ASÍ vill að ríkið eignist hlut í fyrirtækjum sem fá verulegan stuðning úr ríkissjóði

Alþýðusambandið kynnti í dag tillögur sem það kallar „réttu leiðina“ úr úr COVID-19 kreppunni. ASÍ telur stjórnvöld eiga að grípa til bráðaaðgerða að verja afkomu almennings og setja stóraukin skilyrði fyrir ríkisstuðningi til fyrirtækja.

Drífa Snædal forseti ASÍ á blaðamannafundinum í dag.
Drífa Snædal forseti ASÍ á blaðamannafundinum í dag.
Auglýsing

Alþýðu­sam­band Ís­lands vill að íslenska ríkið eign­ist hlut í öllum þeim fyr­ir­tækjum sem fá ­meira en 100 millj­ónir króna í stuðn­ing frá rík­inu vegna áhrifa kór­ónu­veiru­far­ald­urs­ins. Einnig vill sam­bandið að fyr­ir­tæki verði til fram­tíðar skyldug til þess að eiga ­fyrir launa­greiðslum til þriggja mán­aða, áður en þau geti greitt út arð, óum­samda ­kaupauka eða keypt eigin hluta­bréf.

Þetta er á með­al­ þess sem kom fram á blaða­manna­fundi Alþýðu­sam­bands­ins í dag, þar sem þær aðgerð­ir ­sem sam­bandið telur „réttu leið­ina“ í efna­hags­málum á tímum yfir­vof­andi kreppu og til fram­tíðar voru kynntar af Drífu Snæ­dal for­seta ASÍ og Krist­jáni Þórð­i Snæ­bjarn­ar­syni 1. vara­for­seta sam­bands­ins.

Alþýðu­sam­bandið seg­ir réttu leið­ina út úr kreppu vera að tryggja afkomu fólks og verja heim­ilin og legg­ur til nokkurn fjölda aðgerða sem hægt væri að grípa til strax í þessu skyni.

Auglýsing

Þannig vill sam­band­ið ­meðal ann­ars að ákvæði um hluta­bætur verði virkt „þar til þess er ekki leng­ur þörf“ og að komið verði til móts við for­eldra ungra barna sem hafa þurft að vera frá vinnu vegna skerts leik­skóla- og skóla­halds.

Þá vill ASÍ að grunnatvinnu­leys­is­bætur verði hækk­aðar í 335 þús­und krónur þegar í stað og greiðslu­frestir lána fólks sem verður fyrir afkomu­bresti verði tryggðir og láns­tím­inn lengdur sem þeim nemi. Einnig leggur ASÍ til að komið verði í veg ­fyrir að lán­tak­endur hús­næð­is­lána og leigj­endur greiði kostnað vegna mögu­legrar verð­bólgu, með því að frysta teng­ingu við vísi­tölu.

Til við­bótar legg­ur ASÍ til að leigj­endur sem hafi orðið fyrir miklu tekju­falli öðlist tíma­bund­inn rétt til hærri húsa­leigu­bóta, náms­menn sem ekki fái sum­ar­störf fái atvinnu­leys­is­bæt­ur og að fram­færsla útlend­inga á íslenskum vinnu­mark­aði sem falla utan kerf­is verði tryggð.

Laun æðstu ­stjórn­enda verði að hámarki þre­föld með­al­laun

Alþýðu­sam­band­ið vill að „skýr skil­yrði“ verði sett fyrir öllum opin­berum stuðn­ingi við ­fyr­ir­tæki í gegnum krepp­una. Eitt skil­yrð­anna sem ASÍ nefnir er að laun æðstu ­stjórn­enda fyr­ir­tækis verði ekki hærri en sem nemur þre­földum með­al­heild­ar­laun­um í land­inu, sam­kvæmt tölum Hag­stof­unn­ar.

Einnig vill ASÍ að fyr­ir­tæki sýni fram á að þau fylgi kjara­samn­ing­um, hafi ekki gerst sek um ­launa­þjófnað og stundi ekki félags­leg und­ir­boð. Þá vill ASÍ að eig­end­ur ­fyr­ir­tækja hafi þegar nýtt eigin bjargir og að tryggt sé að stuðn­ingur rík­is­ins nýt­ist til að við­halda störfum og skapa ný.

Að auki vill ASÍ, eins og áður sagði, að ef að opin­ber stuðn­ingur við fyr­ir­tæki nemi 100 millj­ón­um króna eða meira eign­ist ríkið hlut í við­kom­andi fyr­ir­tæki, til sam­ræmis við fram­lag sitt.

Gera kröfu um að verka­lýðs­hreyf­ingin verði við borðið

Í ítar­legum bæk­lingi frá ASÍ, þar sem farið er yfir þessar til­lögur sem nefndar eru að ofan og fleiri, segir að verka­lýðs­hreyf­ingin geri kröfu um að vera „beinn þátt­tak­andi í öllum ákvörð­unum sem hafa áhrif á vinnu­markað og sem varða fram­tíð og afkomu ­launa­fólks.“

„Séu ákvarð­an­ir um atvinnu­upp­bygg­ingu og félags­legar aðgerðir teknar án sam­ráðs og án þeirr­ar ­reynslu sem í hreyf­ing­unni býr er hætt við að þær dugi ekki til fram­tíð­ar­. ­Sam­tök sem starfa í þágu almanna­heilla og gæta rétt­inda við­kvæmra hópa eiga einnig rétt á að taka þátt í ákvarð­ana­töku sem þau varða,“ segir í bæk­lingn­um.

Drífa Snæ­dal sagð­i á fund­inum í dag að í þessum til­lögum ASÍ væri sótt til stefnu sam­bands­ins í gegnum tíð­ina, reynsl­unnar frá síð­ustu kreppu, en ekki síður í alþjóð­aum­hverf­ið, bæði til alþjóð­legu verka­lýðs­hreyf­ing­ar­innar og umræðu sem hefði átt sér stað á vett­vangi stofn­ana á borð við OECD og Alþjóða­bank­ans.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jón Ásgeir Jóhannesson.
Segir peningamarkaðssjóði ekki svikamyllu heldur form af skammtímafjármögnun
Fyrrverandi aðaleigandi Glitnis neitar því að peningamarkaðssjóðir bankanna hafi verið notaðir til að „redda“ eigendum þeirra fyrir hrun. Ríkisbankar þurftu að setja 130 milljarða króna inn í sjóðina en samt tapaði venjulegt fólk stórum fjárhæðum.
Kjarninn 21. janúar 2021
Jón Ásgeir segir Guðlaug Þór hafa tekið á sig sök í styrkjamálinu
Stjórnendur FL Group tóku ákvörðun um að veita háan styrk til Sjálfstæðisflokksins í lok árs 2006 og kvittun fyrir greiðslunni var gefin út eftir á. Þetta segir Jón Ásgeir Jóhannesson. Hann telur Geir H. Haarde hafa staðið á bakvið málið.
Kjarninn 21. janúar 2021
Norðurlöndin og Eystrasaltslöndin biðja AGS um að meta áhættu á peningaþvætti
Ríkisstjórn Íslands, ásamt ríkisstjórnum hinna Norður- og Eystrasaltslandanna, hefur beðið Alþjóðagjaldeyrissjóðinn um að greina ógnir og veikleika í tengslum við peningaþvætti í löndunum.
Kjarninn 21. janúar 2021
Stórt hlutfall lána í frystingu er líkleg útskýring lágs hlutfalls fólks á vanskilaskrá
Vanskil aldrei verið minni en í fyrra
Samkvæmt Creditinfo voru vanskil með minnsta móti í fyrra. Líklegt er að það sé vegna fjölda greiðslufresta á lánum í kjölfar faraldursins.
Kjarninn 21. janúar 2021
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
Telur greinargerð ráðherra og kynningar á bankasölu ekki standast stjórnsýslulög
Stjórnarþingmenn í fjárlaganefnd taka undir með félögum sínum í efnahags- og viðskiptanefnd og vilja selja allt að 35 prósent í Íslandsbanka. Formaður Flokks fólksins segir að verið sé að einkavæða gróðann eftir að tapið var þjóðnýtt.
Kjarninn 21. janúar 2021
Um 60 prósent Garðbæinga geta ekki nefnt að minnsta kosti þrjá bæjarfulltrúa á nafn
Um 20 prósent íbúa Garðabæjar telja að ákvarðanir við stjórn sveitarfélagsins séu teknar ólýðræðislega. Sjálfstæðisflokkurinn mælist með 60 prósent fylgi í sveitarfélaginu en ánægja með meirihluta hans og bæjarstjóra er minni.
Kjarninn 21. janúar 2021
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – 31. þáttur: Keisari undirheimanna
Kjarninn 21. janúar 2021
Óli Björn Kárason er formaður efnahags- og viðskiptanefndar.
Vilja selja allt að 35 prósent hlut í Íslandsbanka
Meirihluti efnahags- og viðskiptanefndar vill selja rúmlega þriðjung í Íslandsbanka í hlutafjárútboði í sumar. Hann vill setja þak á þann hlut sem hver fjárfestir getur keypt. Stjórnarandstaðan er sundruð í afstöðu sinni.
Kjarninn 21. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent