RÚV sér fram á allt að 300 milljóna tekjusamdrátt á næsta starfsári

Útvarpsstjóri greindi starfsfólki RÚV frá því í dag að samdráttur í auglýsingatekjum fyrirtækisins á fyrri hluta ársins 2020 hafi leitt til þess að tekjur hafi verið 150 milljónum króna undir áætlun. Fyrirsjáanlegt sé að staðan muni vara um lengri tíma.

Stefán Eiríksson útvarpsstjóri.
Stefán Eiríksson útvarpsstjóri.
Auglýsing

Tekjur RÚV hafa fallið umtals­vert á síð­ustu mán­uðum vegna sam­dráttar í aug­lýs­inga­tekj­um. Á árinu 2020 eru raun­tekjur þegar 150 millj­ónum krónum undir áætl­uðum tekjum vegna þessa og búist er við 200 til 300 milljón króna tekju­sam­drætti á næsta starfs­ári. Tek­ist verður á við þessa stöðu með hag­ræð­ing­ar­að­gerðum sem fela meðal ann­ars í sér fækkun á starfs­fólki og með því að bjóða starfs­fólki yfir 65 ára aldri að lækka við sig starfs­hlut­fall um helm­ing. 

Þetta kemur fram í bréfi sem Stefán Eiríks­son útvarps­stjóri sendi á starfs­fólk klukkan 14:00 í dag. 

Þar segir Stefán að fyr­ir­sjá­an­legt sé að staðan muni vara um lengri tíma. Hún hafi verið til umræðu á síð­ustu stjórn­ar­fundum fyr­ir­tæk­is­ins auk þess sem stjórn­endur ein­stakra sviða og ein­inga hafi farið yfir mögu­legar hag­ræð­ing­ar­að­gerðir til bæði lengri og skemmri tíma. „Á fundi stjórnar RÚV ohf. í vik­unni kynnti ég þessa vinnu í grófum drátt­um, stöðu hennar og næstu skref. Við nálg­umst þetta verk­efni eins og áður með yfir­veg­uðum hætti og í vinnu okkar með stjórn­endum ein­stakra sviða og ein­inga hefur verið safnað saman fjöl­mörgum aðgerðum og leiðum til hag­ræð­ing­ar. Okkar vinna gengur núna út á að tíma­setja þær, kostn­að­ar­meta og hrinda þeim í kjöl­farið í fram­kvæmd.“

Ráð­ist í hag­ræð­ing­ar­að­gerðir

Stefán rekur svo aðgerð­irn­ar, sem eru af ýmsum toga. Smærri aðgerðir snúa meðal ann­ars að auk­inni sam­vinnu milli sviða og ein­inga, breyt­ingum á verk­efnum og starfs­hlut­fall­i/­störfum í ein­hverjum til­vik­um, yfir­ferð yfir auka­greiðslur sem einnig teng­ist vinnu við jöfnun launa milli kynja og jafn­launa­vott­un, til­færslu og breyt­ingu á verk­efnum og utan­um­haldi. „Þessar smærri aðgerðir eru í gangi á öllum sviðum og verða nánar kynntar hlut­að­eig­andi þegar það er tíma­bært í hverju og einu til­vik­i.“ 

Tvær stærri aðgerðir eru sér­stak­lega til­greindar í póst­in­um. Ann­ars vegar ætlar RÚV að nýta starfs­manna­veltu til þess að fækka starfs­fólki. Í því fel­st, að sögn Stef­áns, að not­ast verður við þær heim­ildir sem RÚV hefur til breyt­inga á ein­staka störfum og til­færslum inn­an­húss þar sem nauð­syn­legt er að manna lausar stöður eða sinna verk­efn­um, þegar störf hjá RÚV losna eða fækkar í hópi starfs­manna af öðrum ástæð­um.

Auglýsing
Hins vegar stendur til að bjóða öllu starfs­fólki 65 ára og eldra að lækka við sig starfs­hlut­fall um helm­ing, gegn því að halda óbreyttum kjörum í þrjá mán­uði eftir að starfs­hlut­fall hefur verið lækk­að. Stefán segir þetta vera lið í mannauðs­stefnu RÚV til fram­búð­ar. „Jafn­framt er hægt að líta á þetta sem  hag­ræð­ing­ar­að­gerð þar sem ekki stendur til að ráða inn nýtt starfs­fólk til móts við þá lækkun á starfs­hlut­falli sem þessu mun fylgja. Rétt­indi flestra í þessum hópi eru með þeim hætti að unnt er að hefja töku líf­eyris sam­hliða lækkun starfs­hlut­falls.  Mik­il­vægt er að hafa í huga að hér er um mögu­leika að ræða fyrir hvern og einn en ekki skyldu, gegn þeirri umbun að halda fullum launum á lækk­uðu starfs­hlut­falli í þrjá mán­uð­i.“

2,2 millj­arða tekjur úr sam­keppn­is­rekstri

RÚV hagn­að­ist um 6,6 millj­­ónir króna á árinu 2019. Tekjur fyr­ir­tæk­is­ins voru 6,9 millj­­arðar króna. Þar af komu 4,7 millj­­arðar króna úr rík­­is­­sjóði í formi þjón­ustu­tekjna af útvarps­­gjaldi, en 2,2 millj­­arðar króna voru tekjur úr sam­keppn­is­­rekstri, sem er að upp­i­­­stöðu sala aug­lýs­inga og kost­aðs efn­­is.

Rekstr­­ar­hagn­aður RÚV fyrir fjár­­­magns­­gjöld, afskriftir og skatta var 290 millj­­ónir króna í fyrra.

Afkoma RÚV á árunum 2013 til 2018 var jákvæð um 1,5 millj­­­arða króna, en sú afkoma skýrð­ist fyrst og fremst af hagn­aði vegna sölu bygg­inga­réttar á lóð félags­­­ins við Efsta­­­leiti. Ef litið er á afkomu félags­­­ins fyrir tekju­skatt og sölu­hagnað hefði heild­­­ar­af­koma félags­­­ins á þessu tíma­bili var hún nei­­­kvæð um 61 milljón króna. Án lóða­­­söl­unnar hefði RÚV ohf. orðið ógjald­­­fært.

Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
„Spítalinn var næstum því kominn á hliðina í þessum litla faraldri“
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir var spurður beinskeyttra spurninga um gagnrýni sem fram hefur komið á opinberar sóttvarnaraðgerðir, meðal annars frá þingmönnum Sjálfstæðisflokksins, í viðtali í hlaðvarpsþætti á dögunum.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir, formaður Viðreisnar.
„Þessi ofbeldishrina er ekkert annað en skuggafaraldur“
Formaður Viðreisnar vill sérstakan aðgerðapakka til að koma í veg fyrir langtímaafleiðingar líkamlegs eða kynferðislegs ofbeldis. Hún segir stöðuna grafalvarlega – sem verði ekki hunsuð.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Marínó Örn Tryggvason, forstjóri Kviku
Kvika, TM og Lykill sameinast
Tryggingarmiðstöðin hf., Kvika banki og fjármögnunarfyrirtækið Lykill hafa ákveðið að sameinast eftir tveggja mánaða viðræður.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Besti knattspyrnumaður allra tíma látinn
Diego Maradona er látinn, sextugur að aldri.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn.
Víðir reyndist vera með COVID-19
Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra hefur greinst með COVID-19, eftir að hafa áður greinst neikvæður í prófi á mánudag. Hann var þegar í sóttkví eftir að hafa orðið útsettur fyrir smiti í nærumhverfi sínu.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Stóru viðskiptabankarnir þrír hafa borið þungann af því að deila út ríkisábyrgðarlánunum sem skýrslan fjallar um.
Stuðningslánum mögulega of naumt skammtað
Eftirlitsnefnd með lánum með ríkisábyrgð telur að ætla megi að innan við helmingur þeirra fyrirtækja sem sóst hafa eftir stuðningslánum fái út úr úrræðinu það fé sem þau telji sig þurfa. Nefndin skilaði skýrslu til ráðherra á dögunum.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Heimsfaraldurinn rekur unga Íslendinga aftur heim í foreldrahús
Hlutfall ungra Íslendinga sem búa heima hjá foreldrum sínum hefur farið úr 42 í 70 prósent á innan við ári. Ljóst er að COVID-19 spilar þar stóra rullu, en atvinnuleysi hjá 18-24 ára hefur aukist um 134 prósent á einu ári.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Á baðströnd í Hong Kong.
Farsóttin herjar aftur á fyrirmyndarríkin
Í Japan hafði fólk verið hvatt til að ferðast innanlands og fara út að borða. Herferðinni hefur snarlega verið hætt. Til stóð að ýta ferðabandalagi milli Hong Kong og Singapúr úr vör, þar sem fólk gæti ferðast án sóttkvíarkvaða. Af því verður ekki í bráð.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Meira úr sama flokkiInnlent