Fimm milljarðar fara árlega í auglýsingakaup á miðlum eins og Google og Facebook

Tekjur innlendra fjölmiðla af auglýsingum drógust saman milli ára og voru sambærilegar við árið 2004 í hitteðfyrra. Hlutdeild innlendra vefmiðla er mun minni en á þorra hinna Norðurlandanna og prentmiðla mun meiri.

Samfélagsmiðillinn Facebook tekur til sín umtalsverðan hluta af íslensku birtingarfé, án þess að greiða virðisaukaskatt á Íslandi.
Samfélagsmiðillinn Facebook tekur til sín umtalsverðan hluta af íslensku birtingarfé, án þess að greiða virðisaukaskatt á Íslandi.
Auglýsing

Hag­stofa Íslands tel­ur, sam­kvæmt var­færnu mati á gögnum um þjón­ustu­inn­flutn­ing fyrir kaup á birt­ingu aug­lýs­inga, mark­aðs­rann­sóknum og skoð­ana­könn­un­um, að ætla megi að greiðslur frá íslenskum aug­lýsendum til erlendra aðila fyrir birt­ingu aug­lýs­inga á vef hafi numið vel yfir fimm millj­örðum króna árið 2018. Það er yfir 70 pró­sent þeirrar upp­hæðar sem inn­lendir aðilar greiddu fyrir birt­ingu aug­lýs­inga á vef til inn­lendra og erlendra aðila það árið.

Mat Hag­stof­unnar er fram­kvæmt út frá ofan­greindum for­sendum vegna þess að ekki liggja fyrir beinar tölur um tekjur erlendra fyr­ir­tækja á borð við Google og Face­book af sölu á aug­lýs­ingum á Íslandi, enda greiða þessi fyr­ir­tæki ekki virð­is­auka­skatt af söl­unni til íslenskra stjórn­valda líkt og inn­lend fjöl­miðla­fyr­ir­tæki. 

Þetta kemur fram í sam­an­tekt sem Hag­stofa Íslands birti í dag.

Aug­lýs­inga­tekjur inn­lendra fjöl­miðla dróg­ust saman milli ára

Greiðslur fyrir birt­ingu aug­lýs­inga í inn­lendum miðlum árið 2018 námu 13,4 millj­örðum króna eða tveimur pró­sentum lægri upp­hæð en árið 2017 reiknað á föstu verð­lagi. Tekjur inn­lendra aðila af birt­ingu aug­lýs­inga árið 2018 voru sam­bæri­legar við það sem var árið 2004. 

Auglýsing
Í sam­an­tekt Hag­stof­unnar segir að mest hafi farið til dag- og viku­blaða á því ári, eða tæp­lega 4,5 millj­arðar króna. Það þýðir að þriðj­ungur allra aug­lýs­inga­tekna fór til slíkra fjöl­miðla. Hlut­deild prent­miðla í aug­lýs­inga­tekjum hér­lendis er mun hærri en á flestum hinum Norð­ur­lönd­unum og hlut­deild vef­miðla mun rýr­ari.

Sjón­varps­miðlar tóku næst stærstu sneið­ina af kök­unni, eða 21 pró­sent, en 2,8 millj­arðar króna runnu til þeirra. Hljóð­varpsmiðlar fengu 18 pró­sent, eða rúm­lega 2,3 millj­arða króna, tíma­rit og önnur blöð tóku til sín 1,2 millj­arða króna, eða níu pró­sent allra aug­lýs­inga­tekna, og umhverf­is­aug­lýs­ing­ar, kvik­mynda­hús og mynddiskar skiptu með sér fimm pró­sent­um, eða 666 millj­ónum króna.

Inn­lendir vef­miðlar með 14 pró­sent af kök­unni

Inn­lendir vef­miðlar fengu 14 pró­sent, eða 1,9 millj­arða króna, af öllum aug­lýs­inga­tekjum á árinu 2018. Sér­stak­lega er tekið fram að átta af hverjum tíu krónum aug­lýs­inga­tekna á vefnum hafi runnið til vefja sem „starf­ræktir voru í tengslum við hefð­bundna fjöl­miðla.“

Kjarn­inn greindi frá því nýverið að tvö fjöl­miðla­­fyr­ir­tæki, Árvakur og Sýn sem reka vef­mið­l­anna Mbl.is og Vísi.is, væru sam­an­lagt með 75 til 85 pró­­sent mark­aðs­hlut­­deild í sölu aug­lýs­inga í íslenskum vef­miðlum á síð­­asta ári. Þetta kom fram í tölum sem Sam­keppn­is­eft­ir­litið birti í áliti sínu vegna kaupa Torgs ehf., útgef­anda Frétta­­blaðs­ins og tengdra miðla, á Frjálsri fjöl­mið­l­un, útgef­anda DV og tengdra miðla. Það þýðir að allir aðrir vef­miðlar sem starfa á Íslandi skipta með sér 15 til 25 pró­­sent mark­aðs­hlut­­deild.

Hlut­deild vef­miðla mun meira á flestum Norð­ur­lönd­unum

Tekjur útlendra vef­miðla eru ekki inni í ofan­greindum töl­um. Í umfjöllun Hag­stof­unnar segir að upp­lýs­ingar um tekjur erlendra af birt­ingu aug­lýs­inga sem beint sé að lands­mönnum liggi ein­fald­lega ekki fyrir þar eð fæstir þess­ara aðila greiða virð­is­auka­skatt af sölu sinni til íslenskra stjórn­valda. „Þar á meðal eru stóru vef­miðl­arnir Google og Face­book. Sam­kvæmt var­færnu mati á gögnum um þjón­ustu­inn­flutn­ing fyrir kaup á birt­ingu aug­lýs­inga, mark­aðs­rann­sóknum og skoð­ana­könn­unum má ætla að greiðslur til erlendra aðila fyrir birt­ingu aug­lýs­inga á vef hafi numið vel yfir fimm millj­örðum króna árið 2018, eða yfir 70 pró­sent þeirrar upp­hæðar sem inn­lendir aðilar greiddu fyrir birt­ingu aug­lýs­inga á vef til inn­lendra og erlendra aðila.“

Í sam­an­tekt Hag­stof­unnar kemur einnig fram að hlut­deild vef­miðla, bæði inn­lendra og erlendra, sé mun minni en í Dan­mörku, Nor­egi og Sví­þjóð. Þar er hún á bil­inu 55 til 58 pró­sent en á Íslandi er hún 38 pró­sent. Hlut­deildin er sam­bæri­leg í Finn­landi og á Ísland­i.  

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Stytta af Leopold II í Brussel. Myndin var tekin þann 10. júní 2020.
Þræla- og framkvæmdakóngurinn
Í Tervuren skammt frá Brussel stendur glæsilegt hús. Innandyra má hinsvegar sjá átakanlega sögu um undirokun, þrældóm og grimmdarverk þjóðarleiðtoga sem einskis sveifst til að láta stórveldisdrauma sína rætast.
Kjarninn 5. júlí 2020
Hrina hópuppsagna í tengslum við COVID-19 faraldurinn virðist gengin niður
Stærst þeirra þriggja hópuppsagna sem áttu sér stað í júní er uppsögn PCC á Bakka sem sagði upp nálægt 85 manns af þeim tæplega 150 manns sem starfa hjá fyrirtækinu.
Kjarninn 4. júlí 2020
Tæplega 35 þúsund hafa látist af völdum COVID-19 á Ítalíu
Dánartíðni vegna COVID-19 hærri hjá ómenntuðum en menntuðum á Ítalíu
Kórónuveirufaraldurinn hefur leikið Ítalíu grátt en það var fyrsta Evrópulandið til að glíma við mikla útbreiðslu veirunnar. Í marsmánuði jókst munur á dánartíðni menntaðra og ómenntaðra þar í landi vegna veirunnar.
Kjarninn 4. júlí 2020
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra skrifaði undir reglugerð um útlendinga sem tók gildi 15. júní.
Hægt að senda á brott útlendinga í „ólögmætri dvöl“ þrátt fyrir tilslökun gagnvart öðrum
Skortur á beinum flugum, flugsamgöngum til heimalands eða hár kostnaður við ferðalög eru ekki ástæður sem íslensk stjórnvöld taka gildar fyrir dvöl hérlendis án dvalarleyfis eða áritunar.
Kjarninn 4. júlí 2020
Flennistór mynd af þáttastjórnandanum Tucker Carlson á höfuðstöðvum Fox News.
„Tucker Carlson 2024?“
Áhrifamenn meðal repúblikana og íhaldssamir álitsgjafar í Bandaríkjunum telja raunhæft að Tucker Carlson, þáttastjórnandi á Fox News sem milljónir fylgjast með á hverju kvöldi, gæti náð langt ef hann kysi að fara í forsetaframboð árið 2024.
Kjarninn 4. júlí 2020
Ríkisstjórnin sem vill halda áfram, en mun mögulega ekki geta það
Stjórnmálaflokkarnir vega nú og meta hvenær þeir eru líklegir til að hámarka árangur sinn í kosningum. Og eru fyrir nokkuð löngu síðan farnir að máta sig í næstu ríkisstjórn. Þar virðast, eins og er, aðallega vera tveir skýrir valkostir á borðinu.
Kjarninn 4. júlí 2020
„Keyrt á sama fólkinu sem fær aldrei frídag“
Í nýrri skýrslu Rannsóknamiðstöðvar ferðamála um aðstæður erlends starfsfólks í ferðaþjónustu kemur margt varhugavert fram, m.a. að fólk þurfi að vinna margar vikur í röð og að vikulegur frídagur hafi ekki verið virtur.
Kjarninn 4. júlí 2020
Kortið sýnir útbreiðslu hita í hluta Síberíu 20. júní.
Hitamet staðfest á einum kaldasta stað jarðar
Hæsti hiti: 38°C. Lægsti hiti: -67,8°C. Mismunur: 105,8 gráður. Norðurslóðir eru að hlýna þrisvar sinnum hraðar en önnur svæði í heiminum. Hlýnunin er að eiga sér stað mörgum áratugum fyrr en spár gerðu ráð fyrir.
Kjarninn 3. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent