Telja Icelandair hafa notfært sér óvissu vegna faraldursins til að klekkja á flugfreyjum

Icelandair hefur að mati stjórnar Eflingar notfært sér óvissu og efnahagssamdrátt vegna kórónuveirufaraldursins til að klekkja á flugfreyjum á einkar tækifærissinnaðan og ósanngjarnan hátt.

Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Auglýsing

Stjórn Efl­ingar lýsir reiði og undrun vegna fram­göngu Icelandair í garð flug­freyja og stétt­ar­fé­lags þeirra, Flug­freyju­fé­lags Íslands, í tengslum við yfir­stand­andi kjara­við­ræð­ur.

Þetta kemur fram í ályktun stjórnar Efl­ingar vegna kjara­deilu Icelandair og Flug­freyju­fé­lags Íslands sem sam­þykkt var í dag.

Fram kom í fréttum Frétta­blaðs­ins og Morg­un­blaðs­ins í morgun að Icelandair íhug­aði að ráða flug­freyjur sem standa fyrir utan Flug­freyju­fé­lag Íslands ef ekki náð­ust samn­ingar við stétt­ar­fé­lag­ið. Enn fremur að sett yrði á lagg­irnar nýtt stétt­ar­fé­lag fyrir þær flug­freyjur sem fylgja Flug­freyju­fé­lag­inu ekki að málum og látið reyna á ákvæði þess efnis fyrir félags­dómi.

Auglýsing

Icelandair hefur að mati stjórnar Efl­ingar not­fært sér óvissu og efna­hags­sam­drátt vegna kór­ónu­veiru­far­ald­urs­ins til að klekkja á flug­freyjum á einkar tæki­fær­is­sinn­aðan og ósann­gjarnan hátt. Stjórn Efl­ingar telur að flug­freyjur eins og annað verka­fólk innan vébanda ASÍ eigi rétt á sam­bæri­legum kjara­samn­ingi og þeim sem nú er í gildi hjá yfir­gnæf­andi meiri­hluta félags­manna aðild­ar­fé­laga ASÍ.

Telja slíka starfs­hætti grófa ögrun við lög og venjur

„Fréttir í helstu fjöl­miðlum herma að Icelandair hygg­ist leita leiða til að ráða flug­freyjur utan stétt­ar­fé­laga eða jafn­vel beita sér fyrir stofnun sér­staks stétt­ar­fé­lags í þeim til­gangi að geta samið um verri kjör fyrir flug­freyj­ur.

Þessir starfs­hættir eru gróf ögrun við lög, venjur og sam­eig­in­legan skil­ing aðila sem íslenskur vinnu­mark­aður byggir á,“ segir í álykt­un­inni.

Enn fremur kemur fram að verka­fólk eigi ský­lausan rétt til að bind­ast sam­tökum í stétt­ar­fé­lagi til að semja um sín kaup og kjör. Sá réttur sé mann­rétt­indi og var­inn af bæði lögum og stjórn­ar­skrá. Allt verka­fólk eigi ríka hags­muni af því að standa sam­eig­in­legan vörð um þennan rétt.

Ætli íslensk stór­fyr­ir­tæki nú með aðstoð hins opin­bera að hefja árásir á þessi grunn­rétt­indi verka­fólks mun Efl­ing ekki horfa upp á það þegj­andi og hljóða­laust, að því er fram kemur í álykt­un­inni.

Líf­eyr­is­sjóðir hljóta að hafna því að fjár­festa í slíkum fyr­ir­tækjum

­Stjórn Efl­ingar bendir á að Icelandair sé að stórum hluta í eigu líf­eyr­is­sjóða, sem eru sam­eig­in­legir sjóðir launa­fólks og undir stjórn þeirra. Líf­eyr­is­sjóðir hljóti að hafna því að fjár­festa í fyr­ir­tækjum sem stunda beinar árásir á grunn­rétt­indi launa­fólks.

Að sama skapi bendir stjórn Efl­ingar á að íslenska ríkið haldi nú uppi rekstri Icelandair með beinum stuðn­ingi. Stjórn Efl­ingar krefst þess að íslenska rík­ið, rétt eins og líf­eyr­is­sjóð­ir, hafni því að styðja við fyr­ir­tæki sem stunda árásir á lögvarin rétt­indi verka­fólks.

For­stjór­inn neitar þessu

Fram kom í frétt RÚV í morgun að Icelandair hefði ekki verið í við­ræðum við önnur stétt­ar­fé­lög um gerð kjara­samn­ings um störf flug­freyja og flug­þjóna hjá félag­inu. Þetta kom fram í bréfi Boga Nils Boga­son­ar, for­stjóra Icelanda­ir, til Flug­freyju­fé­lags Íslands í dag. „Það stað­fest­ist hér með að Icelandair hefur ekki verið í við­ræðum við önnur stétt­ar­fé­lög um gerð kjara­samn­ings um störf flug­freyja og flug­þjóna hjá félag­inu. Það hefur verið mark­mið félags­ins frá upp­hafi við­ræðna að tryggja nýjan kjara­samn­ing á milli Icelandair og FFÍ sem tryggir hags­muni beggja aðila og von­ast Icelandair enn til þess að slík nið­ur­staða náist fram í tæka tíð,“ segir Bogi Nils, að því er fram kemur í frétt RÚV. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar.
Fyrirtækin sem ætla að endurgreiða hlutabætur fá reikning í vikunni
Stöndug fyrirtæki sem nýttu sér hlutabótaleiðina, en hafa óskað eftir því að fá að endurgreiða það sem þau fengu úr ríkissjóði í gegnum hana, munu fá send skilaboð í vikunni um hvað þau skulda og hvernig þau eiga að borga.
Kjarninn 1. júní 2020
Landamæri margra landa opna á nýjan leik á næstunni. En ferðamennska sumarsins 2020 verður með öðru sniði en venjulega.
Lokkandi ferðatilboð í skugga hættu á annarri bylgju
Lægri skattar, niðurgreiðslur á ferðum og gistingu, ókeypis gisting og læknisaðstoð ef til veikinda kemur eru meðal þeirra aðferða sem lönd ætla að beita til að lokka ferðamenn til sín. Á sama tíma vara heilbrigðisyfirvöld við hættunni á annarri bylgju.
Kjarninn 1. júní 2020
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Glæpur og refsing: Skipta kyn og kynþáttur máli?
Kjarninn 1. júní 2020
Minkar eru ræktaðir á búum víða um heim, m .a. á Íslandi, vegna feldsins.
Menn smituðust af minkum
Fólk er talið hafa borið kórónuveiruna inn í minkabú í Hollandi. Minkarnir sýktust og smituðu svo að minnsta kosti tvo starfsmenn. Engin grunur hefur vaknað um kórónuveirusmit i minkum eða öðrum dýrum hér á landi.
Kjarninn 1. júní 2020
Stóru viðskiptabankarnir þrír tilkynntu allir vaxtalækkanir í vikunni sem leið.
Bankarnir taka aftur forystu í húsnæðislánum
Stýrivaxtalækkanir, lækkun bankaskatts og afnám sveiflujöfnunarauka hafa haft áhrif á vaxtakjör sem og getu bankanna til að lána fé. Með tilliti til verðbólgu verða hagstæðustu vextirnir til húsnæðiskaupa nú hjá bönkum í stað lífeyrissjóða.
Kjarninn 31. maí 2020
Barnabókin „Ævintýri í Bulllandi“
Mæðgin dunduðu sér við að skrifa barnabók á meðan að COVID-faraldurinn hélt samfélaginu í samkomubanni. Þau safna nú fyrir útgáfu hennar á Karolina fund.
Kjarninn 31. maí 2020
Þorri landsmanna greiðir tekjuskatt og útsvar. Hluti greiðir hins vegar fyrst og fremst fjármagnstekjuskatt.
Tekjur vegna arðgreiðslna jukust í fyrra en runnu til færri einstaklinga
Alls voru tekjur vegna arðs 46,1 milljarður króna í fyrra. Þeim einstaklingum sem höfðu slíkar tekjur fækkaði á því ári. Alls eru 75 prósent eigna heimila landsins bundnar í fasteignum.
Kjarninn 31. maí 2020
Maskína leiðrétti framsetningu Moggans á göngugatnakönnun
Maskína, sem vann könnun á viðhorfum til varanlegra göngugatna fyrir hóp kaupmanna sem berst gegn göngugötum í miðborginni, sendi frá sér leiðréttingu á fimmtudag eftir að bjöguð mynd af niðurstöðunum var dregin fram í Morgunblaðinu.
Kjarninn 31. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent