Vesturverk: Við höldum okkar striki

Í sumar verður ekki farið í gerð vinnuvega um Ófeigsfjarðarheiði vegna fyrirhugaðrar Hvalárvirkjunar að sögn Vesturverks. Fyrirtækið segir ennfremur að ekki sé hægt að tilgreina hvenær hafist verði handa við byggingu virkjunarinnar.

Fossinn Rjúkandi á Ófeigsfjarðarheiði.
Fossinn Rjúkandi á Ófeigsfjarðarheiði.
Auglýsing

Vest­ur­verk, sem áformar að reisa Hval­ár­virkjun í Ár­nes­hreppi, segir að mál­sókn meiri­hluta eig­enda jarð­ar­innar Dranga­víkur hafi engin áhrif á fyr­ir­ætl­anir fyr­ir­tæk­is­ins. „Stefnan bein­ist ekki að Vest­ur­verki heldur að land­eig­endum og því bregð­umst við ekki sér­stak­lega við henn­i,“ seg­ir í skrif­legu svari Birnu Lár­us­dótt­ur, upp­lýs­inga­full­trúa Vest­ur­verks, við ­spurn­ingum Kjarn­ans. „Við höldum okkar strik­i.“

Í grein sem birt­ist á mbl.is árið 2017 kom fram að Vest­ur­verk ætti 3% hlut í jörð­inni Ófeigs­firði. Var það haft eftir Pétri Guð­munds­syni, stærsta eig­anda jarð­ar­inn­ar. ­Sam­kvæmt veð­bók­ar­vott­orði útgefnu af sýslu­mann­inum á Vest­fjörðum í byrjun apr­íl, sem Kjarn­inn hefur undir hönd­um, eiga þrír menn, sem allir eru eig­endur í Vest­ur­verki í gegnum Glámu fjár­fest­ingar slhf., sinn hlut­inn hver í jörð­inn­i. 

Eig­endur Vest­ur­verks eru því sam­kvæmt heim­ildum Kjarn­ans meðal stefndu í landa­merkja­mál­in­u. 

Auglýsing

Meiri­hluti eig­enda Dranga­víkur hefur stefnt eig­endum þriggja jarða í Árnes­hreppi og Stranda­byggð og krefst þess að við­ur­kennd verði með dómi landa­merki Dranga­víkur gagn­vart hinum jörð­unum og þau séu eins og þeim var lýst í þing­lýstum land­merkja­bréfum frá árinu 1890. 

Verði krafa land­eig­end­anna ­stað­fest mun það setja áform Vest­ur­verks um Hval­ár­virkjun í upp­nám. Ey­vind­ar­fjarð­ará og Eyvind­ar­fjarð­ar­vatn, sem til stendur að nýta til­ ­virkj­un­ar­inn­ar, yrðu þá inni á landi í eigu fólks sem margt hvert kærir sig ekki um virkj­un­ina. Tvær aðrar ár, Rjúk­andi og Hvalá, sem einnig yrð­u ­virkj­að­ar, renna hins vegar sann­ar­lega um jörð­ina Ófeigs­fjörð.

Auglýsing

„Hval­ár­virkjun hefur verið í und­ir­bún­ingi í 14 ár,“ seg­ir Birna í svari sínu. „Þar til síð­asta sum­ar, þegar ýmis kæru­mál upp­hófust, höfð­u engar ábend­ingar borist um að landa­merki í Ófeigs­firði væru ekki í sam­ræmi við öll þau opin­beru gögn og landa­merkja­bréf, sem bæði Vest­ur­Verk og opin­ber­ir að­ilar hafa unnið eftir alla tíð.“

Í stefnu land­eig­enda Dranga­víkur kemur fram að landa­merkja­bréf­in ­sem krafa þeirra byggi á, hafi verið öruggar heim­ildir síns tíma, ver­ið ­sam­þykkt af eig­endum jarð­anna og séu þing­lýstar heim­ildir fyrir eign­ar­rétti. Engir ­samn­ingar hafa verið gerðir eftir að landa­merkja­bréfin voru skráð sem breyta að mati land­eig­enda Dranga­víkur merkjum milli jarð­anna svo merkja­lýs­ingar þeirra skulu gilda.

Ákveðið að ljúka skipu­lags­breyt­ingum

Þær fyr­ir­ætl­anir Vest­ur­verks á þessu ári, sem Birna vís­ar til í svari sínu og segir að stefna land­eig­end­anna hafi engin áhrif á, eru m.a. ­rann­sóknir á vatnaf­ari, snjó­dýpt og umfangi flóða á fyr­ir­hug­uðu virkj­un­ar­svæð­i. Auk þess sem áfram verður unnið að seinni hluta skipu­lags­breyt­inga vegna ­virkj­un­ar­inn­ar. Ætla má, að sögn Birnu, að sú skipu­lags­vinna taki allt þetta ár. „Ákveðið hefur verið að ljúka við skipu­lags­breyt­ing­arnar áður en far­ið verður í umfangs­meiri fram­kvæmdir á svæð­inu, s.s. vega­gerð upp á Ó­feigs­fjarð­ar­heið­i.“

­Spurð hvort að þessar áætl­anir muni standast, m.a. með­ tilliti til ástands­ins í sam­fé­lag­inu vegna kór­ónu­veirunn­ar, segir Birna að svo ­sé. Gert sé ráð fyrir að rann­sóknar­á­form stand­ist og skipu­lags­vinna haldi áfram ­sam­kvæmt áætl­un.

Hvað fram­haldið varð­ar, s.s. bygg­ingu sjálfr­ar ­virkj­un­ar­innar sem er mann­afls­frekt verk­efni, segir Birna að unnið verði áfram að und­ir­bún­ingi. Það sé hins vegar ekki hægt að til­greina fram­kvæmda­tím­ann með­ vissu, eins og sakir standa.

Sex kæru­mál á borði úrskurð­ar­nefndar

Landa­merki jarða á áhrifa­svæði fyr­ir­hug­aðrar Hval­ár­virkj­un­ar eru ekki einu deilu­málin sem upp hafa komið og eru til skoð­un­ar, m.a. hjá úr­skurð­ar­nefnd umhverf­is- og auð­linda­mála. Sex kæru­mál sem tengj­ast virkj­un­inn­i eru á borði nefnd­ar­inn­ar. Kærur vegna ákvörð­unar hrepps­nefndar Árnes­hrepps um ­sam­þykkt deiliskipu­lags og sam­þykktar fram­kvæmda­leyfis fyrir vinnu­vegum um hið ­fyr­ir­hug­aða virkj­ana­svæði eru þar á með­al.

Í svari lög­manns Vest­ur­verks nú í apríl við fyr­ir­spurn úr­skurð­ar­nefnd­ar­innar segir „að vegna kæru- og dóms­mála og þess óvissu­á­stands ­sem skap­ast hefur vegna núver­andi þjóð­fé­lags­á­stands hefur umbjóð­andi minn ­upp­lýst að ekki hafi verið unnin ný fram­kvæmda­á­ætlun vegna [Hval­ár­virkj­un­ar]. Ekk­ert liggur því fyrir um hvenær ráð­gert er að hefja fram­kvæmdir að nýju. Ó­lík­legt verður að telj­ast að ráð­ist verði í nokkrar fram­kvæmdir á allra næst­u vikum eða mán­uð­u­m.“

Í svar­inu kemur enn­fremur fram að Vest­ur­verk muni til­kynna ­nefnd­inni þegar fram­kvæmda­á­ætlun hefur verið gerð og „áður en ráð­ist verður í nokkrar fram­kvæmdir á grund­velli hinna kærðu leyfa“.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
„Við höfum staðið við það sem lofað var,“ sagði Bjarni Benediktsson um opinberar fjárfestingar á þingi í dag.
Kennir sveitarfélögum um samdrátt í opinberri fjárfestingu
Þingmaður Viðreisnar segir ríkisstjórnina ekki hafa efnt loforð um aukna innviðafjárfestingu. Fjármálaráðherra segir sveitarfélögin bera ábyrgð á því að opinber fjárfesting hafi dregist saman en tölur frá Samtökum Iðnaðarins segja aðra sögu.
Kjarninn 4. mars 2021
Mjólkursamsalan er í markaðsráðandi stöðu hérlendis.
Hæstiréttur: MS misnotaði markaðsráðandi stöðu og á að greiða 480 milljónir í ríkissjóð
Tæplega áratugalangri deilu, sem hófst þegar fyrrverandi forstjóri Mjólku fékk óvart sendan reikning sem hann átti ekki að fá, er lokið. Niðurstaða æðsta dómstóls landsins er að Mjólkursamsalan hafi brotið alvarlega gegn samkeppnislögum.
Kjarninn 4. mars 2021
Samtök iðnaðarins héldu sitt árlega Iðnþing í dag. Myndin er af svonefndu Húsi atvinnulífsins í Borgartúni.
Auka þurfi gjaldeyristekjur um 1,4 milljarða á viku næstu fjögur ár
Samtök iðnaðarins telja að til þess að skapa „góð efnahagsleg lífsgæði“ á Íslandi þurfi landsframleiðsla að aukast um 545 milljarða króna á næstu fjórum árum. Þau kalla eftir því að ríkisfjármálum verði beitt af fullum þunga til að skapa viðspyrnu.
Kjarninn 4. mars 2021
Guðmundur Ragnarsson
Hvar eru störfin?
Kjarninn 4. mars 2021
Spútnik V bóluefnið er komið í áfangamat hjá Lyfjastofnun Evrópu.
Spútnik V komið í áfangamat hjá Lyfjastofnun Evrópu
Rússneska bóluefnið Spútnik V er komið í áfangamat hjá sérfræðinganefnd Lyfjastofnunar Evrópu. Nýlegar niðurstöður sem voru birtar í Lancet gefa til kynna að bóluefnið veiti 91,6 prósent vörn gegn COVID-19 og sé laust við alvarlegar aukaverkanir.
Kjarninn 4. mars 2021
Sigurður Páll Jónsson þingmaður Miðflokksins er fyrsti flutningsmaður tillögunnar.
Félag flugmanna telur hugmyndir Miðflokks um varaflugvöll í Skagafirði óraunhæfar
Það er „með öllu óraunhæft“ að byggja upp Alexandersflugvöll í Skagafirði eins og þingflokkur Miðflokksins telur vert að kanna, að mati Félags íslenskra atvinnuflugmanna. Bent er á að aðrir flugvellir, sem séu í reglulegri notkun, þurfi viðhald.
Kjarninn 4. mars 2021
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir og Alma Möller landlæknir.
„Góðar líkur“ á að veiran hafi verið upprætt innanlands
Sóttvarnalæknir segir að þó að góðar líkur séu á því að veiran hafi verið upprætt innanlands sé nauðsynlegt að halda vöku sinni því aðeins eitt afbrigði, einn einstaklingur, getur sett faraldur af stað. 90 hafa greinst með breska afbrigðið hér á landi.
Kjarninn 4. mars 2021
Kynnti vísbendingar um ferðavilja fyrir ríkisstjórn
Ráðherra ferðamála fór á ríkisstjórnarfundi á þriðjudag yfir þær vísbendingar sem eru til staðar um ferðavilja erlendra og innlendra ferðamanna næstu misserin. Kjarninn fékk samantekt á minnisblaði sem ráðherra kynnti frá ráðuneytinu.
Kjarninn 4. mars 2021
Meira úr sama flokkiInnlent