Hafa þurft að grípa til ráðstafana til að afstýra lyfjaskorti vegna hamsturs

Afgreiðsla malaríulyfsins Plaquenil hefur verið takmörkuð við 30 daga skammt og ávísun lyfsins bundin við tilteknar sérgreinar.

Plaquenil
Plaquenil
Auglýsing

Í nokkrum til­vikum hefur þurft að grípa til fyr­ir­byggj­andi ráð­staf­ana svo ekki kæmi til lyfja­skorts hér­lendis vegna hamst­urs. Það á til dæmis við um malar­íu­lyfið Plaquenil sem að ein­hverju marki hefur verið notað sem til­rauna­með­ferð við COVID-19, en í því til­viki var afgreiðsla lyfs­ins til að mynda tak­mörkuð við 30 daga skammt og ávísun lyfs­ins bundin við til­teknar sér­grein­ar.

Þetta kemur fram í svari Lyfja­stofn­unar við fyr­ir­spurn Kjarn­ans.

Í svar­inu segir að hingað til hafi svo til alveg tek­ist að koma í veg fyrir lyfja­skort hér­lendis sem hefði getað leitt af COVID-19 far­aldr­in­um. Þar komi margt til.

Auglýsing

„Lyfja­stofnun fór þegar í lok jan­úar í víð­tækar aðgerðir sem mið­uðu að því að tryggja lyfja­ör­yggi í land­inu eins og hægt væri. Þær fólust meðal ann­ars í því að greina birgða­stöðu lyfja í land­inu og þar skipti máli mikið og náið sam­starf við lyfja­fyr­ir­tæki, inn­flutn­ings­að­ila og dreif­ing­ar­fyr­ir­tæki. Einnig þurfti að tryggja og treysta allar flutn­ings­leiðir lyfja til lands­ins með hlið­sjón af ferða­tak­mörk­unum víðs veg­ar,“ segir í svar­inu.

Þá nefnir Lyfja­stofnun sam­starf evr­ópskra lyfja­stofn­ana undir hatti Lyfja­stofn­unar Evr­ópu (EMA) „sem alla­jafna er mikið og gott, en var eflt í tengslum við COVID-19; einn sér­fræði­hópur EMA sinnir lyfja­ör­yggi og lyfja­skorti, og hefur sá hópur átt reglu­bundna síma­fundi þar sem sér­stak­lega er fylgst með fram­vindu mála vegna far­ald­urs­ins. Í erlendu sam­vinn­unni er síðan sér­stak­lega þétt og náið sam­starf við nor­rænu syst­ur­stofn­an­irn­ar, en stærsti hluti þeirra lyfja sem fluttur er til Íslands kemur frá Norð­ur­lönd­um, einkum Dan­mörku.“

Margir óvissu­þættir tengj­ast far­aldr­inum

Fram kemur hjá stofn­un­inni að álag í vinnu við að koma í veg fyrir lyfja­skort hafi vissu­lega verið meira í tengslum við far­ald­ur­inn en í venju­legu árferði. En í góðri sam­vinnu við lyfja­fyr­ir­tæki, erlendar syst­ur­stofn­anir og aðrar inn­lendar heil­brigð­is­stofn­anir hafi tek­ist að greiða úr þeim vanda­málum sem upp hafa komið í tengslum við COVID-19.

Hvað varðar stöðu lyfja­birgða í nán­ustu fram­tíð séu engar sér­stakar vís­bend­ingar um að komið geti til lyfja­skorts hér­lendis vegna COVID-19. Hins vegar sé því ekki að leyna að margir óvissu­þættir teng­ist far­aldr­in­um, til að mynda eft­ir­spurn eftir lyfjum í öðrum löndum og fram­leiðslu­geta lyfja­fyr­ir­tækja og flutn­ings­mögu­leikar í löndum sem eru stór­tæk í lyfja­fram­leiðslu, eins og til dæmis Ind­land; þar séu enn í gangi harðar aðgerðir til að hefta útbreiðslu far­sótt­ar­inn­ar.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Icelandair Group er efst á lista, enda með meira en eitt og hálft prósent íslenska vinnumarkaðarins í hlutastarfi í mars og apríl.
Fyrirtækin sem fengu mest út úr hlutabótaleiðinni í mars og apríl
Í skýrslu Ríkisendurskoðunar um hlutabótaleiðina má finna niðurbrot á því hversu mikið fé rann frá Vinnumálastofnun til starfsmanna fyrirtækja sem nýttu hlutabótaleiðina í mars og apríl. Kjarninn tók það helsta saman.
Kjarninn 28. maí 2020
Samkeppniseftirlitið sektar Símann um 500 milljónir
Samkvæmt Samkeppniseftirlitinu hefur Síminn brotið gegn skilyrðum í sáttum sem fyrirtækið hefur á undanförnum árum gert við eftirlitið. Það telur að brotin séu alvarleg og sektar Símann vegna þessa um 500 milljónir króna. Síminn ætlar að áfrýja.
Kjarninn 28. maí 2020
Skúli Eggert Þórðarson er ríkisendurskoðandi.
Talin hafa breytt launaseðlum til að ná hærri greiðslum úr ríkissjóði vegna hlutabótaleiðar
Ríkisendurskoðun telur að leiða megi líkum að því að ákveðinn hópur sem nýtti sér hlutabótaleiðina hafi breytt áður uppgefnum launum til hækkunar svo þeir myndu fá hærri greiðslur úr ríkissjóði. Hækkunin í heild nemur 114 milljónum króna.
Kjarninn 28. maí 2020
Oddný G. Harðardóttir vill að uppsagnarstyrkjum verði breytt.
Vill banna þeim sem átt hafa í fjárhagslegum tengslum við skattaskjól að fá uppsagnarstyrk
Oddný G. Harðardóttir hefur lagt fram breytingartillögu við frumvarp um stuðning úr ríkissjóði vegna greiðslu launakostnaðar í uppsagnarfresti. Kallar eftir aðgerðum fyrirtækja í loftslagsmálum, endurgreiðslu styrkja og þaki á laun stjórnenda.
Kjarninn 28. maí 2020
Svört skýrsla um hlutabótaleiðina sýnir grun um misnotkun
Ríkisendurskoðun gagnrýnir framkvæmd hlutabótaleiðarinnar harðlega í skýrslu sem hún hefur unnið. Of margir sem áttu ekki í bráðum rekstrarvanda hafi nýtt sér hana til að sækja fjármuni í ríkissjóð og misbrestur hafi verið á eftirliti.
Kjarninn 28. maí 2020
Smári McCarthy, þingmaður Pírata.
Hægt sé að lesa á milli línanna og sjá hvaða fyrirtæki uppsagnarstyrkir séu hugsaðir fyrir
Þingmaður Pírata telur líklegt að sagan muni dæma frumvarp um að greiða 27 milljarða króna í styrkti til fyrirtækja til að hjálpa þeim að segja upp fólki, sem mistök. Stöðugleika þorra launamanna sé fórnað fyrir hagsmuni nokkurra fyrirtækjaeigenda.
Kjarninn 28. maí 2020
Framhaldsskólinn var styttur úr fjórum árum í þrjú.
Vísbendingar um lægri meðaleinkunn í HÍ eftir styttingu framhaldsskólanáms
Andlegri heilsu nemenda, aðallega stúlkna, hefur hrakað frá því að framhaldsskólanámið var stytt um eitt ár. Sú þróun hófst þó talsvert fyrr en námstímanum var breytt, segir í skýrslu menntamálaráðherra um áhrif styttingarinnar á ýmsa þætti.
Kjarninn 28. maí 2020
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Apple gleraugu á leiðinni
Kjarninn 28. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent