Afkoma A-hluta Reykjavíkurborgar 2,2 milljörðum króna undir áætlun

Reykjavíkurborg var rekin með afgangi í fyrra en hagnaður af þeim hluta rekstrar hennar sem fjármagnaður er með skatttekjum var langt undir áætlun. Á móti hækkaði matsvirði félagslegra íbúða í eigu félags borgarinnar.

Núverandi meirihluti í Reykjavíkurborg tók við völdum 2018.
Núverandi meirihluti í Reykjavíkurborg tók við völdum 2018.
Auglýsing

Sá hluti rekstrar Reykja­vík­ur­borgar sem fjár­magn­aður er með skatt­tekj­um, svo­kall­aður A-hluti, skil­aði 1.358 milljón króna hagn­aði í fyrra. Áætlun hafði gert ráð fyrir því að afkoma af rekstri hans yrði jákvæð um 3.572 millj­ónir króna. Því var afkoma A-hlut­ans 2.214 millj­ónum króna undir áætl­un. Rekstr­ar­nið­ur­staða fyrir fjár­magnsliði var svo umtals­vert lak­ari, var jákvæð um 930 millj­ónir króna en áætl­anir hafi reiknað með að hún yrði rúm­lega fjórir millj­arðar króna.

Þetta kemur fram í árs­reikn­ingi Reykja­vík­ur­borgar sem lagður var fyrir borg­ar­ráð í dag. 

Hinn hlut­inn í rekstri borg­ar­inn­ar, B-hlut­inn, nær yfir afkomu þeirra fyr­ir­tækja sem borgin á að öllu leyti eða að hluta. Fyr­ir­tækin sem telj­­ast til B-hlut­ans eru Orku­veita Reykja­vík­­­ur, Faxa­fló­a­hafnir sf., Félags­­­bú­­staðir hf., Íþrótta- og sýn­inga­höllin hf., Mal­bik­un­­ar­­stöðin Höfði hf., Slökkvi­lið höf­uð­­borg­­ar­­­svæð­is­ins bs., Sorpa bs. og Strætó bs, auk Afl­vaka hf og Þjóð­ar­leik­vangs ehf.

Auglýsing
Meiri bók­færður hagn­aður var af rekstri B-hlut­ans en áætl­anir gerðu ráð fyr­ir. Þar skiptir mestu að mats­breyt­ingar fjár­fest­inga­eigna Félags­bú­staða skil­uðu 3.454 millj­óna króna hærri tekju­færslu en fjár­hags­á­ætlun hafði reiknað með. Það þýðir að bók­fært virði félags­legra íbúða í eigu dótt­ur­fyr­ir­tækis borg­ar­innar hafi hækkað um þá upp­hæð umfram það sem vænst var á árinu 2019. 

Þetta skil­aði því að sam­an­lögð rekstr­ar­nið­ur­staða borg­ar­innar var 792 millj­ónum krónum lak­ari en í fjár­hags­á­ætl­un, eða 11,2 millj­arðar króna. 

Töf á kjara­samn­ings­gerð lag­aði stöð­una

Í til­kynn­ingu til Kaup­hallar Íslands vegna þessa segir að verri rekstr­ar­nið­ur­staða A-hlut­ans skýrist einkum af því að skatt­tekjur voru 1.451 millj­ónum króna undir áætlun og tekjur af sölu bygg­inga­rétta skil­uðu 3.753 millj­ónum krónum minna en reiknað hafi verið með. Þá hafi annar rekstr­ar­kostn­aður Reykja­vík­ur­borgar verið 2.117 millj­ónum króna yfir áætl­un. 

Á móti hafi launa­kostn­aður verið 2.738 millj­ónum króna lægri en fjár­hags­á­ætlun gerði ráð fyr­ir. skrif­ast það fyrst og síð­ast á að kjara­samn­ingar við opin­bera starfs­menn voru umtals­vert seinna á ferð­inni en áætl­anir gerðu ráð fyrir og dróg­ust inn á árið 2020.  Aðrar rekstr­ar­tekjur voru síðan 1.871 millj­ónum króna yfir áætl­un.

Heild­ar­eignir sam­kvæmt sam­an­teknum efna­hags­reikn­ingi námu í árs­lok 688,9 millj­örðum króna. Heild­ar­skuldir ásamt skuld­bind­ingum voru 345 millj­arðar króna og eigið fé var því 343,9 millj­arðar króna. en þar af var hlut­deild með­eig­enda 18,9 millj­arðar króna. Eig­in­fjár­hlut­fall sam­stæð­unnar er nú 49,9 pró­sent en var 49,4 pró­sent um síð­ustu ára­mót.

Borg­ar­stjóri segir upp­gjörið vera sterkt

Í frétta­til­kynn­ingu frá borg­inni segir Dagur B. Egg­erts­son borg­ar­stjóri að þetta sé sterk nið­ur­staða en framund­an ­séu erf­iðir tím­ar. „Þessi nið­ur­staða sýnir öðru fremur sterkan fjár­hag borg­ar­innar eftir síð­asta ár. Við höfum verið að mal­bika, leggja nýja hjóla­stíga, byggja nýja grunn­skóla, ný íþrótta­mann­virki í aust­ur­borg­inni en um leið leggja áherslu á góða þjón­ustu. Þessi nið­ur­staða er því gott vega­nesti inn í þær efna­hags­legu þreng­ingar sem við erum að sigla inn í núna í kjöl­far Covid-19. Borgin mun geta tekið á sig umtals­verðan kostnað vegna Covid-19 en ef sveit­ar­fé­lögin allt landið um kring eiga ekki að fara í nið­ur­skurð á þjón­ustu þá þarf að koma yfir­lýs­ing frá rík­inu um að það muni standa með sveit­ar­fé­lög­unum í gegnum þetta.“

Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jóhann Páll Jóhannsson
Ríkisstjórnin magnaði kreppuna – nú þarf að skipta um kúrs
Kjarninn 24. nóvember 2020
Tíu staðreyndir um stöðu mála í íslensku efnahagslífi í COVID-19 faraldri
COVID-19 er tvíþættur faraldur. Í fyrsta lagi er hann heilbrigðisvá. Í öðru lagi þá hefur hann valdið gríðarlegum efnahagslegum skaða. Hér er farið yfir helstu áhrif hans á íslenskt efnahagslíf.
Kjarninn 24. nóvember 2020
Allar póstsendingar frá hinu opinbera verði stafrænar árið 2025
Gert er ráð fyrir að ríkið spari sér 300-700 millljónir á ári með því að senda öll gögn í stafræn pósthólf fremur en með bréfpósti. Frumvarpsdrög fjármálaráðherra um þetta hafa verið lögð fram í samráðsgátt stjórnvalda.
Kjarninn 24. nóvember 2020
Á hverju ári framleiðir Smithfield yfir þrjár milljónir tonna af svínakjöti. Enginn annar í heiminum framleiðir svo mikið magn.
„Kæfandi þrengsli“ á verksmiðjubúum
Í fleiri ár slógu yfirvöld í Norður-Karólínu skjaldborg um mengandi landbúnað og aðhöfðust ekkert þrátt fyrir kvartanir nágranna. Það var ekki fyrr en þeir höfðu fengið upp í kok á lyktinni af rotnandi hræjum og skít og höfðuðu mál að farið var að hlusta.
Kjarninn 24. nóvember 2020
Jökull Sólberg
Fortíð, nútíð og framtíð loftslagsskuldbindinga
Kjarninn 24. nóvember 2020
Bjarni Benediktsson, formaður Sjálfstæðisflokks.
Sjálfstæðisflokkurinn fær langhæstu styrkina frá fyrirtækjum og einstaklingum
Stærsti flokkur landsins, Sjálfstæðisflokkur, er í sérflokki þegar kemur að framlögum frá lögaðilum og einstaklingum. Í fyrra fékk hann hærri framlög frá slíkum en hinir fimm flokkarnir sem hafa skilað ársreikningi til samans.
Kjarninn 24. nóvember 2020
Stefan Löfven forsætisráðherra Svíþjóðar.
„Umgangist einungis þá sem þið búið með“
Stefan Löfven forsætisráðherra Svíþjóðar brýndi fyrir landsmönnum að sýna meiri ábyrgð í glímunni við veiruna í ávarpi í gær. Átta manna samkomutakmarkanir taka gildi víða í landinu á morgun, en þó ekki alls staðar.
Kjarninn 23. nóvember 2020
Ólafur Margeirsson
Eru 307 þúsund króna atvinnuleysisbætur rétta leiðin?
Kjarninn 23. nóvember 2020
Meira úr sama flokkiInnlent