Afkoma A-hluta Reykjavíkurborgar 2,2 milljörðum króna undir áætlun

Reykjavíkurborg var rekin með afgangi í fyrra en hagnaður af þeim hluta rekstrar hennar sem fjármagnaður er með skatttekjum var langt undir áætlun. Á móti hækkaði matsvirði félagslegra íbúða í eigu félags borgarinnar.

Núverandi meirihluti í Reykjavíkurborg tók við völdum 2018.
Núverandi meirihluti í Reykjavíkurborg tók við völdum 2018.
Auglýsing

Sá hluti rekstrar Reykja­vík­ur­borgar sem fjár­magn­aður er með skatt­tekj­um, svo­kall­aður A-hluti, skil­aði 1.358 milljón króna hagn­aði í fyrra. Áætlun hafði gert ráð fyrir því að afkoma af rekstri hans yrði jákvæð um 3.572 millj­ónir króna. Því var afkoma A-hlut­ans 2.214 millj­ónum króna undir áætl­un. Rekstr­ar­nið­ur­staða fyrir fjár­magnsliði var svo umtals­vert lak­ari, var jákvæð um 930 millj­ónir króna en áætl­anir hafi reiknað með að hún yrði rúm­lega fjórir millj­arðar króna.

Þetta kemur fram í árs­reikn­ingi Reykja­vík­ur­borgar sem lagður var fyrir borg­ar­ráð í dag. 

Hinn hlut­inn í rekstri borg­ar­inn­ar, B-hlut­inn, nær yfir afkomu þeirra fyr­ir­tækja sem borgin á að öllu leyti eða að hluta. Fyr­ir­tækin sem telj­­ast til B-hlut­ans eru Orku­veita Reykja­vík­­­ur, Faxa­fló­a­hafnir sf., Félags­­­bú­­staðir hf., Íþrótta- og sýn­inga­höllin hf., Mal­bik­un­­ar­­stöðin Höfði hf., Slökkvi­lið höf­uð­­borg­­ar­­­svæð­is­ins bs., Sorpa bs. og Strætó bs, auk Afl­vaka hf og Þjóð­ar­leik­vangs ehf.

Auglýsing
Meiri bók­færður hagn­aður var af rekstri B-hlut­ans en áætl­anir gerðu ráð fyr­ir. Þar skiptir mestu að mats­breyt­ingar fjár­fest­inga­eigna Félags­bú­staða skil­uðu 3.454 millj­óna króna hærri tekju­færslu en fjár­hags­á­ætlun hafði reiknað með. Það þýðir að bók­fært virði félags­legra íbúða í eigu dótt­ur­fyr­ir­tækis borg­ar­innar hafi hækkað um þá upp­hæð umfram það sem vænst var á árinu 2019. 

Þetta skil­aði því að sam­an­lögð rekstr­ar­nið­ur­staða borg­ar­innar var 792 millj­ónum krónum lak­ari en í fjár­hags­á­ætl­un, eða 11,2 millj­arðar króna. 

Töf á kjara­samn­ings­gerð lag­aði stöð­una

Í til­kynn­ingu til Kaup­hallar Íslands vegna þessa segir að verri rekstr­ar­nið­ur­staða A-hlut­ans skýrist einkum af því að skatt­tekjur voru 1.451 millj­ónum króna undir áætlun og tekjur af sölu bygg­inga­rétta skil­uðu 3.753 millj­ónum krónum minna en reiknað hafi verið með. Þá hafi annar rekstr­ar­kostn­aður Reykja­vík­ur­borgar verið 2.117 millj­ónum króna yfir áætl­un. 

Á móti hafi launa­kostn­aður verið 2.738 millj­ónum króna lægri en fjár­hags­á­ætlun gerði ráð fyr­ir. skrif­ast það fyrst og síð­ast á að kjara­samn­ingar við opin­bera starfs­menn voru umtals­vert seinna á ferð­inni en áætl­anir gerðu ráð fyrir og dróg­ust inn á árið 2020.  Aðrar rekstr­ar­tekjur voru síðan 1.871 millj­ónum króna yfir áætl­un.

Heild­ar­eignir sam­kvæmt sam­an­teknum efna­hags­reikn­ingi námu í árs­lok 688,9 millj­örðum króna. Heild­ar­skuldir ásamt skuld­bind­ingum voru 345 millj­arðar króna og eigið fé var því 343,9 millj­arðar króna. en þar af var hlut­deild með­eig­enda 18,9 millj­arðar króna. Eig­in­fjár­hlut­fall sam­stæð­unnar er nú 49,9 pró­sent en var 49,4 pró­sent um síð­ustu ára­mót.

Borg­ar­stjóri segir upp­gjörið vera sterkt

Í frétta­til­kynn­ingu frá borg­inni segir Dagur B. Egg­erts­son borg­ar­stjóri að þetta sé sterk nið­ur­staða en framund­an ­séu erf­iðir tím­ar. „Þessi nið­ur­staða sýnir öðru fremur sterkan fjár­hag borg­ar­innar eftir síð­asta ár. Við höfum verið að mal­bika, leggja nýja hjóla­stíga, byggja nýja grunn­skóla, ný íþrótta­mann­virki í aust­ur­borg­inni en um leið leggja áherslu á góða þjón­ustu. Þessi nið­ur­staða er því gott vega­nesti inn í þær efna­hags­legu þreng­ingar sem við erum að sigla inn í núna í kjöl­far Covid-19. Borgin mun geta tekið á sig umtals­verðan kostnað vegna Covid-19 en ef sveit­ar­fé­lögin allt landið um kring eiga ekki að fara í nið­ur­skurð á þjón­ustu þá þarf að koma yfir­lýs­ing frá rík­inu um að það muni standa með sveit­ar­fé­lög­unum í gegnum þetta.“

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Twitter tekur á rugli og Síminn sektaður
Kjarninn 3. júní 2020
Ástþór Ólafsson
Árið 1970 og upp úr
Kjarninn 3. júní 2020
Bjarni Benediktsson formaður Sjálfstæðisflokksins.
Sjálfstæðisflokkurinn áfram nærri kjörfylgi í nýrri könnun Gallup
Afar litlar breytingar urðu á fylgi flokka á milli mánaða, samkvæmt nýjum þjóðarpúlsi Gallup. Sjálfstæðisflokkurinn er áfram nærri kjörfylgi sínu og stuðningur við ríkisstjórnina mælist tæp 60 prósent á meðal þeirra sem taka afstöðu.
Kjarninn 3. júní 2020
Sex sakborningar í málinu, þeirra á meðal Bernhard Esau og Sacky Shanghala fyrrverandi ráðherrar í ríkisstjórn Namibíu, verða í gæsluvarðhaldi til 28. ágúst.
Namibísk yfirvöld hafa óskað liðsinnis Interpol vegna Samherjamálsins
Sex menn sem hafa verið í haldi namibískra yfirvalda vegna rannsóknar á Samherjaskjölunum verða áfram í haldi til 28. ágúst. Rannsókn málsins hefur reynst flókin og haf namibísk yfirvöld beðið Interpol um aðstoð.
Kjarninn 3. júní 2020
Fólk hefur flykkst á markaði víðsvegar um Indland eftir að útgöngubanni var aflétt.
Smitum á Indlandi fjölgar ört
Stjórnvöld á Indlandi eru að hefjast handa við að aflétta umfangsmesta útgöngubanni sem sett var á í kjölfar kórónuveirufaraldursins. Sjúkrahús í Mumbai hafa vart undan við að sinna sýktum en fellibylurinn Nisarga herjar nú á nágrenni borgarinnar.
Kjarninn 3. júní 2020
Samtök ferðaþjónustunnar telja að um 250 þúsund ferðamenn gætu komið hingað til lands það sem eftir lifir árs.
Ferðamenn greiði kostnað af skimun
Með greiðslu ferðamanna fyrir sýnatöku má stuðla að því að þeir sem sækja landið heim séu efnameiri ferðamenn sem eyði meiru og dvelji lengur, segir í greinargerð fjármálaráðuneytisins um hagræn áhrif þess að aflétta ferðatakmörkunum til Íslands.
Kjarninn 3. júní 2020
Ekkert pláss fyrir íhald í stjórnmálum næstu árin
Alvarlegt ástand er nú komið upp í íslensku efnahagslífi. Mörg hundruð milljarða króna tap í ríkisrekstri er fyrirsjáanlegt, tugir þúsunda verða án atvinnu að öllu leyti eða hluta og þúsundir fyrirtækja standa frammi fyrir algjörri óvissu.
Kjarninn 3. júní 2020
Ferðaþjónustufyrirtæki réðust í verulegar fjárfestingar á síðustu árum.
Útlit var fyrir fjórðungs fjölgun hótelherbergja
Nýting hótelherbergja hér á landi hafði versnað fyrir útbreiðslu faraldursins en þrátt fyrir það var útlit fyrir allt að fjórðungs fjölgun hótelherbergja 2020-2022. Hætt var því við að nýting hótela hefði enn versnað þótt COVID-19 hefði ekki komið til.
Kjarninn 3. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent