RÚV sér fram á allt að 300 milljóna tekjusamdrátt á næsta starfsári

Útvarpsstjóri greindi starfsfólki RÚV frá því í dag að samdráttur í auglýsingatekjum fyrirtækisins á fyrri hluta ársins 2020 hafi leitt til þess að tekjur hafi verið 150 milljónum króna undir áætlun. Fyrirsjáanlegt sé að staðan muni vara um lengri tíma.

Stefán Eiríksson útvarpsstjóri.
Stefán Eiríksson útvarpsstjóri.
Auglýsing

Tekjur RÚV hafa fallið umtals­vert á síð­ustu mán­uðum vegna sam­dráttar í aug­lýs­inga­tekj­um. Á árinu 2020 eru raun­tekjur þegar 150 millj­ónum krónum undir áætl­uðum tekjum vegna þessa og búist er við 200 til 300 milljón króna tekju­sam­drætti á næsta starfs­ári. Tek­ist verður á við þessa stöðu með hag­ræð­ing­ar­að­gerðum sem fela meðal ann­ars í sér fækkun á starfs­fólki og með því að bjóða starfs­fólki yfir 65 ára aldri að lækka við sig starfs­hlut­fall um helm­ing. 

Þetta kemur fram í bréfi sem Stefán Eiríks­son útvarps­stjóri sendi á starfs­fólk klukkan 14:00 í dag. 

Þar segir Stefán að fyr­ir­sjá­an­legt sé að staðan muni vara um lengri tíma. Hún hafi verið til umræðu á síð­ustu stjórn­ar­fundum fyr­ir­tæk­is­ins auk þess sem stjórn­endur ein­stakra sviða og ein­inga hafi farið yfir mögu­legar hag­ræð­ing­ar­að­gerðir til bæði lengri og skemmri tíma. „Á fundi stjórnar RÚV ohf. í vik­unni kynnti ég þessa vinnu í grófum drátt­um, stöðu hennar og næstu skref. Við nálg­umst þetta verk­efni eins og áður með yfir­veg­uðum hætti og í vinnu okkar með stjórn­endum ein­stakra sviða og ein­inga hefur verið safnað saman fjöl­mörgum aðgerðum og leiðum til hag­ræð­ing­ar. Okkar vinna gengur núna út á að tíma­setja þær, kostn­að­ar­meta og hrinda þeim í kjöl­farið í fram­kvæmd.“

Ráð­ist í hag­ræð­ing­ar­að­gerðir

Stefán rekur svo aðgerð­irn­ar, sem eru af ýmsum toga. Smærri aðgerðir snúa meðal ann­ars að auk­inni sam­vinnu milli sviða og ein­inga, breyt­ingum á verk­efnum og starfs­hlut­fall­i/­störfum í ein­hverjum til­vik­um, yfir­ferð yfir auka­greiðslur sem einnig teng­ist vinnu við jöfnun launa milli kynja og jafn­launa­vott­un, til­færslu og breyt­ingu á verk­efnum og utan­um­haldi. „Þessar smærri aðgerðir eru í gangi á öllum sviðum og verða nánar kynntar hlut­að­eig­andi þegar það er tíma­bært í hverju og einu til­vik­i.“ 

Tvær stærri aðgerðir eru sér­stak­lega til­greindar í póst­in­um. Ann­ars vegar ætlar RÚV að nýta starfs­manna­veltu til þess að fækka starfs­fólki. Í því fel­st, að sögn Stef­áns, að not­ast verður við þær heim­ildir sem RÚV hefur til breyt­inga á ein­staka störfum og til­færslum inn­an­húss þar sem nauð­syn­legt er að manna lausar stöður eða sinna verk­efn­um, þegar störf hjá RÚV losna eða fækkar í hópi starfs­manna af öðrum ástæð­um.

Auglýsing
Hins vegar stendur til að bjóða öllu starfs­fólki 65 ára og eldra að lækka við sig starfs­hlut­fall um helm­ing, gegn því að halda óbreyttum kjörum í þrjá mán­uði eftir að starfs­hlut­fall hefur verið lækk­að. Stefán segir þetta vera lið í mannauðs­stefnu RÚV til fram­búð­ar. „Jafn­framt er hægt að líta á þetta sem  hag­ræð­ing­ar­að­gerð þar sem ekki stendur til að ráða inn nýtt starfs­fólk til móts við þá lækkun á starfs­hlut­falli sem þessu mun fylgja. Rétt­indi flestra í þessum hópi eru með þeim hætti að unnt er að hefja töku líf­eyris sam­hliða lækkun starfs­hlut­falls.  Mik­il­vægt er að hafa í huga að hér er um mögu­leika að ræða fyrir hvern og einn en ekki skyldu, gegn þeirri umbun að halda fullum launum á lækk­uðu starfs­hlut­falli í þrjá mán­uð­i.“

2,2 millj­arða tekjur úr sam­keppn­is­rekstri

RÚV hagn­að­ist um 6,6 millj­­ónir króna á árinu 2019. Tekjur fyr­ir­tæk­is­ins voru 6,9 millj­­arðar króna. Þar af komu 4,7 millj­­arðar króna úr rík­­is­­sjóði í formi þjón­ustu­tekjna af útvarps­­gjaldi, en 2,2 millj­­arðar króna voru tekjur úr sam­keppn­is­­rekstri, sem er að upp­i­­­stöðu sala aug­lýs­inga og kost­aðs efn­­is.

Rekstr­­ar­hagn­aður RÚV fyrir fjár­­­magns­­gjöld, afskriftir og skatta var 290 millj­­ónir króna í fyrra.

Afkoma RÚV á árunum 2013 til 2018 var jákvæð um 1,5 millj­­­arða króna, en sú afkoma skýrð­ist fyrst og fremst af hagn­aði vegna sölu bygg­inga­réttar á lóð félags­­­ins við Efsta­­­leiti. Ef litið er á afkomu félags­­­ins fyrir tekju­skatt og sölu­hagnað hefði heild­­­ar­af­koma félags­­­ins á þessu tíma­bili var hún nei­­­kvæð um 61 milljón króna. Án lóða­­­söl­unnar hefði RÚV ohf. orðið ógjald­­­fært.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ráðast þyrfti í nauðsynlegar styrkingar vega vegna þungaflutninganna til og frá Mýrdalssandi.
Vikurnám á Mýrdalssandi myndi hafa „verulegan kostnað fyrir samfélagið“
Fullhlaðinn sex öxla vörubíll slítur burðarlagi á við 20-30 þúsund fólksbíla, bendir Umhverfisstofnun á varðandi áformaða vikurflutninga frá Mýrdalssandi til Þorlákshafnar. Ráðast þyrfti í mikla uppbyggingu vegakerfis vegna flutninganna.
Kjarninn 6. október 2022
Ólafur Þ. Harðarson prófessor emerítus í stjórnmálafræði.
„Íslendingar eiga langt í land“ með jöfnuð atkvæðavægis eftir búsetu
Frumvarp sem formaður Viðreisnar mælti fyrir á þingi í september myndi eyða misvægi atkvæða milli bæði flokka og kjördæma, eins og kostur er. Ólafur Þ. Harðarson telur að þingið ætti að samþykkja breytingarnar.
Kjarninn 6. október 2022
Fóru inn í tölvupósta Sólveigar Önnu og Viðars
Þá starfandi formaður Eflingar hafði aðgang að tölvupósthólfum fyrirrennara síns, Sólveigar Önnu Jónsdóttur, og fyrrverandi framkvæmdastjóra Eflingar, Viðars Þorsteinssonar, frá því í janúar á þessu ári og fram í apríl.
Kjarninn 6. október 2022
Hallarekstur SÁÁ stefnir í 450 milljónir
Færri innlagnir, færri meðferðir við ópíóðafíkn og sumarlokanir verður staðan hjá SÁÁ á næsta ári miðað við fyrirliggjandi fjárlagafrumvarp. Samtökin áætla að rekstrargrunnur samtakanna verði vanfjármagnaður um 450 milljónir króna á næsta ári.
Kjarninn 6. október 2022
Seðlabankinn hafnar því að aflétta leynd um ESÍ á grundvelli almannahagsmuna
Árið 2019 var ákvæði bætt við lög um Seðlabanka Íslands sem veitir bankanum heimild til að víkja frá þagnarskylduákvæði ef hagsmunir almennings af birtingu gagna vega þyngra en hagsmunir sem mæla með leynd.
Kjarninn 6. október 2022
Í austurvegi
Í austurvegi
Í austurvegi – Komdu í leirkerið 请君入瓮
Kjarninn 6. október 2022
Jón Björnsson, forstjóri Origo.
Eigið fé Origo margfaldast við söluna í Tempo fyrir 28 milljarða króna
Árið 2009 stofnuðu starfsmenn TM Software lítið hugbúnaðarfyrirtæki, sem nefnt var Tempo. Í dag er það metið á 85,4 milljarða króna og Origo var að selja hlut sinn í því á 28 milljarða króna. Við það fer eigið fé Origo úr níu milljörðum í 31 milljarða.
Kjarninn 6. október 2022
Kjartan Magnússon borgarfulltrúi bar tillöguna fram í borgarstjórn.
Borgarhverfi framtíðarinnar eða loftslagsskógur á Geldinganesi?
Tillögu sjálfstæðismanna í borgarstjórn Reykjavíkur um að skipuleggja Geldinganes undir íbúabyggð var hafnað á fundi borgarstjórnar á þriðjudag. Afar mismunandi sjónarmið komu fram um það hvernig skyldi nýta nesið til framtíðar.
Kjarninn 5. október 2022
Meira úr sama flokkiInnlent