Danmörk snerist á sveif með Íslandi eftir að pólitísk afstaða Íslands lá fyrir

Danska fjármálaráðuneytið lagðist, rétt eins og það íslenska, gegn því að Þorvaldur Gylfason tæki við sem ritstjóri NEPR. Sú afstaða danska ráðuneytisins var þó einungis byggð á því að Þorvaldur nyti ekki stuðnings íslenska fjármálaráðuneytisins.

Lars Calmfors er prófessor við Stokkhólmsháskóla og fráfarandi ritstjóri NEPR.
Lars Calmfors er prófessor við Stokkhólmsháskóla og fráfarandi ritstjóri NEPR.
Auglýsing

Fyrst þegar gerð var til­laga til nor­ræns stýri­hóps sem fer með ráðn­ingu í starf rit­stjóra fræða­rits­ins Nor­dic Economic Policy Review (NEPR) um að Þor­valdur Gylfa­son kæmi til greina í stöð­una lýsti full­trúi danska fjár­mála­ráðu­neyt­is­ins í stýri­hópnum því yfir að ráðu­neytið sam­þykkti að Þor­valdur tæki að sér starf­ið. Síðan varð afstaða Íslands ljós og þá sner­ist danska ráðu­neyt­inu hug­ur.

Þetta segir Lars Calm­fors hag­fræði­pró­fessor við Stokk­hólms­há­skóla, sem tók þátt í ákvarð­ana­töku starfs­hóps­ins síð­asta haust sem sitj­andi rit­stjóri NEPR, í svari við spurn­ingu Kjarn­ans. ­Bjarni Bene­dikts­son fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra greindi frá því á Face­book-­síðu sinni í morgun að Ísland hefði ekki verið eina ríkið sem ekki féllst á til­lögu um ráðn­ingu Þor­valds í stöð­una, þegar til kast­anna kom.

Hitt ríkið sem studdi Þor­vald ekki var Dan­mörk, en full­trúi danska ráðu­neyt­is­ins í stýri­hópnum hafði þó sem áður segir engar athuga­semdir við það að Þor­valdur tæki að sér starfið áður en Ísland lýsti yfir and­stöðu sinni við að Þor­valdur kæmi til álita vegna stjórn­mála­þátt­töku sinn­ar.

Auglýsing

Calm­fors segir að afstaða danska ráðu­neyt­is­ins hafi ekki verið byggð á því að Þor­valdur væri á ein­hvern hátt óhæfur til starfs­ins, heldur segir hann að full­trúi Dan­merkur hafi ein­fald­lega, eftir því hann best muni, borið fyrir sig stuðn­ings­leysi íslenska ráðu­neyt­is­ins.

Pró­fess­or­inn lýsti því í sam­tali við Kjarn­ann að full­trúar hinna Norð­ur­land­anna í stýri­hópnum hefðu sumir hverjir verið óánægðir með afstöðu íslenska ráðu­neyt­is­ins og komið þeirri óánægju á fram­færi munn­lega á fundi sem hald­inn var eftir að afstaða Íslands í mál­inu var ljós.

Fjár­mála­ráð­herra sagði NEPR ekki vera óháð fræði­rit

Bjarni Bene­dikts­son full­yrti í færslu sinni í morgun að ekki væri hægt að líta á NEPR sem „ó­háð fræði­rit“, heldur væri rit­inu ætlað að styðja við stefnu­mótun nor­rænu ríkj­anna í efna­hags­mál­um. Hann sagði enn­fremur að sýn og áherslur Þor­valdar gætu engan veg­inn stutt við stefnu­mótun í ráðu­neyti sem hann stýrði.

Calm­fors sagði í sam­tali við Kjarn­ann í gær að það flækti vissu­lega málin að Nor­ræna ráð­herra­nefndin væri póli­tísk ein­ing og að flest fræði­rit væru gefin út með sjálf­stæð­ari hætti. En þó væri það svo að rist­jóra­starfið væri akademískt starf, þar sem póli­tískar skoð­anir hæfra fræði­manna ættu ekki að koma til nokk­urra álita við ráðn­ing­una.

Sá munur birt­ist í orða­notkun Bjarna ann­ars vegar og Calm­fors hins vegar að að Bjarni segir rit­inu ætlað að „­styðja við“ ­stefnu­mótun nor­rænu ríkj­anna en Calm­fors segir að rit­inu sé ætlað að birta rann­sóknir sem geti nýst nor­rænu ríkj­unum við opin­bera stefnu­mót­un.

Ritið er rit­rýnt tíma­rit, sem gefið er út undir hatti Nor­rænu ráð­herra­nefnd­ar­innar og er því ætl­að, sam­kvæmt lýs­ingu á vef Norð­ur­landa­ráðs að koma nýj­ustu rann­sóknum í hag­fræði á fram­færi við þá sem taka stefnu­mót­andi ákvarð­anir um efna­hags­mál á Norð­ur­löndum og aðra sem hafa áhuga á rann­sókn­um. Rit­inu er einnig ætlað að vera fram­lag til nor­rænnar þekk­ingaröfl­unar um efna­hags­mál.

Efn­is­tök­unum er stýrt af nor­ræna stýri­hópn­um, sem akademískur rit­stjóri og full­trúi rann­sókna­stofn­un­ar­innar Nor­dregio eiga sæti í, auk full­trúa nor­rænu ráðu­neyt­anna. Valið er eitt þema á hverju ári til þess að taka sér­stak­lega fyr­ir. Í síð­ustu útgáfu rits­ins var fjallað um lofts­lags­mál og Norð­ur­lönd­in, í sex mis­mun­andi fræði­grein­um.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent