Nær öll ný húsnæðislán á árinu óverðtryggð

Heimili landsins eru að færa sig úr lánum með föstum vöxtum yfir í lán með breytilegum vöxtum samkvæmt samantekt Samtaka fjármálafyrirtækja. Auk þess hefur hlutdeild óverðtryggðra lána aldrei verið meiri.

Á fyrstu fjórum mánuðum ársins námu ný óverðtryggð húsnæðislán á breytilegum vöxtum 48 milljörðum króna.
Á fyrstu fjórum mánuðum ársins námu ný óverðtryggð húsnæðislán á breytilegum vöxtum 48 milljörðum króna.
Auglýsing

Á fyrstu fjórum mán­uðum árs­ins voru 90 pró­sent nýrra hús­næð­is­lána óverð­tryggð lán á breyti­legum kjör­um. Þetta kemur fram í nýrri sam­an­tekt Sam­taka fjár­mála­fyr­ir­tækja (SFF). Þar segir einnig að mikil aukn­ing hafi orðið í end­ur­fjár­mögnun á hús­næð­is­lánum það sem af er ári og að heim­ili lands­ins séu að færa sig úr lánum með föstum vöxtum yfir í lán með breyti­legum vöxt­um.Í sam­an­tekt SFF kemur fram að á fyrstu fjórum mán­uðum árs­ins veittu lána­stofn­anir um 44,5 millj­arða í ný hús­næð­is­lán að teknu til­liti til upp­greiðslna. „Þar af nema ný óverð­tryggð hús­næð­is­lán með breyti­legum vaxta­kjörum 48 millj­örðum króna. Þetta er met á umræddu tíma­bili, svo langt aftur sem gögn Seðla­bank­ans ná, og er fjár­hæðin til að mynda rúm­lega fjór­falt hærri en á sama tíma­bili árið 2019. Aðsókn í óverð­tryggð hús­næð­is­lán á breyti­legum kjörum hefur því aldrei verið meiri en nú,“ segir á vef SFF.

AuglýsingÁ sama tíma­bili nema upp­greiðslur á hús­næð­is­lánum á föstum vaxta­kjörum alls níu millj­örð­um. „Þar er um að ræða algjöran við­snún­ing á þróun slíkra hús­næð­is­lána sem juk­ust til að mynda meira en hús­næð­is­lán á breyti­legum vaxta­kjörum á sama tíma­bili í fyrra,“ segir þar.Líkt og áður segir er langstærstur hluti nýrra hús­næð­is­lána á breyti­legum óverð­tryggðum vöxt­um. Þessi þróun hefur haft það í för með sér að hlut­deild óverð­tryggðra lána hefur aldrei verið meiri. Á síð­ustu tíu árum hefur hlut­deild þeirra farið úr því að vera 1,67 pró­sent upp í 28,36 pró­sent sam­kvæmt sam­an­tekt SFF.Vextir hafa lækkað tölu­vert upp á síðkastið

Breyti­legir vextir bank­anna hafa lækkað umtals­vert síð­asta eina og hálfa árið í kjöl­far mik­illar lækk­unar stýri­vaxta. Í upp­hafi árs í fyrra voru breyti­legir óverð­tryggðir vextir bank­anna á bil­inu sex til 6,6 pró­sent en eru nú 3,5 til 3,74 pró­sent. Líkt og Kjarn­inn hefur fjallað um hefur þessi lækkun gert það að verkum að vaxta­kjör bank­anna eru nú almennt betri en hjá líf­eyr­is­sjóð­um, ef frá er tal­inn Birta líf­eyr­is­sjóður sem býður upp á 2,1 pró­sent vexti.Líf­eyr­is­sjóð­irnir hafa verið stór­tækir á hús­næð­is­lána­mark­aði á und­an­förnum árum. Til að mynda hefur hlut­deild þeirra í heild­ar­út­lánum heim­ila rúm­lega tvö­fald­ast á síð­ustu fjórum árum, að því er fram kemur í sam­an­tekt SFF. Nú er hins vegar farið að hægja á vext­in­um. Síð­ustu tvö ár nemur útlána­aukn­ing líf­eyr­is­sjóð­anna um 20 pró­sent á árs­grund­velli en var 40 pró­sent árið 2017 og 30 pró­sent árið 2018.Gera ráð fyrir að bank­arnir auki hlut­deild sína á hús­næð­is­lána­mark­aði

Sam­kvæmt SFF er útlána­vöxtur hús­næð­is­lána lána­stofn­ana alfarið bund­inn við óverð­tryggð lán og hefur vöxt­ur­inn verið um 26 pró­sent á árs­grund­velli það sem af er ári. SFF telur að hlut­deild bank­anna muni aukast. „Lík­legt verður að telj­ast að vin­sældir óverð­tryggðra hús­næð­is­lána á breyti­legum kjörum haldi áfram. Má því gera ráð fyrir að banka­kerfið auki hlut­deild sína á hús­næð­is­lána­mark­aði á næstu miss­er­um.“Þrátt fyrir að vextir hús­næð­is­lána hafi lækkað tölu­vert að und­an­förnu heldur sú lækkun ekki í við lækkun stýri­vaxta. Stýri­vextir Seðla­bank­ans hafa aldrei verið lægri, þeir eru eitt pró­sent í dag en voru í upp­hafi árs 2019 4,5 pró­sent. Sam­kvæmt úttekt ASÍ um þróun á hús­næð­is­vöxtum hefur munur á stýri­vöxtum og vöxtum á hús­næð­is­lánum auk­ist um eitt til 1,5 pró­sentu­stig á þessu tíma­bili. Lán­tak­endur hafa því ekki notið stýri­vaxta­lækk­unar að fullu í formi lægri vaxta á hús­næð­is­lán­um.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent