Ráðherra segir að pakkaferðafrumvarp hennar hafi ekki meirihluta á þingi

Frumvarp Þórdísar Kolbrúnar Reykfjörð Gylfadóttur um að heimila ferðaskrifstofum að borga neytendum í inneignarnótum í stað peninga mun ekki verða afgreitt á Alþingi. Hluti stjórnarþingmanna styður það ekki.

Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir.
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir.
Auglýsing

„Mér sýn­ist nú ljóst að frum­varpið sem ég lagði fram hafi ekki meiri­hluta­stuðn­ing á Alþing­i.“ Þetta skrifar Þór­dís Kol­brún Reyk­fjörð Gylfa­dótt­ir, ráð­herra ferða­mála, í stöðu­upp­færslu á Face­book þar sem hún fjallar um frum­varp sitt sem átti að heim­ila ferða­­skrif­­stofum að fresta end­­ur­greiðslum pakka­­ferða sem falla niður um allt að tólf mán­uði með því að gefa út inn­­­eign­­arnótur fyrir and­virði ferð­­ar­inn­­ar. Frum­varpið átti að vera  aft­­ur­­virkt til 15. mars og til­­­gangur þess að var sagður að forða því að ferða­­skrif­­stofur fari í þrot, en á sama tíma væri einnig tryggt að inn­­­eign­­ar­­nóta neyt­and­ans félli undir trygg­inga­vernd.

Þór­dís segir í stöðu­upp­færsl­unni að hún jafi staðið með frum­varp­inu eins og það var lagt fram en það hafi ekki stuðn­ing. „Ég geri því ekki ráð fyrir að þingið afgreiði það.“

Fyr­ir­séð að frum­varpið yrði umdeilt

Hún segir að í mál­inu veg­ist á sterk rök á báða bóga, ann­ars vegar um rétt neyt­enda og hins vegar um það að sá neyt­enda­réttur hafi ekki  verið lög­festur með þá stöðu í huga sem nú sé komin upp, algjöra stöðvun ferða­þjón­ust­unnar og yfir­vof­andi gjald­þrot margra ferða­skrif­stofa sem krafðar væru um fullar end­ur­greiðslur án þess að fá nokkrar tekjur á móti. Það hafi því verið fyr­ir­séð að frum­varpið yrði umdeilt. 

Staða ferða­skrif­stofa sé mjög mis­mun­andi og vandi þeirra mis­mik­ill, en ljóst sé að neyt­enda­rétt­ur­inn verði ein­hverjum þeirra ofviða að óbreyttu. „Mögu­legt hefði verið að koma til móts við báðar hliðar máls­ins á kostnað skatt­greið­enda, með því að aflétta ekki bara skyld­unni um end­ur­greiðslu í pen­ingum af fyr­ir­tækj­unum heldur inn­leiða sam­tímis rík­is­á­byrgð á kröfum neyt­enda. Nið­ur­staðan var að gera það ekki,“ skrifar Þór­dís.

Auglýsing
Í fjöl­miðlum í dag hefur verið greint frá því að verið sé að hverfa frá þeirri leið sem hún vildi feta með frum­varp­inu í nágranna­lönd­um, meðal ann­ars í Dan­mörku. „Hugs­an­lega er þar að baki póli­tísk ákvörðun innan ESB um að hvika hvergi frá sam­eig­in­legu regl­unum og sá mögu­leiki er auð­vitað alltaf til staðar að gripið verði til aðgerða gegn löndum sem víkja frá þeim.“

Þá séu aðstæður að breyt­ast frá því að frum­varpið var samið og lagt fram. „Þá var allt eins útlit fyrir að engin eða nær engin ferða­lög yrðu á milli landa fyrr en í haust eða vet­ur. Nú sjáum við að lönd eru að opna landa­mæri sín nú þegar eða eftir nokkra daga, miklu fyrr en talið var lík­legt fyrir fáeinum vik­um. Það þýðir vænt­an­lega að ferða­skrif­stofur standa frammi fyrir færri afbók­unum en ella og geta líka selt nýjar ferðir fyrr en ella. Þrátt fyrir það er mér vel ljóst að sum þeirra standa frammi fyrir mjög alvar­legri stöðu, þó að staða þeirra sé ólík eins og áður seg­ir.“

Ljóst sé þó að frum­varpið hafi ekki stuðn­ing, sem þýðir að hluti stjórn­ar­þing­manna mun ekki styðja við það. Því gerir Þór­dís ekki ráð fyrir að Alþingi muni afgreiða mál­ið. 

Fjöl­miðlar sögðu frá því í dag að Evr­ópu­sam­bandið hefði „úr­skurð­að“ að ekki gengi upp að ferða­skrif­stofur end­ur­greidd­u...

Posted by Þór­dís Kol­brún Reyk­fjörð Gylfa­dóttir on Thurs­day, June 4, 2020

Hleypur á millj­örðum

Neyt­enda­sam­tökin og ýmsir aðrir hafa gagn­rýnt frum­varpið harð­lega og sagt það fela í sér að ferða­skrif­stofur fái vaxta­laus lán hjá neyt­endum án þess að þeir hafi nokkuð um það að segja. Breki Karls­­son, for­­maður Neyt­enda­­sam­tak­anna, sagði við Kjarn­ann í maí að þetta virtist vera „default“-still­ingin hjá stjórn­­völd­um, neyt­endur geti átt sig, en fyr­ir­tækj­unum verði að hjálpa. Neyt­enda­­sam­tökin hafa fengið inn á sitt borð stór­auk­inn fjölda kvart­ana og ábend­inga frá neyt­endum sem telja á sér brotið eftir að kór­ón­u­veiru­far­ald­­ur­inn hófst.

Breki sagði í Kast­­ljósi skömmu áður að Neyt­enda­­sam­tökin hefðu giskað á að féð sem íslenskir neyt­endur ættu inni hjá íslenskum ferða­­skrif­­stofum væri á bil­inu 1,5-2,5 millj­­arðar króna. Hann sagð­ist hafa fulla samúð með fyr­ir­tækj­un­um, en neyt­endur ættu ekki að þurfa veita fyr­ir­tækjum vaxta­­laus lán til þess að verja eigið fé þeirra í gegnum hremm­ing­­arn­­ar. Þeir glími nefn­i­­lega líka við lausa­­fjár­­­vanda.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent