Telur stjórnvöld vinna gegn eigin markmiðum með hagræðingarkröfu á Hafró

Forstjóri Hafrannsóknastofnunar segir að stjórnvöld gangi gegn eigin markmiðum um eflingu haf- og umhverfisrannsókna með því að gera sífellda hagræðingarkröfu á Hafró. Hann segir stofnunina sinna hættulega litlum grunnrannsóknum.

_abh2254_15809956188_o.jpg sjávarútvegur skip höfn reykjavíkurhöfn
Auglýsing

Sig­urður Guð­jóns­son for­stjóri Haf­rann­sókna­stofn­unar telur stjórn­völd ganga gegn eigin mark­miðum um efl­ingu haf- og umhverf­is­rann­sókna með því að gera sífellda hag­ræð­ing­ar­kröfu til Hafró. „Líta verður á haf­rann­sóknir sem fjár­fest­ingu en ekki eyðslu á fjár­magn­i,“ segir Sig­urður í for­stjóra­ávarpi sínu í árs­skýrslu stofn­un­ar­inn­ar, sem gefin var út í dag.

Stofn­unin þurfti að ráð­ast í hag­ræð­ing­ar­að­gerðir í lok árs­ins 2019, sem Sig­urður segir hafa verið erf­ið­ar. „Hag­ræð­ing­ar­að­gerðir sem þessar hafa óneit­an­lega mikil áhrif á starf­semi stofn­un­ar­inn­ar, að minnsta kosti til skamms tíma lit­ið. Engum dylst að þjóð­hags­leg og vís­inda­leg verð­mæti Haf­rann­sókna­stofn­unar byggja á mannauði henn­ar. Þekk­ing og reynsla starfs­fólks stofn­un­ar­innar er ómet­an­leg og mik­il­vægt að tryggja að hún við­hald­ist,“ segir Sig­urð­ur.

Ráð­ast þurfti í þessar aðgerðir til þess að mæta slæmri fjár­hags­stöðu stofn­un­ar­innar sem var til­komin vegna greiðslu­falls Verk­efna­sjóðs sjáv­ar­út­vegs­ins, en það var sá opin­beri sjóður sem Haf­rann­sókna­stofnun sótti mest til. Hafði greiðslu­fall sjóðs­ins þau áhrif að veru­legur halli varð á rekstri Hafró árin 2018 og 2019. 

Auglýsing

Sam­kvæmt árs­skýrsl­unni nam varð 79,4 milljón króna halli á afkomu Hafró á síð­asta ári, sem skipti í 25,9 millj­óna króna afgang frá rekstri og 105 millj­óna króna halla á fjár­fest­inga­heim­ild, en farið var í tölu­verðar fjár­fest­ingar vegna flutn­inga stofn­un­ar­innar í Fornu­búðir í Hafn­ar­firð­i. 

Grunn­rann­sóknum hættu­lega lítið sinnt

Sig­urður segir að áfram sé unnið með ráðu­neyti og ráð­herra að því að leysa þann vanda sem varð vegna greiðslu­falls Verk­efna­sjóðs­ins, en gagn­rýnir flötu hag­ræð­ing­ar­kröf­una sem beint er að stofn­un­inn­i. 

Hann segir nán­ast alla rek­star­fjár­muni stofn­un­ar­innar fara í grunn­vöktun á helstu umhverf­is­þáttum í haf­inu umhverfis Ísland og og vöktun nytja­stofna sjávar og í ám og vötn­um. Grunn­rann­sóknum sé á sama tíma „hættu­lega lít­ið“ sinnt, sér­stak­lega á tímum hröð­ustu umhverf­is­breyt­inga sem við höfum upp­lif­að.

Allra tap ef óvissa er í mæl­ingum

„Nýt­ing sjáv­ar­auð­linda byggir á sjálf­bærri nýt­ingu okkar nytja­stofna og mæl­ingar á afkasta­getu þeirra er nauð­syn­leg fjár­fest­ing. Ef slakað er á þarna, skapar það óvissu í mæl­ingum sem leiðir til þess að stofn­unin getum ekki ráð­lagt jafn mik­inn afla. Var­úð­ar­reglan mælir svo fyr­ir. Það þýðir beint tap fyrir þjóð­fé­lag­ið,“ ­segir Sig­urður og bætir við að hag­ræð­ing­ar­krafa upp á tvö pró­sent á ári sé umtals­verð.„[Í] til­felli Haf­rann­sókna­stofn­unar þýðir það lækkun í fjár­veit­ingu um 90 millj­ónir á ári sem tekur í, sér­stak­lega ef áfram er haldið ár eftir ár. Þetta er í beinni and­stöðu við auknar áherslur í haf­rann­sókn­um. Þá kalla miklar umhverf­is­breyt­ing­ar, á auknar rann­sóknir og kostn­að. Langstærsti hluti af rekstr­arfé stofn­un­ar­innar er varið í grunn­vöktun á umhverfi og fiski­stofn­um. Stór hluti af rekstr­arfé er fastur kostn­að­ur. Til dæmis kostar grunn­rekstur skip­anna rúman fjórð­ung af rekstr­ar­fénu. Það er því ekki mikið rými til hag­ræð­ing­ar. Heppi­legt væri að Haf­rann­sókna­stofnun þyrfti ekki að sæta hag­ræð­ing­ar­kröf­u,“ segir for­stjór­inn.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent