Reykjavíkurborg tapaði 1,3 milljörðum á fyrstu þremur mánuðum ársins

Rekstur Reykjavíkurborgar var undir áætlun á fyrsta ársfjórðungi 2020. Borgin segir lækkunina vera vegna „samdráttar í efnahagslífinu sem var þegar farinn að birtast og að einhverju leyti til heimsfaraldurs kórónuveiru COVID-19.“

Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri í Reykjavík.
Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri í Reykjavík.
Auglýsing

Sá hluti rekstrar Reykja­vík­­­ur­­borgar sem fjár­­­magn­aður er með skatt­­tekj­um, svo­­kall­aður A-hluti, skil­aði 1.324 milljón króna tapi á fyrstu þremur mán­uðum árs­ins 2020. 

Fjár­hags­á­ætlun hafði gert ráð fyrir því að afkoma af rekstri hans yrði jákvæð um 964 millj­­ónir króna. Því var afkoma A-hlut­ans 2.288 millj­­ónum króna undir áætl­­un. Rekstr­­ar­n­ið­­ur­­staða fyrir fjár­­­magnsliði var enn lengra frá áætl­un, sem hafði gert ráð fyrir að hún yrði jákvæð um 1.586 millj­ónir króna. Nið­ur­staða var hins vegar nei­kvæð afkoma upp á 1.171 millj­ónir króna. 

Þetta kemur fram í rekstr­ar­upp­gjöri A-hluta Reykja­vík­ur­borgar fyrir fyrstu þrjá mán­uði árs­ins 2020 sem birt var í dag. Rekstr­ar­upp­gjörið var lagt fram í borg­ar­ráð í dag í sam­ræmi við tíma­á­ætlun árs­hluta­upp­gjöra á árinu 2020.

Auglýsing
Þar segir að lak­ari nið­ur­staða skýrist einkum af lægri skatt­tekjum sem reynd­ust 22.908 millj­ónum krónur en áætlun hafði gert ráð fyrir 24.585 millj­ónum krón­um. Þá hafi tekjur af sölu bygg­inga­réttar verið undir áætl­un. „Lækkun tekna má rekja til sam­dráttar í efna­hags­líf­inu sem var þegar far­inn að birt­ast og að ein­hverju leyti til heims­far­ald­urs kór­ónu­veiru COVID-19.“

Hagn­aður í fyrra undir áætlun

A-hluti rekstrar borg­ar­innar skil­aði 1.358 milljón króna hagn­aði í fyrra, en áætlun þess árs hafði gert ráð fyrir að afkoman yrði jákvæð u,m 3.572 millj­ónir króna. Því var afkoma A-hlut­ans 2.214 millj­­ónum króna undir áætl­­un. Rekstr­­ar­n­ið­­ur­­staða fyrir fjár­­­magnsliði var svo umtals­vert lak­­ari, var jákvæð um 930 millj­­ónir króna en áætl­­­anir hafi reiknað með að hún yrði rúm­­lega fjórir millj­­arðar króna.

Hinn hlut­inn í rekstri borg­­ar­inn­­ar, B-hlut­inn, skil­aði umtals­verðum hagn­aði í fyrra, og gerði það að verkum að sam­an­lögð rekstr­ar­nið­ur­staða var jákvæð um 11,2 millj­arða króna. 

Hann nær yfir afkomu þeirra fyr­ir­tækja sem borgin á að öllu leyti eða að hluta. Fyr­ir­tækin sem telj­­­ast til B-hlut­ans eru Orku­veita Reykja­vík­­­­­ur, Faxa­fló­a­hafnir sf., Félags­­­­­bú­­­staðir hf., Íþrótta- og sýn­inga­höllin hf., Mal­bik­un­­­ar­­­stöðin Höfði hf., Slökkvi­lið höf­uð­­­borg­­­ar­­­­svæð­is­ins bs., Sorpa bs. og Strætó bs, auk Afl­vaka hf og Þjóð­­ar­­leik­vangs ehf.

Mestu skiptu mats­breyt­ingar fjár­­­fest­inga­­eigna Félags­­­bú­­staða, sem skil­uðu 3.454 millj­­óna króna hærri tekju­­færslu en fjár­­hags­á­ætlun hafði reiknað með. Það þýðir að bók­­fært virði félags­­­legra íbúða í eigu dótt­­ur­­fyr­ir­tækis borg­­ar­innar hafi hækkað um þá upp­­hæð umfram það sem vænst var á árinu 2019. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent