Efling semur við sveitarfélögin – Verkfalli aflýst

Formaður Eflingar segir að Eflingarfólk hafi sýnt að jafnvel „grimmustu stofnanir valdsins“ eigi ekki roð við sér. Þeir sem héldu að kórónaveirufaraldur og efnahagslægð væri átylla til að skerða kjör hafi komist að því að það væri „stór misskilningur“.

Sólveig Anna Jónsdóttir - Samstöðufundur 8. mars 2019 - Verkfall hótelstarfsmanna
Auglýsing

Samn­inga­nefnd Efl­ingar und­ir­rit­aði í gær­kvöldi kjara­samn­ing við Sam­band íslenskra sveit­ar­fé­laga. Verk­fall á þriðja hund­rað félags­manna Efl­ingar sem vinna hjá Kópa­vogs­bæ, Sel­tjarn­­ar­­nes­bæ, Mos­­fells­bæ og Sveit­­ar­­fé­lag­inu Ölf­usi, og hófst fyrir viku, hefur verið aflýst frá og með deg­inum í dag. Verk­fallið hafði áhrif á starf­semi hluta leik­skóla og grunn­skóla í sveit­ar­fé­lög­unum þar sem ræst­ing­ar­fólk gekk ekki til starfa á meðan að því stóð.

Verk­fallið hófst upp­haf­lega 9. mars síð­ast­lið­inn eftir að hafa verið sam­þykkt með 90 pró­sent greiddra atkvæða á meðal félags­manna en var svo frestað 24. mars vegna kór­ónu­veirunn­ar. Kosið var aftur um verk­falls­að­gerðir eftir páska og aftur sam­þykktu 90 pró­sent allra sem greiddu atkvæði aðgerð­irn­ar. Verk­fallið hófst síð­an, líkt og áður sagði, á mánu­dag í síð­ustu viku. 

Auglýsing
Í til­kynn­ingu frá Efl­ingu segir að í kjara­samn­ingnum sé  kveðið á um hækkun lægstu launa með sér­stakri auka­greiðslu að fyr­ir­mynd kjara­samn­ings Efl­ingar við Reykja­vík­ur­borg. Efl­ing fagni sigri í lang­vinnri og erf­iðri kjara­bar­áttu við Sam­band íslenskra sveit­ar­fé­laga fyrir hönd félags­manna sem starfa hjá Kópa­vogs­bæ, Sel­tjarn­ar­nes­bæ, Mos­fells­bæ, Sveit­ar­fé­lag­inu Ölf­usi og Hvera­gerð­is­bæ. Kjara­bæt­urnar eru beinn árangur af verk­falls­að­gerð­unum að mati stétt­ar­fé­lags­ins.

Önnur meg­in­at­riði samn­ings­ins eru, sam­kvæmt til­kynn­ing­unni, sam­tals 90 þús­und króna hækkun grunn­launa í grunn­þrepi yfir samn­ings­tím­ann, stytt­ing vinnu­vik­unn­ar, 61 þús­und króna árlegt fram­lag í nýjan félags­manna­sjóð og fleira.

Sól­veig Anna Jóns­dóttir for­maður Efl­ing­ar, segir að í enn eitt skiptið hafi Efl­ing­ar­fólk í 

minnst metnu störfum sam­fé­lags­ins sýnt að jafn­vel „grimm­ustu stofn­anir valds­ins“ eigi ekki roð við þeim þegar þau komi fram bar­átt­uglöð og sam­ein­uð. „Í enn eitt skiptið hafa þau sannað að rétt­lát og stað­föst bar­átta lág­launa­fólks í gegnum sitt stétt­ar­fé­lag er ekki bara réttur okkar heldur skilar hún líka raun­veru­legum árangri. Ég vil líka benda á hversu mik­il­væg skila­boð félags­menn okkar senda inn í sam­fé­lags­á­standið með þessum árangri. Ef ein­hver hélt að kór­óna­veiru­far­ald­ur­inn og efna­hagslægðin sem honum fylgir yrði átylla til að skerða kjör lág­launa­fólks og berja niður í þeim bar­áttu­and­ann, þá hafa félags­menn okkar hjá sveit­ar­fé­lög­unum sýnt að það er ansi stór mis­skiln­ing­ur. Bar­áttan fyrir rétt­látu sam­fé­lagi er lif­andi og hefur aldrei skipt meira máli en einmitt nún­a.“ 

 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ástþór Ólafsson
Árið 1970 og upp úr
Kjarninn 3. júní 2020
Bjarni Benediktsson formaður Sjálfstæðisflokksins.
Sjálfstæðisflokkurinn áfram nærri kjörfylgi í nýrri könnun Gallup
Afar litlar breytingar urðu á fylgi flokka á milli mánaða, samkvæmt nýjum þjóðarpúlsi Gallup. Sjálfstæðisflokkurinn er áfram nærri kjörfylgi sínu og stuðningur við ríkisstjórnina mælist tæp 60 prósent á meðal þeirra sem taka afstöðu.
Kjarninn 3. júní 2020
Sex sakborningar í málinu, þeirra á meðal Bernhard Esau og Sacky Shanghala fyrrverandi ráðherrar í ríkisstjórn Namibíu, verða í gæsluvarðhaldi til 28. ágúst.
Namibísk yfirvöld hafa óskað liðsinnis Interpol vegna Samherjamálsins
Sex menn sem hafa verið í haldi namibískra yfirvalda vegna rannsóknar á Samherjaskjölunum verða áfram í haldi til 28. ágúst. Rannsókn málsins hefur reynst flókin og haf namibísk yfirvöld beðið Interpol um aðstoð.
Kjarninn 3. júní 2020
Fólk hefur flykkst á markaði víðsvegar um Indland eftir að útgöngubanni var aflétt.
Smitum á Indlandi fjölgar ört
Stjórnvöld á Indlandi eru að hefjast handa við að aflétta umfangsmesta útgöngubanni sem sett var á í kjölfar kórónuveirufaraldursins. Sjúkrahús í Mumbai hafa vart undan við að sinna sýktum en fellibylurinn Nisarga herjar nú á nágrenni borgarinnar.
Kjarninn 3. júní 2020
Samtök ferðaþjónustunnar telja að um 250 þúsund ferðamenn gætu komið hingað til lands það sem eftir lifir árs.
Ferðamenn greiði kostnað af skimun
Með greiðslu ferðamanna fyrir sýnatöku má stuðla að því að þeir sem sækja landið heim séu efnameiri ferðamenn sem eyði meiru og dvelji lengur, segir í greinargerð fjármálaráðuneytisins um hagræn áhrif þess að aflétta ferðatakmörkunum til Íslands.
Kjarninn 3. júní 2020
Ekkert pláss fyrir íhald í stjórnmálum næstu árin
Alvarlegt ástand er nú komið upp í íslensku efnahagslífi. Mörg hundruð milljarða króna tap í ríkisrekstri er fyrirsjáanlegt, tugir þúsunda verða án atvinnu að öllu leyti eða hluta og þúsundir fyrirtækja standa frammi fyrir algjörri óvissu.
Kjarninn 3. júní 2020
Ferðaþjónustufyrirtæki réðust í verulegar fjárfestingar á síðustu árum.
Útlit var fyrir fjórðungs fjölgun hótelherbergja
Nýting hótelherbergja hér á landi hafði versnað fyrir útbreiðslu faraldursins en þrátt fyrir það var útlit fyrir allt að fjórðungs fjölgun hótelherbergja 2020-2022. Hætt var því við að nýting hótela hefði enn versnað þótt COVID-19 hefði ekki komið til.
Kjarninn 3. júní 2020
Fasteignamat íbúðarhúsnæðis lækkar víða miðsvæðis í Reykjavík
Fasteignamat Þjóðskrár á íbúðarhúsnæði lækkar víða miðsvæðis í Reykjavík frá yfirstandandi ári. Mikill munur er á þróun fasteignamatsins á milli hverfa höfuðborgarsvæðisins. Hæsta fermetraverðið á landinu er í Vesturbæ Reykjavíkur og Skerjafirði.
Kjarninn 2. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent