Tengslin milli útgerðarinnar og stjórnmálaflokka verði að rofna

Fyrrverandi formaður Viðreisnar og fjármála- og efnahagsráðherra spyr hversu lengi Íslendingar eigi að láta bjóða sér óbreytt ástand.

Benedikt Jóhannesson
Benedikt Jóhannesson
Auglýsing

Bene­dikt Jóhann­es­son, fyrrum for­maður Við­reisn­ar, segir það vera úti­lokað að þjóðin fái sann­gjarnan hlut af sam­eign­inni nema rofin verði tengslin milli útgerð­ar­innar og stjórn­mála­flokk­anna – tengsl sem hafi orðið til þess að lækka veiði­gjöld og auka hagnað útgerðar­að­als­ins.

Þetta skrifar hann í stöðu­upp­færslu á Face­book í dag. Hann spyr enn fremur hve lengi Íslend­ingar eigi að láta bjóða sér óbreytt ástand.

Í grein á vef­svæði Bene­dikts segir hann að núver­andi rík­is­stjórn „gæti vel staðið undir nafn­inu Sér­hags­muna­stjórn­in“. Veiði­gjald hafi verið lækkað og öllum almenn­ingi sé mis­boð­ið. Það verði aldrei sátt um kerfi sem ívilni útgerð­ar­mönnum og þegar gjald sé ákveðið af póli­tíkusum og emb­ætt­is­mönn­um.

Auglýsing

Hagn­að­ur­inn af „sam­eign­inni“ lendir allur í vasa útgerð­ar­manna og afkom­enda þeirra

Bene­dikt segir að útgerðin hafi aftur á móti á und­an­förnum árum for­herst í því að gefa ekki krónu eftir af sínum ofur­gróða og að almenn­ingur sé ekki sáttur við einka­eign á sam­eign þjóð­ar­inn­ar. Á móti sé ekki óeðli­legt að spurt sé: Hver hlúir að sam­eign og gætir þess að vel sé um hana geng­ið? 

Kvóta­kerfið með reglum um nýt­ing­ar­rétt til langs tíma stuðli að því að útgerðin fari ekki ráns­hendi um auð­lind­ina til þess að ná í skamm­tíma­hagn­að. Kerfið hafi orðið grund­völlur mik­illar hag­ræð­ingar sem að mestu hafi hafnað í vasa útgerð­ar­manna.

Það er úti­lokað að þjóðin fái sann­gjarnan hlut af sam­eign­inni nema rofin verði tengslin milli útgerð­ar­innar og...

Posted by Bene­dikt Jóhann­es­son on Wed­nes­day, July 15, 2020


„Fyrir daga kvóta­kerf­is­ins var útgerðin rekin á núlli með síend­ur­teknum geng­is­fell­ing­um, en nú er öldin önn­ur. Fólk, sem áður rak útgerð sem barð­ist í bökk­um, varð skyndi­lega auð­kýf­ingar á montjeppum með villur úti í erlendum paradís­um. Útgerð­ar­menn eru smám saman að leggja undir sig allt atvinnu­líf þjóð­ar­inn­ar. Hagn­að­ur­inn af „sam­eign­inni“ lendir allur í vasa og afkom­enda þeirra. Núver­andi stjórn­ar­flokkar vilja festa það kerfi nýrra léns­herra um alla fram­tíð,“ skrifar hann. 

„Kyrr­stöðu­flokk­arn­ir“ vilja að veiði­gjaldið sé ákveðið af stjórn­mála­mönnum

Bene­dikt gagn­rýnir rík­is­stjórn­ar­flokk­ana en hann segir að stjórn­mála­menn „kyrr­stöðu­flokk­anna í rík­is­stjórn­inni“ vilji veiði­gjald sem sé ákveðið af stjórn­mála­mönnum en taki ekki mið af mark­aði. Þeir sem mikið skulda fái afslátt. Flestum þætti það ein­kenni­leg við­skipta­að­ferð við bens­ín­dæl­una.

Ýmsir þing­menn sem á hátíð­ar­stundum kenni sig við frjálsa sam­keppni vilji alls ekki hleypa mark­aðs­öfl­unum að til þess að ákveða veiði­gjaldið sem þó sé almenn regla á Íslandi, til dæmis á húsa­leigu­mark­aði. Ekk­ert kerfi sem byggir á und­an­þágum og sér­reglum nái að upp­fylla kröfur um sann­girni. Sann­gjarnt gjald fyrir veiði­heim­ildir sé nákvæm­lega eins skil­greint og á hluta­bréfa­mark­aði: „Það sem mark­að­ur­inn ber“. Það sé fullt gjald.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jair Bolsonaro hefur verið forseti Braslilíu frá árinu 2019.
Bolsonaro ásakaður um glæpi gegn mannkyni vegna viðbragða sinna við COVID-19
Rekja má dauða um 300 þúsund Brasilíumanna til stefnu forsetans í faraldrinum. Ríkisstjórnin hunsaði yfir 100 tölvupósta frá Pfizer, leyfði veirunni að breiðast út meðal frumbyggja og forsetinn hvatti til fjöldasamkoma er sjúkrahúsin voru að fyllast.
Kjarninn 20. október 2021
Heilt yfir myndi stöðugildum presta fækka um 10,7, samkvæmt þeirri tillögu sem liggur fyrir kirkjuþingi.
Lagt til að prestum landsbyggðar verði fækkað í hagræðingaraðgerðum
Í hagræðingartillögum sem liggja fyrir kirkjuþingi er gengið út frá því að prestum á landsbyggðinni fækki um tíu, en að stöðugildum fjölgi hins vegar um 3,5 í prestaköllum á höfuðborgarsvæðinu.
Kjarninn 20. október 2021
Hrafn Magnússon
Slæmur viðsnúningur í lífeyriskerfinu
Kjarninn 20. október 2021
Í austurvegi
Í austurvegi
Í austurvegi – Aukin samskipti Íslands við Kína: Skjól eða gildra?
Kjarninn 20. október 2021
Nýtt deiliskipulag fyrir reitinn í Sigtúni var samþykkt árið 2015. Síðan þá hefur ekkert hreyfst á svæðinu.
Vonast til að uppbygging á Blómavalsreit geti hafist snemma á næsta ári
Framkvæmdastjóri Íslandshótela vonast til þess að hægt verði að hefjast handa við uppbyggingu á svokölluðum Blómavalsreit bak við Grand Hótel snemma á næsta ári. Þar stendur til að byggja 109 íbúðir í sex fjölbýlishúsum, auk viðbyggingar við hótelið.
Kjarninn 20. október 2021
Allir stóru bankarnir búnir að hækka íbúðalánavexti og heimilin borga meira
Rúmlega helmingur allra sem eru með íbúðalán á Íslandi eru með óverðtryggð lán. Stór hluti þeirra lána er á breytilegum vöxtum og afborganir þeirra hafa hækkað í takti við stýrivaxtahækkanir Seðlabankans undanfarna mánuði.
Kjarninn 20. október 2021
Myndir af kjörgögnum sem starfsmaður Hótels Borgarness birti á Instagram.
Fólk gekk inn og út úr talningarsal á meðan yfirkjörstjórn „brá sér frá“
Á öryggismyndavélum, sem vakta tvo innganga þar sem kjörgögn Norðvesturkjördæmis voru varðveitt í sal í Hótel Borgarnesi, sést hótelstarfsfólk ganga inn og út frá klukkan 7:30 til 11:46 sunnudagsmorguninn 26. september.
Kjarninn 20. október 2021
Kolbeinn Marteinsson
Af hverju skipulag skiptir máli
Kjarninn 20. október 2021
Meira úr sama flokkiInnlent