Þorgerður Katrín: Af hverju þetta skyndilega sinnuleysi gagnvart eignarréttinum?

Formaður Viðreisnar spyr af hverju ekki sé hægt að taka tillit til neytenda í aðgerðum ríkisstjórnarinnar en hún telur að leiðin sem þau fara gangi freklega gegn stjórnarskránni.

Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir, formaður Viðreisnar.
Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir, formaður Viðreisnar.
Auglýsing

Þor­gerður Katrín Gunn­ars­dótt­ir, for­maður Við­reisn­ar, fjall­aði um neyt­enda­mál og aðgerðir rík­is­stjórn­ar­innar vegna COVID-19 far­ald­urs­ins í dag­­skrár­liðnum störf þings­ins í dag. Hún seg­ist hafa samúð með ferða­þjón­ust­unni – ekki síst með ferða­skrif­stofum sem glíma nú við lausa­fjár­vanda. Hún segir þó að leiðin sem rík­is­stjórnin hafi valið sé með ein­dæm­um. „Það er með ólík­indum að rík­is­stjórnin hafi valið þá leið að ganga svo frek­lega á rétt neyt­enda.“

Breki Karls­son, for­maður Neyt­enda­sam­tak­anna, sagði í sam­tali við frétta­stofu RÚV í vik­unni að ráð­ist væri að rétti neyt­enda úr öllum átt­um. Ferða­skrif­stofur neit­uðu að end­ur­greiða ferðir sem ekki verða farn­ar. Lík­ams­rækt­ar­stöðv­ar, tón­list­ar- og mynd­lista­skólar rukk­uðu fyrir tíma sem ekki er hægt að nýta. Verði stjórn­ar­frum­varp sem nú er fyrir Alþingi að lögum væri verið að varpa lausa­fjár­vanda ferða­skrif­stofa yfir á herðar neyt­enda.

Fram­kvæmda­stjóri Sam­taka ferða­þjón­ust­unn­ar, Jóhannes Þór Skúla­son, svar­aði Breka og sagði það af og frá að neyt­endur væru gerðir að lána­stofn­unum fyrir ferða­þjón­ustu­fyr­ir­tæki.

Auglýsing

Af því að neyt­endur eru ekki útgerð­ar­menn?

Þor­gerður Katrín vildi und­ir­strika að hún skildi lausa­fjár­vanda ferða­skrif­stofa og að hann þyrfti að leysa. Það yrði þó ekki gert með því að ganga á rétt­indi neyt­enda. „Ég sit í atvinnu­vega­nefnd og um þetta mál var engin umræða í morgun af því að greini­lega eru ein­hver áhöld um hvernig eigi að leysa málið innan stjórn­ar­flokk­anna. Það liggur líka ljóst fyrir að þessi leið rík­is­stjórn­ar­innar gengur frek­lega gegn 72. gr. stjórn­ar­skrár­inn­ar, gegn eign­ar­rétt­in­um,“ sagði hún á þingi í dag. 

Hún spurði af hverju þetta skyndi­lega sinnu­leysi rík­is­stjórn­ar­flokk­anna, þar með talið Sjálf­stæð­is­flokks­ins, væri gagn­vart eign­ar­rétt­in­um. „Af hverju er ekki hægt að taka til­lit til neyt­enda? Af því að neyt­endur eru ekki útgerð­ar­menn? Af því að Neyt­enda­sam­tökin eru ekki sam­tök hags­muna­að­ila í útveg­i?“ spurði hún og bætti því við að leiðin sem rík­is­stjórn­ar­flokk­arnir hefðu ákveðið gengi bæði gegn eign­ar­rétti og hags­munum neyt­enda.

„Við þurfum engu að síður að taka utan um ferða­skrif­stof­urn­ar. Ef málið breyt­ist ekki í með­förum nefnd­ar­innar mun ég þess vegna leggja til til­lögu í anda Dana, þ.e. að verja neyt­endur en halda líka uppi eðli­legu umhverfi, eins eðli­legu og hægt er í því ann­ar­lega umhverfi sem við búum við núna. Ég furða mig á leið Sjálf­stæð­is­flokks­ins sem allt í einu sýnir svo skringi­legt sinnu­leysi gagn­vart eign­ar­rétt­in­um,“ sagði hún að lok­um.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Fasteignamat íbúðarhúsnæðis lækkar víða miðsvæðis í Reykjavík
Fasteignamat Þjóðskrár á íbúðarhúsnæði lækkar víða miðsvæðis í Reykjavík frá yfirstandandi ári. Mikill munur er á þróun fasteignamatsins á milli hverfa höfuðborgarsvæðisins. Hæsta fermetraverðið á landinu er í Vesturbæ Reykjavíkur og Skerjafirði.
Kjarninn 2. júní 2020
Frá og með 15. júní býðst komufarþegum að fara í sýnatöku í stað sóttkvíar.
Efnahagsleg áhrif af opnun landsins „hjúpuð óvissu“
Efnahagslegar afleiðingar af því að halda landinu áfram lokuðu yrðu „gríðarlegar“. Alls óvíst er hvenær hægt yrði að aflétta ferðatakmörkunum án áhættu á að veiran berist hingað á ný. Boðið verður upp á sýnatöku við landamæri Íslands frá miðjum júní.
Kjarninn 2. júní 2020
Lýður og Ágúst Guðmundssynir.
Athugasemdir frá Lýð og Ágústi Guðmundssonum
Kjarninn 2. júní 2020
Ásmundur Einar Daðason er með húsnæðismálin á sinni könnu sem félagsmálaráðherra.
Áætlað að 4.000 manns búi í atvinnuhúsnæði á höfuðborgarsvæðinu
Samkvæmt nýlegu mati er áætlað að um 4.000 manns búi nú í atvinnu- og iðnaðarhúsnæði á höfuðborgarsvæðinu. Ásmundur Einar Daðason félagsmálaráðherra segist ætla að leggja fram frumvarp sitt um hlutdeildarlán á yfirstandandi þingi.
Kjarninn 2. júní 2020
Guðmundur Guðmundsson
Hlutverk vetnis í orku- og loftslagsmálum framtíðarinnar
Kjarninn 2. júní 2020
Með öllu óvíst er hversu hratt ferðaþjónustan mun geta tekið við sér eftir þetta áfall og stutt við efnahagsbatann.
Vísbendingar um að botninum sé náð
Heimili á Íslandi hafa sótt um að taka 13 milljarða króna út úr séreignarsparnaði og um 6.000 heimili hafa fengið greiðslufrest af lánum. Þá hafa vaxtalækkanir skilað sér í lægri afborgunum af lánum, ekki síst til heimila.
Kjarninn 2. júní 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Sóttvarnalæknir: Áhættan virðist ekki vera mikil
PCR-mæling hjá einkennalausum einstaklingum er ekki óyggjandi próf til að greina SARS-CoV-2 veiruna, segir sóttvarnalæknir. 0-4 dögum eftir smit geti niðurstaða úr sýnatöku verið neikvæð hjá þeim sem er smitaður.
Kjarninn 2. júní 2020
Komufarþegum býðst að fara í sýnatöku frá og með 15. júní.
Staðfest: Komufarþegum mun standa sýnataka til boða
Bráðabirgðamat bendir til þess að kostnaður við sýnatöku á Keflavíkurflugvelli fyrstu tvær vikurnar frá rýmkun reglna um komu ferðamanna til landsins yrði um 160 milljónir króna ef 500 manns koma til landsins.
Kjarninn 2. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent