„Vissuð þið að það er ekki refsivert á Íslandi að stela launum af vinnuaflinu?“

Formaður Eflingar hefur gert kröfu á stjórnvöld og stílað á fimm ráðuneyti. Hún vill að þau standi við gefin loforð um að heimildir til refsinga verði auknar, í samráði við aðila vinnumarkaðarins, ef atvinnurekandi brýtur gegn lágmarkskjörum launamanns.

Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Auglýsing

Sól­veig Anna Jóns­dótt­ir, for­maður Efl­ing­ar, hefur gert kröfu á stjórn­völd, og birt á Face­book, um að þau standi við gefin lof­orð. Hún bendir á að krafan sé upp­sett eins og hefð­bundin krafa frá félag­inu – og segir hún að frá Efl­ingu séu sendar hund­ruð slíkra krafna um van­goldin laun á ári hverju fyrir hönd félags­fólks þeirra.

Á síð­asta ári fóru frá Efl­ingu 700 kröfur upp á meira en 345 millj­ónir króna, að því er fram kemur í færslu Sól­veigar Önnu. Hún segir enn fremur að verka­lýðs­fé­lög um land allt sendi einnig „út enda­laust af kröfum fyrir sitt fólk“.

Hún stílar kröf­una á for­sæt­is­ráðu­neyt­ið, dóms­mála­ráðu­neyt­ið, félags­mála­ráðu­neyt­ið, atvinnu- og nýsköp­un­ar­ráðu­neytið og fjár­mála­ráðu­neyt­ið.

Auglýsing

„Vissuð þið að á ári hverju er hund­ruðum millj­óna stolið af félags­fólki Efl­ing­ar; van­goldin laun, orlof, des­em­ber­upp­bót, orlofs­upp­bót og svo fram­vegis sem fólk á inni fyrir sína unnu vinnu látið hverfa í vasa atvinnu­rek­and­ans?

Vissuð þið að það er ekki refsi­vert á Íslandi að stela launum af vinnu­afl­inu?

Vissuð þið að eitt af lof­orðum stjórn­valda vegna hins svo­kall­aða Lífs­kjara­samn­ings var að „heim­ildir til refs­inga yrðu aukn­ar, í sam­ráði við aðila vinnu­mark­að­ar­ins, ef atvinnu­rek­andi brýtur gegn lág­marks­kjörum launa­manns“?

Vissuð þið að ekk­ert bólar á því að þetta lof­orð verði upp­fyllt?“ spyr Sól­veig Anna.

Hafa heyrt ótal sögur um sví­virði­lega fram­komu

Í bréf­inu til ráðu­neyt­anna segir að þau hjá Efl­ingu hafi heyrt ótal sögur um og séð fjölda sann­ana fyrir algjör­lega sví­virði­legri fram­komu fólks sem ræður annað fólk í vinnu en sjái samt ekki ástæðu til að standa skil á launa­greiðsl­um.

Hér fyrir neðan má lesa kröf­una í heild sinni.

Bréf Sólveigar Önnu Jónsdóttur, formanns Eflingar.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kostnaður við rekstur þjóðkirkjunnar greiðist úr ríkissjóði þar sem kirkjan og ríki eru ekki aðskilin hérlendis.
Prestar ósáttir við tillögu um að hætta að rukka fyrir hjónavígslur, skírnir og útfarir
Lagt hefur verið til að hætt verði að rukka fyrir aukaverk presta. Það þyki fráhrindandi að prestur sem þjónar fólki á gleði- og sorgarstundum sendi viðkomandi síðan reikning. Einkum sé þetta „slæm birtingarmynd þegar um efnalítið fólk er að ræða.“
Kjarninn 18. október 2021
Á meðal íbúða sem Bjarg leigufélag, sem er óhagnaðardrifið, hefur byggt og leigir nú út eru íbúðir við Hallgerðargötu í Laugarneshverfi.
Þeir sem leigja af óhagnaðardrifnum leigufélögum mun ánægðari en aðrir
Uppbygging almennra íbúða í gegnum óhagnaðardrifin leigufélög hefur aukið verulega framboð á húsnæði fyrir fólk með lágar tekjur. Leigjendur í kerfinu eru mun ánægðari en aðrir leigjendur og telja sig búa við meira húsnæðisöryggi.
Kjarninn 18. október 2021
Húsnæði Seðlabanka Íslands
Gagnrýnir skarpa hækkun sveiflujöfnunaraukans
Dósent í fjármálum við Háskóla Íslands segir mikla hækkun á eiginfjárkröfum fjármálafyrirtækja ekki vera í samræmi við eigið áhættumat Seðlabankans og úr takti við helstu samanburðarlönd.
Kjarninn 17. október 2021
Búinn að eyða 500 til 600 klukkustundum samhliða fullri dagvinnu í eldgosið
Ljósmyndabókin „Í návígi við eldgos“ inniheldur 100 tilkomumestu og skemmtilegustu myndirnar úr ferðum Daníels Páls Jónssonar að eldgosinu í Fagradalsfjalli. Hann safnar nú fyrir útgáfu hennar.
Kjarninn 17. október 2021
Þótt ferðamenn séu farnir að heimsækja Ísland í meira magni en í fyrra, og störfum í geiranum hafi samhliða fjölgað, er langur vegur að því að ferðaþjónustan skapi jafn mörg störf og hún gerði fyrir heimsfaraldur.
Langtímaatvinnuleysi 143 prósent meira en það var fyrir kórónuveirufaraldur
Þótt almennt atvinnuleysi sé komið niður í sömu hlutfallstölu og fyrir faraldur þá er atvinnuleysið annars konar nú. Þúsundir eru á tímabundnum ráðningastyrkjum og 44 prósent atvinnulausra hafa verið án vinnu í ár eða lengur.
Kjarninn 17. október 2021
Eiríkur Ragnarsson
Af hverju er aldrei neitt til í IKEA?
Kjarninn 17. október 2021
Karl Gauti Hjaltason er oddviti Miðflokksins í Suðvesturkjördæmi.
„Það er búið að eyðileggja atkvæðin í þessu kjördæmi“
Atkvæðin í kosningunum í Norðvesturkjördæmi „eru því miður ónýt,“ segir Karl Gauti Hjaltason, fyrrverandi sýslumaður og „vafaþingmaður“ Miðflokksins. „Það getur enginn í raun og veru treyst því að ekki hafi verið átt við þessi atkvæði“.
Kjarninn 17. október 2021
Gabby Petito
Verður morðið á Gabby Petito leyst á TikTok?
Margrét Valdimarsdóttir, doktor í afbrotafræði, segir enga ástæðu til að óttast breyttan veruleika við umfjöllun sakamála en mikilvægt sé að að gera greinarmun á sakamálum sem afþreyingu og lögreglurannsókn.
Kjarninn 17. október 2021
Meira úr sama flokkiInnlent