„Það eina sem raunverulega ógnar lífskjarasamningnum eru stjórnvöld sjálf“

Formaður VR segir að það standi ekki steinn yfir steini þegar kemur að efndum loforða stjórnvalda.

Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR.
Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR.
Auglýsing

Ragnar Þór Ing­ólfs­son, for­maður VR, segir að miðað við stöð­una séu lífs­kjara­­samn­ing­­arn­ir falln­­ir. „Við mun­um ekki verja samn­ing­inn miðað við óbreytta stöð­u.“ Þetta kom fram á fundi með þjóð­hags­ráði í gær en mbl.is greinir frá. Þann 1. sept­­em­ber virkj­­ast end­­ur­­skoð­un­­ar­á­­kvæði lífs­kjara­­samn­ings­ins.

Í frétt­inni kemur fram að til­­efnið sé að rík­­is­­stjórn­­in hafi hvorki staðið við fyr­ir­heit um af­­nám 40 ára verð­tryggðra jafn­­greiðslu­lána né lof­orð um hlut­­deild­­ar­lán.

„Staða þess­­ara tveggja mála ger­ir það að verk­um að samn­ing­­arn­ir eru falln­­ir. Ábyrgðin er rík­­is­­stjórn­­­ar­inn­ar og fjár­­­mála­ráðu­neyt­is­ins. Ég er bú­inn að hafa sam­­band við fé­laga okk­ar í Efl­ingu til að funda um stöð­una og mög­u­­leg­ar aðgerðir í haust.“

Auglýsing

Ragnar Þór segir að ræða þurfi fram­haldið og næstu skref. „Þegar traustið er ekki til staðar er ekki von á góðu. Því mið­ur. Ég skil ekki rík­­is­­stjórn­­ina að fara með verka­lýðs­hreyf­­ing­una í fang­inu inn í næstu þing­­kosn­­ing­­ar. Það er dap­­ur­­legt að horfa upp á að lífs­kjara­­samn­ing­­arn­ir skuli falla á van­efnd­um rík­­is­­stjórn­­­ar­inn­ar sem er að leita eft­ir trausti til að vinna sig í gegn­um kór­ónu­krepp­una. Það er mjög dap­­ur­­leg nið­ur­staða.“

Hann bendir á að meðal atriða sem tek­in verða til end­­ur­­skoð­unar séu þróun kaup­mátt­ar og efnd­ir stjórn­­­valda vegna samn­ings­ins. Nóg sé að annað þess­­ara atriða hafi ekki gengið eft­ir til að fella samn­ing­inn.

Ákveðin elíta innan stjórn­kerf­is­ins lýtur allt öðrum lög­málum

Ragnar Þór tjáði sig um kjara­bar­áttu hjúkr­un­ar­fræð­inga á Face­book-­síðu sinni í vik­unni.

„Í ljósi yfir­lýs­inga stjórn­valda vegna kjara­bar­áttu hjúkr­un­ar­fræð­inga um að öll vinna sé sam­kvæmt því leið­ar­ljósi sem var markað með Lífs­kjara­samn­ingnum á sínum tíma vil ég koma eft­ir­far­andi á fram­færi,“ skrifar Ragnar þór en hann telur að stjórn­völd hafi séð til þess að ákveðin elíta innan stjórn­kerf­is­ins, þar með talið þau sjálf, lúti allt öðrum lög­málum þegar kemur að mark­miðum lífs­kjara­samn­ings­ins.

Hann segir að lífs­kjara­samn­ing­ur­inn hafi ekki verið samn­ingur sem átti að ganga yfir aðrar starfs­stéttir sem ekki voru hluti af hon­um. „Það hljóta all­ir, sem minnsta vit hafa á kjara­samn­inga­gerð, að gera sér grein fyrir því að við sem komum að þessum samn­ingum höfðum ekk­ert og höfum ekk­ert umboð til að semja fyrir þær starfs­stéttir sem ekki voru hluti af Lífs­kjara­samn­ingn­um.

Stjórn VR styður í einu og öllu kjara­bar­áttu hjúkr­un­ar­fræð­inga og allra stétta og gerir ekki kröfu um að aðrir fái það sama eða minna en við fengum heldur fögnum við því ef aðrir ná betri árangri sem við getum svo haft að leið­ar­ljósi í næstu samn­ing­um.“

„Það stendur ekki steinn yfir steini“

Ragnar Þór segir enn fremur að betri árangur ann­arra muni ekki hafa nokkur áhrif á end­ur­skoðun þeirra í haust.

Það sé til hábor­innar skammar að „hér séu opin­berar og sam­fé­lags­lega mik­il­vægar stéttir án kjara­samn­inga árum saman á meðan efsta lag stjórn­kerf­is­ins hefur skammtað sér krónu­tölu­hækk­anir sem jafn­gilda lág­marks­laun­um, jafn­vel marg­föld­um, fyrir 100 pró­sent vinnu­fram­lag.“

Þá segir hann að það eina sem raun­veru­lega ógni lífs­kjara­samn­ingnum séu stjórn­völd sjálf. „Það stendur ekki steinn yfir steini þegar kemur að efndum lof­orða og hefur mest allur tími og vinna verka­lýðs­hreyf­ing­ar­innar farið í það að end­ur­semja og krefja sömu stjórn­völd um sömu hluti og samið var um og skrifað var und­ir.

Má þar nefna verð­trygg­ing­ar­málið og hús­næð­is­málin sem fjár­mála­ráðu­neytið hefur haldið í gísl­ingu mán­uðum saman og útþynnt í nán­ast ekki neitt.“

Setja sig í stell­ingar fyrir kom­andi vetur

Ragnar Þór telur fróð­legt að sjá hvernig stjórn­völdum muni ganga að fara með „verka­lýðs­hreyf­ing­una í fang­inu inn í kosn­inga­árið því eitt er víst að eins og staðan er í dag eru for­sendur lífs­kjara­samn­ings­ins brostn­ar. Og fátt sem getur komið í veg fyrir að samn­ingum verði sagt upp í haust.“

Enn fremur segir hann að þessi staða sé ekki hjúkr­un­ar­fræð­ingum að kenna. Þessi staða sé í boði stjórn­valda. „Stjórn­valda sem ekki eru orð­anna virði og lítið sem ekk­ert að marka lof­orð þeirra, öðrum sem nú eru í samn­inga­við­ræðum til varn­að­ar.

Ég vil þó taka fram að ég hef átt mjög góð sam­skipti við félags- og barna­mála­ráð­herra ásamt hús­næðis og mann­virkja­stofnun í þeirri frá­bæru vinnu sem unnin hefur verið með til­lögum í hús­næð­is­málum og enda­lausri við­leitni í að miðla málum gagn­vart for­sætis og fjár­mála­ráð­herr­um.

Við skulum setja okkur í stell­ingar fyrir kom­andi vet­ur. Ef hann verður harður verður það í boði stjórn­valda og við skulum ekki leyfa þeim að kom­ast upp með að klína þeirri ábyrgð á aðra,“ skrifar hann að lok­um.

Í ljósi yfir­lýs­inga stjórn­valda vegna kjara­bar­áttu hjúkr­un­ar­fræð­inga um að öll vinna sé sam­kvæmt því leið­ar­ljósi sem var...

Posted by Ragnar Þór Ing­ólfs­son on Tues­day, June 9, 2020


Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
„Nú þurfa Íslendingar að gyrða sig í brók“
Fíknigeðlæknir segir að nú þurfi Íslendingar að gyrða sig í brók svo að hið sama verði ekki upp á teningnum á Íslandi og í Bandaríkjunum varðandi ofnotkun ópíóíða.
Kjarninn 26. október 2021
Á meðal þeirra sakborninga sem setið hafa á bak við lás og slá í Nambíu frá því undir lok árs 2019 er Bernhard Esau, fyrrverandi sjávarútvegsráðherra landsins.
Tvö mál orðin að einu í Namibíu
Í nýju ákæruskjali í sameinuðu sakamáli vegna Fishrot-skandalsins í Namibíu eru engir Íslendingar á meðal sakborninga, en alls eru 10 manns og 18 félög sökuð um margvísleg brot í tengslum við kvótaviðskipti Samherja í landinu.
Kjarninn 26. október 2021
Þjóðhættir
Þjóðhættir
Þjóðhættir – Gamla höfnin í Reykjavík, örverur, kombucha og súrdeig
Kjarninn 26. október 2021
Gagnrýnir aðstöðuleysi fyrir ungmenni í Laugardalnum
Borgarfulltrúi Sjálfstæðisflokksins segir að ungmenni í Laugardal þurfi alvöru aðstöðu til íþróttaiðkunar „ekki fleiri vinnuhópa eða góðar hugmyndir á blaði“.
Kjarninn 26. október 2021
Stefán Jón Hafstein sendifulltrúi með orðið á veffundinum í dag.
Ísland lýsir yfir vilja til að halda áfram að styðja við úttekt FAO
Sendifulltrúi Íslands lýsti því yfir á veffundi Alþjóðamatvælastofnunarinnar (FAO) að Ísland vildi halda áfram að styðja við framkvæmd rannsóknarverkefnis sem lýtur að viðskiptaháttum útgerða í þróunarlöndum.
Kjarninn 25. október 2021
Rósa Bjarnadóttir
Enn eitt stefnulaust ár
Kjarninn 25. október 2021
Skortur er á steypu í landinu þessa stundina, samkvæmt framkvæmdastjóra Sementsverksmiðjunnar.
Sementsskortur á landinu
Hrávöruskortur í Evrópu hefur leitt til þess að innflutningur á sementi hefur dregist mikið saman á síðustu vikum. Framkvæmdastjóri Sementsverksmiðjunnar segir að það sé áskorun fyrir fyrirtækið að standa við skuldbindingarnar sínar.
Kjarninn 25. október 2021
Aðalsteinn Kjartansson, blaðamaður á Stundinni, og Árni Guðmundsson, framkvæmdastjóri Gildis.
Framkvæmdastjóri Gildis neitar að mæta á fund um Init-málið
Framkvæmdastjóri Gildis hafði áður fallist á boð um að koma á fund Eflingar um Init-málið en samkvæmt stéttarfélaginu dró hann það til baka þegar honum var tilkynnt að Aðalsteinn Kjartansson blaðamaður yrði fundarstjóri.
Kjarninn 25. október 2021
Meira úr sama flokkiInnlent