Tekjur vegna arðgreiðslna jukust í fyrra en runnu til færri einstaklinga

Alls voru tekjur vegna arðs 46,1 milljarður króna í fyrra. Þeim einstaklingum sem höfðu slíkar tekjur fækkaði á því ári. Alls eru 75 prósent eigna heimila landsins bundnar í fasteignum.

Þorri landsmanna greiðir tekjuskatt og útsvar. Hluti greiðir hins vegar fyrst og fremst fjármagnstekjuskatt.
Þorri landsmanna greiðir tekjuskatt og útsvar. Hluti greiðir hins vegar fyrst og fremst fjármagnstekjuskatt.
Auglýsing

Tekjur rík­is­sjóðs af fjár­magnstekju­skatti sem lagð­ist á ein­stak­linga voru 24,2 millj­arðar króna í fyrra og er það hækkun um 2,7 pró­sent milli ára. Fjöldi gjald­enda fjár­magnstekju­skatts var tæp­lega 40 þús­und.

Til sam­an­burðar skil­aði álagður tekju­skattur á launa­fólk og útsvar sem það greiðir til sveit­ar­fé­laga, en leggst ekki á fjár­magnstekj­ur, 441,5 millj­örðum króna í tekjur fyrir rík­is­sjóð á árinu 2019. Þetta kemur fram í umfjöllun á vef fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­is­ins um álagn­ingu opin­berra gjalda á ein­stak­linga í fyrra.  

Til fjár­magnstekna telj­ast allar vaxta­­tekjur auk sölu­hagn­að­­ar, arðs og leigu­tekj­ur. Skattur á fjár­­­magnstekjur er umtals­vert lægri en á launa­­tekj­­ur. Fjár­magnstekju­skattur var hækk­aður úr 20 í 22 pró­sent í byrjun árs 2018.

Stærsti ein­staki fjár­magnstekju­lið­ur­inn voru arð­greiðsl­ur, en tekjur vegna þeirra voru 46,1 millj­arður króna á árinu 2019. Það er 5,3 pró­sent meira en árið áður. Þrátt fyrir að arð­greiðslur hafi hækkað þá dróst fjöldi þeirra sem töldu fram arð vegna árs­ins 2019  saman og var rúm­lega 13 þús­und. 

Auglýsing
Tekjur af sölu­hagn­aði voru 30,2 millj­arðar króna og voru óbreyttar milli ára, þó fjöl­skyldum sem telja fram sölu­hagnað fjölgi nokk­uð. Tekjur af vöxtum voru líka 30,2 millj­arðar króna og juk­ust um 2,5 pró­sent frá árinu 2018 en leigu­tekjur juk­ust umtals­vert, alls um 7,7 pró­sent, og voru alls 15,5 millj­arðar króna. Sam­an­lagt voru því fjár­magnstekjur vegna ofan­greindra liða 122 millj­arðar króna í fyrra. 

Alls 75 pró­sent af eignum heim­ila eru fast­eignir

Fram­taldar eignir heim­il­anna héldu áfram að hækka í virði í fyrra og námu alls 7.165 millj­örðum króna um síð­ustu ára­mót. Alls hækk­uðu þær um 8,8 pró­sent á árinu 2019. 

Uppi­staðan í eignum þorra lands­manna eru fast­eignir sem þeir búa í, en heild­ar­virði fast­eigna heim­il­anna var alls 5.351 millj­arðar króna í lok síð­asta árs, sem þýðir að 75 pró­sent af eignum heim­il­anna eru bundnar í slíkum eign­um. Virði fast­eigna heim­il­anna hækk­aði um 9,4 pró­sent milli áranna 2018 og 2019. Skuldir þeirra eru langt undir eign­un­um, eða 2.175 millj­arðar króna, og þær hækk­uðu hlut­falls­lega hægar en virði eign­anna, eða um 7,9 pró­sent á árinu 2019. Skuldir vegna íbúð­ar­kaupa hækk­uðu þó um tíu pró­sent milli ára.

Tæp­lega þriðj­ungur fjöl­skyldna skuldar ekki hús­næð­is­lán

Í umfjöllun fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­is­ins kemur fram að tæp­lega 31 þús­und af um 104 þús­und fjöl­skyldum sem eiga íbúð­ar­hús­næði telja ekki fram neinar skuldir vegna þess, eða 29 pró­sent af heild. „Af þessu leiðir að nettó­eign heim­ila, skil­greind sem heild­ar­eignir að frá­dregnum heild­ar­skuld­um, jókst um 9,2 pró­sent á árinu 2019 og nam sam­tals 4.989 ma.kr. Áfram fækkar í hópi þeirra sem eru með skuldir umfram eignir og hefur sú þróun nú verið sam­felld í níu ár. Rúm­lega 32 þús­und fjöl­skyldur eru nú með skuldir umfram eignir en á síð­asta ári voru þær tæp­lega 33 þús­und.“

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra skrifaði undir reglugerð um útlendinga sem tók gildi 15. júní.
Hægt að senda á brott útlendinga í „ólögmætri dvöl“ þrátt fyrir tilslökun gagnvart öðrum
Skortur á beinum flugum, flugsamgöngum til heimalands eða hár kostnaður við ferðalög eru ekki ástæður sem íslensk stjórnvöld taka gildar fyrir dvöl hérlendis án dvalarleyfis eða áritunar.
Kjarninn 4. júlí 2020
Flennistór mynd af þáttastjórnandanum Tucker Carlson á höfuðstöðvum Fox News.
„Tucker Carlson 2024?“
Áhrifamenn meðal repúblikana og íhaldssamir álitsgjafar í Bandaríkjunum telja raunhæft að Tucker Carlson, þáttastjórnandi á Fox News sem milljónir fylgjast með á hverju kvöldi, gæti náð langt ef hann kysi að fara í forsetaframboð árið 2024.
Kjarninn 4. júlí 2020
Ríkisstjórnin sem vill halda áfram, en mun mögulega ekki geta það
Stjórnmálaflokkarnir vega nú og meta hvenær þeir eru líklegir til að hámarka árangur sinn í kosningum. Og eru fyrir nokkuð löngu síðan farnir að máta sig í næstu ríkisstjórn. Þar virðast, eins og er, aðallega vera tveir skýrir valkostir á borðinu.
Kjarninn 4. júlí 2020
„Keyrt á sama fólkinu sem fær aldrei frídag“
Í nýrri skýrslu Rannsóknamiðstöðvar ferðamála um aðstæður erlends starfsfólks í ferðaþjónustu kemur margt varhugavert fram, m.a. að fólk þurfi að vinna margar vikur í röð og að vikulegur frídagur hafi ekki verið virtur.
Kjarninn 4. júlí 2020
Kortið sýnir útbreiðslu hita í hluta Síberíu 20. júní.
Hitamet staðfest á einum kaldasta stað jarðar
Hæsti hiti: 38°C. Lægsti hiti: -67,8°C. Mismunur: 105,8 gráður. Norðurslóðir eru að hlýna þrisvar sinnum hraðar en önnur svæði í heiminum. Hlýnunin er að eiga sér stað mörgum áratugum fyrr en spár gerðu ráð fyrir.
Kjarninn 3. júlí 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir er mennta- og menningarmálaráðherra.
Menntamálaráðuneytið synjar Kjarnanum um aðgang að lögfræðiálitunum sem Lilja aflaði
Mennta- og menningarmálaráðuneytið neitar að afhenda Kjarnanum lögfræðiálitin sem Lilja D. Alfreðsdóttir aflaði í aðdraganda þess að hún ákvað að stefna skrifstofustjóra í forsætisráðuneytinu til að fá úrskurði kærunefndar jafnréttismála hnekkt.
Kjarninn 3. júlí 2020
Róbert Marshall, upplýsingafulltrúi ríkisstjórnarinnar.
Marshall-aðstoð ríkisstjórnarinnar orðin ótímabundin
Róbert Marshall hefur verið ráðinn ótímabundið í stöðu upplýsingafulltrúa ríkisstjórnarinnar, en áður hafði hann verið ráðinn tímabundið í stöðuna til þriggja mánaða.
Kjarninn 3. júlí 2020
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir – Fötin og tískan
Kjarninn 3. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent