Óvenjulegur sjómannadagur framundan

Vegna COVID-19 faraldursins verður sjómannadagurinn í ár ólíkur því sem Íslendingar eiga að venjast. Þó verður lágmarksdagskrá víða um land með heiðrunum aldinna sjómanna, minningarathöfnum og veittar verða viðurkenningar fyrir björgunarafrek.

Sjómenn
Auglýsing

Sjó­manna­dag­ur­inn er núna um helg­ina, sunnu­dag­inn 7. júní, en vegna kór­ónu­veirunnar verður dag­ur­inn með öðru sniði en venju­lega. Sjó­manna­sam­band Íslands (SSÍ) gerir dag­inn að umtals­efni í stöðu­upp­færslu á Face­book. „Sjó­mönnum ber að hrósa í þessu ástandi og hvernig þeir hafa tek­ist á við COVID-á­stand­ið. Mjög lítið var um smit og sótt­kví meðal sjó­manna og flot­inn gat verið á sjó þó sum­staðar væri dregið úr sókn­inni vegna ástands á mörk­uð­u­m.“

Þá kemur fram að víða um land sé búið að slá af eða fresta hátíð­ar­höldum vegna sjó­manna­dags­ins. Þó verði lág­marks­dag­skrá víða um land með heiðr­unum ald­inna sjó­manna, minn­ing­ar­at­höfnum og veittar við­ur­kenn­ingar fyrir björg­un­ara­frek. Auð­vitað haldi sjó­menn og þeirra fjöl­skyldur dag­inn hátíð­legan þó með öðrum hætti en áður.

Sjó­manna­dag­ur­inn var hald­inn hátíð­legur í fyrsta skipti þann 6. júní árið 1938. Sá dagur var mánu­dag­ur, annar í hvíta­sunnu. Næstu ár var fylgt reglu sem á end­anum var lög­tekin árið 1987, að sjó­manna­dagur skyldi vera fyrsti sunnu­dagur í júní nema hvíta­sunnu bæri upp á þann dag. Þá skyldi sjó­manna­dag­ur­inn vera viku síð­ar.

Auglýsing

SFS segja að hálfa pró­sentið sé fallið úr gildi

Sam­kvæmt Sjó­manna­sam­bandi Íslands er ekki mikið að frétta af kjara­málum sjó­manna. „Og þó. Sjó­manna­sam­band Íslands er nú með eitt mál gegn Sam­tökum fyr­ir­tækja í sjáv­ar­út­vegi (SFS) fyrir Félags­dómi. Það varðar hækkun kaup­trygg­ingar sem sjó­menn áttu að fá þann 1. maí í fyrra. Það stendur bein­línis skrifað í okkar samn­ing að allar þær hækk­anir sem koma á almenna mark­aðnum á árinu 2019 ættu einnig að koma til sjó­manna. Allt tal um annað er útúr­snún­ingur af hálfu SFS.

Einnig er annað mál í und­ir­bún­ingi fyrir Félags­dómi af hálfu SSÍ gegn SFS. Það er ein­hliða til­kynnig SFS að hálfa pró­sentið sem bætt­ist við þá lág­marks­pró­sentu til skipta þegar útgerð kaupir afla af sjálfri sér, sé fallið úr gildi. Þetta var okkur til­kynnt með tölvu­pósti þann 6. maí síð­ast­lið­inn. Þó er það inn­ritað í samn­ing­inn að það gildi meðan samn­ing­ur­inn er í gildi. Og takið eft­ir, hann gildir þar til nýr samn­ingur er gerð­ur. Um það er hefur aldrei verið nokkur ein­asti vafi á íslenskum vinnu­mark­að­i,“ segir í færsl­unni.

Enn fremur kemur fram að ef þessi fram­gangs­máti eigi að vera á rekstri kjara­samn­ings­ins þeirra muni sjó­menn áskilja sér rétt til að segja upp þeim hluta samn­ings­ins sem þeir eru ekki sáttir við, til að mynda nýsmíða­á­lag­inu. „Eigum við að byrja þar? Það er ger­sam­lega óþol­andi að annar aðili samn­ings geti sagt upp einum lið samn­ings­ins án sam­tals og/eða við­un­andi raka.“

Sjó­menn verði að fylgj­ast vel með

Nú verði sjó­menn að fylgj­ast með hvort hálfa pró­sentið detti út hjá þeim í júní. Til­kynnig SFS um olíu­við­miðs­pró­sent­una í júní sé 77 pró­sent en eigi að vera 77,5 pró­sent. Ef það ger­ist að við­miðið vegna kaupa á eigin afla verði 77 pró­sent í júní, telur Sjó­manna­sam­bandið að komin sé ótví­ræð heim­ild félag­anna sem að samn­ingnum standa, að beita sekt­ar­á­kvæði kjara­samn­ings­ins sem er 630.046 krónur fyrir hvert brot.

„Um­boðs­menn útgerð­anna, SFS, segj­ast ekki hafa umboð til að klára bókana­vinnu sem verið hefur í gangi síðan síð­asti samn­ingur var gerður vegna þess að kröfur séu nú komnar fram. Það er alveg krist­al­tært að að ekki verður gerður annar samn­ingur nema þessar bók­anir verði klárað­ar. Fyr­ir­vari er í kröfu­gerð okkar um það. Bók­an­irnar skipta gíf­ur­legu máli fyrir fram­hald­ið.

Nýr for­maður SFS hefur látið hafa eftir sér að næsta verk­efni sé að klára samn­inga við sjó­menn. Gott og vel við erum til í slag­inn ef hugur fylgir máli og SFS hættir að keyra kjara­samn­ing­inn áfram á til­kynn­ingum um að hitt og þetta sem þeim er ekki að skapi, sé fallið úr gild­i,“ segir í færsl­unni.

Gleði­legan Sjó­manna­dag. Á þessum tímum Covid-19 er erfitt að halda fjöl­mennar hátíðir eins og Sjó­manna­dag­inn. Sjó­mönn­um...

Posted by Sjó­manna­sam­band Íslands on Thurs­day, June 4, 2020


Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Stytta af Leopold II í Brussel. Myndin var tekin þann 10. júní 2020.
Þræla- og framkvæmdakóngurinn
Í Tervuren skammt frá Brussel stendur glæsilegt hús. Innandyra má hinsvegar sjá átakanlega sögu um undirokun, þrældóm og grimmdarverk þjóðarleiðtoga sem einskis sveifst til að láta stórveldisdrauma sína rætast.
Kjarninn 5. júlí 2020
Hrina hópuppsagna í tengslum við COVID-19 faraldurinn virðist gengin niður
Stærst þeirra þriggja hópuppsagna sem áttu sér stað í júní er uppsögn PCC á Bakka sem sagði upp nálægt 85 manns af þeim tæplega 150 manns sem starfa hjá fyrirtækinu.
Kjarninn 4. júlí 2020
Tæplega 35 þúsund hafa látist af völdum COVID-19 á Ítalíu
Dánartíðni vegna COVID-19 hærri hjá ómenntuðum en menntuðum á Ítalíu
Kórónuveirufaraldurinn hefur leikið Ítalíu grátt en það var fyrsta Evrópulandið til að glíma við mikla útbreiðslu veirunnar. Í marsmánuði jókst munur á dánartíðni menntaðra og ómenntaðra þar í landi vegna veirunnar.
Kjarninn 4. júlí 2020
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra skrifaði undir reglugerð um útlendinga sem tók gildi 15. júní.
Hægt að senda á brott útlendinga í „ólögmætri dvöl“ þrátt fyrir tilslökun gagnvart öðrum
Skortur á beinum flugum, flugsamgöngum til heimalands eða hár kostnaður við ferðalög eru ekki ástæður sem íslensk stjórnvöld taka gildar fyrir dvöl hérlendis án dvalarleyfis eða áritunar.
Kjarninn 4. júlí 2020
Flennistór mynd af þáttastjórnandanum Tucker Carlson á höfuðstöðvum Fox News.
„Tucker Carlson 2024?“
Áhrifamenn meðal repúblikana og íhaldssamir álitsgjafar í Bandaríkjunum telja raunhæft að Tucker Carlson, þáttastjórnandi á Fox News sem milljónir fylgjast með á hverju kvöldi, gæti náð langt ef hann kysi að fara í forsetaframboð árið 2024.
Kjarninn 4. júlí 2020
Ríkisstjórnin sem vill halda áfram, en mun mögulega ekki geta það
Stjórnmálaflokkarnir vega nú og meta hvenær þeir eru líklegir til að hámarka árangur sinn í kosningum. Og eru fyrir nokkuð löngu síðan farnir að máta sig í næstu ríkisstjórn. Þar virðast, eins og er, aðallega vera tveir skýrir valkostir á borðinu.
Kjarninn 4. júlí 2020
„Keyrt á sama fólkinu sem fær aldrei frídag“
Í nýrri skýrslu Rannsóknamiðstöðvar ferðamála um aðstæður erlends starfsfólks í ferðaþjónustu kemur margt varhugavert fram, m.a. að fólk þurfi að vinna margar vikur í röð og að vikulegur frídagur hafi ekki verið virtur.
Kjarninn 4. júlí 2020
Kortið sýnir útbreiðslu hita í hluta Síberíu 20. júní.
Hitamet staðfest á einum kaldasta stað jarðar
Hæsti hiti: 38°C. Lægsti hiti: -67,8°C. Mismunur: 105,8 gráður. Norðurslóðir eru að hlýna þrisvar sinnum hraðar en önnur svæði í heiminum. Hlýnunin er að eiga sér stað mörgum áratugum fyrr en spár gerðu ráð fyrir.
Kjarninn 3. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent