Vilja hætta athugun á hæfi Kristjáns Þórs vegna stöðu hans gagnvart Samherja

Meirihluti stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar telur að Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra, hafi engra hagsmuna að gæta af Samherja eða tengdum félögum í skilningi stjórnsýslulaga.

Kristján Þór Júlíusson er sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Kristján Þór Júlíusson er sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Auglýsing

Meiri­hluti stjórn­skip­un­ar- og eft­ir­lits­nefndar vill hætta frum­kvæð­is­at­hugun á hæfi Krist­jáns Þórs Júl­í­us­son, sjáv­ar­út­vegs- og land­bún­að­ar­ráð­herra, vegna stöðu hans gagn­vart Sam­herja. Þessi afstaða hafi komið fram á fundi sem fram fór á föstu­dag. Frá þessu greinir Þór­hildur Sunna Ævars­dótt­ir, for­maður nefnd­ar­inn­ar, í stöðu­upp­færslu á Face­book. 

Hún var ein þriggja þing­manna í nefnd­inni sem lögðu til að athug­unin yrði haf­in. Hinir tveir voru Andrés Ingi Jóns­son, þing­maður utan flokka, og Guð­mundur Andri Thors­son, þing­maður Sam­fylk­ing­ar. Ákvörðun um að hætta frum­kvæð­is­at­hug­un­inni er þvert á vilja þre­menn­ing­anna.

Þór­hildur Sunna segir að afstaða meiri­hlut­ans hafi komið fram í bókun fram­sögu­manns máls­ins, Líneik Önnu Sæv­ars­dótt­ur. Þar hafi meðal ann­ars sagt: „Sjáv­ar­út­vegs- og land­bún­að­ar­ráð­herra hefur engra hags­muna að gæta af Sam­herja eða tengdum félögum í skiln­ingi stjórn­sýslu­laga, hvorki fjár­hags­legra né per­sónu­legra. Sam­kvæmt lögum metur ráð­herra hæfi sitt sjálfur og ekk­ert hefur komið fram um að fram­kvæmd eða verk­lag á því mati hafi farið í bága við lög og regl­ur.[...]Ég tel frek­ari könnun til­gangs­lausa og tel ekki til­efni til frek­ari umfjöll­unar um þessa frum­kvæð­is­at­hugun innan stjórn­skip­un­ar- og eft­ir­lits­nefnd­ar.“

Auglýsing
Í bókun þre­menn­ing­anna sem lögðu athug­un­ina til segir meðal ann­ar­s:„Af­staða meiri hlut­ans ber merki um van­virð­ingu fyrir rétt­indum og hlut­verki minni hlut­ans á þingi, ýtir undir grun­semdir um sam­trygg­ingu og leynd­ar­hyggju, lít­ils­virðir sér­stakt eft­ir­lits­hlut­verk stjórn­skip­un­ar- og eft­ir­lits­nefndar og er til þess fallin að veikja Alþingi og traust almenn­ings á því.“

Ráð­ist í athugun eftir opin­berun á Sam­herj­a­mál­inu

Nefndin réðst í frum­­kvæð­is­at­hugun á hæfi Krist­jáns Þórs í ljósi tengsla hans við Sam­herj­a í des­em­ber í fyrra, eftir að umfjöllun Kveiks, Stund­ar­innar og Wiki­leaks hafði leitt í ljós meintar mút­ur­greiðsl­ur, pen­inga­þvætti og skatta­snið­göngu fyr­ir­tæk­is­ins í tengslum við veiðar þess í Namib­íu. 

Ráð­herr­ann hafði sjálfur lýst því yfir í stöð­u­­upp­­­færslu á Face­book í des­em­ber 2017, eftir að gagn­rýni kom fram vegna tengsla hans við Sam­herja og ára­tuga­vin­áttu við Þor­­stein Má Bald­vins­­son, for­­stjóra og einn aðal­­eig­anda fyr­ir­tæk­is­ins, að hann myndi meta hæfi sitt í málum sem vörð­uðu fyr­ir­tækið „líkt og allir stjórn­­­­­mála­­­menn þurfa að gera þegar fjöl­­­skyld­u-, vina- og kunn­ingja­­­tengsl gætu haft áhrif á afstöðu til ein­stakra mála“.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent