Hagstofan spáir mesta samdrætti á lýðveldistímanum

Landsframleiðsla dregst saman um 8,4 prósent, atvinnuleysi verður að jafnaði 8,2 prósent og útflutningur dregst saman um 30 prósent á árinu 2020, samkvæmt nýrri þjóðhagsspá Hagstofu Íslands.

Mótmæli - Samstöðufundur með ljósmæðrum júlí 2018
AuglýsingSam­dráttur á lands­fram­leiðslu á Íslandi verður 8,4 pró­sent í ár sam­kvæmt end­ur­skoð­aðri þjóð­hags­spá Hag­stofu Íslands sem birt var í morg­un. Gangi spáin eftir er um að ræða mesta sam­drátt sem átt hefur sér stað frá því að lýð­veldið Ísland var stofnað árið 1944. 

Í spánni segir að slæmar horfur í ár megi rekja til veiru­far­ald­urs­ins sem veldur COVID-19 sjúk­dómn­um. Hann hafi meðal ann­ars. lamað sam­göngur á milli landa og þar af leið­andi haft mikil áhrif á ferða­þjón­ustu á Íslandi. Hag­stofan reiknar með „snörpum við­snún­ingi“ á næsta ári og að vöxtur lands­fram­leiðsl­unnar verði 4,9 pró­sent. Næstu ár eftir það er svo gert ráð fyrir hag­vexti á bil­inu 2,5-2,9 pró­sent. Horfur eru á að þjóð­ar­út­gjöld drag­ist saman um 4,4 pró­sent í ár en að þau auk­ist um 4,3 pró­sent árið 2021.

Gangi spáin eftir verður kreppan á Íslandi mun dýpri en að með­al­tali hjá ríkjum inn­an­ Efna­hags- og fram­fara­stofn­un­ar­inn­ar (OECD). Sam­kvæmt nýlegri spá hennar er áætlað sam­dráttur á meðal aðild­ar­ríkja verði sex pró­sent á þessu ári. Þá er búist við að hag­kerf­i heims­ins taki hressi­lega við sér á næsta ári og að hag­vöxtur verði 5,2 pró­sent. ­Gert er ráð fyrir að sam­dráttur í helstu við­skipta­ríkjum Íslands verði meiri en OECD gerir ráð fyrir á heims­vísu eða 6,7 pró­sent.

Auglýsing
Hagstofan gerir ráð fyrir að einka­neysla drag­ist saman um 6,1 pró­sent og að atvinnu­leysi verði að jafn­aði 8,2 pró­sent í ár. Strax á næsta ári, 2021, er því spáð að einka­neyslan taki vel við sér og vaxi um 5,5 pró­sent en að atvinnu­leysi verði enn sögu­lega hátt, eða að jafn­aði 6,8 pró­sent.

Útlit er fyrir að útflutn­ingur drag­ist saman um rúm 30 pró­sent í ár en búist er við bata á næsta ári og rúm­lega 19 pró­sent vexti.

Í spánni er þó sér­stak­lega tekið fram að veru­leg óvissa ríki um helstu for­sendur vegna far­ald­urs­ins. „Bakslag í bar­átt­unn­i við far­ald­ur­inn gæti dýpkað sam­drátt­inn í ár og dregið úr efna­hags­bata næstu ára. Á­hrif á útflutn­ings­at­vinnu­vegi gætu einnig reynst verri vegna þró­unar á mörk­uð­u­m er­lend­is. Þá er einnig tals­verð óvissa um umfang efna­hags­að­gerða stjórn­valda og á­hrif þeirra á fjár­mál hins opin­ber­a.“ 

Sam­dráttur í fjár­fest­ingu íbúð­ar­hús­næðis

Í þjóð­hags­spánni segir að veru­leg óvissa ríki um at­vinnu­vega­fjár­fest­ingu á árinu. „Far­ald­ur­inn raskar án efa ­starf­semi fyr­ir­tækja í ár sem hefur bein áhrif á fjár­fest­ing­ar­á­form þeirra og á það ­sér­stak­lega við um fyr­ir­tæki í ferða­þjón­ustu. Í ár er reiknað með að at­vinnu­vega­fjár­fest­ing drag­ist saman um 15,5 pró­sent frá fyrra ári. Á næsta ári er gert ráð ­fyrir 11 pró­sent aukn­ingu á ný og hóf­legum vexti eftir það.“ 

Þá hafi hægt á í­búða­fjár­fest­ingu eftir vöxt síð­ustu ára. Útlit sé fyrir 9,5 pró­sent sam­drátt í fjár­fest­ing­u ­í­búð­ar­hús­næðis í ár og 3,9 pró­sent á því næsta. „Horfur eru á umtals­verðri aukn­ing­u op­in­berrar fjár­fest­ingar í ár og að vöxt­ur­inn muni nema 21,7 pró­sent sem má rekja til­ við­bragða stjórn­valda við far­aldr­in­um. Áætlað er að flýta opin­berum fram­kvæmdum og fjár­festa í tækni­innvið­u­m.“

Horfur eru á, sam­kvæmt spánni, að verð­bólga hald­ist við 2,5 pró­senta verð­bólgu­mark­mið næstu ár. Þrátt fyr­ir­ ­geng­is­lækkun í ár hafi hrá­vöru­verð lækkað á móti og slaki í hag­kerf­inu dregið úr hvata til verð­hækk­ana. 

Fréttin verður upp­færð.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
Kærunefnd jafnréttismála verði einnig stefnt en ekki bara kæranda einum
Forsætisráðherra hefur lagt fram drög að breytingum á stjórnsýslu jafnréttismála, sem fela meðal annars í sér að kærendum í jafnréttismálum verði ekki lengur stefnt einum fyrir dóm, uni gagnaðili ekki niðurstöðu kærunefndar jafnréttismála.
Kjarninn 7. júlí 2020
Jair Bolsonaro, forseti Brasilíu.
Forseti Brasilíu greinist með COVID-19 en segist ekkert óttast
Jair Bolsonaro forseti Brasilíu greindi frá því í dag að hann hefði greinst með COVID-19, en hann hefur fundið fyrir slappleika frá því á sunnudag. Forsetinn hefur kallað veiruna aumt kvef, en 65.000 Brasilíumenn liggja í valnum eftir að hafa smitast.
Kjarninn 7. júlí 2020
Mikið var um að vera á COVID-19 göngudeild Landspítala í mars og apríl.
Færri alvarlega veikir – en er veiran að mildast?
Nokkrar ástæður geta verið fyrir því að alvarlegum kórónuveirutilfellum hefur fækkað verulega. Í nýju svari á Vísindavefnum er farið yfir nokkra möguleika sem kunna að útskýra hvers vegna veiran virðist vera að veikjast.
Kjarninn 7. júlí 2020
Víðir Reynisson, Þórólfur Guðnason og Alma Möller á upplýsingafundi dagsins.
Þórólfur þakkaði Íslenskri erfðagreiningu fyrir samstarfið
Sóttvarnalæknir segir að Íslensk erfðagreining hafi „nokkuð óvænt“ lýst því yfir í gær að hún muni hætta að skima á landamærum í næstu viku. Leitað verður annarra leiða til að halda landamæraskimun áfram.
Kjarninn 7. júlí 2020
Smári McCarthy, þingmaður Pírata.
Skrifist á Sjálfstæðisflokkinn og „hamfarakapítalismann þeirra“
Þingmaður Pírata segir að sama hvert litið er hafi Sjálfstæðisflokkurinn undanfarna áratugi notað valdastöðu sína til að moka verkefnum yfir á einkageirann en að ábyrgðin sé samt áfram hjá ríkinu. Þar vísar hann meðal annars til ástandsins í skimunum.
Kjarninn 7. júlí 2020
Lárus Sigurður Lárusson er fyrsti stjórnarformaður nýs Menntasjóðs námsmanna.
Lilja skipar Lárus sem stjórnarformann Menntasjóðs námsmanna
Lilja Dögg Alfreðsdóttir mennta- og menningarmálaráðherra hefur skipað Lárus Sigurð Lárusson lögmann sem stjórnarformann nýs Menntasjóðs námsmanna. Hann leiddi lista Framsóknar í Reykjavík norður til síðustu alþingiskosninga.
Kjarninn 7. júlí 2020
Kári Stefánsson, forstjóri ÍE.
Kári: Þú hreyfir þig ekki hægt í svona ástandi
Forstjóri Íslenskrar erfðagreiningar hefur boðið forsætisráðherra að koma til hans á fund í Vatnsmýrinni þar sem fyrirtækið er til húsa.
Kjarninn 7. júlí 2020
Jakob Már Ásmundsson, forstjóri Korta.
Fjártæknifyrirtækið Rapyd kaupir Korta
Fjártæknifyrirtækið Rapyd hyggst samþætta og útvíkka starfsemi Korta í posa- og veflausnum, ásamt því að „efla starfsemina á Íslandi með áframhaldandi vexti og ráðningu starfsfólks“.
Kjarninn 7. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent