Hafa þurft að grípa til ráðstafana til að afstýra lyfjaskorti vegna hamsturs

Afgreiðsla malaríulyfsins Plaquenil hefur verið takmörkuð við 30 daga skammt og ávísun lyfsins bundin við tilteknar sérgreinar.

Plaquenil
Plaquenil
Auglýsing

Í nokkrum tilvikum hefur þurft að grípa til fyrirbyggjandi ráðstafana svo ekki kæmi til lyfjaskorts hérlendis vegna hamsturs. Það á til dæmis við um malaríulyfið Plaquenil sem að einhverju marki hefur verið notað sem tilraunameðferð við COVID-19, en í því tilviki var afgreiðsla lyfsins til að mynda takmörkuð við 30 daga skammt og ávísun lyfsins bundin við tilteknar sérgreinar.

Þetta kemur fram í svari Lyfjastofnunar við fyrirspurn Kjarnans.

Í svarinu segir að hingað til hafi svo til alveg tekist að koma í veg fyrir lyfjaskort hérlendis sem hefði getað leitt af COVID-19 faraldrinum. Þar komi margt til.

Auglýsing

„Lyfjastofnun fór þegar í lok janúar í víðtækar aðgerðir sem miðuðu að því að tryggja lyfjaöryggi í landinu eins og hægt væri. Þær fólust meðal annars í því að greina birgðastöðu lyfja í landinu og þar skipti máli mikið og náið samstarf við lyfjafyrirtæki, innflutningsaðila og dreifingarfyrirtæki. Einnig þurfti að tryggja og treysta allar flutningsleiðir lyfja til landsins með hliðsjón af ferðatakmörkunum víðs vegar,“ segir í svarinu.

Þá nefnir Lyfjastofnun samstarf evrópskra lyfjastofnana undir hatti Lyfjastofnunar Evrópu (EMA) „sem allajafna er mikið og gott, en var eflt í tengslum við COVID-19; einn sérfræðihópur EMA sinnir lyfjaöryggi og lyfjaskorti, og hefur sá hópur átt reglubundna símafundi þar sem sérstaklega er fylgst með framvindu mála vegna faraldursins. Í erlendu samvinnunni er síðan sérstaklega þétt og náið samstarf við norrænu systurstofnanirnar, en stærsti hluti þeirra lyfja sem fluttur er til Íslands kemur frá Norðurlöndum, einkum Danmörku.“

Margir óvissuþættir tengjast faraldrinum

Fram kemur hjá stofnuninni að álag í vinnu við að koma í veg fyrir lyfjaskort hafi vissulega verið meira í tengslum við faraldurinn en í venjulegu árferði. En í góðri samvinnu við lyfjafyrirtæki, erlendar systurstofnanir og aðrar innlendar heilbrigðisstofnanir hafi tekist að greiða úr þeim vandamálum sem upp hafa komið í tengslum við COVID-19.

Hvað varðar stöðu lyfjabirgða í nánustu framtíð séu engar sérstakar vísbendingar um að komið geti til lyfjaskorts hérlendis vegna COVID-19. Hins vegar sé því ekki að leyna að margir óvissuþættir tengist faraldrinum, til að mynda eftirspurn eftir lyfjum í öðrum löndum og framleiðslugeta lyfjafyrirtækja og flutningsmöguleikar í löndum sem eru stórtæk í lyfjaframleiðslu, eins og til dæmis Indland; þar séu enn í gangi harðar aðgerðir til að hefta útbreiðslu farsóttarinnar.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Skúli Magnússon var boðinn velkominn til starfa af þeim Steingrími J. Sigfússyni forseta Alþingis og Rögnu Árnadóttur skrifstofustjóra þingsins fyrr í mánuðinum.
Nýr umboðsmaður ætlar í leyfi frá HÍ og vonast eftir meira fé frá pólitíkinni
Nýr umboðsmaður Alþingis er enn að ljúka síðustu verkunum við lagadeild Háskóla Íslands. Í bili. Hann segir við Kjarnann að stofnunin þurfi meira fé til að geta gert annað og meira en að „standa við færibandið“ og vinna úr kvörtunum.
Kjarninn 18. maí 2021
Suliman hefur lagt sig fram við að kynnast íslensku samfélagi og m.a. stundað sjálfboðastarf frá því að hann kom hingað í október.
Hugsaði að á Íslandi „yrði komið fram við mig eins og manneskju“
Hann hefur aðeins tvo kosti. Og þeir eru báðir hræðilegir. Að halda til á götunni á Íslandi eða í Grikklandi. Suliman Al Masri, palestínskur hælisleitandi sem yfirvöld ætla að vísa út á götu, segist þrá venjulegt líf. Það sé ekki að finna í Grikklandi.
Kjarninn 17. maí 2021
Húsnæði Útleningastofunar í Bæjarhrauni í Hafnarfirði.
Útlendingastofnun vísaði Palestínumönnum út á götu
Palestínumönnum var síðdegis vísað út úr húsnæði Útlendingastofnunar í Bæjarhrauni í Hafnarfirði. Þeir hafa hvergi höfði sínu að halla og hefur verið bent á að leita skjóls í moskum. Blóðbað stendur yfir í heimaríki þeirra.
Kjarninn 17. maí 2021
Vigdís Fríða Þorvaldsdóttir
Er vegan börnum mismunað í skólum á Íslandi?
Kjarninn 17. maí 2021
Katrín mun ræða málefni Ísraels og Palestínu við Blinken og Lavrov í vikunni
Málefni Ísraels og Palestínu voru rædd á þingi í dag. Þingmenn Pírata og Viðreisnar kölluðu eftir því að stjórnvöld tækju af skarið og fordæmdu aðgerðir Ísraela í stað þess að bíða eftir öðrum þjóðum. Forsætisráðherra mun tala fyrir friðsamlegri lausn.
Kjarninn 17. maí 2021
Fjölskylda á flótta hefst við úti á götu í Aþenu, höfuðborg Grikklands.
Útlendingastofnun setur hælisleitendum afarkosti: Covid-próf eða missa framfærslu
Útlendingastofnun er farin að setja fólki sem synjað er um vernd þá afarkosti að gangast undir COVID-próf ellegar missa framfærslu og jafnvel húsnæði. Í morgun var sýrlenskum hælisleitanda gert að pakka saman. „Hvar á hann að sofa í nótt?“
Kjarninn 17. maí 2021
Eurovision-hópurinn fékk undanþágu og fór fram fyrir í bólusetningu
RÚV fór fram á það við sóttvarnaryfirvöld að hópurinn sem opinbera fjölmiðlafyrirtækið sendi til Hollands til að taka þátt í, og fjalla um, Eurovision, myndi fá bólusetningu áður en þau færu. Við því var orðið.
Kjarninn 17. maí 2021
ÁTVR undirbýr nú lögbannsbeiðni á starfsemi vefverslana með áfengi.
ÁTVR ætlar að fara fram á lögbann á vefverslanir og undirbýr lögreglukæru
Áfengis- og tóbaksverslun ríkisins telur nauðsynlegt að fá úr því skorið hjá dómstólum hvort innlendar vefverslanir sem selja áfengi milliliðalaust til neytenda séu að starfa löglega, eins og rekstraraðilar þeirra vilja meina.
Kjarninn 17. maí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent