„Í öllum kreppum leita fjármagnseigendur tækifæra til að auka auð sinn“

Forseti ASÍ segir að eina aflið gegn græðgi fjármagnseigenda sé samstaða fólks og barátta fjöldahreyfinga. Aldrei hafi verið mikilvægara en einmitt núna að verja þau réttindi sem búið sé að semja um.

Drífa Snædal er forseti ASÍ.
Drífa Snædal er forseti ASÍ.
Auglýsing

„Í öllum kreppum leita fjár­magns­eig­endur tæki­færa til að auka auð sinn og kom­ast yfir fyr­ir­tæki, stofn­anir og jafn­vel heim­ili á bruna­út­sölu. Eina aflið gegn slíkri græðgi er sam­staða fólks og bar­átta fjölda­hreyf­inga. Við munum berj­ast gegn því að end­ur­reisnin verði byggð á að sam­eignir okkar verði seldar eða að slegið verði af kröfum um laun og aðbúnað vinn­andi fólks. Það hefur aldrei verið mik­il­væg­ara en einmitt núna að verja þau rétt­indi sem við höfum samið um. Við viljum ekki ástand þar sem atvinnu­laust fólk er svo örvænt­ing­ar­fullt að það und­ir­býður hvert annað í þeirri von að fá ein­hvern pen­ing í vas­ann. Eða að slakað sé á öryggi vinn­andi fólks í skjóli ástands­ins. Þetta er raun­veru­leg hætta hér á landi og um heim all­an.“ 

Þetta segir Drífa Snædal, for­seti ASÍ, í ávarpi sínu vegna 1. maí, bar­áttu­dags verka­lýðs­ins. Ávarp­ið, sem var tekið upp að þessu sinni vegna þess ástands sem varir út af COVID-19 far­aldr­in­um, er hægt að horfa á í heild sinni neðst í frétt­inni.

Hvorki ger­legt né æski­legt að leita í sama farið

Drífa segir þar að hér­lendis hafi nálg­unin við far­ald­ur­inn­verið skyn­sam­legt. Leitað hafi verið til fólks sem besta þekk­ingu hafi á far­öldrum og almanna­ör­yggi og fyr­ir­séð er að geta andað aðeins létt­ar, þó fyr­ir­var­arnir séu enn margir og verði áfram. „Alltaf búum við vel að því að eiga öfl­ugt heil­brigð­is­starfs­fólk og sam­eig­in­lega inn­viði, en aldrei hefur það verið jafn ljóst og nú. Við erum komin í þá stöðu á undan flestum ríkjum að geta ein­hent okkur í upp­bygg­ingu og næstu skref.“

Auglýsing
Það sé ein­kenn­andi að þau sam­fé­lög sem hafi náð að vernda fólk best gegn veirunni séu þau lönd þar sem sam­fé­lags­hugsun sé ríkj­andi í stað þeirrar hugs­unar að hver sé sjálfum sér næst­ur. „Við stöndum frammi fyrir efna­hag­skreppu og þá reynir á sam­fé­lags­hugs­un­ina. Við erum ekki öll á sama báti, óhugn­an­lega margir hafa misst vinnu og enn fleiri orðið fyrir skertum tekj­um. En þó við séum ekki á sama báti getum við sann­mælst um að tryggja fram­færslu fólks, grunn hins sið­mennt­aða sam­fé­lags, að fólk hafi til hnífs og skeið­ar, þak yfir höf­uðið og geti notið lífs­ins gæða. Við stöndum frammi fyrir stórum ákvörð­unum um fram­tíð­ina.“

Í huga Drífu er hvorki ger­legt né æski­legt að leita í sama far­ið. „Leið­ar­stef okkar við upp­bygg­ingu sam­fé­lags­ins og atvinnu­lífs­ins á að vera að allir hafi fram­færslu; vinn­andi fólk, fólk í atvinnu­leit, öryrkjar, aldr­aðir og náms­menn. Ef við tryggjum ekki fram­færslu fólks verður kreppan dýpri og erf­ið­ari bæði fyrir ein­stak­linga og okkur sem sam­fé­lag. Fram­færslu­trygg­ing er því lyk­il­at­riði í vörn og við­spyrn­u.“

Hún segir í ávarp­inu að Ísland sé fyr­ir­mynd ann­arra í við­brögðum við far­aldr­inum og hvetur til þess að Ísland verði líka fyr­ir­mynd í því hvernig landið byggi sig upp að nýju. „Við viljum byggja upp rétt­látt þjóð­fé­lag. Við skulum ein­setja okkur að eftir eitt ár, fyrsta maí árið 2021, verði búið að útrýma atvinnu­leysi með góðum og öruggum störf­um. Hér verðum við í fullum gangi að skapa ný tæki­færi fyrir fólk og fyr­ir­tæki í mat­væla­fram­leiðslu, heil­brigð­is­þjón­ustu, mennt­un, tækni og nýsköp­un. Við höfum styrkt okkar inn­viði og sam­eig­in­legar grunn­stoð­ir. Við getum horft stolt til baka þar sem lífs­kjörin voru var­in, komið var í veg fyrir að reikn­ingnum væri velt yfir á heim­ilin og jöfn­uður hafður að leið­ar­ljósi. Við búum við lýð­ræð­is­legt og opið sam­fé­lag. Um þetta sam­ein­umst við í dag, á bar­áttu­degi verka­lýðs­ins.“

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
„Við höfum staðið við það sem lofað var,“ sagði Bjarni Benediktsson um opinberar fjárfestingar á þingi í dag.
Kennir sveitarfélögum um samdrátt í opinberri fjárfestingu
Þingmaður Viðreisnar segir ríkisstjórnina ekki hafa efnt loforð um aukna innviðafjárfestingu. Fjármálaráðherra segir sveitarfélögin bera ábyrgð á því að opinber fjárfesting hafi dregist saman en tölur frá Samtökum Iðnaðarins segja aðra sögu.
Kjarninn 4. mars 2021
Mjólkursamsalan er í markaðsráðandi stöðu hérlendis.
Hæstiréttur: MS misnotaði markaðsráðandi stöðu og á að greiða 480 milljónir í ríkissjóð
Tæplega áratugalangri deilu, sem hófst þegar fyrrverandi forstjóri Mjólku fékk óvart sendan reikning sem hann átti ekki að fá, er lokið. Niðurstaða æðsta dómstóls landsins er að Mjólkursamsalan hafi brotið alvarlega gegn samkeppnislögum.
Kjarninn 4. mars 2021
Samtök iðnaðarins héldu sitt árlega Iðnþing í dag. Myndin er af svonefndu Húsi atvinnulífsins í Borgartúni.
Auka þurfi gjaldeyristekjur um 1,4 milljarða á viku næstu fjögur ár
Samtök iðnaðarins telja að til þess að skapa „góð efnahagsleg lífsgæði“ á Íslandi þurfi landsframleiðsla að aukast um 545 milljarða króna á næstu fjórum árum. Þau kalla eftir því að ríkisfjármálum verði beitt af fullum þunga til að skapa viðspyrnu.
Kjarninn 4. mars 2021
Guðmundur Ragnarsson
Hvar eru störfin?
Kjarninn 4. mars 2021
Spútnik V bóluefnið er komið í áfangamat hjá Lyfjastofnun Evrópu.
Spútnik V komið í áfangamat hjá Lyfjastofnun Evrópu
Rússneska bóluefnið Spútnik V er komið í áfangamat hjá sérfræðinganefnd Lyfjastofnunar Evrópu. Nýlegar niðurstöður sem voru birtar í Lancet gefa til kynna að bóluefnið veiti 91,6 prósent vörn gegn COVID-19 og sé laust við alvarlegar aukaverkanir.
Kjarninn 4. mars 2021
Sigurður Páll Jónsson þingmaður Miðflokksins er fyrsti flutningsmaður tillögunnar.
Félag flugmanna telur hugmyndir Miðflokks um varaflugvöll í Skagafirði óraunhæfar
Það er „með öllu óraunhæft“ að byggja upp Alexandersflugvöll í Skagafirði eins og þingflokkur Miðflokksins telur vert að kanna, að mati Félags íslenskra atvinnuflugmanna. Bent er á að aðrir flugvellir, sem séu í reglulegri notkun, þurfi viðhald.
Kjarninn 4. mars 2021
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir og Alma Möller landlæknir.
„Góðar líkur“ á að veiran hafi verið upprætt innanlands
Sóttvarnalæknir segir að þó að góðar líkur séu á því að veiran hafi verið upprætt innanlands sé nauðsynlegt að halda vöku sinni því aðeins eitt afbrigði, einn einstaklingur, getur sett faraldur af stað. 90 hafa greinst með breska afbrigðið hér á landi.
Kjarninn 4. mars 2021
Kynnti vísbendingar um ferðavilja fyrir ríkisstjórn
Ráðherra ferðamála fór á ríkisstjórnarfundi á þriðjudag yfir þær vísbendingar sem eru til staðar um ferðavilja erlendra og innlendra ferðamanna næstu misserin. Kjarninn fékk samantekt á minnisblaði sem ráðherra kynnti frá ráðuneytinu.
Kjarninn 4. mars 2021
Meira úr sama flokkiInnlent