Einn formaður flokks tekur þátt í eldhúsdagsumræðum

Almennar stjórnmálaumræður fara fram á Alþingi í kvöld. Eini formaður stjórnmálaflokks sem tekur þátt í þeim er Inga Sæland, sem getur ekki annað þar sem flokkur hennar telur einungis tvo þingmenn. Einn ráðherra verður á meðal ræðumanna.

Þingmenn eldhús 2020
Auglýsing

Inga Sæland, for­maður Flokks fólks­ins, verður eini for­maður stjórn­mála­flokks sem á full­trúa á Alþingi sem mun flytja ræðu þegar almennar stjórn­mála­um­ræð­ur, svo­kall­aðar eld­hús­dags­um­ræð­ur, fara fram á Alþingi í kvöld. Umræð­urnar hefj­ast klukkan 19:30 og verða sendar beint út í útvarpi og sjón­varpi RÚV.

Umræð­urnar skipt­ast í þrjár umferð­ir. Hver þing­flokkur má velja ræðu­mann til að tala fyrst í átta mín­útur en hinir tveir síð­ari fá fimm mín­útur hver. 

Mið­flokk­ur­inn talar fyrst. Ræðu­menn hans í kvöld verða Gunnar Bragi Sveins­son, Sig­urður Páll Jóns­son og Karl Gauti Hjalta­son. 

Fyrir Sjálf­stæð­is­flokk­inn tala vara­for­mað­ur­inn Þór­dís Kol­brún Reyk­fjörð Gylfa­dótt­ir, Njáll Trausti Frið­berts­son og Vil­hjálmur Árna­son. Sam­fylk­ingin teflir fram Odd­nýju Harð­ar­dótt­ur, Ágústi Ólafi Ágústs­syni og Albertínu Frið­björgu Elí­as­dótt­ur. 

Bjarkey Olsen Gunn­ars­dóttir talar fyrst fyrir Vinstri græn. Á eftir henni koma Ari Trausti Guð­munds­son og Rósa Björk Brynj­ólfs­dótt­ir. 

Auglýsing
Hjá Pírötum hafa Þór­hildur Sunna Ævars­dótt­ir, Hall­dóra Mog­en­sen og Helgi Hrafn Gunn­ars­son verið valin til að tala og fyrir Fram­sókn­ar­flokk­inn munu tala Líneik Anna Sæv­ars­dótt­ir, Willum Þór Þórs­son og Silja Dögg Gunn­ars­dótt­ir. Píratar skera sig úr öðrum flokkum þar sem þau vinna eftir flötum strúktúr og eru ekki með neinn eig­in­legan for­mann. 

Hjá Við­reisn verða ræðu­menn Hanna Katrín Frið­riks­son, Jón Stein­dór Valdi­mars­son og Þor­björg Sig­ríður Gunn­laugs­dótt­ir. 

Eini flokk­ur­inn sem teflir fram for­manni sínum á meðal ræðu­manna er Flokkur fólks­ins. Hann á raunar ekki ann­arra kosta völ, vilji flokk­ur­inn taka þátt í umræð­un­um, enda þing­menn hans sem stendur ein­ungis tveir. Inga Sæland, for­maður flokks­ins, mun tala tví­vegis og á milli ræðna hennar tala hinn þing­mað­ur­inn, Guð­mundur Ingi Krist­ins­son. 

Andrés Ingi Jóns­son, sem sagði sig úr þing­flokki Vinstri grænna í lok nóv­em­ber í fyrra, og starfar utan þing­flokka, fær að tala einu sinni, í lok fyrstu umferð­ar. 

Á vef Alþingis kemur fram að í íslensku alfræði­orða­bók­inni sé sagt að heitið á eld­hús­dags­um­ræðum vísi til þess að á slíkum geri rík­is­stjórnin hreint fyrir sínum dyr­um. Ein­ungis einn ráð­herra rík­is­stjórn­ar­innar ætlar að tala í kvöld, Þór­dís Kol­brún. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Yfirlitsmynd af öllum fyrirhuguðum landfyllingum og dýpkunarsvæði.
Vilja dýpka Viðeyjarsund og losa efni við Engey
Til að dýpka Viðeyjarsund í 10 og 12,5 metra, líkt og Faxaflóahafnir stefna að, þarf að fjarlægja rúmlega þrjár milljónir rúmmetra af efni af hafsbotni. Hluta efnisins á að nýta í landfyllingar en varpa afganginum í hafið við Engey.
Kjarninn 19. janúar 2021
Andrés Ingi Jónsson, þingmaður utan flokka.
Sérstakur transskattur „ósanngjarn og óréttlátur“
Þingmaður gagnrýndi á þingi í dag gjald sem Þjóðskrá rukkar fólk sem vill breyta skráningu á kyni sínu. „Þingið þarf að viðurkenna að þarna varð okkur á í messunni, leiðrétta mistökin og afnema transskattinn strax.“
Kjarninn 19. janúar 2021
Rósa Björk Brynjólfsdóttir er fyrsti flutningsmaður frumvarpsins, sem myndi gera afneitun helfararinnar refsiverða á Íslandi.
Vilja gera það refsivert að afneita helförinni
Tveggja ára fangelsi gæti legið við því að afneita eða gera gróflega lítið úr helförinni gegn gyðingum í seinni heimstyrjöldinni, ef nýtt frumvarp sem lagt hefur verið fram á þingi nær fram að ganga.
Kjarninn 19. janúar 2021
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins.
Enn reynt að banna verðtryggð lán án þess að banna þau að fullu
Fjármála- og efnahagsráðherra hefur lagt fram frumvarp sem á að banna veitingu 40 ára verðtryggðra jafngreiðslulána til flestra. Þeir sem eru undanskildir eru hóparnir sem líklegastir eru til að taka lánin. Íslendingar hafa flúið verðtryggingu á methraða.
Kjarninn 19. janúar 2021
Sveinbjörn Indriðason forstjóri Isavia segir hlutafjáraukninguna gera Isavia kleift að ráðast í framkvæmdir til að auka samkeppnishæfni Keflavíkurflugvallar.
Ríkið spýtir fimmtán milljörðum inn í Isavia
Hlutafé í opinbera hlutafélaginu Isavia hefur verið aukið um 15 milljarða króna. Þetta er gert til að mæta tapi vegna áhrifa COVID-faraldursins og svo hægt verði að ráðast í framkvæmdir á Keflavíkurflugvelli, sem eiga að skapa störf strax á þessu ári.
Kjarninn 19. janúar 2021
Boeing 737 MAX-vélar hafa ekki mátt fljúga í evrópskri lofthelgi frá því í mars 2019.
Evrópsk flugmálayfirvöld ætla að hleypa MAX-vélunum í loftið í næstu viku
Stjórnandi Flugöryggisstofnunar Evrópu boðaði á blaðamannafundi í morgun að Boeing 737 MAX-vélarnar, sem hafa verið kyrrsettar frá því í mars 2019, fái heimild til flugs í evrópskri lofthelgi í næstu viku.
Kjarninn 19. janúar 2021
Nafn Joe Manchin verður það fyrsta sem flýgur upp í huga fréttamanna þegar umdeild þingmál eru lögð fyrir öldungadeild Bandaríkjaþings. Íhaldssamasti demókratinn mun hafa mikið um að segja hvort þau komist í gegn.
Maðurinn sem Biden þarf að semja við
Sá þingmaður sem talinn er verða með mest ítök í öldungadeild Bandaríkjaþings á komandi misserum er demókratinn Joe Manchin frá Vestur-Virginíu. Ætli demókratar að ná 51 atkvæði með sínum málum þarf að komast að samkomulagi við hann.
Kjarninn 19. janúar 2021
Þjóðhættir
Þjóðhættir
Þjóðhættir – „Hvað hefurðu eiginlega á móti lestri?“
Kjarninn 19. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent