Danmörk snerist á sveif með Íslandi eftir að pólitísk afstaða Íslands lá fyrir

Danska fjármálaráðuneytið lagðist, rétt eins og það íslenska, gegn því að Þorvaldur Gylfason tæki við sem ritstjóri NEPR. Sú afstaða danska ráðuneytisins var þó einungis byggð á því að Þorvaldur nyti ekki stuðnings íslenska fjármálaráðuneytisins.

Lars Calmfors er prófessor við Stokkhólmsháskóla og fráfarandi ritstjóri NEPR.
Lars Calmfors er prófessor við Stokkhólmsháskóla og fráfarandi ritstjóri NEPR.
Auglýsing

Fyrst þegar gerð var til­laga til nor­ræns stýri­hóps sem fer með ráðn­ingu í starf rit­stjóra fræða­rits­ins Nor­dic Economic Policy Review (NEPR) um að Þor­valdur Gylfa­son kæmi til greina í stöð­una lýsti full­trúi danska fjár­mála­ráðu­neyt­is­ins í stýri­hópnum því yfir að ráðu­neytið sam­þykkti að Þor­valdur tæki að sér starf­ið. Síðan varð afstaða Íslands ljós og þá sner­ist danska ráðu­neyt­inu hug­ur.

Þetta segir Lars Calm­fors hag­fræði­pró­fessor við Stokk­hólms­há­skóla, sem tók þátt í ákvarð­ana­töku starfs­hóps­ins síð­asta haust sem sitj­andi rit­stjóri NEPR, í svari við spurn­ingu Kjarn­ans. ­Bjarni Bene­dikts­son fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra greindi frá því á Face­book-­síðu sinni í morgun að Ísland hefði ekki verið eina ríkið sem ekki féllst á til­lögu um ráðn­ingu Þor­valds í stöð­una, þegar til kast­anna kom.

Hitt ríkið sem studdi Þor­vald ekki var Dan­mörk, en full­trúi danska ráðu­neyt­is­ins í stýri­hópnum hafði þó sem áður segir engar athuga­semdir við það að Þor­valdur tæki að sér starfið áður en Ísland lýsti yfir and­stöðu sinni við að Þor­valdur kæmi til álita vegna stjórn­mála­þátt­töku sinn­ar.

Auglýsing

Calm­fors segir að afstaða danska ráðu­neyt­is­ins hafi ekki verið byggð á því að Þor­valdur væri á ein­hvern hátt óhæfur til starfs­ins, heldur segir hann að full­trúi Dan­merkur hafi ein­fald­lega, eftir því hann best muni, borið fyrir sig stuðn­ings­leysi íslenska ráðu­neyt­is­ins.

Pró­fess­or­inn lýsti því í sam­tali við Kjarn­ann að full­trúar hinna Norð­ur­land­anna í stýri­hópnum hefðu sumir hverjir verið óánægðir með afstöðu íslenska ráðu­neyt­is­ins og komið þeirri óánægju á fram­færi munn­lega á fundi sem hald­inn var eftir að afstaða Íslands í mál­inu var ljós.

Fjár­mála­ráð­herra sagði NEPR ekki vera óháð fræði­rit

Bjarni Bene­dikts­son full­yrti í færslu sinni í morgun að ekki væri hægt að líta á NEPR sem „ó­háð fræði­rit“, heldur væri rit­inu ætlað að styðja við stefnu­mótun nor­rænu ríkj­anna í efna­hags­mál­um. Hann sagði enn­fremur að sýn og áherslur Þor­valdar gætu engan veg­inn stutt við stefnu­mótun í ráðu­neyti sem hann stýrði.

Calm­fors sagði í sam­tali við Kjarn­ann í gær að það flækti vissu­lega málin að Nor­ræna ráð­herra­nefndin væri póli­tísk ein­ing og að flest fræði­rit væru gefin út með sjálf­stæð­ari hætti. En þó væri það svo að rist­jóra­starfið væri akademískt starf, þar sem póli­tískar skoð­anir hæfra fræði­manna ættu ekki að koma til nokk­urra álita við ráðn­ing­una.

Sá munur birt­ist í orða­notkun Bjarna ann­ars vegar og Calm­fors hins vegar að að Bjarni segir rit­inu ætlað að „­styðja við“ ­stefnu­mótun nor­rænu ríkj­anna en Calm­fors segir að rit­inu sé ætlað að birta rann­sóknir sem geti nýst nor­rænu ríkj­unum við opin­bera stefnu­mót­un.

Ritið er rit­rýnt tíma­rit, sem gefið er út undir hatti Nor­rænu ráð­herra­nefnd­ar­innar og er því ætl­að, sam­kvæmt lýs­ingu á vef Norð­ur­landa­ráðs að koma nýj­ustu rann­sóknum í hag­fræði á fram­færi við þá sem taka stefnu­mót­andi ákvarð­anir um efna­hags­mál á Norð­ur­löndum og aðra sem hafa áhuga á rann­sókn­um. Rit­inu er einnig ætlað að vera fram­lag til nor­rænnar þekk­ingaröfl­unar um efna­hags­mál.

Efn­is­tök­unum er stýrt af nor­ræna stýri­hópn­um, sem akademískur rit­stjóri og full­trúi rann­sókna­stofn­un­ar­innar Nor­dregio eiga sæti í, auk full­trúa nor­rænu ráðu­neyt­anna. Valið er eitt þema á hverju ári til þess að taka sér­stak­lega fyr­ir. Í síð­ustu útgáfu rits­ins var fjallað um lofts­lags­mál og Norð­ur­lönd­in, í sex mis­mun­andi fræði­grein­um.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sonur mannsins með leppinn: „Svona flúði ég vígasamtök föður míns“
Dakota Adams, sonur leiðtoga vígasamtakanna the Oath Keepers, ólst upp við að heimsendir væri í nánd og að öruggast væri að klæðast herklæðum og eiga sem flestar byssur. Dakota tókst að frelsa móður sína og yngri systkini frá heimilisföðurnum.
Kjarninn 5. desember 2022
Pétur Krogh Ólafsson hefur verið ráðinn í nýtt starf hjá Veitum.
Aðstoðarmaður borgarstjóra ráðinn, án auglýsingar, í nýja yfirmannsstöðu hjá Veitum
Pétur Krogh Ólafsson hefur verið ráðinn í nýtt starf þróunar- og viðskiptastjóra hjá Veitum, dótturfélagi Orkuveitu Reykjavíkur. Starfið var ekki auglýst, samkvæmt svari sem Kjarninn fékk frá Orkuveitunni.
Kjarninn 5. desember 2022
María Heimisdóttir.
María hættir – Vill ekki taka ábyrgð á vanfjármagnaðri stofnun
María Heimisdóttir hefur sagt upp störfum sem forstjóri Sjúkratrygginga Íslands. Hún segist ekki vilja taka ábyrgð á vanfjármagnaðri stofnun.
Kjarninn 5. desember 2022
Samtal við samfélagið – English
Samtal við samfélagið – English
Samtal við samfélagið – Migration and Integration in the Era of Climate Change
Kjarninn 5. desember 2022
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Fólksflutningar og samþætting á tímum loftslagsbreytinga
Kjarninn 5. desember 2022
Helga Árnadóttir hannar og myndskreytir Lestar Flóðhesta
Lestrar Flóðhestar eru fjölskylduverkefni
Lestrar Flóðhestar eru ný spil fyrir börn sem eru að taka sín fyrstu skref í lestri. „Okkur fannst vanta eitthvað fjörugt og skemmtilegt í lestrarúrvalið fyrir byrjendur,“ segir Helga Árnadóttir sem hannar og myndskreytir spilin.
Kjarninn 5. desember 2022
Guðmundur Björgvin Helgason ríkisendurskoðandi á fundi stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar.
„Þetta er bara eins og að fara með rangt barn heim af róló“
Guðmundur Björgvin Helgason ríkisendurskoðandi skaut föstum skotum að forsvarsmönnum Bankasýslunnar á fundi stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar og sakaði Lárus Blöndal um að hafa talað gegn betri vitund er hann sjálfur kom fyrir nefndina.
Kjarninn 5. desember 2022
Þórður Snær Júlíusson
Er Tene nýju flatskjáirnir eða eru kerfin og þeir sem stjórna þeim kannski vandamálið?
Kjarninn 5. desember 2022
Meira úr sama flokkiInnlent