Vextir lækkaðir myndarlega – Eru nú eitt prósent

Seðlabanki Íslands hefur lækkað stýrivexti sína um 0,75 prósentustig niður í 1,0 prósent.

Ásgeir Jónsson seðlabankastjóri.
Ásgeir Jónsson seðlabankastjóri.
Auglýsing

Pen­inga­stefnu­nefnd Seðla­banka Íslands hefur ákveðið að lækka meg­in­vexti bank­ans um 0,75 pró­sentu­stig, niður í eitt pró­sent. Vextir hafa verið lækk­­aðir þrí­vegis frá því að yfir­stand­andi efna­hags­á­stand vegna COVID-19 far­ald­urs­ins hófst og alls hafa stýri­vextir lækkað um 3,75 pró­­­­­sent­u­­­­­stig frá því í maí í fyrra. Þeir hafa aldrei verið lægri í Íslands­sög­unni.

Í til­kynn­ingu hennar kemur einnig fram að á­kveðið hefur verið að hætta að bjóða upp 30 daga bundin inn­lán. „Felur það í sér að meg­in­vextir bank­ans verða virk­ari og vaxta­skila­boð bank­ans skýr­ari. Aðgerðin ætti að öðru óbreyttu að auka laust fé í umferð og styrkja miðlun pen­inga­stefn­unnar enn frek­ar.“

Auglýsing
Samkvæmt nýrri þjóð­hags­spá Seðla­bank­ans sem birt er í maí­hefti Pen­inga­mála, sem kemur út í dag, kemur fram að bank­inn spáir átta pró­sent sam­drætti lands­fram­leiðslu í ár. Þar vegi þyngst yfir 80 pró­sent fækkun í komum ferða­manna til lands­ins. „Út­lit er fyrir að atvinnu­leysi auk­ist mikið og fari í um 12 pró­sent á þriðja fjórð­ungi árs­ins en verði tæp­lega 9 pró­sent á árinu öllu. Sam­kvæmt spá bank­ans taka efna­hags­um­svif smám saman að fær­ast í eðli­legt horf á seinni hluta þessa árs og spáð er tæp­lega 5 pró­sent hag­vexti á næsta ári. Óvissan er hins vegar óvenju mikil og þróun efna­hags­mála mun ráð­ast af fram­vindu far­sótt­ar­innar og því hvernig tekst til við að vinda ofan af sótt­varn­ar­að­gerð­u­m.“

Verð­bólga mæld­ist 2,2 pró­sent í apr­íl. Hún hefur sam­fellt verið undir 2,5 pró­sent verð­bólgu­mark­miði Seðla­bank­ans frá því í des­em­ber 2019.  Í til­kynn­ingu pen­inga­stefnu­nefndar er bent á að gengi krón­unnar hafi lækkað frá því að far­sóttin barst til lands­ins en á móti vegi mikil lækkun olíu­verðs og lækkun mat­væla- og hrá­vöru­verðs. „Þá hafa verð­bólgu­vænt­ingar lítið breyst og kjöl­festa þeirra í verð­bólgu­mark­miði bank­ans virð­ist traust. Sam­kvæmt spá Seðla­bank­ans eykst verð­bólga lít­il­lega á næstu mán­uðum vegna áhrifa geng­is­lækk­unar krón­unn­ar. Auk­inn slaki í þjóð­ar­bú­inu mun hins vegar vega þyngra þegar líða tekur á þetta ár og horfur eru á að verð­bólga verði undir 2% á seinni hluta spá­tím­ans.“

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Eiríkur Rögnvaldsson
Tölum íslensku við útlendinga
Kjarninn 1. júní 2020
Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar.
Fyrirtækin sem ætla að endurgreiða hlutabætur fá reikning í vikunni
Stöndug fyrirtæki sem nýttu sér hlutabótaleiðina, en hafa óskað eftir því að fá að endurgreiða það sem þau fengu úr ríkissjóði í gegnum hana, munu fá send skilaboð í vikunni um hvað þau skulda og hvernig þau eiga að borga.
Kjarninn 1. júní 2020
Landamæri margra landa opna á nýjan leik á næstunni. En ferðamennska sumarsins 2020 verður með öðru sniði en venjulega.
Lokkandi ferðatilboð í skugga hættu á annarri bylgju
Lægri skattar, niðurgreiðslur á ferðum og gistingu, ókeypis gisting og læknisaðstoð ef til veikinda kemur eru meðal þeirra aðferða sem lönd ætla að beita til að lokka ferðamenn til sín. Á sama tíma vara heilbrigðisyfirvöld við hættunni á annarri bylgju.
Kjarninn 1. júní 2020
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Glæpur og refsing: Skipta kyn og kynþáttur máli?
Kjarninn 1. júní 2020
Minkar eru ræktaðir á búum víða um heim, m .a. á Íslandi, vegna feldsins.
Menn smituðust af minkum
Fólk er talið hafa borið kórónuveiruna inn í minkabú í Hollandi. Minkarnir sýktust og smituðu svo að minnsta kosti tvo starfsmenn. Engin grunur hefur vaknað um kórónuveirusmit i minkum eða öðrum dýrum hér á landi.
Kjarninn 1. júní 2020
Stóru viðskiptabankarnir þrír tilkynntu allir vaxtalækkanir í vikunni sem leið.
Bankarnir taka aftur forystu í húsnæðislánum
Stýrivaxtalækkanir, lækkun bankaskatts og afnám sveiflujöfnunarauka hafa haft áhrif á vaxtakjör sem og getu bankanna til að lána fé. Með tilliti til verðbólgu verða hagstæðustu vextirnir til húsnæðiskaupa nú hjá bönkum í stað lífeyrissjóða.
Kjarninn 31. maí 2020
Barnabókin „Ævintýri í Bulllandi“
Mæðgin dunduðu sér við að skrifa barnabók á meðan að COVID-faraldurinn hélt samfélaginu í samkomubanni. Þau safna nú fyrir útgáfu hennar á Karolina fund.
Kjarninn 31. maí 2020
Þorri landsmanna greiðir tekjuskatt og útsvar. Hluti greiðir hins vegar fyrst og fremst fjármagnstekjuskatt.
Tekjur vegna arðgreiðslna jukust í fyrra en runnu til færri einstaklinga
Alls voru tekjur vegna arðs 46,1 milljarður króna í fyrra. Þeim einstaklingum sem höfðu slíkar tekjur fækkaði á því ári. Alls eru 75 prósent eigna heimila landsins bundnar í fasteignum.
Kjarninn 31. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent