Flugfreyjufélagið hafnar lokatilboði Icelandair

Forstjóri Icelandair segir það mikil vonbrigði að tilboði félagsins hafi verið hafnað. Nýr kjarasamningur er talin forsenda þess að hægt verði að ná í nýtt hlutafé inn í Icelandair.

Bogi Nils Bogason er forstjóri Icelandair.
Bogi Nils Bogason er forstjóri Icelandair.
Auglýsing

Flug­freyju­fé­lags Íslands (FFÍ) hefur hafnað loka­til­boði um nýjan kjara­samn­ing frá Icelanda­ir. Við­ræður milli deilu­að­ila hafa staðið yfir um nokk­urra vikna skeið enda hefur verið greint frá því að gerð kjara­samn­ings við lyk­il­stéttir sé ein af for­sendum þess að Icelandair geti sótt sér nálægt 30 millj­örðum króna í nýtt hluta­fé. Áður höfðu samn­inga­nefndir Icelandair og FFÍ átt í við­ræðum í um 16 mán­uði án þess að nið­ur­staða feng­ist í kjara­mál flug­freyja og flug­þjóna. Icelandair hefur þegar náð samn­ingum við flug­virkja og flug­menn. 

Bogi Nils Boga­son, for­stjóri Icelanda­ir, segir þessa nið­ur­stöðu mikil von­brigð­i. „Þetta var okkar loka­til­boð og byggir það á sama grunni og þeir samn­ingar sem gerðir hafa verið við stétt­ar­fé­lög flug­manna og flug­virkja. Í til­boð­inu eru fólgnar grunn­launa­hækk­an­ir, auk­inn sveigj­an­leiki varð­andi vinnu­tíma en á sama tíma tryggir það sam­keppn­is­hæfni og sveigj­an­leika Icelanda­ir. Því miður verður ekki lengra kom­ist í við­ræðum við Flug­freyju­fé­lag Íslands og þurfum við nú að skoða aðrar leið­ir. Við ætlum okkur að koma félag­inu í gegnum þær krefj­andi aðstæður sem nú ríkja og styrkja rekstur þess til fram­tíð­ar.”

Í til­kynn­ingu frá félag­inu segir að eftir að FFÍ lagði fram til­lögur sem ræddar hafi verið í morgun ítrek­aði Icelandair loka­til­boð sitt sem tók mið af þeirri umræðu sem fór fram, að því marki sem félagið treysti sér til. Í kjöl­farið hafn­aði samn­inga­nefnd FFÍ til­boði Icelanda­ir. „Að mati Icelandair eru til­lögur FFÍ þess eðlis að samn­ing­ur­inn fari í kjöl­farið langt frá þeim mark­miðum sem sett voru í kjara­við­ræðum félags­ins við stétt­ar­fé­lög flug­stétta, en Icelandair hefur þegar gert lang­tíma­samn­inga við Félag íslenskra atvinnu­flug­manna (FÍA) og Flug­virkja­fé­lag Íslands (FVFÍ). Þeir samn­ingar kveða í meg­in­at­riðum á um sveigj­an­leika og við­bót við vinnu­skyldu og styðja þar með við mark­mið Icelandair Group um að auka sam­keppn­is­hæfni félags­ins á alþjóða­mark­aði en á sama tíma verja ráð­stöf­un­ar­tekjur starfs­fólks og tryggja því gott starfs­um­hverf­i.“

Auglýsing

Icelandair segir að til­boðið sem hafi verið hafnað hafi inni­hald­ið eft­ir­gjafir frá fyrra til­boði Icelandair sem áttu að koma til móts við þau sjón­ar­mið félags­manna þá. „Til­boðið fól meðal ann­ars í sér hækkun allra grunn­launa, með sér­stakri áherslu á lægstu laun, val um starfs­hlut­fall, að flug­stunda­há­mörk innan mán­aðar væru færð nið­ur, auk þess sem skorður voru settar um hámarks­fjölda laus­ráð­inna flug­freyja og flug­þjóna.“

Icelandair Group til­kynnti í lok síð­asta mán­aðar að félagið ætl­aði að auka hlutafé sitt um 30 þús­und milljón hluti. Útgefið hlutafé í dag er 5.437.660.653 hlut­­ir. Núver­andi eign hlut­hafa verður því 15,3 pró­­sent af útgefnu hlutafé ef það tekst að selja alla ætl­­uðu hluta­fjár­­aukn­ing­una. 

Fyr­ir­hugað hluta­fjár­­út­­­boð, sem verður almennt og fer fram í jún­í­mán­uði, á að safna rúm­­lega 29 millj­­örðum króna, eða 200 millj­­ónum Banda­­ríkja­dala, í aukið hluta­­fé. Miðað við það má ætla að til standi að selja hvern hlut í hluta­fjár­­út­­­boð­inu á rúm­­lega eina krónu á hlut. 

Tekin verður ákvörðun um hvort að af útboð­inu verði á hlut­hafa­fundi sem hald­inn verður á föstu­dag, 22. maí. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent