Reiðubúin að breyta fyrri áætlun og fjalla um jöfnun atkvæða

Á upprunalegri áætlun forsætisráðherra vegna stjórnarskrárvinnu á þessu kjörtímabili var ekki á dagskrá að fjalla um jöfnun atkvæða en hún segist reiðubúin að endurskoða hana ef áhugi sé fyrir því á vettvangi formanna flokkanna.

Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Auglýsing

Katrín Jak­obs­dóttir for­sæt­is­ráð­herra hefur boðað for­menn stjórn­mála­flokk­anna til fundar næst­kom­andi föstu­dag vegna stjórn­ar­skrár­vinnu sem flokk­arnir hafa sinnt á þessu kjör­tíma­bili en hlé var gert á þeirri vinnu vegna COVID-19 far­ald­urs­ins. Þetta kom fram í máli Þor­gerðar Katrínar Gunn­ars­dótt­ur, for­manns Við­reisn­ar, í óund­ir­búnum fyr­ir­spurna­tíma á Alþingi í dag.

Þor­gerður Katrín benti á að skýrt hefði komið fram í við­horfskönnun Félags­vís­inda­stofn­unar hvert við­horf þjóð­ar­innar væri. „Það er alveg skýrt sam­kvæmt við­horfskönn­un­inni að ein­dreg­inn vilji þjóð­ar­innar er sá að það eigi að end­ur­skoða það rang­læti sem felst í því misvægi atkvæða sem við búum við í dag. Þetta er eitt skýrasta dæmið um almanna­hags­muni á okkar tím­um. Og núna þegar við höfum tæki­færi til að fara í þessi mál með allt vega­nestið sem við höf­um, þessi skýru skila­boð, þá verðum við að mínu mati að taka á þessu. Þetta er eitt af þeim kjarna­málum sem Við­reisn byggir meðal ann­ars sinn mál­flutn­ing og stefnu sína og hug­sjónir á, að einn maður er ígildi eins atkvæð­is,“ sagði hún.

Þor­gerður Katrín spurði Katrínu hvort hún myndi beita sér fyrir því að þetta mál yrði tekið upp.

Auglýsing

Ekki á upp­runa­legu áætl­un­inni

For­sæt­is­ráð­herra svar­aði og sagði að til stæði að ræða mál er varða for­seta­emb­ættið og fram­kvæmda­vald á fund­inum á föstu­dag­inn. Hún sagði að ekki hefði verið á upp­runa­legri áætlun hennar fyrir þetta kjör­tíma­bil að ræða jöfnun atkvæða þar sem hún hefði skipt vinn­unni við heild­ar­end­ur­skoðun stjórn­ar­skrár niður á tvö kjör­tíma­bil.

„Ég hef hins vegar sagt að sé áhugi fyrir því á vett­vangi for­manna að breyta þeirri áætlun er ég reiðu­búin til þess og meðal ann­ars þess vegna var þetta eitt af þeim atriðum sem við settum inn í ekki bara við­horfa­könn­un­ina sem hæst­virtur þing­maður nefnir heldur einnig í rök­ræðukönn­un­ina sem fór fram í fram­hald­in­u,“ sagði for­sæt­is­ráð­herr­ann.

Hún nefndi að þar hefði nákvæm­lega hið sama komið fram og Þor­gerður Katrín tal­aði um; að mik­ill áhugi væri á því að jafna vægi atkvæða. „Áhrif umræð­unnar á rök­ræðu­fund­inum voru í raun og veru þau að fólk var reiðu­búið að horfa á fleiri leiðir en þær að breyta land­inu í eitt kjör­dæmi, þ.e. það var reiðu­búið að horfa til þess að breyta hugs­an­lega kjör­dæma­skipan til að jafna mætti vægi atkvæða en þessi almenna lína var mjög skýr eins og hv. þing­maður nefn­ir. Ég hyggst því taka það upp á fund­inum á föstu­dag­inn hvort áhugi sé fyrir því á þeim vett­vangi að taka þetta mál á dag­skrá á þessu kjör­tíma­bil­i,“ sagði hún.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent