Segir að Reykjavíkurflugvöllur verði ekki lagður af fyrr en eftir „einhverja áratugi“

Formaður Framsóknarflokksins segir að samkomulag hans við borgarstjórann í Reykjavík sem gert var í vetur hafi leyst flugvallarmálið.

Sigurður Ingi Jóhannsson, formaður Framsóknarflokksins og samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra.
Sigurður Ingi Jóhannsson, formaður Framsóknarflokksins og samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra.
AuglýsingSig­urður Ingi Jóhanns­son, for­maður Fram­sókn­ar­flokks­ins og sam­göngu- og sveit­ar­stjórn­ar­ráð­herra, segir að það sam­komu­lag sem hann hafi gert við Reykja­vík­ur­borg í vet­ur, sem felur í sér að Reykja­vík­ur­flug­völlur verður í Vatns­mýr­inni þangað til að annar kostur verður til­bú­in, tryggi að flug­völl­ur­inn verði „ekki lagður af fyrr en eftir ein­hverja ára­tug­i.“

Þetta kom fram í ræðu Sig­urðar Inga á mið­stjórn­ar­fundi Fram­sókn­ar­flokks­ins sem fram fór á fimmtu­dag. 

Ekki hefur verið ein­hugur um hvort að mið­­­stöð inn­­­an­lands­flugs verði áfram í Vatns­­­­­mýr­inni í Reykja­vík eða verði færð ann­að. Ráð­andi öfl í Reykja­vík­­­­­ur­­­borg hafa lengi viljað að flug­­­­­völl­­­ur­inn verði færður svo hægt sé að byggja í Vatns­­­­­mýr­inni og þétta þar með höf­uð­­­borg­ina. Um sé að ræða verð­­­mætasta bygg­ing­­­ar­landið innan marka hennar sem sé auk þess afar mik­il­vægt fyrir þróun henn­­­ar.

Sam­­­kvæmt sam­­­göng­u­á­ætlun er gert ráð fyrir að flug­­­­­völl­­­ur­inn verði þar sem hann er til 2022 en aðal­­­­­skipu­lag Reykja­vík­­­­­ur­­­borgar gerir ráð fyrir að hann víki í áföngum eftir það ár. Sum­­­arið 2016 komst Hæst­i­­­réttur Íslands að þeirri nið­­­ur­­­stöðu að íslenska ríkið þyrfti að standa við sam­komu­lag sitt við Reykja­vík­­­­­ur­­­borg um loka norð­aust­­­­ur/suð­vest­­­­ur­-flug­braut­inni, sem stundum er kölluð neyð­­­­ar­braut­in, á Reykja­vík­­­­­ur­flug­velli.

Tekin ákvörðun um Hvassa­hraun fyrir 2024

Umrætt sam­komu­lag, sem Sig­urður Ingi vitn­aði til í ræðu sinni, var und­ir­ritað í lok nóv­em­ber í fyrra af Sig­urði Inga og Degi B. Egg­erts­syni, borg­ar­stjóra Reykja­vík­ur. Það felur í sér að ríki og borg hefji sam­starf um rann­sóknir á mögu­leikum á bygg­ingu nýs flug­vallar í Hvassa­hrauni með það að mark­miði að full­kanna kosti þess að reisa og reka þar flug­völl til að gegna hlut­verki vara­flug­vall­ar, inn­an­lands­flug­vallar og flug­vallar fyrir æfinga-, kennslu- og einka­flug.

Auglýsing
Í sam­komu­lag­inu segir að aðilar séu sam­mála „um að stefnt skuli að því að flytja núver­andi flug­starf­semi af Reykja­vík­ur­flug­velli yfir á nýjan flug­völl í Hvassa­hrauni, reyn­ist það vera væn­legur kostur og fyrir liggi nið­ur­staða um fjár­mögnun hans.“

Í því er gert ráð fyrir að tekin verði ákvörðun fyrir lok árs 2024 um hvort af bygg­ingu nýs flug­vallar í Hvassa­hrauni verði. Ef Hvassa­hraun reyn­ist ekki væn­legur kostur skuld­bundu báðir aðilar að sam­komu­lag­inu sig til að taka upp við­ræður um málið að nýju.

Sig­urður Ingi fór yfir það í ræðu sinni að nú væri unnið að því að byggja nýja flug­stöð fyrir inn­an­lands­flug við Reykja­vík­ur­flug­völl, Hann sagði að öllum ætti að vera ljóst að flug­völl­ur­inn væri mik­il­vægur hluti af skyldum höf­uð­borg­ar­innar við þá sem búi úti á landi og þurfa að sækja þjón­ustu rík­is­ins sem er á höf­uð­borg­ar­svæð­inu en hvergi ann­ars stað­ar. 

Mörg sam­komu­lög hafi verið gerð á und­an­förnum árum en ekk­ert leyst mál­ið, að hans mati, fyrr en nú. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jeffrey Ross Gunter, sendiherra Bandaríkjanna, klippir á borða við nýtt sendiráð Bandaríkjanna hérlendis fyrr í þessum mánuði.
Bandaríska sendiráðið ásakar Fréttablaðið um að flytja falsfréttir
Sendiráð Bandaríkjanna birti stöðuuppfærslu á Facebook í nótt þar sem það segir Fréttablaðið flytja falsfréttir og sýna virðingarleysi „með því að nota COVID-19 í pólitískum tilgangi“. Ástæðan er frétt um meint smit á meðal starfsmanna sendiráðsins.
Kjarninn 30. október 2020
Hjálmar Jónsson, formaður Blaðamannafélags Íslands.
Hjálmar ætlar að hætta sem formaður Blaðamannafélags Íslands
„Tímabært að ný kynslóð taki við,“ sagði Hjálmar Jónsson, formaður Blaðamannafélagsins, á aðalfundi hans í kvöld. Hann mun ekki vera í framboði á næsta aðalfundi sem fram fer á næsta ári.
Kjarninn 29. október 2020
Mikill hagnaður hjá ríkisbönkunum
Bæði Landsbankinn og Íslandsbanki skiluðu yfir þriggja milljarða króna hagnaði á síðasta ársfjórðungi. Í báðum bönkunum hefur rekstrarkostnaður minnkað og húsnæðislánum fjölgað.
Kjarninn 29. október 2020
Þuríður Harpa Sigurðardóttir, formaður Öryrkjabandalagsins.
Segir fullyrðingar Bjarna rangar
„Það er ánægjulegt að fá loks að ræða þessi mál við þig, og við erum tilbúin til þess hvenær sem er, eins og ósvaraðir tölvupóstar síðustu þriggja ára í innhólfi tölvu þinnar bera vott um,“ segir í bréfi formanns ÖBÍ til fjármálaráðherra.
Kjarninn 29. október 2020
Jeremy Corbyn, fyrrverandi leiðtogi breska Verkamannaflokksins.
Jeremy Corbyn vikið úr Verkamannaflokknum
Fyrrverandi formanni breska Verkamannaflokksins var í dag vikið tímabundið úr flokknum vegna viðbragða sinna við nýrri skýrslu um gyðingaandúð innan flokksins. Corbyn sagði þau mál öll hafa verið blásin upp í pólitískum tilgangi.
Kjarninn 29. október 2020
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra skrifar undir reglugerðarbreytinguna.
Ísland býður erlenda sérfræðinga velkomna ef þeir eru með milljón á mánuði eða meira
Til að fá langtímavegabréfsáritun til að stunda fjarvinnu á Íslandi þurfa útlendinga að vera með að minnsta kosti eina milljón króna á mánuði. Ef maki er með í för þurfa tekjurnar að vera að minnsta kosti 1,3 milljónir króna.
Kjarninn 29. október 2020
Sjómenn hafa á undanförnum árum ítrekað kvartað til Verðlagsstofu skiptaverðs yfir því hve lágt hráefnaverðið á uppsjávartegundum er á Íslandi.
Margt gæti skýrt að miklu meira sé greitt fyrir síld í Noregi en hér
Verðlagsstofa skiptaverðs birti á dögunum samanburð á síldarverðum í Noregi og á Íslandi, sem sýndi að hráefnisverð síldar var að meðaltali 128 prósentum hærra í Noregi en hér á landi á árunum 2012-2019, á meðan að afurðaverðið var svipað.
Kjarninn 29. október 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Boðar hertar aðgerðir á landsvísu „sem fyrst“
Sóttvarnalæknir boðar hertar aðgerðir vegna kórónuveirufaraldursins og vill að þær verði samræmdar um allt land. Langflest smit hafa komið upp á höfuðborgarsvæðinu en þeim fjölgar nú á Norðurlandi. Á Austurlandi er ekkert smit.
Kjarninn 29. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent