„Hver einasti dagur er þrunginn spurningum og svörum“

Heilbrigðisráðherra sagði á Alþingi í dag að stjórnvöld yrðu að svara ýmiss konar spuringum sem vakna vegna þeirrar skimunar sem framundan er jafnóðum og verkefninu vindur fram.

Svandís Svavarsdóttir, heilbrigðisráðherra.
Svandís Svavarsdóttir, heilbrigðisráðherra.
Auglýsing

Svan­dís Svav­ars­dóttir heil­brigð­is­ráð­herra sagði í óund­ir­búnum fyr­ir­spurna­tíma á Alþingi í dag að verið væri að vinna að svörum við ýmiss konar spurn­ingum sem vaknað hefðu vegna skimunar ferða­manna og Íslend­inga sem koma til lands­ins eftir 15. jún­í. „Það er þannig að hver ein­asti dagur er þrung­inn spurn­ingum og svörum sem í raun og veru eru umhverfi þessa verk­efn­is,“ sagði ráð­herr­ann. 

Helga Vala Helga­dótt­ir, þing­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, spurði ráð­herr­ann meðal ann­ars hvort það verk­efni að skima fyrir veirunni stæði og félli með því að hingað kæmu fáir ferða­menn. Hún­ benti á að afkasta­getan væri sögð vera 2.000 sýni á sól­ar­hring, sam­tals hjá Land­spít­ala og Íslenskri erfða­grein­ingu og spurði hún því ráð­herra: „Eru með­talin þau sýni sem koma með Nor­rænu, en það ágæta skip tekur 1.400 far­þega? Hvað með þá sem koma með flugi á Akur­eyri? Hvað með íslenska ferða­langa, geta þeir valið að fara frekar í ókeypis sýna­töku hjá Íslenskri erfða­grein­ingu heldur en að borga 15.000 krónur við landa­mær­in? Geta ferða­menn jafn­vel líka gert það, að panta sér ókeypis sýna­töku hjá Íslenskri erfða­grein­ingu?

Nú, land­læknir benti rétti­lega á það á fund­inum fyrr í dag að við værum með veik­leika þegar kemur að ófull­nægj­andi hús­næði og ónógum fjölda heil­brigð­is­starfs­fólks. Telur ráð­herra það líka vera áhyggju­efni? Hvað með þær val­kvæðu aðgerðir sem hefur nú verið frestað mán­uðum sam­an? Verður þeim áfram slegið á frest vegna þessa verk­efn­is?“ spyrði hún. 

Auglýsing

Að lokum spurði Helga Vala hvernig Svan­dís sæi fyrir sér að tekið yrði á áhöfnum flug­véla og far­þega­skipa, sem og ferða­fé­lögum í umræddum far­ar­tækjum ef ferða­maður greind­ist sýktur af COVID-19 sjúk­dómn­um. „Fá allir þeir inn í sótt­varn­ar­húsi, sér að kostn­að­ar­lausu? Hver greiðir laun áhafn­ar­með­lima sem þurfa að fara í sótt­kví og ann­arra sem þurfa að fara í sótt­kví vegna þessa ferða­lags?“

Til skoð­unar að Sjúkra­húsið á Akur­eyri komi að grein­ingu

Svan­dís svar­aði og sagði að verk­efnið mið­aði við það að grein­ing­ar­getan væri 2.000 sýni á sól­ar­hring. „Það þýðir heild­ar­um­fang sýna sem verði tekin og greind – þar með talin þau sýni sem koma í gegnum Nor­rænu eða önnur hlið inn í land­ið. Við hins vegar höfum verið með til skoð­unar að Sjúkra­húsið á Akur­eyri komi að grein­ingu að ein­hverju leyti. En það er algjör­lega ljóst að á meðan við erum að stíga fyrstu skrefin í þessu mjög svo flókna verk­efni að þar verðum við að svara þessum spurn­ingum jafn­óðum og verk­efn­inu vindur fram. Ekki síst er varðar utan­um­haldið í stóru mynd­inni.

Það verður líka að vera þannig áfram vegna þess að hátt­virtur þing­maður spyr sér­stak­lega um heil­brigð­is­kerfið að öðru leyti, og þá erum við að tala um mönnun og aðstöðu og slíkt, að við þurfum áfram að hafa burði til þess að taka sýni úr fólki með ein­kenni, ef það kemur til þess að fólk fái COVID-ein­kenni, að við séum með burði til þess að greina það fólks.

Ég vil líka greina frá því hér að við gerum ráð fyrir því að fjár­magna upp­bygg­ingu og tækja­væð­ingu veiru­fræði­deildar svo hún standi undir auk­inni grein­ing­ar­getu, en það hefur komið fram hjá úttekt almanna­varna að það sé sér­stakt áhyggju­efni að skortur á grein­ing­ar­getu veiru­fræði­deildar sé flösku­háls í sjálfu sér í almanna­varna­á­standi þegar um er að ræða far­ald­ur. Og við það verður nátt­úru­lega ekki unað og þetta snýst ekki bara um glímuna við COVID-19 heldur mögu­lega aðrar bylgjur í fram­tíð­inni þar sem við erum mögu­lega að glíma við aðra sjúk­dóma,“ sagði Svan­dís.

Má fólk fara upp í rútu sem bíður nið­ur­stöðu?

Helga Vala kom aftur í pontu og ítrek­aði spurn­ing­una varð­andi sýna­tök­una, hvort ferða­menn og Íslend­ingar gætu pantað sér tíma hjá Íslenskri erfða­grein­ingu og fengið þar ókeypis skimun í stað þess að borga þetta 15.000 króna gjald við landa­mær­in. „Mig langar að spyrja út í ferða­tak­mark­anir á því fólki sem bíður nið­ur­stöðu, verða ein­hverjar ferða­tak­mark­anir í almenn­ings­sam­göngum eins og þekk­ist víða um Evr­ópu? Má fólk fara upp í rútu sem bíður nið­ur­stöðu? Hvernig sér hæst­virtur ráð­herra fyrir sér að rekja ferðir þeirra sem bíða nið­ur­stöðu eða ann­arra?“

Svan­dís svar­aði og sagði að mein­ingin væri sú að á meðan fólk biði eftir nið­ur­stöðu vegna sýna­töku þá væri gert ráð fyrir því að það hefði hægt um sig. „Það skrái sig inn á hót­el­her­bergi og bíði eftir því að nið­ur­staða úr sýna­töku ber­ist.“

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent