Namibísk yfirvöld ætla að bjóða upp kvótann sem áður fór til Fishcor

Namibíska ríkisstjórnin ætlar sér að setja þann kvóta sem áður var úthlutað til ríkisútgerðarinnar Fishcor á uppboð. Þetta er gert til að fá auknar tekjur af aflaheimildunum og auka gagnsæi, segir sjávarútvegsráðherra landsins.

Bernhard Esau, fyrrverandi sjávarútvegsráðherra Namibíu.
Bernhard Esau, fyrrverandi sjávarútvegsráðherra Namibíu.
Auglýsing

Namibíska rík­is­stjórnin ætlar að byrja að bjóða upp afla­heim­ildir sem áður var úthlutað til rík­is­út­gerð­ar­innar Fis­hcor. Þetta er haft eftir Albert Kawana sjáv­ar­út­vegs­ráð­herra lands­ins í dag­blað­inu Namibian í dag.

Kawana segir að upp­boðs­leiðin sem namibísk yfir­völd ætla að fara muni tryggja rík­inu auknar tekjur til þess að fjár­magna sam­fé­lags­leg verk­efni og auka gagn­sæi við úthlutun afla­heim­ilda.

Bern­hard Esau, fyrr­ver­andi sjáv­ar­út­vegs­ráð­herra lands­ins, sem nú situr ásamt sex öðrum í gæslu­varð­haldi vegna ásak­ana um spill­ingu og mútu­þægni í tengslum við úthlutun kvóta, kom fyrra fyr­ir­komu­lagi á árið 2014. Alls úthlut­aði ráð­herr­ann 360 þús­und tonnum af hrossa­makríl­kvóta til Fis­hcor frá 2014 og fram á síð­asta ár.

Auglýsing

Hluti þessa kvóta var seldur til félags í eigu Sam­herja og grunur leikur á að íslenska fyr­ir­tækið hafi greitt mútur til að fá þann kvóta á frá Fis­hcor á lægra verði en eðli­legt hefði ver­ið, eins og fram kom í umfjöllun Kveiks, Stund­ar­inn­ar, Al Jazeera og Wiki­leaks um Sam­herj­a­skjölin í nóv­em­ber í fyrra.

Með Esau í gæslu­varð­haldi er meðal ann­ars James Hatuikulipi, fyrr­ver­andi stjórn­ar­for­maður Fis­hcor. ­Sam­an­lagt eru þeir sjö sem hand­teknir hafa verið vegna máls­ins ákærðir fyrir að hafa þegið 103,6 millj­ónir namibískra doll­ara, jafn­virði yfir 800 millj­óna íslenskra króna, í greiðslur fyrir að hafa tryggt félögum tengdum Sam­herja umræddan hrossa­makríl­skvóta.Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sumarið er tími malbikunarframkvæmda.
Nýja malbikið víða tilbúið í hefðbundinn hámarkshraða
Hámarkshraði hefur verið lækkaður á þeim vegarköflum sem eru nýmalbikaðir en nú eru þær takmarkanir brátt á enda víða á höfuðborgarsvæðinu. Upplýsingafulltrúi Vegagerðarinnar segir hraðann ekki hækkaðan fyrr en viðnám sé orðið ásættanlegt.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Drífa Snædal er forseti ASÍ.
Ætlast til þess að samfélagslegir hagsmunir ráði för en ekki hagsmunir peningaaflanna
Forseti ASÍ segir fjölmörg verkefni sem stjórnvöld gáfu loforð um í tengslum við núgildandi kjarasamninga út af standa. Þá segir hún að „sumargjöf“ Icelandair til flugfreyja muni lita þau verkefni sem fram undan eru hjá verkalýðshreyfingunni.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
„Það eina sem er alveg öruggt“ er að meiri útbreiðsla þýðir meira af alvarlegum veikindum
Vonbrigði. Áfall. Erfið staða. „Það er aldrei hægt að leggja of mikla áherslu á það að í þessari baráttu er veiran óvinurinn,“ sagði Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn á upplýsingafundi þar sem okkur voru fluttar þungar fréttir.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Einn sjúklingur á gjörgæslu og í öndunarvél
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir upplýsti um það á upplýsingafundi almannavarna í dag að einn sjúklingur liggur nú á gjörgæslu vegna COVID-19. Hann er á fertugsaldri og í öndunarvél.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
Víðir: Faraldur skollinn á að nýju
Mögulega verða einhverjir lagðir inn vegna COVID-19. Annað hópsmitið hefur verið rakið til veitingastaðar í Reykjavík. Tæplega 50 manns eru í sóttkví í Vestmannaeyjum vegna smits sem greindist hjá einstaklingum sem þar voru um verslunarmannahelgina.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Svandís Svavarsdóttir, heilbrigðisráðherra.
Ráðherra boðar til samráðs lykilaðila vegna COVID-19
Heilbrigðisráðherra hefur ákveðið að boða til samráðsvettvangs í formi vinnustofu þann 20. ágúst. Þar verður rætt hvernig móta megi aðgerðir og stefnu til lengri tíma litið með tilliti til faraldurs COVID-19.
Kjarninn 7. ágúst 2020
109 virk smit – 914 í sóttkví
Sautján ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og þrjú í landamæraskimun. 109 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Stórir lífeyrissjóðir hafa ekki farið vel út úr fjárfestingu í Icelandair
Aðkoma stærstu hluthafa Icelandair, sem hafa það hlutverk að ávaxta lífeyri landsmanna, að félaginu síðastliðinn áratug hefur ekki skilað mikilli arðsemi, og í tveimur tilfellum miklu tapi. Þessir sömu sjóðir munu á næstu dögum þurfa að taka ákvörðun.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiErlent