Tæpur þriðjungur Miðflokksmanna myndi kjósa Trump

Prófessor í stjórnmálafræði við Háskóla Íslands segir að hátt hlutfall Miðflokksmanna sem styður Trump fylgi ákveðnu mynstri viðhorfa sem hafi mikið fylgi meðal kjósenda lýðflokka Vestur-Evrópu.

Donald Trump, forseti Bandaríkjanna.
Donald Trump, forseti Bandaríkjanna.
Auglýsing

Fjögur pró­sent Íslend­inga myndu kjósa Don­ald Trump, for­seta Banda­ríkj­anna í banda­rísku for­seta­kosn­ing­un­um, ef þeir hefðu kosn­inga­rétt. Stuðn­ings­menn Mið­flokks­ins eru lík­leg­astir til að kjósa Trump og næst þeim koma stuðn­ings­menn Sós­í­alista­flokks­ins. Um 96 pró­sent Íslend­inga myndu kjósa Joe Biden. Þetta kemur fram í nið­ur­stöðu skoð­ana­könn­unar sem fyr­ir­tækið EMC rann­sóknir gerði í maí síð­ast­liðn­um. RÚV greinir frá.

Í frétt RÚV segir að ef aðeins sé litið til þeirra sem taka afstöðu seg­ist tvö pró­sent kvenna og sex pró­sent karla myndu kjósa Trump. Aðrir myndu kjósa Biden. Stuðn­ingur við Trump sé minnstur meðal kjós­enda undir 35 ára aldri, eitt pró­sent, en mestur meðal fólks yfir 55 ára aldri, sex pró­sent. Biden njóti hund­rað pró­senta stuðn­ings hjá fylg­is­mönnum Við­reisn­ar, Sam­fylk­ing­ar­innar og Fram­sókn­ar­flokks­ins.

Þá kemur fram að tvö pró­sent stuðn­ings­manna Vinstri grænna og þrjú pró­sent Pírata lýsi stuðn­ingi við Trump. Það sama geri sjö pró­sent þeirra sem kjósa Flokk fólks­ins og átta pró­sent Sjálf­stæð­is­manna. Fjórtán pró­sent stuðn­ings­manna Sós­í­alista og 29 pró­sent Mið­flokks­manna myndu kjósa Trump, sam­kvæmt könn­un­inni, ef þeir hefðu kosn­inga­rétt.

Auglýsing

Flestir hægri menn í Vest­ur­-­Evr­ópu eiga hug­mynda­lega sam­leið með Demókrötum

Ólafur Þ. Harð­ar­son, pró­fessor í stjórn­mála­fræði við Háskóla, gerði könn­un­ina að umtals­efni á Face­book í gær. „Allar kann­anir meðal almenn­ings sem ég hef séð um stuðn­ing Íslend­inga við Demókrata og Repúblik­ana í gegnum tíð­ina hafa sýnt nán­ast algert fylg­is­leysi Repúblik­ana hér, þó fáeinir hægri­menn séu hallir undir hug­mynda­fræði Repúblik­ana í seinni tíð. Sá hópur er býsna hávær, en ekki stór.“

Hann segir að hægri og vinstri í Vest­ur­-­Evr­ópu merki ekki efn­is­lega það sama og hægri og vinstri í Banda­ríkj­un­um. Flestir hægri menn – nema helst harðir nýfrjáls­hyggju­menn og lýð­hyggju­menn – í Vest­ur­-­Evr­ópu eigi hug­mynda­lega sam­leið með Demókrötum um flest. Flestir hefð­bundnir evr­ópskir hægri­menn styðji til að mynda bland­aða hag­stjórn, opin­bert heil­brið­is­kerfi, mennta­kerfi og vel­ferð­ar­kerfi – þó vinstri og hægri menn í Evr­ópu deili um útfærslur og útgjöld rík­is­ins á þessum svið­um.

Þess vegna telur hann það ekki koma á óvart að 92 pró­sent íslenskra Sjálf­stæð­is­manna styðji Biden og Demókrata. Það sé í venju­legum takti.

„At­hygl­is­vert – og nýtt – er að 29 pró­sent kjós­enda Mið­flokks styðja Trump. Nú eru þeir svar­endur sem styðja Mið­flokk í þessarri könnun svo fáir að skekkju­mörk um þessa afstöðu þeirra eru stór – og talan klár­lega ekki nákvæm. En hún fylgir samt mynstri við­horfa sem hafa mikið fylgi meðal kjós­enda lýð­flokka Vest­ur­-­Evr­ópu – og kjós­enda Mið­flokks­ins,“ skrifar Ólaf­ur.

Þá segir hann að óvænt sé að 14 pró­sent Sós­í­alista styðji Trump í könn­un­inni. En svar­endur úr þeim flokki eru svo fáir að talan sé lík­lega alveg merk­ing­ar­laus, að hans mati. 700 þátt­tak­endur svör­uðu könn­un­inn­i. 

Ólafur bendir á að stærðin á fylg­is­hópi Trumps í öllum öðrum íslenskum flokkun sé lít­il, að minnsta kosti hjá kjós­endum þeirra. En svar­endur úr hverjum flokki séu það fáir að skekkju­mörkin séu frekar stór.

Allar kann­anir meðal almenn­ings sem ég hef séð um stuðn­ing Íslend­inga við Demókrata og Repúblik­ana í gegnum tíð­ina hafa...

Posted by Ólafur Þ Harð­ar­son on Monday, June 1, 2020


Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent