Hlutur olíufélaga í hverjum seldum lítra dregst saman – Hlutur ríkisins í hæstu hæðum

Innkaupaverð á bensínlítra hefur hækkað skarpt eftir að hafa náð sínum lægsta punkti í sögunni í apríl. Sá hlutur af hverjum seldum lítra sem lendir í vasa olíufélaganna hefur dregist saman um 40 prósent, en hlutur ríkisins vegna skattlagningar aukist.

Stærsta bensínstöðvarkeðja landsins er N1.
Stærsta bensínstöðvarkeðja landsins er N1.
Auglýsing

Um miðjan apríl síð­ast­lið­inn hafði lík­legt inn­kaupa­verð íslenskra olíu­fé­laga á bens­í­lítra lækkað um meira en 60 pró­sent. Sú lækk­un, sem var til­komin vegna hruns á olíu­verði á heims­mark­aði, skil­aði sér til íslenskra neyt­enda á þeim tíma, enda var bens­ín­verð nán­ast það sama 15. apríl og það var um miðjan mars. Hlutur íslensku olíu­fé­lag­anna í hverjum seldum lítra var hins vegar 78 pró­sent hærri en hún var í mars.

Síð­ustu tvo mán­uði hefur þessi staða lag­ast umtals­vert. Sam­kvæmt nýj­ustu Bens­ín­vakt Kjarn­ans, sem unnin er í sam­vinnu við Bens­ín­verð.is, hefur krónu­talan sem skilar sér til olíu­fé­lag­anna af hverjum seldum lítra farið úr því að vera 63,35 krónur í apríl að að vera 37.94 krónur nú. Hlut­deild olíu­fé­lag­anna hefur því dreg­ist saman um 40 pró­sent á tveimur mán­uð­um.Screen Shot 2020-06-19 at 14.14.40.pngÁ sama tíma hefur við­mið­un­ar­verð á bens­íni farið úr því að vera 208,9 krónur á lítra í 198 krón­ur. Verðið hefur lækkað um fimm pró­sent frá því í apr­íl. 

Inn­kaup­verð skýst upp

Lík­legt inn­kaupa­verð á bens­íni hefur snar­hækkað und­an­farna tvo mán­uði. Í apríl var 19,92 krónur á lítra, sem er það lægsta sem það hefur nokkru sinni ver­ið. Nú er það 36,54 krónur og hefur því hækkað um 83 pró­sent frá miðjum mars. Vert er þó að taka fram að hið gríð­ar­lega verð­fall sem varð á heims­mark­aði olíu gerði það að verkum að verðið féll um tæp­lega 61 pró­sent milli mars og apr­íl. Það er því að leið­rétta sig að nýju. Ástæð­urnar fyrir þessum miklu sveiflum eru, líkt og áður sagði, ann­ars vegar verð­fall á heims­mark­aði og hins vegar mik­ill sam­dráttur í neyslu vegna COVID-19, meðal ann­ars vegna þess að flug­ferðir voru að mestu aflagð­ar. 

Auglýsing
Bens­ín­vakt Kjarn­ans reiknar út lík­­­­­­­legt inn­­­­­­­kaups­verð á bens­íni út frá verði á lítra til afhend­ingar í New York í upp­­­­hafi hvers mán­aðar frá banda­rísku orku­­­­stofn­un­inni EIA og mið­gengi Banda­ríkja­dals gagn­vart íslenskri krónu í yfir­­­­stand­andi mán­uði frá Seðla­­­­banka Íslands.

Í þessum útreikn­ingum kann að skeika nokkru á hverjum tíma­­­­punkti vegna lag­er­­­­stöðu eða skamm­­­­tíma­­­­sveiflna á mark­aði. Nákvæmara væri að miða við verð á bens­íni til afhend­ingar í Rott­er­dam, en verð­­­­upp­­­­lýs­ingar þaðan liggja ekki fyrir á opnum gagna­veit­­­­um. Mis­­­­munur á verði í New York og Rott­er­dam er þó yfir­­­­­­­leitt mjög lít­ill.

Hlutur rík­­­is­ins í hverjum lítra 62,83 pró­­­sent

Íslenska ríkið tekur til sín stóran hluta af hverjum seldum lítra af bens­íni. Þannig fór 23,43 pró­­­­sent af verði hans um miðjan júní í sér­­­­stakt bens­ín­gjald, 14,55 pró­­­­sent í almennt bens­ín­­­­gjald og 5,05 pró­­­­sent í kolefn­is­­­­gjald. Þá er ótalið að 19,35 pró­­­­sent sölu­verðs er virð­is­auka­skatt­­­­ur.

Sam­an­lagt fór því 124,4 krónur af hverjum seldum lítra til rík­­­­is­ins, eða 62,83 pró­sent. 

Það er næst hæsti hlut­falls­legi hlutur rík­is­ins í hverjum seldum bens­ín­lítra. Eina skiptið sem hann hefur verið hærri var í maí 2020, þegar hann var 63,27 pró­sent.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent