Viðskipti með fasteignir minnka til muna í COVID-19 faraldri

COVID-19 faraldurinn hefur haft mikil áhrif á fasteignaviðskipti en þegar apríl á þessu ári er borinn saman við apríl 2019 fækkar kaupsamningum um tæp 50 prósent og velta minnkar nær um helming.

Hús í miðbæ Reykjavíkur
Auglýsing

Fjöldi þing­lýstra kaup­samn­inga um fast­eignir við sýslu­manns­emb­ættin á höf­uð­borg­ar­svæð­inu í apríl 2020 var 282. Heild­ar­velta nam 15,3 millj­örðum króna og með­al­upp­hæð á hvern kaup­samn­ing var 54,1 milljón króna. Við­skipti með eignir í fjöl­býli námu 11,7 millj­örð­um, við­skipti með eignir í sér­býli 3 millj­örðum og við­skipti með aðrar eignir 0,5 millj­örðum króna.

Þetta kemur fram í nýj­ustu tölum Þjóð­skrár um fast­eigna­mark­að­inn á höf­uð­borg­ar­svæð­inu í apríl á þessu ári.

Þegar apríl 2020 er bor­inn saman við apríl 2019 fækkar kaup­samn­ingum um 47,8 pró­sent og velta minnkar um 45,6 pró­sent. Í apríl 2019 var 540 kaup­samn­ingum þing­lýst, velta nam 28,1 millj­arði króna og með­al­upp­hæð á hvern kaup­samn­ing 52 millj­ónir króna, að því er fram kemur hjá Þjóð­skrá.

Auglýsing

Þegar apríl 2020 er bor­inn saman við mars 2020 fækkar kaup­samn­ingum um 53,9 pró­sent og velta minnkar um 54,3 pró­sent. Í mars 2020 var 612 kaup­samn­ingum þing­lýst, velta nam 33,4 millj­örðum króna og með­al­upp­hæð á hvern kaup­samn­ing 54,5 millj­ónir króna.

Samanburður á apríl 2019 og apríl 2020 Tafla: Þjóðskrá

Þjóð­skrá vekur athygli á að með­al­upp­hæð kaup­samn­ings sé ekki hægt að túlka sem með­al­verð eigna og þar með sem vís­bend­ingu um verð­þró­un. Þetta sé vegna þess að hver kaup­samn­ingur getur verið um fleiri en eina eign auk þess sem eignir eru mis­stór­ar, mis­gamlar og svo fram­veg­is.

Flestum sam­ingum þing­lýst á Norð­ur­landi utan höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins

Fjöldi þing­lýstra kaup­samn­inga um fast­eignir á Norð­ur­landi í apríl 2020 var 78, sam­kvæmt tölum Þjóð­skrár um fast­eigna­mark­að­ur­inn utan höf­uð­borg­ar­svæðis í apríl á þessu ári. Þar af voru 44 samn­ingar um eignir í fjöl­býli, 25 samn­ingar um eignir í sér­býli og 9 samn­ingar um ann­ars konar eign­ir. Heild­ar­veltan var 2.526 millj­ónir króna og með­al­upp­hæð á samn­ing 32,4 millj­ónir króna. Af þessum 78 voru 52 samn­ingar um eignir á Akur­eyri. Þar af voru 39 samn­ingar um eignir í fjöl­býli, 9 samn­ingar um eignir í sér­býli og 4 samn­ingar um ann­ars konar eign­ir. Heild­ar­veltan var 1.832 millj­ónir króna og með­al­upp­hæð á samn­ing 35,2 millj­ónir króna.

Á Aust­ur­landi var 12 samn­ingum þing­lýst. Þar af var 1 samn­ingur um eign í fjöl­býli, 10 samn­ingar um eignir í sér­býli og 1 samn­ingur um ann­ars konar eign. Heild­ar­veltan var 336 millj­ónir króna og með­al­upp­hæð á samn­ing 28 millj­ónir króna. Af þessum 12 voru 3 samn­ingar um eignir í Fjarða­byggð. Þar af voru 2 samn­ingar um eignir í sér­býli og 1 samn­ingur um ann­ars konar eign. Heild­ar­veltan var 32 millj­ónir króna og með­al­upp­hæð á samn­ing 10,5 millj­ónir króna.

Á Suð­ur­landi var 57 samn­ingum þing­lýst. Þar af voru 11 samn­ingar um eignir í fjöl­býli, 32 samn­ingar um eignir í sér­býli og 14 samn­ingar um ann­ars konar eign­ir. Heild­ar­veltan var 1.792 millj­ónir króna og með­al­upp­hæð á samn­ing 31,4 milljón króna. Af þessum 57 voru 39 samn­ingar um eignir á Árborg­ar­svæð­in­u*. Þar af voru 8 samn­ingar um eignir í fjöl­býli, 28 samn­ingar um eignir í sér­býli og 3 samn­ingar um ann­ars konar eign­ir. Heild­ar­veltan var 1.339 millj­ónir króna og með­al­upp­hæð á samn­ing 34,3 millj­ónir króna.

Á Reykja­nesi var 38 samn­ingum þing­lýst. Þar af voru 16 samn­ingar um eignir í fjöl­býli, 19 samn­ingar um eignir í sér­býli og 3 samn­ingar um ann­ars konar eign­ir. Heild­ar­veltan var 1.221 milljón króna og með­al­upp­hæð á samn­ing 32,1 millj­ónir króna. Af þessum 38 voru 25 samn­ingar um eignir í Reykja­nes­bæ. Þar af voru 13 samn­ingar um eignir í fjöl­býli, 10 samn­ingar um eignir í sér­býli og 2 samn­ingar um ann­ars konar eign­ir. Heild­ar­veltan var 886 millj­ónir króna og með­al­upp­hæð á samn­ing 35,4 millj­ónir króna.

Á Vest­ur­landi var 48 samn­ingum þing­lýst. Þar af voru 26 samn­ingar um eignir í fjöl­býli, 15 samn­ingar um eignir í sér­býli og 7 samn­ingar um ann­ars konar eign­ir. Heild­ar­veltan var 2.024 millj­ónir króna og með­al­upp­hæð á samn­ing 42,2 millj­ónir króna. Af þessum 48 voru 35 samn­ingar um eignir á Akra­nesi. Þar af voru 24 samn­ingar um eignir í fjöl­býli, 10 samn­ingar um eignir í sér­býli og 1 samn­ingur um ann­ars konar eign. Heild­ar­veltan var 1.682 millj­ónir króna og með­al­upp­hæð á samn­ing 48,1 millj­ónir króna.

Á Vest­fjörðum var 10 samn­ingum þing­lýst. Þar af voru 2 samn­ingar um eignir í fjöl­býli, 7 samn­ingar um eignir í sér­býli og 1 samn­ingur um ann­ars konar eign. Heild­ar­veltan var 242 millj­ónir króna og með­al­upp­hæð á samn­ing 24,2 millj­ónir króna. Af þessum 10 voru 6 samn­ingar um eignir á Ísa­firði. Þar af voru 2 samn­ingar um eignir í fjöl­býli, 4 samn­ingar um eignir í sér­býli. Heild­ar­veltan var 166 millj­ónir króna og með­al­upp­hæð á samn­ing 27,7 millj­ónir króna.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Eiríkur Rögnvaldsson
Tölum íslensku við útlendinga
Kjarninn 1. júní 2020
Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar.
Fyrirtækin sem ætla að endurgreiða hlutabætur fá reikning í vikunni
Stöndug fyrirtæki sem nýttu sér hlutabótaleiðina, en hafa óskað eftir því að fá að endurgreiða það sem þau fengu úr ríkissjóði í gegnum hana, munu fá send skilaboð í vikunni um hvað þau skulda og hvernig þau eiga að borga.
Kjarninn 1. júní 2020
Landamæri margra landa opna á nýjan leik á næstunni. En ferðamennska sumarsins 2020 verður með öðru sniði en venjulega.
Lokkandi ferðatilboð í skugga hættu á annarri bylgju
Lægri skattar, niðurgreiðslur á ferðum og gistingu, ókeypis gisting og læknisaðstoð ef til veikinda kemur eru meðal þeirra aðferða sem lönd ætla að beita til að lokka ferðamenn til sín. Á sama tíma vara heilbrigðisyfirvöld við hættunni á annarri bylgju.
Kjarninn 1. júní 2020
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Glæpur og refsing: Skipta kyn og kynþáttur máli?
Kjarninn 1. júní 2020
Minkar eru ræktaðir á búum víða um heim, m .a. á Íslandi, vegna feldsins.
Menn smituðust af minkum
Fólk er talið hafa borið kórónuveiruna inn í minkabú í Hollandi. Minkarnir sýktust og smituðu svo að minnsta kosti tvo starfsmenn. Engin grunur hefur vaknað um kórónuveirusmit i minkum eða öðrum dýrum hér á landi.
Kjarninn 1. júní 2020
Stóru viðskiptabankarnir þrír tilkynntu allir vaxtalækkanir í vikunni sem leið.
Bankarnir taka aftur forystu í húsnæðislánum
Stýrivaxtalækkanir, lækkun bankaskatts og afnám sveiflujöfnunarauka hafa haft áhrif á vaxtakjör sem og getu bankanna til að lána fé. Með tilliti til verðbólgu verða hagstæðustu vextirnir til húsnæðiskaupa nú hjá bönkum í stað lífeyrissjóða.
Kjarninn 31. maí 2020
Barnabókin „Ævintýri í Bulllandi“
Mæðgin dunduðu sér við að skrifa barnabók á meðan að COVID-faraldurinn hélt samfélaginu í samkomubanni. Þau safna nú fyrir útgáfu hennar á Karolina fund.
Kjarninn 31. maí 2020
Þorri landsmanna greiðir tekjuskatt og útsvar. Hluti greiðir hins vegar fyrst og fremst fjármagnstekjuskatt.
Tekjur vegna arðgreiðslna jukust í fyrra en runnu til færri einstaklinga
Alls voru tekjur vegna arðs 46,1 milljarður króna í fyrra. Þeim einstaklingum sem höfðu slíkar tekjur fækkaði á því ári. Alls eru 75 prósent eigna heimila landsins bundnar í fasteignum.
Kjarninn 31. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent