Afstaða til Hagavatnsvirkjunar liggur ekki fyrir

Sveitarstjóri Bláskógabyggðar segir að afstaða sveitarstjórnar til fyrirhugaðrar Hagavatnsvirkjunar verði tekin þegar niðurstöður mats á umhverfisáhrifum liggja fyrir. Áhersla sé lögð á að rannsakað verði hvaða áhrif sveifla í yfirborði vatnsins hefði.

Á fyrstu árum 20. aldar var Hagavatn um 30 ferkílómetrar að stærð en er í dag um 4 km². Árið 1929 brast jökulstífla og mikið hlaup varð í Farinu og Tungufljóti. Tíu árum seinna hljóp Hagavatn aftur og við þetta lækkaði vatnsyfirborðið um 10 metra.
Á fyrstu árum 20. aldar var Hagavatn um 30 ferkílómetrar að stærð en er í dag um 4 km². Árið 1929 brast jökulstífla og mikið hlaup varð í Farinu og Tungufljóti. Tíu árum seinna hljóp Hagavatn aftur og við þetta lækkaði vatnsyfirborðið um 10 metra.
Auglýsing

Sveit­ar­stjórn Blá­skóga­byggðar hefur ekki tekið afstöðu til þess hvort fyr­ir­huguð virkjun við Haga­vatn sunnan Lang­jök­uls yrði til bóta hvað varðar jarð­vegs­fok og svifryks­mengun og þar með ekki heldur hvort fram­kvæmdin hljóti braut­ar­gengi. Það verður ekki gert fyrr en nið­ur­stöður mats á umhverf­is­á­hrifum fram­kvæmd­ar­innar liggja fyr­ir.

Ásta Stefánsdóttir, sveitarstjóri Bláskógabyggðar.

Þetta kemur fram í skrif­legum svörum Ástu Stef­áns­dótt­ur, sveit­ar­stjóra Blá­skóga­byggð­ar, við fyr­ir­spurn Kjarn­ans. Hún segir að sveit­ar­stjórn hafi lýst yfir ánægju með að hin fyr­ir­hug­aða fram­kvæmd fari í fullt ferli við mat á umhverf­is­á­hrifum og að hún hafi lagt áherslu á að til­teknir þættir yrðu skoð­aðir sér­stak­lega, þar á meðal hvaða áhrif sveifla á vatns­yf­ir­borði kunni að hafa svo og að kannað yrði hver áhrifin yrðu á jarð­vegs­fok og svifryks­meng­un. „Það er ekki að ástæðu­lausu að þessir þættir eru dregnir fram en í þurr­viðri þegar er vinda­samt þá leggur gíf­ur­lega mikið af svifryki yfir byggð­ina hér,” segir Ásta.Fyrstu hug­myndir að Haga­vatns­virkjun gerðu ráð fyrir að hún yrði allt að 35 MW. Í 3. áfanga ramma­á­ætl­un­ar, sem en hefur ekki verið afgreiddur á Alþingi, er 20 MW Haga­vatns­virkjun enn í bið­flokki. Í rann­sókn­ar­leyfi sem Íslensk vatns­orka ehf. fékk hjá Orku­stofnun og end­ur­nýjað var í fyrra er gert ráð fyrir um 18 MW virkj­un. Í til­lögu að mats­á­ætlun fram­kvæmd­ar­innar var hins vegar miðað við 9,9 MW virkj­un, rétt undir þeim mörkum sem kalla á með­ferð verk­efn­is­stjórnar ramma­á­ætl­un­ar. Hvergi kemur fram að um fyrsta áfanga stærri virkj­unar sé að ræða.

Auglýsing


Orku­stofnun gerir í umsögn sinni athuga­semdir við þetta og segir að í frum­mats­skýrslu beri að fjalla um hugs­an­lega áfanga­skipt­ingu virkj­unar á síð­ari stig­um. Þá vekur stofn­unin athygli á því að til­lög­unni er ekki til­greint hvers vegna til­högun 9,9 MW virkj­unar er lögð fram nú og að ekki er heldur tekið fram að gerður verði sam­an­burður milli mis­mun­andi útfærsla á virkjun sem þegar hafi verið álitnir raun­hæf­ir.­Spurð hvernig hug­myndin að virkj­un­inni hafi verið kynnt fyrir sveit­ar­stjórn Blá­skóga­byggðar segir Ásta að í kynn­ing­ar­efni Íslenskrar vatns­orku frá því í mars árið 2017 sé talað um 9,9 MW virkj­un. Í því sé engar hug­leið­ingar að finna um að sú fram­kvæmd sé hugsuð sem fyrsti áfangi að stærri virkj­un. Ásta tók við starfi sveit­ar­stjóra sum­arið 2018.Sveit­ar­stjórn Blá­skóga­byggðar og áður stjórnar Bisk­ups­tungna­hrepps hafa lengi haft mik­inn áhuga á því að hækka vatns­yf­ir­borð Haga­vatns til að freista þess að stöðva sand­fok og hefta upp­blástur frá svæð­inu sunnan Lang­jök­uls.Í grein­ar­gerð með nýju aðal­skipu­lagi Blá­skóga­byggðar frá árinu 2017 segir að til að auka hag­kvæmni af end­ur­heimt Haga­vatns, eins og það er orð­að, þá sé sveit­ar­stjórn hlynnt því að nýta stækkað Haga­vatn til raf­orku­fram­leiðslu. Í grein­ar­gerð­inni er miðað við útfærslu virkj­un­ar­kost­ar­ins sam­kvæmt öðrum áfanga ramma­á­ætl­unar en þar, líkt og nú, var gert ráð fyrir að virkja Far­ið, útfall Haga­vatns, hækka vatns­borð og nota það sem miðl­un­ar­lón. Upp­sett afl virkj­unar var þá áætlað um 20 MW. Fram kemur að „end­ur­heimt Haga­vatns“ sé for­senda þess að hægt sé að ráð­ast í frek­ari land­græðslu­að­gerðir sunnan vatns­ins.

Tilhögun fyrirhugaðrar Hagavatnsvirkjunar eins og hún er kynnt í tillögu að matsskýrslu.Árni Braga­son for­stjóri Land­græðsl­unnar sagði í við­tali við Kjarn­ann í vetur að allar hug­myndir um fyr­ir­hug­aða Haga­vatns­virkjun sem Íslensk vatns­orka ehf. hefði kynnt und­an­farin ár myndu, ef þær yrðu að veru­leika, auka upp­blástur á svæð­inu en ekki draga úr hon­um. Öflug land­mót­un­aröfl, skrið og hop jökla, eru að verki sunnan Lang­jök­uls. Sagði Árni að Land­græðslan hefði engin áform um að grípa inn í nátt­úru­lega ferla.Í til­lögu að mats­á­ætlun 9,9 MW Haga­vatns­virkj­unar stendur að stíflun vatns­ins myndi hefta áfok af svæð­inu og yrði aðgerðin sam­bæri­leg þeirri sem Land­græðslan stóð fyrir við Sand­vatn á sínum tíma. „Eini mun­ur­inn er sá að vatns­borði Sand­vatns er haldið stöð­ugu á meðan gert er ráð fyrir að sveifla vatns­borði Haga­vatns um 5 m“.

Órök­studd full­yrð­ingÍ umsögn Land­græðsl­unnar um til­lög­una er þessi full­yrð­ing gagn­rýnd. „Land­græðslan telur þessa full­yrð­ingu úr lausu lofti gripna og órök­studda með öllu,“ segir í umsögn­inni. Stofn­unin gerði sam­bæri­lega athuga­semd er drög til­lög­unnar voru kynnt síð­asta haust en full­yrð­ingin er engu að síður látin standa í end­an­legu til­lög­unni sem kynnt var og aug­lýst á vef Skipu­lags­stofn­un­ar.„Áhrif hækk­unar vatns­yf­ir­borðs Sand­vatns eru fyrst og fremst vegna þess að vatns­hæðin er jöfn yfir árið og þannig dregur vissu­lega úr upp­foki af svæð­inu, þ.e. upp­blást­urs­svæðum er var­an­lega sökkt,“ segir í umsögn Land­græðsl­unn­ar. „Í til­felli Haga­vatns­virkj­unar yrði sand­svæðum ekki var­an­lega sökkt að öllu leyti heldur leiðir mun­ur­inn á vatns­hæð­inni til þess að reikna má með að allt að 600 [hekt­ar­ar] séu með stöð­ugu raski vegna breyti­legs vatns­yf­ir­borðs og fyr­ir­séð að frá því svæði verði veru­legt upp­fok t.d. í þurrka­tíð líkt og sum­arið 2019.“Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent