Viðskipti með fasteignir minnka til muna í COVID-19 faraldri

COVID-19 faraldurinn hefur haft mikil áhrif á fasteignaviðskipti en þegar apríl á þessu ári er borinn saman við apríl 2019 fækkar kaupsamningum um tæp 50 prósent og velta minnkar nær um helming.

Hús í miðbæ Reykjavíkur
Auglýsing

Fjöldi þing­lýstra kaup­samn­inga um fast­eignir við sýslu­manns­emb­ættin á höf­uð­borg­ar­svæð­inu í apríl 2020 var 282. Heild­ar­velta nam 15,3 millj­örðum króna og með­al­upp­hæð á hvern kaup­samn­ing var 54,1 milljón króna. Við­skipti með eignir í fjöl­býli námu 11,7 millj­örð­um, við­skipti með eignir í sér­býli 3 millj­örðum og við­skipti með aðrar eignir 0,5 millj­örðum króna.

Þetta kemur fram í nýj­ustu tölum Þjóð­skrár um fast­eigna­mark­að­inn á höf­uð­borg­ar­svæð­inu í apríl á þessu ári.

Þegar apríl 2020 er bor­inn saman við apríl 2019 fækkar kaup­samn­ingum um 47,8 pró­sent og velta minnkar um 45,6 pró­sent. Í apríl 2019 var 540 kaup­samn­ingum þing­lýst, velta nam 28,1 millj­arði króna og með­al­upp­hæð á hvern kaup­samn­ing 52 millj­ónir króna, að því er fram kemur hjá Þjóð­skrá.

Auglýsing

Þegar apríl 2020 er bor­inn saman við mars 2020 fækkar kaup­samn­ingum um 53,9 pró­sent og velta minnkar um 54,3 pró­sent. Í mars 2020 var 612 kaup­samn­ingum þing­lýst, velta nam 33,4 millj­örðum króna og með­al­upp­hæð á hvern kaup­samn­ing 54,5 millj­ónir króna.

Samanburður á apríl 2019 og apríl 2020 Tafla: Þjóðskrá

Þjóð­skrá vekur athygli á að með­al­upp­hæð kaup­samn­ings sé ekki hægt að túlka sem með­al­verð eigna og þar með sem vís­bend­ingu um verð­þró­un. Þetta sé vegna þess að hver kaup­samn­ingur getur verið um fleiri en eina eign auk þess sem eignir eru mis­stór­ar, mis­gamlar og svo fram­veg­is.

Flestum sam­ingum þing­lýst á Norð­ur­landi utan höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins

Fjöldi þing­lýstra kaup­samn­inga um fast­eignir á Norð­ur­landi í apríl 2020 var 78, sam­kvæmt tölum Þjóð­skrár um fast­eigna­mark­að­ur­inn utan höf­uð­borg­ar­svæðis í apríl á þessu ári. Þar af voru 44 samn­ingar um eignir í fjöl­býli, 25 samn­ingar um eignir í sér­býli og 9 samn­ingar um ann­ars konar eign­ir. Heild­ar­veltan var 2.526 millj­ónir króna og með­al­upp­hæð á samn­ing 32,4 millj­ónir króna. Af þessum 78 voru 52 samn­ingar um eignir á Akur­eyri. Þar af voru 39 samn­ingar um eignir í fjöl­býli, 9 samn­ingar um eignir í sér­býli og 4 samn­ingar um ann­ars konar eign­ir. Heild­ar­veltan var 1.832 millj­ónir króna og með­al­upp­hæð á samn­ing 35,2 millj­ónir króna.

Á Aust­ur­landi var 12 samn­ingum þing­lýst. Þar af var 1 samn­ingur um eign í fjöl­býli, 10 samn­ingar um eignir í sér­býli og 1 samn­ingur um ann­ars konar eign. Heild­ar­veltan var 336 millj­ónir króna og með­al­upp­hæð á samn­ing 28 millj­ónir króna. Af þessum 12 voru 3 samn­ingar um eignir í Fjarða­byggð. Þar af voru 2 samn­ingar um eignir í sér­býli og 1 samn­ingur um ann­ars konar eign. Heild­ar­veltan var 32 millj­ónir króna og með­al­upp­hæð á samn­ing 10,5 millj­ónir króna.

Á Suð­ur­landi var 57 samn­ingum þing­lýst. Þar af voru 11 samn­ingar um eignir í fjöl­býli, 32 samn­ingar um eignir í sér­býli og 14 samn­ingar um ann­ars konar eign­ir. Heild­ar­veltan var 1.792 millj­ónir króna og með­al­upp­hæð á samn­ing 31,4 milljón króna. Af þessum 57 voru 39 samn­ingar um eignir á Árborg­ar­svæð­in­u*. Þar af voru 8 samn­ingar um eignir í fjöl­býli, 28 samn­ingar um eignir í sér­býli og 3 samn­ingar um ann­ars konar eign­ir. Heild­ar­veltan var 1.339 millj­ónir króna og með­al­upp­hæð á samn­ing 34,3 millj­ónir króna.

Á Reykja­nesi var 38 samn­ingum þing­lýst. Þar af voru 16 samn­ingar um eignir í fjöl­býli, 19 samn­ingar um eignir í sér­býli og 3 samn­ingar um ann­ars konar eign­ir. Heild­ar­veltan var 1.221 milljón króna og með­al­upp­hæð á samn­ing 32,1 millj­ónir króna. Af þessum 38 voru 25 samn­ingar um eignir í Reykja­nes­bæ. Þar af voru 13 samn­ingar um eignir í fjöl­býli, 10 samn­ingar um eignir í sér­býli og 2 samn­ingar um ann­ars konar eign­ir. Heild­ar­veltan var 886 millj­ónir króna og með­al­upp­hæð á samn­ing 35,4 millj­ónir króna.

Á Vest­ur­landi var 48 samn­ingum þing­lýst. Þar af voru 26 samn­ingar um eignir í fjöl­býli, 15 samn­ingar um eignir í sér­býli og 7 samn­ingar um ann­ars konar eign­ir. Heild­ar­veltan var 2.024 millj­ónir króna og með­al­upp­hæð á samn­ing 42,2 millj­ónir króna. Af þessum 48 voru 35 samn­ingar um eignir á Akra­nesi. Þar af voru 24 samn­ingar um eignir í fjöl­býli, 10 samn­ingar um eignir í sér­býli og 1 samn­ingur um ann­ars konar eign. Heild­ar­veltan var 1.682 millj­ónir króna og með­al­upp­hæð á samn­ing 48,1 millj­ónir króna.

Á Vest­fjörðum var 10 samn­ingum þing­lýst. Þar af voru 2 samn­ingar um eignir í fjöl­býli, 7 samn­ingar um eignir í sér­býli og 1 samn­ingur um ann­ars konar eign. Heild­ar­veltan var 242 millj­ónir króna og með­al­upp­hæð á samn­ing 24,2 millj­ónir króna. Af þessum 10 voru 6 samn­ingar um eignir á Ísa­firði. Þar af voru 2 samn­ingar um eignir í fjöl­býli, 4 samn­ingar um eignir í sér­býli. Heild­ar­veltan var 166 millj­ónir króna og með­al­upp­hæð á samn­ing 27,7 millj­ónir króna.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Útgjöld aukin, tekjur lækka og niðurstaðan er 533 milljarða króna halli á tveimur árum
Stjórnvöld ætla ekki að skera niður eða hækka skatta til að takast á við yfirstandandi kreppu vegna kórónuveirufaraldursins. Í fjárlagafrumvarpi næsta árs kemur fram að tekjur og gjöld verði nánast þau sömu og áætlað er að þau verði í ár.
Kjarninn 1. október 2020
Karl Hafsteinsson, Bjarni Benediktsson, Aldís Hafsteinsdóttir og Sigurður Ingi Jóhannsson við undirritun samningsins í morgun
Tæpir fimm milljarðar króna til sveitarfélaganna
Ráðherrar ríkisstjórnarinnar undirrituðu viljayfirlýsingu um að auka fjárveitingar til sveitarfélaganna um tæpa fimm milljarða króna til að bæta skuldastöðu þeirra til næstu fimm ára.
Kjarninn 1. október 2020
Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra við kynningu fjárlagafrumvarpsins í dag.
Fjárlög gera ráð fyrir 264 milljarða króna halla árið 2021
Samanlagður halli á rekstri ríkissjóðs á árunum 2020 og 2021 mun nema yfir 530 milljörðum króna. Ríkisstjórnin segist ætla að beita ríkisfjármálunum af fullum þunga og safna skuldum, frekar en að grípa til niðurskurðar eða skattahækkana.
Kjarninn 1. október 2020
Útflutningur dregst verulega saman á milli ára. Þar skiptir mestu máli að ferðaþjónusta er nær lömuð sem stendur. Kórónuveiran gerir það að verkum að fáir heimsækja Ísland.
Hagstofan spáir mesta samdrætti í heila öld – 30 prósent samdráttur í útflutningi
Hagstofa Íslands spáir því að hagkerfið taki við sér á næsta ári og að þá verði hagvöxtur upp á 3,9 prósent. Verbólguhorfur hafa versnað og nú er gert ráð fyrir að verðbólga verði að meðaltali yfir markmiði út næsta ár.
Kjarninn 1. október 2020
Þriðja bylgjan: „Þetta verður há tala, það er alveg ljóst“
Fleiri liggja nú á sjúkrahúsi vegna COVID-19 en á sama tímapunkti í fyrstu bylgju faraldursins. Thor Aspelund líftölfræðingur segir allt eins líklegt að þriðja bylgjan vari í fimm vikur til viðbótar og jafnvel að önnur taki svo við í desember.
Kjarninn 1. október 2020
Ráðherrar í ríkisstjórn hafa verið mismunandi sýnilegir vegna COVID-19. Svandís Svavarsdóttir nýtur nú meira trausts en áður, Katrín Jakobsdóttir stendur í stað en traust til Lilju Alfreðsdóttur hefur helmingast á rúmu ári.
Katrín nýtur mest trausts en traust til Lilju helmingast milli ára
Þrír ráðherrar Sjálfstæðisflokksins raða sér í þrjú efstu sætin yfir þá ráðherra sem landsmenn treysta síst. Þeim fækkar sem segjast treysta Lilju Alfreðsdóttur mest en fjölgar sem nefna Svandísi Svavarsdóttur eða Sigurð Inga Jóhannsson.
Kjarninn 1. október 2020
Brynjar sakar Pírata um popúlisma – Björn Leví segir Brynjar vera latan og gera ekkert
Tveir þingmenn, annar úr Sjálfstæðisflokki og hinn frá Pírötum, tókust hart á á samfélagsmiðli í gær. Sá fyrrnefndi ásakaði hinn um popúlisma. Sá síðarnefndi sagði hinn vera latan og reyna að gera sem minnst.
Kjarninn 30. september 2020
Ríkisbankarnir tveir á meðal stærstu eigenda Icelandair Group
Þeir 23 milljarðar hluta sem seldust í hlutafjárútboði Icelandair fyrr í mánuðinum voru teknir til viðskipta í Kauphöllinni í dag. Icelandair hefur uppfært lista yfir 20 stærstu hluthafa félagsins.
Kjarninn 30. september 2020
Meira úr sama flokkiInnlent