Vesturverk: Við höldum okkar striki

Í sumar verður ekki farið í gerð vinnuvega um Ófeigsfjarðarheiði vegna fyrirhugaðrar Hvalárvirkjunar að sögn Vesturverks. Fyrirtækið segir ennfremur að ekki sé hægt að tilgreina hvenær hafist verði handa við byggingu virkjunarinnar.

Fossinn Rjúkandi á Ófeigsfjarðarheiði.
Fossinn Rjúkandi á Ófeigsfjarðarheiði.
Auglýsing

Vest­ur­verk, sem áformar að reisa Hval­ár­virkjun í Ár­nes­hreppi, segir að mál­sókn meiri­hluta eig­enda jarð­ar­innar Dranga­víkur hafi engin áhrif á fyr­ir­ætl­anir fyr­ir­tæk­is­ins. „Stefnan bein­ist ekki að Vest­ur­verki heldur að land­eig­endum og því bregð­umst við ekki sér­stak­lega við henn­i,“ seg­ir í skrif­legu svari Birnu Lár­us­dótt­ur, upp­lýs­inga­full­trúa Vest­ur­verks, við ­spurn­ingum Kjarn­ans. „Við höldum okkar strik­i.“

Í grein sem birt­ist á mbl.is árið 2017 kom fram að Vest­ur­verk ætti 3% hlut í jörð­inni Ófeigs­firði. Var það haft eftir Pétri Guð­munds­syni, stærsta eig­anda jarð­ar­inn­ar. ­Sam­kvæmt veð­bók­ar­vott­orði útgefnu af sýslu­mann­inum á Vest­fjörðum í byrjun apr­íl, sem Kjarn­inn hefur undir hönd­um, eiga þrír menn, sem allir eru eig­endur í Vest­ur­verki í gegnum Glámu fjár­fest­ingar slhf., sinn hlut­inn hver í jörð­inn­i. 

Eig­endur Vest­ur­verks eru því sam­kvæmt heim­ildum Kjarn­ans meðal stefndu í landa­merkja­mál­in­u. 

Auglýsing

Meiri­hluti eig­enda Dranga­víkur hefur stefnt eig­endum þriggja jarða í Árnes­hreppi og Stranda­byggð og krefst þess að við­ur­kennd verði með dómi landa­merki Dranga­víkur gagn­vart hinum jörð­unum og þau séu eins og þeim var lýst í þing­lýstum land­merkja­bréfum frá árinu 1890. 

Verði krafa land­eig­end­anna ­stað­fest mun það setja áform Vest­ur­verks um Hval­ár­virkjun í upp­nám. Ey­vind­ar­fjarð­ará og Eyvind­ar­fjarð­ar­vatn, sem til stendur að nýta til­ ­virkj­un­ar­inn­ar, yrðu þá inni á landi í eigu fólks sem margt hvert kærir sig ekki um virkj­un­ina. Tvær aðrar ár, Rjúk­andi og Hvalá, sem einnig yrð­u ­virkj­að­ar, renna hins vegar sann­ar­lega um jörð­ina Ófeigs­fjörð.

Auglýsing

„Hval­ár­virkjun hefur verið í und­ir­bún­ingi í 14 ár,“ seg­ir Birna í svari sínu. „Þar til síð­asta sum­ar, þegar ýmis kæru­mál upp­hófust, höfð­u engar ábend­ingar borist um að landa­merki í Ófeigs­firði væru ekki í sam­ræmi við öll þau opin­beru gögn og landa­merkja­bréf, sem bæði Vest­ur­Verk og opin­ber­ir að­ilar hafa unnið eftir alla tíð.“

Í stefnu land­eig­enda Dranga­víkur kemur fram að landa­merkja­bréf­in ­sem krafa þeirra byggi á, hafi verið öruggar heim­ildir síns tíma, ver­ið ­sam­þykkt af eig­endum jarð­anna og séu þing­lýstar heim­ildir fyrir eign­ar­rétti. Engir ­samn­ingar hafa verið gerðir eftir að landa­merkja­bréfin voru skráð sem breyta að mati land­eig­enda Dranga­víkur merkjum milli jarð­anna svo merkja­lýs­ingar þeirra skulu gilda.

Ákveðið að ljúka skipu­lags­breyt­ingum

Þær fyr­ir­ætl­anir Vest­ur­verks á þessu ári, sem Birna vís­ar til í svari sínu og segir að stefna land­eig­end­anna hafi engin áhrif á, eru m.a. ­rann­sóknir á vatnaf­ari, snjó­dýpt og umfangi flóða á fyr­ir­hug­uðu virkj­un­ar­svæð­i. Auk þess sem áfram verður unnið að seinni hluta skipu­lags­breyt­inga vegna ­virkj­un­ar­inn­ar. Ætla má, að sögn Birnu, að sú skipu­lags­vinna taki allt þetta ár. „Ákveðið hefur verið að ljúka við skipu­lags­breyt­ing­arnar áður en far­ið verður í umfangs­meiri fram­kvæmdir á svæð­inu, s.s. vega­gerð upp á Ó­feigs­fjarð­ar­heið­i.“

­Spurð hvort að þessar áætl­anir muni standast, m.a. með­ tilliti til ástands­ins í sam­fé­lag­inu vegna kór­ónu­veirunn­ar, segir Birna að svo ­sé. Gert sé ráð fyrir að rann­sóknar­á­form stand­ist og skipu­lags­vinna haldi áfram ­sam­kvæmt áætl­un.

Hvað fram­haldið varð­ar, s.s. bygg­ingu sjálfr­ar ­virkj­un­ar­innar sem er mann­afls­frekt verk­efni, segir Birna að unnið verði áfram að und­ir­bún­ingi. Það sé hins vegar ekki hægt að til­greina fram­kvæmda­tím­ann með­ vissu, eins og sakir standa.

Sex kæru­mál á borði úrskurð­ar­nefndar

Landa­merki jarða á áhrifa­svæði fyr­ir­hug­aðrar Hval­ár­virkj­un­ar eru ekki einu deilu­málin sem upp hafa komið og eru til skoð­un­ar, m.a. hjá úr­skurð­ar­nefnd umhverf­is- og auð­linda­mála. Sex kæru­mál sem tengj­ast virkj­un­inn­i eru á borði nefnd­ar­inn­ar. Kærur vegna ákvörð­unar hrepps­nefndar Árnes­hrepps um ­sam­þykkt deiliskipu­lags og sam­þykktar fram­kvæmda­leyfis fyrir vinnu­vegum um hið ­fyr­ir­hug­aða virkj­ana­svæði eru þar á með­al.

Í svari lög­manns Vest­ur­verks nú í apríl við fyr­ir­spurn úr­skurð­ar­nefnd­ar­innar segir „að vegna kæru- og dóms­mála og þess óvissu­á­stands ­sem skap­ast hefur vegna núver­andi þjóð­fé­lags­á­stands hefur umbjóð­andi minn ­upp­lýst að ekki hafi verið unnin ný fram­kvæmda­á­ætlun vegna [Hval­ár­virkj­un­ar]. Ekk­ert liggur því fyrir um hvenær ráð­gert er að hefja fram­kvæmdir að nýju. Ó­lík­legt verður að telj­ast að ráð­ist verði í nokkrar fram­kvæmdir á allra næst­u vikum eða mán­uð­u­m.“

Í svar­inu kemur enn­fremur fram að Vest­ur­verk muni til­kynna ­nefnd­inni þegar fram­kvæmda­á­ætlun hefur verið gerð og „áður en ráð­ist verður í nokkrar fram­kvæmdir á grund­velli hinna kærðu leyfa“.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Enn greinast smit hjá starfsfólki og sjúklingum á Landakoti
Smit greinast ennþá hjá starfsfólki og sjúklingum sem voru útsettir á Landakoti fyrir COVID-19. Ekkert nýtt smit hefur greinst utan hins skilgreinda útsetta hóps starfsmanna og sjúklinga.
Kjarninn 29. október 2020
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – 25. þáttur: Hefnd köngulóarkonunnar
Kjarninn 29. október 2020
Andlátin í þessari bylgju orðin þrjú
Einn einstaklingur lést á Landspítala síðasta sólarhring vegna COVID-19, samkvæmt tilkynningu á vef spítalans. Andlátin þar eru því tvö á einungis tveimur dögum.
Kjarninn 29. október 2020
Flóttafólk mótmælti í febrúar á síðasta ári.
Flóttafólkið frá Lesbos enn ekki komið til Íslands
Ríkisstjórnin tilkynnti í september að allt að 15 manns, flóttafólk frá Lesbos, myndi bætast í hóp þeirra 85 sem ríkisstjórnin hyggðist taka á móti á þessu ári. Flóttamannanefnd útfærir verkefnið en unnið er að því í samstarfi við m.a. grísk stjórnvöld.
Kjarninn 29. október 2020
Eiríkur Tómasson
Hvers vegna nýja stjórnarskrá?
Kjarninn 29. október 2020
Fjöldi fyrirtækja fór á hlutabótaleið í kjölfar lokana vegna veirufaraldursins í vor.
201 framúrskarandi fyrirtæki á hlutabótaleið
Fyrirtæki sem Creditinfo hefur skilgreint sem framúrskarandi voru líklegri til að hafa farið á hlutabótaleiðina en önnur virk fyrirtæki hér á landi, en tæpur fjórðungur þeirra nýttu sér úrræðið í vor.
Kjarninn 29. október 2020
Benedikt Gíslason bankastjóri Arion banka
Arion banki með of mikið eigið fé
Nýliðinn ársfjórðungur var góður fyrir Arion banka, samkvæmt nýútgefnu ársfjórðungsuppgjöri hans. Bankastjórinn segir bankann vera með of mikið eigið fé.
Kjarninn 28. október 2020
Tilgangur minnisblaðsins „að ýja að því að það séu öryrkjarnir sem frekastir eru á fleti“
Öryrkjabandalag Íslands segir fjármálaráðherra fara með villandi tölur í minnisblaði sínu.
Kjarninn 28. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent