RÚV skilaði hagnaði í fyrra – Rekstrartekjur voru 6,9 milljarðar

Auglýsingatekjur RÚV drógust saman um tæplega 200 milljónir króna í fyrra. Tekjur af samkeppnisrekstri voru samt sem áður 2,2 milljarðar króna á árinu 2019.

RÚV Mynd: RÚV
Auglýsing

RÚV hagn­að­ist um 6,6 millj­ónir króna á árinu 2019. Tekjur fyr­ir­tæk­is­ins voru 6,9 millj­arðar króna. Þar af komu 4,7 millj­arðar króna úr rík­is­sjóði í formi þjón­ustu­tekjna af útvarps­gjaldi, en 2,2 millj­arðar króna voru tekjur úr sam­keppn­is­rekstri, sem er að uppi­stöðu sala aug­lýs­inga og kost­aðs efn­is.

Í til­kynn­ingu frá RÚV segir að aug­lýs­inga­tekjur hafi lækkað um tæp­lega 200 millj­ónir króna milli ára. „Mögu­leikar RÚV til þess að afla aug­lýs­inga­tekna hafa verið tak­mark­aðir á und­an­förnum árum auk þess sem aug­lýs­inga­mark­að­ur­inn er að breyt­ast. ­Ljóst er að lækkun aug­lýs­inga­tekna hefur mikil áhrif á fjár­mögnun RÚV þar sem fjár­mögnun almanna­þjón­ust­unnar bygg­ist að hluta til á tekjum af sölu aug­lýs­inga.“

Í  árs­lok námu heild­ar­eignir félags­ins 8,1 millj­arður króna og eigið fé var 2,1 millj­arður króna. Eig­in­fjár­hlut­fall var 26,2 pró­sent í árs­lok 2019. ­Fjöldi árs­verka á árinu 2019 var 271.

Auglýsing

Rekstr­ar­hagn­aður RÚV fyrir fjár­magns­gjöld, afskriftir og skatta var 290 millj­ónir króna í fyrra.

Hefði verið ógjald­fært án lóða­sölu

Afkoma RÚV á árunum 2013 til 2018 var jákvæð um 1,5 millj­­arða króna, en sú afkoma skýrð­ist fyrst og fremst af hagn­aði vegna sölu bygg­inga­réttar á lóð félags­­ins við Efsta­­leiti. Ef litið er á afkomu félags­­ins fyrir tekju­skatt og sölu­hagnað hefði heild­­ar­af­koma félags­­ins á þessu tíma­bili var hún nei­­kvæð um 61 milljón króna. Án lóða­­söl­unnar hefði RÚV ohf. orðið ógjald­­fært.

Þetta er kom fram í stjórn­­­sýslu­út­­­tektar Rík­­is­end­­ur­­skoð­unar á RÚV sem birt var nóv­em­ber í fyrra. 

Þar benti rík­­is­end­­ur­­skoð­andi enn fremur á að RÚV beri að upp­­­fylla laga­­legar skyldur um stofnun dótt­­ur­­fé­laga fyir aðra starf­­semi en fjöl­miðlun í almanna­þágu. Það hafði RÚV ekki gert þrátt fyrir að laga­á­­kvæði krefj­ist þess á þeim tíma sem stjórn­sýslu­út­tektin var gerð. 

Í árs­lok í fyrra var stofnað dótt­ur­fé­lagið RÚV Sala ehf., sem mun sjá um starf­semi sam­keppn­is­rekstr­ar­hluta RÚV frá og með árinu 2020. 

Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Andrés Ingi Jónsson, þingmaður utan flokka, er fyrsti flutningsmaður frumvarpsins.
Ekki að leggja til 30 kílómetra hraða alls staðar
Andrés Ingi Jónsson þingmaður utan flokka leggur til að hámarkshraði í þéttbýli verði alla jafna 30 kílómetrar á klukkustund, nema gild rök séu fyrir hærri hraða. Með frumvarpi um þetta vill þingmaðurinn fara að fordæmi Hollendinga og Spánverja.
Kjarninn 29. nóvember 2020
Lady Brewery hreyfingin býður fólki í leyniklúbb
Farandsbrugghúsið Lady Brewery ætlar að koma upp tilraunaeldhúsi þar sem íslensk náttúra í bjórgerð verður rannsökuð. Safnað er fyrir verkefninu á Karolina fund.
Kjarninn 29. nóvember 2020
Helga Vala Helgadóttir leiddi lista Samfylkingarinnar í Reykjavík norður fyrir síðustu kosningar.
Samfylkingin fer „sænsku leiðina“ í Reykjavík og heldur ekki prófkjör
Það verður ekkert prófkjör hjá Samfylkingunni í Reykjavík fyrir næstu alþingiskosningar. Uppstillingarnefnd hefur verið falið að stilla upp listum og leita eftir tilnefningum frá flokksfélögum.
Kjarninn 29. nóvember 2020
Dæmi um fyrirsagnir frétta dagblaðanna á árunum 1985 og 1986.
Neituðu að kryfja lík alnæmissjúklinga
Í bók Gunnhildar Örnu Gunnarsdóttur, Berskjaldaður, er að finna frásögn hjúkrunarfræðings af hræðslunni og fordómunum innan sem utan Borgarspítalans á níunda og tíunda áratugnum, þegar HIV-faraldurinn braust út.
Kjarninn 29. nóvember 2020
Dagur B. Eggertsson borgarstjóri Reykjavíkur.
Eftirlitsaðilar fái heimildir til að skoða leiguhúsnæði
„Það sem maður situr svolítið eftir með í kjölfar brunans á Bræðraborgarstíg er að þar sem um íbúðarhúsnæði var að ræða er ábyrgðin [á eldvörnum] samkvæmt lögum og reglugerðum fyrst og fremst eigandans,“ segir Dagur B. Eggertsson borgarstjóri.
Kjarninn 29. nóvember 2020
Schengen-samstarfið hefur átt undir högg að sækja vegna veirufaraldursins. Víða hefur innri landamærum svæðisins verið lokað. Þessi mynd er frá pólska landamærabænum Cieszyn í sumar, þar sem landamæralokun Tékka var mótmælt.
Sótt að Schengen
Árið 2020 hefur tekið á Schengen-samstarfið. Landamæralokanir vegna faraldursins, flóttamannamál og hryðjuverkaárásir hafa vakið upp spurningar um hvaða stefna skuli mörkuð og líklegt er að samstarfið taki einhverjum breytingum.
Kjarninn 29. nóvember 2020
Mette Frederiksen forsætisráðherra komst við er hún ræddi við fjölmiðla eftir að hafa heimsótt minkabú í síðustu viku og rætt við bændur sem höfðu misst frá sér ævistarfið.
Minkaklúðrið
Danska ríkisstjórnin hefur sætt mikilli gagnrýni vegna minkamálsins svonefnda, þar sem margt hefur farið úrskeiðis. Nú síðast þegar ekki var fylgt tilmælum varðandi urðun hræjanna. Algjört klúður í eitt og allt segja danskir fjölmiðlar.
Kjarninn 29. nóvember 2020
Fimm manns sem voru gestkomandi á heimili Víðis og eiginkonu hans síðasta laugardag eru smituð af kórónuveirunni.
Ellefu urðu útsett fyrir smiti á heimili Víðis
Auk Víðis Reynissonar yfirlögregluþjóns og eiginkonu hans eru fimm manns í nærumhverfi hjónanna, sem voru gestkomandi á heimili þeirra síðasta laugardag, smituð af kórónuveirunni. Víðir segir hjónin hafa verið verulega slöpp í gær, en skárri í dag.
Kjarninn 28. nóvember 2020
Meira úr sama flokkiInnlent