Þorgerður Katrín: Af hverju þetta skyndilega sinnuleysi gagnvart eignarréttinum?

Formaður Viðreisnar spyr af hverju ekki sé hægt að taka tillit til neytenda í aðgerðum ríkisstjórnarinnar en hún telur að leiðin sem þau fara gangi freklega gegn stjórnarskránni.

Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir, formaður Viðreisnar.
Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir, formaður Viðreisnar.
Auglýsing

Þor­gerður Katrín Gunn­ars­dótt­ir, for­maður Við­reisn­ar, fjall­aði um neyt­enda­mál og aðgerðir rík­is­stjórn­ar­innar vegna COVID-19 far­ald­urs­ins í dag­­skrár­liðnum störf þings­ins í dag. Hún seg­ist hafa samúð með ferða­þjón­ust­unni – ekki síst með ferða­skrif­stofum sem glíma nú við lausa­fjár­vanda. Hún segir þó að leiðin sem rík­is­stjórnin hafi valið sé með ein­dæm­um. „Það er með ólík­indum að rík­is­stjórnin hafi valið þá leið að ganga svo frek­lega á rétt neyt­enda.“

Breki Karls­son, for­maður Neyt­enda­sam­tak­anna, sagði í sam­tali við frétta­stofu RÚV í vik­unni að ráð­ist væri að rétti neyt­enda úr öllum átt­um. Ferða­skrif­stofur neit­uðu að end­ur­greiða ferðir sem ekki verða farn­ar. Lík­ams­rækt­ar­stöðv­ar, tón­list­ar- og mynd­lista­skólar rukk­uðu fyrir tíma sem ekki er hægt að nýta. Verði stjórn­ar­frum­varp sem nú er fyrir Alþingi að lögum væri verið að varpa lausa­fjár­vanda ferða­skrif­stofa yfir á herðar neyt­enda.

Fram­kvæmda­stjóri Sam­taka ferða­þjón­ust­unn­ar, Jóhannes Þór Skúla­son, svar­aði Breka og sagði það af og frá að neyt­endur væru gerðir að lána­stofn­unum fyrir ferða­þjón­ustu­fyr­ir­tæki.

Auglýsing

Af því að neyt­endur eru ekki útgerð­ar­menn?

Þor­gerður Katrín vildi und­ir­strika að hún skildi lausa­fjár­vanda ferða­skrif­stofa og að hann þyrfti að leysa. Það yrði þó ekki gert með því að ganga á rétt­indi neyt­enda. „Ég sit í atvinnu­vega­nefnd og um þetta mál var engin umræða í morgun af því að greini­lega eru ein­hver áhöld um hvernig eigi að leysa málið innan stjórn­ar­flokk­anna. Það liggur líka ljóst fyrir að þessi leið rík­is­stjórn­ar­innar gengur frek­lega gegn 72. gr. stjórn­ar­skrár­inn­ar, gegn eign­ar­rétt­in­um,“ sagði hún á þingi í dag. 

Hún spurði af hverju þetta skyndi­lega sinnu­leysi rík­is­stjórn­ar­flokk­anna, þar með talið Sjálf­stæð­is­flokks­ins, væri gagn­vart eign­ar­rétt­in­um. „Af hverju er ekki hægt að taka til­lit til neyt­enda? Af því að neyt­endur eru ekki útgerð­ar­menn? Af því að Neyt­enda­sam­tökin eru ekki sam­tök hags­muna­að­ila í útveg­i?“ spurði hún og bætti því við að leiðin sem rík­is­stjórn­ar­flokk­arnir hefðu ákveðið gengi bæði gegn eign­ar­rétti og hags­munum neyt­enda.

„Við þurfum engu að síður að taka utan um ferða­skrif­stof­urn­ar. Ef málið breyt­ist ekki í með­förum nefnd­ar­innar mun ég þess vegna leggja til til­lögu í anda Dana, þ.e. að verja neyt­endur en halda líka uppi eðli­legu umhverfi, eins eðli­legu og hægt er í því ann­ar­lega umhverfi sem við búum við núna. Ég furða mig á leið Sjálf­stæð­is­flokks­ins sem allt í einu sýnir svo skringi­legt sinnu­leysi gagn­vart eign­ar­rétt­in­um,“ sagði hún að lok­um.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Janet Yellen, tilnefndur fjármálaráðherra Bandaríkjanna.
Yellen sýnir á spilin
Janet Yellen, tilnefndur fjármálaráðherra Bandaríkjanna, vill þrepaskiptara skattkerfi og auka fjárútlát ríkissjóðs til að aðstoða launþega í kreppunni. Hún er líka harðorð í garð efnahagsstefnu kínverskra stjórnvalda og vill takmarka notkun rafmynta.
Kjarninn 24. janúar 2021
Magga Stína syngur Megas ... á vínyl
Til stendur að gefa út tónleika Möggu Stínu í Eldborg, þar sem hún syngur lög Megasar, út á tvöfaldri vínylplötu. Safnað er fyrir útgáfunni á Karolina Fund.
Kjarninn 24. janúar 2021
Helga Dögg Sverrisdóttir
Bætum kynfræðsluna en látum lestrargetu drengja eiga sig
Kjarninn 24. janúar 2021
Ný útlán banka til fyrirtækja umfram uppgreiðslur voru um átta milljarðar í fyrra
Ný útlán til atvinnufyrirtækja landsins á nýliðnu ári voru innan við tíu prósent þess sem þau voru árið 2019 og 1/27 af því sem þau voru árið 2018.
Kjarninn 24. janúar 2021
Býst við að 19 þúsund manns flytji hingað á næstu fimm árum
Mannfjöldaspá Hagstofu gerir ráð fyrir að fjöldi aðfluttra umfram brottfluttra á næstu fimm árum muni samsvara íbúafjölda Akureyrar.
Kjarninn 24. janúar 2021
Guðlaugur Þór Þórðarson, utanríkisráðherra.
Áfram gakk – En eru allir í takt?
Fulltrúar atvinnulífsins taka vel í skýra stefnumörkun utanríkisráðherra í átt að eflingu utanríkisviðskipta. Þó er kallað eftir heildstæðari mennta- og atvinnustefnu sem væri grundvöllur fjölbreyttara atvinnulífs og öflugri útflutningsgreina.
Kjarninn 24. janúar 2021
Pylsuvagn á Ráðhústorginu árið 1954.
Hundrað ára afmæli Cafe Fodkold
Árið 1921 hafði orðið skyndibiti ekki verið fundið upp. Réttur sem íbúum Kaupmannahafnar stóð þá, í fyrsta sinn, til boða að seðja hungrið með, utandyra standandi upp á endann, varð síðar eins konar þjóðareinkenni Dana. Og heitir pylsa.
Kjarninn 24. janúar 2021
Helga Vala Helgadóttir, þingmaður Samfylkingarinnar.
„Birtingarmynd af eindæma skilningsleysi stjórnvalda“
Þingmaður Samfylkingarinnar segir að félags- og barnamálaráðherra hafi tekist að hækka flækjustigið svo mikið varðandi sérstakan styrk til íþrótta- og tómstundastarfs barna frá tekjulágum heimilum að foreldrar geti ekki nýtt sér styrkinn.
Kjarninn 23. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent