Nær öll ný húsnæðislán á árinu óverðtryggð

Heimili landsins eru að færa sig úr lánum með föstum vöxtum yfir í lán með breytilegum vöxtum samkvæmt samantekt Samtaka fjármálafyrirtækja. Auk þess hefur hlutdeild óverðtryggðra lána aldrei verið meiri.

Á fyrstu fjórum mánuðum ársins námu ný óverðtryggð húsnæðislán á breytilegum vöxtum 48 milljörðum króna.
Á fyrstu fjórum mánuðum ársins námu ný óverðtryggð húsnæðislán á breytilegum vöxtum 48 milljörðum króna.
Auglýsing

Á fyrstu fjórum mán­uðum árs­ins voru 90 pró­sent nýrra hús­næð­is­lána óverð­tryggð lán á breyti­legum kjör­um. Þetta kemur fram í nýrri sam­an­tekt Sam­taka fjár­mála­fyr­ir­tækja (SFF). Þar segir einnig að mikil aukn­ing hafi orðið í end­ur­fjár­mögnun á hús­næð­is­lánum það sem af er ári og að heim­ili lands­ins séu að færa sig úr lánum með föstum vöxtum yfir í lán með breyti­legum vöxt­um.Í sam­an­tekt SFF kemur fram að á fyrstu fjórum mán­uðum árs­ins veittu lána­stofn­anir um 44,5 millj­arða í ný hús­næð­is­lán að teknu til­liti til upp­greiðslna. „Þar af nema ný óverð­tryggð hús­næð­is­lán með breyti­legum vaxta­kjörum 48 millj­örðum króna. Þetta er met á umræddu tíma­bili, svo langt aftur sem gögn Seðla­bank­ans ná, og er fjár­hæðin til að mynda rúm­lega fjór­falt hærri en á sama tíma­bili árið 2019. Aðsókn í óverð­tryggð hús­næð­is­lán á breyti­legum kjörum hefur því aldrei verið meiri en nú,“ segir á vef SFF.

AuglýsingÁ sama tíma­bili nema upp­greiðslur á hús­næð­is­lánum á föstum vaxta­kjörum alls níu millj­örð­um. „Þar er um að ræða algjöran við­snún­ing á þróun slíkra hús­næð­is­lána sem juk­ust til að mynda meira en hús­næð­is­lán á breyti­legum vaxta­kjörum á sama tíma­bili í fyrra,“ segir þar.Líkt og áður segir er langstærstur hluti nýrra hús­næð­is­lána á breyti­legum óverð­tryggðum vöxt­um. Þessi þróun hefur haft það í för með sér að hlut­deild óverð­tryggðra lána hefur aldrei verið meiri. Á síð­ustu tíu árum hefur hlut­deild þeirra farið úr því að vera 1,67 pró­sent upp í 28,36 pró­sent sam­kvæmt sam­an­tekt SFF.Vextir hafa lækkað tölu­vert upp á síðkastið

Breyti­legir vextir bank­anna hafa lækkað umtals­vert síð­asta eina og hálfa árið í kjöl­far mik­illar lækk­unar stýri­vaxta. Í upp­hafi árs í fyrra voru breyti­legir óverð­tryggðir vextir bank­anna á bil­inu sex til 6,6 pró­sent en eru nú 3,5 til 3,74 pró­sent. Líkt og Kjarn­inn hefur fjallað um hefur þessi lækkun gert það að verkum að vaxta­kjör bank­anna eru nú almennt betri en hjá líf­eyr­is­sjóð­um, ef frá er tal­inn Birta líf­eyr­is­sjóður sem býður upp á 2,1 pró­sent vexti.Líf­eyr­is­sjóð­irnir hafa verið stór­tækir á hús­næð­is­lána­mark­aði á und­an­förnum árum. Til að mynda hefur hlut­deild þeirra í heild­ar­út­lánum heim­ila rúm­lega tvö­fald­ast á síð­ustu fjórum árum, að því er fram kemur í sam­an­tekt SFF. Nú er hins vegar farið að hægja á vext­in­um. Síð­ustu tvö ár nemur útlána­aukn­ing líf­eyr­is­sjóð­anna um 20 pró­sent á árs­grund­velli en var 40 pró­sent árið 2017 og 30 pró­sent árið 2018.Gera ráð fyrir að bank­arnir auki hlut­deild sína á hús­næð­is­lána­mark­aði

Sam­kvæmt SFF er útlána­vöxtur hús­næð­is­lána lána­stofn­ana alfarið bund­inn við óverð­tryggð lán og hefur vöxt­ur­inn verið um 26 pró­sent á árs­grund­velli það sem af er ári. SFF telur að hlut­deild bank­anna muni aukast. „Lík­legt verður að telj­ast að vin­sældir óverð­tryggðra hús­næð­is­lána á breyti­legum kjörum haldi áfram. Má því gera ráð fyrir að banka­kerfið auki hlut­deild sína á hús­næð­is­lána­mark­aði á næstu miss­er­um.“Þrátt fyrir að vextir hús­næð­is­lána hafi lækkað tölu­vert að und­an­förnu heldur sú lækkun ekki í við lækkun stýri­vaxta. Stýri­vextir Seðla­bank­ans hafa aldrei verið lægri, þeir eru eitt pró­sent í dag en voru í upp­hafi árs 2019 4,5 pró­sent. Sam­kvæmt úttekt ASÍ um þróun á hús­næð­is­vöxtum hefur munur á stýri­vöxtum og vöxtum á hús­næð­is­lánum auk­ist um eitt til 1,5 pró­sentu­stig á þessu tíma­bili. Lán­tak­endur hafa því ekki notið stýri­vaxta­lækk­unar að fullu í formi lægri vaxta á hús­næð­is­lán­um.Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sumarið er tími malbikunarframkvæmda.
Nýja malbikið víða tilbúið í hefðbundinn hámarkshraða
Hámarkshraði hefur verið lækkaður á þeim vegarköflum sem eru nýmalbikaðir en nú eru þær takmarkanir brátt á enda víða á höfuðborgarsvæðinu. Upplýsingafulltrúi Vegagerðarinnar segir hraðann ekki hækkaðan fyrr en viðnám sé orðið ásættanlegt.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Drífa Snædal er forseti ASÍ.
Ætlast til þess að samfélagslegir hagsmunir ráði för en ekki hagsmunir peningaaflanna
Forseti ASÍ segir fjölmörg verkefni sem stjórnvöld gáfu loforð um í tengslum við núgildandi kjarasamninga út af standa. Þá segir hún að „sumargjöf“ Icelandair til flugfreyja muni lita þau verkefni sem fram undan eru hjá verkalýðshreyfingunni.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
„Það eina sem er alveg öruggt“ er að meiri útbreiðsla þýðir meira af alvarlegum veikindum
Vonbrigði. Áfall. Erfið staða. „Það er aldrei hægt að leggja of mikla áherslu á það að í þessari baráttu er veiran óvinurinn,“ sagði Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn á upplýsingafundi þar sem okkur voru fluttar þungar fréttir.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Einn sjúklingur á gjörgæslu og í öndunarvél
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir upplýsti um það á upplýsingafundi almannavarna í dag að einn sjúklingur liggur nú á gjörgæslu vegna COVID-19. Hann er á fertugsaldri og í öndunarvél.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
Víðir: Faraldur skollinn á að nýju
Mögulega verða einhverjir lagðir inn vegna COVID-19. Annað hópsmitið hefur verið rakið til veitingastaðar í Reykjavík. Tæplega 50 manns eru í sóttkví í Vestmannaeyjum vegna smits sem greindist hjá einstaklingum sem þar voru um verslunarmannahelgina.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Svandís Svavarsdóttir, heilbrigðisráðherra.
Ráðherra boðar til samráðs lykilaðila vegna COVID-19
Heilbrigðisráðherra hefur ákveðið að boða til samráðsvettvangs í formi vinnustofu þann 20. ágúst. Þar verður rætt hvernig móta megi aðgerðir og stefnu til lengri tíma litið með tilliti til faraldurs COVID-19.
Kjarninn 7. ágúst 2020
109 virk smit – 914 í sóttkví
Sautján ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og þrjú í landamæraskimun. 109 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Stórir lífeyrissjóðir hafa ekki farið vel út úr fjárfestingu í Icelandair
Aðkoma stærstu hluthafa Icelandair, sem hafa það hlutverk að ávaxta lífeyri landsmanna, að félaginu síðastliðinn áratug hefur ekki skilað mikilli arðsemi, og í tveimur tilfellum miklu tapi. Þessir sömu sjóðir munu á næstu dögum þurfa að taka ákvörðun.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent