­ tilliti til ástands­ins í sam­fé­lag­inu vegna kór­ónu­veirunn­ar, segir Birna að svo ­sé. Gert sé ráð fyrir að rann­sóknar­á­form stand­ist og skipu­lags­vinna haldi áfram ­sam­kvæmt áætl­un.

Hvað fram­haldið varð­ar, s.s. bygg­ingu sjálfr­ar ­virkj­un­ar­innar sem er mann­afls­frekt verk­efni, segir Birna að unnið verði áfram að und­ir­bún­ingi. Það sé hins vegar ekki hægt að til­greina fram­kvæmda­tím­ann með­ vissu, eins og sakir standa.

Sex kæru­mál á borði úrskurð­ar­nefndar

Landa­merki jarða á áhrifa­svæði fyr­ir­hug­aðrar Hval­ár­virkj­un­ar eru ekki einu deilu­málin sem upp hafa komið og eru til skoð­un­ar, m.a. hjá úr­skurð­ar­nefnd umhverf­is- og auð­linda­mála. Sex kæru­mál sem tengj­ast virkj­un­inn­i eru á borði nefnd­ar­inn­ar. Kærur vegna ákvörð­unar hrepps­nefndar Árnes­hrepps um ­sam­þykkt deiliskipu­lags og sam­þykktar fram­kvæmda­leyfis fyrir vinnu­vegum um hið ­fyr­ir­hug­aða virkj­ana­svæði eru þar á með­al.

Í svari lög­manns Vest­ur­verks nú í apríl við fyr­ir­spurn úr­skurð­ar­nefnd­ar­innar segir „að vegna kæru- og dóms­mála og þess óvissu­á­stands ­sem skap­ast hefur vegna núver­andi þjóð­fé­lags­á­stands hefur umbjóð­andi minn ­upp­lýst að ekki hafi verið unnin ný fram­kvæmda­á­ætlun vegna [Hval­ár­virkj­un­ar]. Ekk­ert liggur því fyrir um hvenær ráð­gert er að hefja fram­kvæmdir að nýju. Ó­lík­legt verður að telj­ast að ráð­ist verði í nokkrar fram­kvæmdir á allra næst­u vikum eða mán­uð­u­m.“

Í svar­inu kemur enn­fremur fram að Vest­ur­verk muni til­kynna ­nefnd­inni þegar fram­kvæmda­á­ætlun hefur verið gerð og „áður en ráð­ist verður í nokkrar fram­kvæmdir á grund­velli hinna kærðu leyfa“.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Bjarni hættir sem forstjóri Orkuveitu Reykjavíkur
Forstjóri Orkuveitu Reykjavíkur, Bjarni Bjarnason, óskaði eftir því á fundi stjórnar Orkuveitu Reykjavíkur að láta af störfum sem forstjóri í mars á næsta ári. Þá verða tólf ár liðin síðan Bjarni tók við forstjórastöðunni.
Kjarninn 26. september 2022
Halla Hrund Logadóttir orkumálastjóri.
Orkumálastýra fer spennt til vinnu á hverjum morgni – Ekki bara dökk ský í loftslagsmálum
„Það sem mun koma okkur á leiðarenda og út úr þessu hættuástandi er heitstrenging þess að vinna saman,“ segir Halla Hrund Logadóttir, forstjóri Orkustofnunar. Koma þurfi hlutunum í verk heima fyrir en ekki síður að beita sér í þágu fátækari ríkja.
Kjarninn 26. september 2022
Þjóðhættir
Þjóðhættir
Þjóðhættir – Hættið þessu fikti strákar!
Kjarninn 26. september 2022
Fyrstu meðalhraðamyndavélarnar hér á landi voru settar upp í fyrra. Ávinningurinn af þeim, í formi lægri slysakostnaðar, er sagður geta verið tífaldur á við kostnaðinn við að halda úti kerfunum.
Meðalhraðaeftirlit gæti verið „arðbærasta“ umferðaröryggismálið
Drög að nýrri umferðaröryggisáætlun stjórnvalda hafa verið birt. Þar segir að innleiðing meðalhraðaeftirlits á vegum landsins gæti talist arðbærasta umferðaröryggisframkvæmdin sem völ er á og að innleiðing slíks eftirlits verði forgangsmál næstu árin.
Kjarninn 26. september 2022
Kallað var eftir auknum kaupmætti í kröfugöngu verkalýðsins 1. maí síðastliðinn.
Kaupmáttur hefur rýrnað um 4,2 prósent á þessu ári og hefur ekki verið minni síðan 2020
Í júní síðastliðnum lauk tólf ára samfelldu skeiði þar sem kaupmáttur launa jókst, sé horft til breytinga milli ára. Á síðasta ári hefur kaupmátturinn himns vegar rýrnað um 1,6 prósent og hefur ekki verið minni síðan í lok árs 2020.
Kjarninn 26. september 2022
Guðmundur Ingi Guðbrandsson er félags- og vinnumarkaðsráðherra.
Vill lengja tímabil endurhæfingarlífeyris úr þremur árum í fimm
Stjórnvöld vilja gera fólki kleift að fá greiddan endurhæfingarlífeyri í lengri tíma en nú er gert ráð fyrir í lögum. Tilgangurinn er að reyna að fækka þeim sem fara á örorku og fjölga þeim sem snúa aftur til vinnu.
Kjarninn 26. september 2022
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið - Google Analytics bann og GTA6 myndbroti lekið
Kjarninn 26. september 2022
„Lukkuriddararnir“ í bakgarðinum
Þrír fyrrverandi þingmenn, fjögur erlend stórfyrirtæki, félag í eigu svokallaðs hrunverja og fólk úr sveitum Vesturlands koma við sögu í frásögn Sunnu Óskar Logadóttur af fundi þar sem vindorkufyrirtæki kynntu áform sín.
Kjarninn 26. september 2022
Meira úr sama flokkiInnlent