Hagstofan spáir mesta samdrætti á lýðveldistímanum

Landsframleiðsla dregst saman um 8,4 prósent, atvinnuleysi verður að jafnaði 8,2 prósent og útflutningur dregst saman um 30 prósent á árinu 2020, samkvæmt nýrri þjóðhagsspá Hagstofu Íslands.

Mótmæli - Samstöðufundur með ljósmæðrum júlí 2018
Auglýsing


Samdráttur á landsframleiðslu á Íslandi verður 8,4 prósent í ár samkvæmt endurskoðaðri þjóðhagsspá Hagstofu Íslands sem birt var í morgun. Gangi spáin eftir er um að ræða mesta samdrátt sem átt hefur sér stað frá því að lýðveldið Ísland var stofnað árið 1944. 

Í spánni segir að slæmar horfur í ár megi rekja til veirufaraldursins sem veldur COVID-19 sjúkdómnum. Hann hafi meðal annars. lamað samgöngur á milli landa og þar af leiðandi haft mikil áhrif á ferðaþjónustu á Íslandi. Hagstofan reiknar með „snörpum viðsnúningi“ á næsta ári og að vöxtur landsframleiðslunnar verði 4,9 prósent. Næstu ár eftir það er svo gert ráð fyrir hagvexti á bilinu 2,5-2,9 prósent. Horfur eru á að þjóðarútgjöld dragist saman um 4,4 prósent í ár en að þau aukist um 4,3 prósent árið 2021.

Gangi spáin eftir verður kreppan á Íslandi mun dýpri en að meðaltali hjá ríkjum innan Efnahags- og framfarastofnunarinnar (OECD). Samkvæmt nýlegri spá hennar er áætlað samdráttur á meðal aðildarríkja verði sex prósent á þessu ári. Þá er búist við að hagkerfi heimsins taki hressilega við sér á næsta ári og að hagvöxtur verði 5,2 prósent. Gert er ráð fyrir að samdráttur í helstu viðskiptaríkjum Íslands verði meiri en OECD gerir ráð fyrir á heimsvísu eða 6,7 prósent.

Auglýsing
Hagstofan gerir ráð fyrir að einkaneysla dragist saman um 6,1 prósent og að atvinnuleysi verði að jafnaði 8,2 prósent í ár. Strax á næsta ári, 2021, er því spáð að einkaneyslan taki vel við sér og vaxi um 5,5 prósent en að atvinnuleysi verði enn sögulega hátt, eða að jafnaði 6,8 prósent.

Útlit er fyrir að útflutningur dragist saman um rúm 30 prósent í ár en búist er við bata á næsta ári og rúmlega 19 prósent vexti.

Í spánni er þó sérstaklega tekið fram að veruleg óvissa ríki um helstu forsendur vegna faraldursins. „Bakslag í baráttunni við faraldurinn gæti dýpkað samdráttinn í ár og dregið úr efnahagsbata næstu ára. Áhrif á útflutningsatvinnuvegi gætu einnig reynst verri vegna þróunar á mörkuðum erlendis. Þá er einnig talsverð óvissa um umfang efnahagsaðgerða stjórnvalda og áhrif þeirra á fjármál hins opinbera.“ 

Samdráttur í fjárfestingu íbúðarhúsnæðis

Í þjóðhagsspánni segir að veruleg óvissa ríki um atvinnuvegafjárfestingu á árinu. „Faraldurinn raskar án efa starfsemi fyrirtækja í ár sem hefur bein áhrif á fjárfestingaráform þeirra og á það sérstaklega við um fyrirtæki í ferðaþjónustu. Í ár er reiknað með að atvinnuvegafjárfesting dragist saman um 15,5 prósent frá fyrra ári. Á næsta ári er gert ráð fyrir 11 prósent aukningu á ný og hóflegum vexti eftir það.“ 

Þá hafi hægt á íbúðafjárfestingu eftir vöxt síðustu ára. Útlit sé fyrir 9,5 prósent samdrátt í fjárfestingu íbúðarhúsnæðis í ár og 3,9 prósent á því næsta. „Horfur eru á umtalsverðri aukningu opinberrar fjárfestingar í ár og að vöxturinn muni nema 21,7 prósent sem má rekja til viðbragða stjórnvalda við faraldrinum. Áætlað er að flýta opinberum framkvæmdum og fjárfesta í tækniinnviðum.“

Horfur eru á, samkvæmt spánni, að verðbólga haldist við 2,5 prósenta verðbólgumarkmið næstu ár. Þrátt fyrir gengislækkun í ár hafi hrávöruverð lækkað á móti og slaki í hagkerfinu dregið úr hvata til verðhækkana. 

Fréttin verður uppfærð.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Einstök lönd geta ekki „bólusett sig út úr“ faraldrinum
Þrjú ríki heims hafa bólusett yfir 70 prósent íbúa. Ísland er eitt þeirra. Hlutfallið er undir 1,5 prósenti í Afríku. Ef ekki næst að koma því í 10 prósent bráðlega verður það „ör á samvisku okkar allra“ enda nóg til að bóluefnum, segir sérfræðingur WHO.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Fékk „bakteríuna“ eftir Söngvakeppni sjónvarpsins
„Lögin hafa orðið til á yfir 20 ára tímabili og er því nokkur breidd í þessu hjá mér; allt frá stígandi ballöðum til eins konar rokkóperu,“ segir Pétur Arnar Kristinsson sem blásið hefur til söfnunar fyrir útgáfu fyrstu breiðskífu sinnar.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Smári McCarthy er að hætta á þingi og ætlar í kjölfarið að láta reyna á sitt eigið hugvit í tengslum við loftslagsbreytingar.
„Flokkarnir voru að þvælast fyrir hvorum öðrum“ og niðurstaðan varð núll
Smára McCarthy fráfarandi þingmanni Pírata finnst sem undanfarin fjögur ár hafi litast af því að lítið ráðrúm hafi verið til þess að ræða pólitík, þar sem stjórnarflokkarnir eru ósammála um mörg grundvallarmálefni.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Það er fremur fátítt að sólarhringsúrkoma í Reykjavík mælist meira en 20 mm eða meiri að sumarlagi.
Rignir af meiri ákefð nú en áður?
Fátt bendir til þess að Ísland sleppi alfarið við aftakaúrkomu sem nágrannaríki okkar hafa upplifað á síðustu árum, skrifar Einar Sveinbjörnsson veðurfræðingur og veltir fyrir sér getu fráveitukerfa til að taka við meiriháttar vatnsflaumi.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Norska kvennaliðið í strandhandbolta að loknu Evrópumeistaramótinu í Búlgaríu á dögunum.
Bikiní- og stuttbuxnadeilan
Nýafstaðið Evrópumeistaramót í strandhandbolta vakti mikla athygli víða um heim. Það var þó ekki keppnin sjálf sem dró að sér athyglina heldur deilur um klæðnað. Nánar tiltekið klæðnað norska kvennalandsliðsins.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Joe Biden forseti Bandaríkjanna tilkynnti í apríl að viðskiptaþvingunum yrði beitt á Rússland vegna njósnanna.
Brotist inn í tölvupósta bandarískra saksóknara
Óttast er að viðkvæmum gögnum hafi verið stolið er brotist var inn í tölvur tæplega þrjátíu embætta saksóknara í Bandaríkjunum á síðasta ári. Bandarísk yfirvöld telja Rússa standa að baki árásinni.
Kjarninn 31. júlí 2021
Eftir helgi verða breytingar á ferðatakmörkunum til Bretlands.
Fagna ákvörðun Breta um að bólusettir sleppi við sóttkví
„Hvenær ætla Bandaríkin að svara í sömu mynt?“ spyrja Alþjóða samtök flugfélaga sem fang ákvörðun Breta um að aflétta sóttkvíarkröfum á bólusetta farþega frá Bandaríkjunum og ESB-ríkjum.
Kjarninn 31. júlí 2021
Eggert Gunnarsson
Hamfarakynslóðin
Kjarninn 31. júlí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent