„Það eina sem raunverulega ógnar lífskjarasamningnum eru stjórnvöld sjálf“

Formaður VR segir að það standi ekki steinn yfir steini þegar kemur að efndum loforða stjórnvalda.

Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR.
Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR.
Auglýsing

Ragnar Þór Ing­ólfs­son, for­maður VR, segir að miðað við stöð­una séu lífs­kjara­­samn­ing­­arn­ir falln­­ir. „Við mun­um ekki verja samn­ing­inn miðað við óbreytta stöð­u.“ Þetta kom fram á fundi með þjóð­hags­ráði í gær en mbl.is greinir frá. Þann 1. sept­­em­ber virkj­­ast end­­ur­­skoð­un­­ar­á­­kvæði lífs­kjara­­samn­ings­ins.

Í frétt­inni kemur fram að til­­efnið sé að rík­­is­­stjórn­­in hafi hvorki staðið við fyr­ir­heit um af­­nám 40 ára verð­tryggðra jafn­­greiðslu­lána né lof­orð um hlut­­deild­­ar­lán.

„Staða þess­­ara tveggja mála ger­ir það að verk­um að samn­ing­­arn­ir eru falln­­ir. Ábyrgðin er rík­­is­­stjórn­­­ar­inn­ar og fjár­­­mála­ráðu­neyt­is­ins. Ég er bú­inn að hafa sam­­band við fé­laga okk­ar í Efl­ingu til að funda um stöð­una og mög­u­­leg­ar aðgerðir í haust.“

Auglýsing

Ragnar Þór segir að ræða þurfi fram­haldið og næstu skref. „Þegar traustið er ekki til staðar er ekki von á góðu. Því mið­ur. Ég skil ekki rík­­is­­stjórn­­ina að fara með verka­lýðs­hreyf­­ing­una í fang­inu inn í næstu þing­­kosn­­ing­­ar. Það er dap­­ur­­legt að horfa upp á að lífs­kjara­­samn­ing­­arn­ir skuli falla á van­efnd­um rík­­is­­stjórn­­­ar­inn­ar sem er að leita eft­ir trausti til að vinna sig í gegn­um kór­ónu­krepp­una. Það er mjög dap­­ur­­leg nið­ur­staða.“

Hann bendir á að meðal atriða sem tek­in verða til end­­ur­­skoð­unar séu þróun kaup­mátt­ar og efnd­ir stjórn­­­valda vegna samn­ings­ins. Nóg sé að annað þess­­ara atriða hafi ekki gengið eft­ir til að fella samn­ing­inn.

Ákveðin elíta innan stjórn­kerf­is­ins lýtur allt öðrum lög­málum

Ragnar Þór tjáði sig um kjara­bar­áttu hjúkr­un­ar­fræð­inga á Face­book-­síðu sinni í vik­unni.

„Í ljósi yfir­lýs­inga stjórn­valda vegna kjara­bar­áttu hjúkr­un­ar­fræð­inga um að öll vinna sé sam­kvæmt því leið­ar­ljósi sem var markað með Lífs­kjara­samn­ingnum á sínum tíma vil ég koma eft­ir­far­andi á fram­færi,“ skrifar Ragnar þór en hann telur að stjórn­völd hafi séð til þess að ákveðin elíta innan stjórn­kerf­is­ins, þar með talið þau sjálf, lúti allt öðrum lög­málum þegar kemur að mark­miðum lífs­kjara­samn­ings­ins.

Hann segir að lífs­kjara­samn­ing­ur­inn hafi ekki verið samn­ingur sem átti að ganga yfir aðrar starfs­stéttir sem ekki voru hluti af hon­um. „Það hljóta all­ir, sem minnsta vit hafa á kjara­samn­inga­gerð, að gera sér grein fyrir því að við sem komum að þessum samn­ingum höfðum ekk­ert og höfum ekk­ert umboð til að semja fyrir þær starfs­stéttir sem ekki voru hluti af Lífs­kjara­samn­ingn­um.

Stjórn VR styður í einu og öllu kjara­bar­áttu hjúkr­un­ar­fræð­inga og allra stétta og gerir ekki kröfu um að aðrir fái það sama eða minna en við fengum heldur fögnum við því ef aðrir ná betri árangri sem við getum svo haft að leið­ar­ljósi í næstu samn­ing­um.“

„Það stendur ekki steinn yfir steini“

Ragnar Þór segir enn fremur að betri árangur ann­arra muni ekki hafa nokkur áhrif á end­ur­skoðun þeirra í haust.

Það sé til hábor­innar skammar að „hér séu opin­berar og sam­fé­lags­lega mik­il­vægar stéttir án kjara­samn­inga árum saman á meðan efsta lag stjórn­kerf­is­ins hefur skammtað sér krónu­tölu­hækk­anir sem jafn­gilda lág­marks­laun­um, jafn­vel marg­föld­um, fyrir 100 pró­sent vinnu­fram­lag.“

Þá segir hann að það eina sem raun­veru­lega ógni lífs­kjara­samn­ingnum séu stjórn­völd sjálf. „Það stendur ekki steinn yfir steini þegar kemur að efndum lof­orða og hefur mest allur tími og vinna verka­lýðs­hreyf­ing­ar­innar farið í það að end­ur­semja og krefja sömu stjórn­völd um sömu hluti og samið var um og skrifað var und­ir.

Má þar nefna verð­trygg­ing­ar­málið og hús­næð­is­málin sem fjár­mála­ráðu­neytið hefur haldið í gísl­ingu mán­uðum saman og útþynnt í nán­ast ekki neitt.“

Setja sig í stell­ingar fyrir kom­andi vetur

Ragnar Þór telur fróð­legt að sjá hvernig stjórn­völdum muni ganga að fara með „verka­lýðs­hreyf­ing­una í fang­inu inn í kosn­inga­árið því eitt er víst að eins og staðan er í dag eru for­sendur lífs­kjara­samn­ings­ins brostn­ar. Og fátt sem getur komið í veg fyrir að samn­ingum verði sagt upp í haust.“

Enn fremur segir hann að þessi staða sé ekki hjúkr­un­ar­fræð­ingum að kenna. Þessi staða sé í boði stjórn­valda. „Stjórn­valda sem ekki eru orð­anna virði og lítið sem ekk­ert að marka lof­orð þeirra, öðrum sem nú eru í samn­inga­við­ræðum til varn­að­ar.

Ég vil þó taka fram að ég hef átt mjög góð sam­skipti við félags- og barna­mála­ráð­herra ásamt hús­næðis og mann­virkja­stofnun í þeirri frá­bæru vinnu sem unnin hefur verið með til­lögum í hús­næð­is­málum og enda­lausri við­leitni í að miðla málum gagn­vart for­sætis og fjár­mála­ráð­herr­um.

Við skulum setja okkur í stell­ingar fyrir kom­andi vet­ur. Ef hann verður harður verður það í boði stjórn­valda og við skulum ekki leyfa þeim að kom­ast upp með að klína þeirri ábyrgð á aðra,“ skrifar hann að lok­um.

Í ljósi yfir­lýs­inga stjórn­valda vegna kjara­bar­áttu hjúkr­un­ar­fræð­inga um að öll vinna sé sam­kvæmt því leið­ar­ljósi sem var...

Posted by Ragnar Þór Ing­ólfs­son on Tues­day, June 9, 2020


Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent