„Þurfum að fara varlega í vindorkuna rétt eins og annað“

Umhverfis- og auðlindaráðherra sagði á þingi í dag að Íslendingar þyrftu að skoða vindorku út frá þeim þáttum er snúa að náttúru og náttúruvernd.

Guðmundur Ingi Guðbrandsson, umhverfis- og auðlindaráðherra.
Guðmundur Ingi Guðbrandsson, umhverfis- og auðlindaráðherra.
Auglýsing

Guð­mundur Ingi Guð­brands­son, umhverf­is- og auð­linda­ráð­herra, sagði á Alþingi í dag að hann teldi að Íslend­ingar þyrftu að fara var­lega í vind­ork­una rétt eins og ann­að. Þeir þyrftu að skoða hana út frá þeim þáttum sem snúa að nátt­úr­unni og nátt­úru­vernd­inni til þess að geta haft áfram það land sem þeir aug­lýsa – sem hent­aði vel fyrir ferða­þjón­ustu. Hann telur enn fremur að vind­orka sé eitt­hvað sem Íslend­ingar eigi að skoða eins og aðra orku­gjafa. 

Berg­þór Óla­son, þing­maður Mið­flokks­ins, beindi fyr­ir­spurn til umhverf­is­ráð­herra í óund­ir­búnum fyr­ir­spurna­tíma varð­andi nýt­ingu vind­orku. Hann benti á að Orku­stofnun hefði lagt til 43 virkj­un­ar­kosti til skoð­unar í tengslum við vinnu verk­efn­is­stjórnar um ramma­á­ætl­un. 34 þeirra fjöll­uðu um vind­orku, það er vind­myllu­garða sem dreifast vítt og breitt um land­ið. 

Auglýsing

Þing­mað­ur­inn vís­aði í frétt Stöðvar 2 síðan í gær þar sem fram kom að eig­endur Hróð­nýj­ar­staða norðan Búð­ar­dals, sem áforma 24 vind­myllur í nafni Storm Orku, hefðu falið Skúla Thorodd­sen lög­manni að reka mál sitt en þeir telja vind­orku ekki falla undir lög um ramma­á­ætl­un. Skúli sagði við frétta­stofu Stöðvar 2 það alls ekki rétt sem umhverf­is­ráðu­neytið héldi fram að vind­orka félli undir lög­in.

„Það brýtur í bága við ýmis ákvæði Stjórn­ar­skrár­inn­ar; um eign­ar­rétt, um atvinnu­frelsi, um skipu­lags­vald sveit­ar­fé­laga og um jafn­ræð­i,“ sagði hann en Skúli telur þessa réttaró­vissu valda skað­legum töfum á vind­orku­verk­efnum þar sem Skipu­lags­stofnun dragi lapp­irn­ar. Hann telur ríkið geta skapað sér bóta­skyldu og hefur ritað umhverf­is­ráð­herra and­mæla­bréf.

Berg­þór sagði að lög­mað­ur­inn teldi umhverf­is­ráðu­neytið vaða í villu hvað þetta varð­aði og teldi enn fremur réttaró­viss­una, sem meðal ann­ars hverf­ist um ákvæði stjórn­ar­skrár um eign­ar­rétt og atvinnu­frelsi, um skipu­lags­vald sveit­ar­fé­laga og jafn­ræði, vera þeirrar gerðar að bóta­skylda gæti skap­ast á hendur rík­is­ins vegna þessa.

Hann spurði því Guð­mund Inga hver afstaða hans væri til þess hvort nýt­ing vind­orku ætti heima undir lögum um ramma­á­ætl­un.

Enn fremur hvort hann teldi að lög um umhverf­is­mat og skipu­lags­vald sveit­ar­fé­laga næði nægi­lega utan um þessi verk­efni og hvort hann teldi reglu­verk­inu ábóta­vant. „Má eiga von á útspili ráð­herra hvað breyt­ingar varðar og í hverju munu þær breyt­ingar helst felast?“ spurði Berg­þór. 

Mál­efni vind­orku ­yfir 10 MW heyra undir ramma­á­ætlun

Guð­mundur Ingi svar­aði og sagði það vera mat umhverf­is- og auð­linda­ráðu­neyt­is­ins og atvinnu­vega- og nýsköp­un­ar­ráðu­neyt­is­ins að mál­efni vind­orku heyri undir ramma­á­ætl­un, það er allt sem væri yfir 10 MW.

„Fyrsta skiptið sem orku­nýt­ing­ar­kostir sem þessir voru teknir fyrir í ramma­á­ætlun var þegar verk­efn­is­stjórn 3. áfanga fjall­aði um eina tvo kosti, ann­ars vegar vind­orku­ver við Blöndu og hins vegar á haf­inu fyrir ofan Búr­fell, þannig að það er alveg klárt í okkar huga að þetta heyrir þarna und­ir.“

Hvað varðar spurn­ingu Berg­þórs um hvort skipu­lags­lög og mat á umhverf­is­á­hrifum væru nægj­an­leg til þess að takast á við þetta þá hefðu yfir­völd komið sér saman um að stórir orku­kost­ir, sem eru til umfjöll­unar hverju sinni í sam­fé­lag­inu, ættu að fara fyrir ramma­á­ætl­un.

Umhverf­is­ráð­herra telur það vera mik­il­vægt að halda áfram á þeirri leið. „Það þýðir hins vegar ekki að það getur verið að mis­mun­andi leiðir henti fyrir mis­mun­andi orku­vinnslu­kosti. Það getur hentað betur að fara eina leið þegar kemur að vindi en aðra þegar kemur að vatni, það er þegar verið er að meta með hvaða hætti eigi að flokka þetta í svæði sem ber að vernda og svæði sem ber að nýta. Í því augna­miði erum við að skoða leiðir í ráðu­neyt­inu, og höfum verið að því í sam­vinnu við atvinnu­vega- og nýsköp­un­ar­ráðu­neytið og sam­göngu- og sveit­ar­stjórn­ar­ráðu­neyt­ið, hvort við ættum að horfa til frek­ari útfærslu á því þegar kemur að vind­orkunn­i,“ sagði ráð­herr­ann. 

Skoðað heild­rænt yfir land­ið hvar þessir kostir ættu við

Berg­þór kom þá aftur í pontu og sagði að áhuga­vert væri að heyra frekar „um þessar vanga­veltur ráð­herr­ans er snúa að nýt­ingu vind­orku. En bara til að ég átti mig almenni­lega á því þá er í raun­inni afstaða ráð­herra sú að verk­efni yfir 10 MW fari undir ramma­á­ætl­un­ina en verk­efni undir 10 MW séu þar utan.“

Jafn­framt væri áhuga­vert að heyra afstöðu ráð­herra til vind­myllu­garða og þess að nýta vind­orku með þeim hætti sem þar væri stundað á breiðum grunni. Hann spurði því Guð­mund Inga hver afstaða hans væri til þess­ara svoköll­uðu vind­myllu­garða og hvort ráð­herra hugn­að­ist þetta vel sem fram­tíð­ar­orku­nýt­ing eða hefði hann efa­semdir um að þarna væri fetuð skyn­sam­leg leið.

Guð­mundur Ingi svar­aði og sagði að verið væri að skoða á milli þeirra þriggja ráðu­neyta sem hann nefndi áður hvort hægt væri að horfa til nýt­ingar vind­orku­hug­mynda með þeim hætti að skoðað yrði heild­rænt yfir landið hvar þessir kostir ættu við og hvar ekki, „að gróf­skipta því með þeim hætti og þegar við vitum hvar þeir eiga ekki við út frá ein­hverjum ákveðnum við­miðum – gæti verið frið­lýst svæði, við­kvæmt fugla­svæði og svo fram­vegis – þá erum við búin að tak­marka í raun­inni það svæði þar sem hægt væri að nýta það og síðan yrði þá ákveðin máls­með­ferð utan um þau svæði þar sem hægt er að nýta það og það er eitt­hvað sem við erum að skoða núna á milli ráðu­neyt­anna,“ sagði hann. Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
„Við höfum staðið við það sem lofað var,“ sagði Bjarni Benediktsson um opinberar fjárfestingar á þingi í dag.
Kennir sveitarfélögum um samdrátt í opinberri fjárfestingu
Þingmaður Viðreisnar segir ríkisstjórnina ekki hafa efnt loforð um aukna innviðafjárfestingu. Fjármálaráðherra segir sveitarfélögin bera ábyrgð á því að opinber fjárfesting hafi dregist saman en tölur frá Samtökum Iðnaðarins segja aðra sögu.
Kjarninn 4. mars 2021
Mjólkursamsalan er í markaðsráðandi stöðu hérlendis.
Hæstiréttur: MS misnotaði markaðsráðandi stöðu og á að greiða 480 milljónir í ríkissjóð
Tæplega áratugalangri deilu, sem hófst þegar fyrrverandi forstjóri Mjólku fékk óvart sendan reikning sem hann átti ekki að fá, er lokið. Niðurstaða æðsta dómstóls landsins er að Mjólkursamsalan hafi brotið alvarlega gegn samkeppnislögum.
Kjarninn 4. mars 2021
Samtök iðnaðarins héldu sitt árlega Iðnþing í dag. Myndin er af svonefndu Húsi atvinnulífsins í Borgartúni.
Auka þurfi gjaldeyristekjur um 1,4 milljarða á viku næstu fjögur ár
Samtök iðnaðarins telja að til þess að skapa „góð efnahagsleg lífsgæði“ á Íslandi þurfi landsframleiðsla að aukast um 545 milljarða króna á næstu fjórum árum. Þau kalla eftir því að ríkisfjármálum verði beitt af fullum þunga til að skapa viðspyrnu.
Kjarninn 4. mars 2021
Guðmundur Ragnarsson
Hvar eru störfin?
Kjarninn 4. mars 2021
Spútnik V bóluefnið er komið í áfangamat hjá Lyfjastofnun Evrópu.
Spútnik V komið í áfangamat hjá Lyfjastofnun Evrópu
Rússneska bóluefnið Spútnik V er komið í áfangamat hjá sérfræðinganefnd Lyfjastofnunar Evrópu. Nýlegar niðurstöður sem voru birtar í Lancet gefa til kynna að bóluefnið veiti 91,6 prósent vörn gegn COVID-19 og sé laust við alvarlegar aukaverkanir.
Kjarninn 4. mars 2021
Sigurður Páll Jónsson þingmaður Miðflokksins er fyrsti flutningsmaður tillögunnar.
Félag flugmanna telur hugmyndir Miðflokks um varaflugvöll í Skagafirði óraunhæfar
Það er „með öllu óraunhæft“ að byggja upp Alexandersflugvöll í Skagafirði eins og þingflokkur Miðflokksins telur vert að kanna, að mati Félags íslenskra atvinnuflugmanna. Bent er á að aðrir flugvellir, sem séu í reglulegri notkun, þurfi viðhald.
Kjarninn 4. mars 2021
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir og Alma Möller landlæknir.
„Góðar líkur“ á að veiran hafi verið upprætt innanlands
Sóttvarnalæknir segir að þó að góðar líkur séu á því að veiran hafi verið upprætt innanlands sé nauðsynlegt að halda vöku sinni því aðeins eitt afbrigði, einn einstaklingur, getur sett faraldur af stað. 90 hafa greinst með breska afbrigðið hér á landi.
Kjarninn 4. mars 2021
Kynnti vísbendingar um ferðavilja fyrir ríkisstjórn
Ráðherra ferðamála fór á ríkisstjórnarfundi á þriðjudag yfir þær vísbendingar sem eru til staðar um ferðavilja erlendra og innlendra ferðamanna næstu misserin. Kjarninn fékk samantekt á minnisblaði sem ráðherra kynnti frá ráðuneytinu.
Kjarninn 4. mars 2021
Meira úr sama flokkiInnlent