Telja Icelandair hafa notfært sér óvissu vegna faraldursins til að klekkja á flugfreyjum

Icelandair hefur að mati stjórnar Eflingar notfært sér óvissu og efnahagssamdrátt vegna kórónuveirufaraldursins til að klekkja á flugfreyjum á einkar tækifærissinnaðan og ósanngjarnan hátt.

Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Auglýsing

Stjórn Efl­ingar lýsir reiði og undrun vegna fram­göngu Icelandair í garð flug­freyja og stétt­ar­fé­lags þeirra, Flug­freyju­fé­lags Íslands, í tengslum við yfir­stand­andi kjara­við­ræð­ur.

Þetta kemur fram í ályktun stjórnar Efl­ingar vegna kjara­deilu Icelandair og Flug­freyju­fé­lags Íslands sem sam­þykkt var í dag.

Fram kom í fréttum Frétta­blaðs­ins og Morg­un­blaðs­ins í morgun að Icelandair íhug­aði að ráða flug­freyjur sem standa fyrir utan Flug­freyju­fé­lag Íslands ef ekki náð­ust samn­ingar við stétt­ar­fé­lag­ið. Enn fremur að sett yrði á lagg­irnar nýtt stétt­ar­fé­lag fyrir þær flug­freyjur sem fylgja Flug­freyju­fé­lag­inu ekki að málum og látið reyna á ákvæði þess efnis fyrir félags­dómi.

Auglýsing

Icelandair hefur að mati stjórnar Efl­ingar not­fært sér óvissu og efna­hags­sam­drátt vegna kór­ónu­veiru­far­ald­urs­ins til að klekkja á flug­freyjum á einkar tæki­fær­is­sinn­aðan og ósann­gjarnan hátt. Stjórn Efl­ingar telur að flug­freyjur eins og annað verka­fólk innan vébanda ASÍ eigi rétt á sam­bæri­legum kjara­samn­ingi og þeim sem nú er í gildi hjá yfir­gnæf­andi meiri­hluta félags­manna aðild­ar­fé­laga ASÍ.

Telja slíka starfs­hætti grófa ögrun við lög og venjur

„Fréttir í helstu fjöl­miðlum herma að Icelandair hygg­ist leita leiða til að ráða flug­freyjur utan stétt­ar­fé­laga eða jafn­vel beita sér fyrir stofnun sér­staks stétt­ar­fé­lags í þeim til­gangi að geta samið um verri kjör fyrir flug­freyj­ur.

Þessir starfs­hættir eru gróf ögrun við lög, venjur og sam­eig­in­legan skil­ing aðila sem íslenskur vinnu­mark­aður byggir á,“ segir í álykt­un­inni.

Enn fremur kemur fram að verka­fólk eigi ský­lausan rétt til að bind­ast sam­tökum í stétt­ar­fé­lagi til að semja um sín kaup og kjör. Sá réttur sé mann­rétt­indi og var­inn af bæði lögum og stjórn­ar­skrá. Allt verka­fólk eigi ríka hags­muni af því að standa sam­eig­in­legan vörð um þennan rétt.

Ætli íslensk stór­fyr­ir­tæki nú með aðstoð hins opin­bera að hefja árásir á þessi grunn­rétt­indi verka­fólks mun Efl­ing ekki horfa upp á það þegj­andi og hljóða­laust, að því er fram kemur í álykt­un­inni.

Líf­eyr­is­sjóðir hljóta að hafna því að fjár­festa í slíkum fyr­ir­tækjum

­Stjórn Efl­ingar bendir á að Icelandair sé að stórum hluta í eigu líf­eyr­is­sjóða, sem eru sam­eig­in­legir sjóðir launa­fólks og undir stjórn þeirra. Líf­eyr­is­sjóðir hljóti að hafna því að fjár­festa í fyr­ir­tækjum sem stunda beinar árásir á grunn­rétt­indi launa­fólks.

Að sama skapi bendir stjórn Efl­ingar á að íslenska ríkið haldi nú uppi rekstri Icelandair með beinum stuðn­ingi. Stjórn Efl­ingar krefst þess að íslenska rík­ið, rétt eins og líf­eyr­is­sjóð­ir, hafni því að styðja við fyr­ir­tæki sem stunda árásir á lögvarin rétt­indi verka­fólks.

For­stjór­inn neitar þessu

Fram kom í frétt RÚV í morgun að Icelandair hefði ekki verið í við­ræðum við önnur stétt­ar­fé­lög um gerð kjara­samn­ings um störf flug­freyja og flug­þjóna hjá félag­inu. Þetta kom fram í bréfi Boga Nils Boga­son­ar, for­stjóra Icelanda­ir, til Flug­freyju­fé­lags Íslands í dag. „Það stað­fest­ist hér með að Icelandair hefur ekki verið í við­ræðum við önnur stétt­ar­fé­lög um gerð kjara­samn­ings um störf flug­freyja og flug­þjóna hjá félag­inu. Það hefur verið mark­mið félags­ins frá upp­hafi við­ræðna að tryggja nýjan kjara­samn­ing á milli Icelandair og FFÍ sem tryggir hags­muni beggja aðila og von­ast Icelandair enn til þess að slík nið­ur­staða náist fram í tæka tíð,“ segir Bogi Nils, að því er fram kemur í frétt RÚV. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Karl Hafsteinsson, Bjarni Benediktsson, Aldís Hafsteinsdóttir og Sigurður Ingi Jóhannsson við undirritun samningsins í morgun
Tæpir fimm milljarðar króna til sveitarfélaganna
Ráðherrar ríkisstjórnarinnar undirrituðu viljayfirlýsingu um að auka fjárveitingar til sveitarfélaganna um tæpa fimm milljarða króna til að bæta skuldastöðu þeirra til næstu fimm ára.
Kjarninn 1. október 2020
Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra við kynningu fjárlagafrumvarpsins í dag.
Fjárlög gera ráð fyrir 264 milljarða króna halla árið 2021
Samanlagður halli á rekstri ríkissjóðs á árunum 2020 og 2021 mun nema yfir 530 milljörðum króna. Ríkisstjórnin segist ætla að beita ríkisfjármálunum af fullum þunga og safna skuldum, frekar en að grípa til niðurskurðar eða skattahækkana.
Kjarninn 1. október 2020
Útflutningur dregst verulega saman á milli ára. Þar skiptir mestu máli að ferðaþjónusta er nær lömuð sem stendur. Kórónuveiran gerir það að verkum að fáir heimsækja Ísland.
Hagstofan spáir mesta samdrætti í heila öld – 30 prósent samdráttur í útflutningi
Hagstofa Íslands spáir því að hagkerfið taki við sér á næsta ári og að þá verði hagvöxtur upp á 3,9 prósent. Verbólguhorfur hafa versnað og nú er gert ráð fyrir að verðbólga verði að meðaltali yfir markmiði út næsta ár.
Kjarninn 1. október 2020
Þriðja bylgjan: „Þetta verður há tala, það er alveg ljóst“
Fleiri liggja nú á sjúkrahúsi vegna COVID-19 en á sama tímapunkti í fyrstu bylgju faraldursins. Thor Aspelund líftölfræðingur segir allt eins líklegt að þriðja bylgjan vari í fimm vikur til viðbótar og jafnvel að önnur taki svo við í desember.
Kjarninn 1. október 2020
Ráðherrar í ríkisstjórn hafa verið mismunandi sýnilegir vegna COVID-19. Svandís Svavarsdóttir nýtur nú meira trausts en áður, Katrín Jakobsdóttir stendur í stað en traust til Lilju Alfreðsdóttur hefur helmingast á rúmu ári.
Katrín nýtur mest trausts en traust til Lilju helmingast milli ára
Þrír ráðherrar Sjálfstæðisflokksins raða sér í þrjú efstu sætin yfir þá ráðherra sem landsmenn treysta síst. Þeim fækkar sem segjast treysta Lilju Alfreðsdóttur mest en fjölgar sem nefna Svandísi Svavarsdóttur eða Sigurð Inga Jóhannsson.
Kjarninn 1. október 2020
Brynjar sakar Pírata um popúlisma – Björn Leví segir Brynjar vera latan og gera ekkert
Tveir þingmenn, annar úr Sjálfstæðisflokki og hinn frá Pírötum, tókust hart á á samfélagsmiðli í gær. Sá fyrrnefndi ásakaði hinn um popúlisma. Sá síðarnefndi sagði hinn vera latan og reyna að gera sem minnst.
Kjarninn 30. september 2020
Ríkisbankarnir tveir á meðal stærstu eigenda Icelandair Group
Þeir 23 milljarðar hluta sem seldust í hlutafjárútboði Icelandair fyrr í mánuðinum voru teknir til viðskipta í Kauphöllinni í dag. Icelandair hefur uppfært lista yfir 20 stærstu hluthafa félagsins.
Kjarninn 30. september 2020
Seðlabankinn hyggst selja 66 milljónir evra í október
Í næsta mánuði ætlar Seðlabankinn að selja um 3 milljónir evra hvern viðskiptadag til að auka dýpt á gjaldeyrismarkaðnum.
Kjarninn 30. september 2020
Meira úr sama flokkiInnlent