„Ég er tilbúin að fá mér kettling“

Facebook-síður eru troðfullar af auglýsingum frá fólki sem óskar eftir kettlingum. Viðbrögðin eru oft dræm en þau eru gríðarleg þegar auglýst er eftir heimili fyrir kisur. Rekstrarstjóri Kattholts minnir á að um ketti þarf að hugsa vel og það í 15-20 ár.

Kettir geta gefið eigendum sínum mikið með sinni mjúku nánd.
Kettir geta gefið eigendum sínum mikið með sinni mjúku nánd.
Auglýsing

„Mig og dóttur minni langar að bjóða einum kett­lingi í fjöl­skyld­una. Okkur langar mest í ein­hvern loð­bolta en erum þó aðal­lega að huga um ein­hvern karakter sem heillar okk­ur.“„Er að leita að kisu á hvaða aldri sem er, úti- eða innikisu. Lofa ást­ríku heim­il­i!“„Er ein­hver með kett­ling gef­ins?“„Hæhæ, ég óska eftir kett­lingi á mjög gott heim­il­i.“

„Er ein­hver með kett­ling i heim­il­is­leit? Mun ávalt vera dekraður og elsk­að­ur.“„ÓE ungri innikisu. Get borgað með henn­i.“  [ÓE þýðir „óska eft­ir“.]Þau eru oft fá svörin sem ber­ast við færslum á Face­book þessa dag­ana þar sem óskað er eftir kett­lingum og full­orðnum kött­um. Aðeins annað slagið birt­ist svar yfir höf­uð. Sumar aug­lýs­ing­arnar eru ítrek­aðar nokkrum sinn­um.Margir virð­ast þrá að eign­ast kött. Stundum „helst ein­hvern loð­bolta“ en öðrum er slétt sama um kyn og útlit. Það vill „kisu á hvaða aldri sem er“.

Auglýsing


Á kisu­síð­unum á Face­book eru við­brögð við aug­lýs­ingum um kett­linga og full­orðna ketti í heim­il­is­leit mun meiri. Stundum gríð­ar­leg. Á þriðja tug svara bár­ust til dæmis við færslu þar sem stóð: „Ég er með þrjá kett­linga fædda í júní í leit að góðu heim­il­i.“„Já, það væri æðis­leg­t!“ svarar einn um hæl. „Er til í einn,“ skrifar ann­ar. „Áttu mynd?“ spyr sá þriðji. „Ég er mikil kisum­amma,“ skrifar áhuga­söm kona og bætir við: „Munum að við erum að taka kisur að okkur til fram­búð­ar.“Með færslu um þriggja mán­aða kett­ling sem er í leit að heim­ili er birt mynd af grá­brönd­óttum kett­lingi með stór og for­vitin augu. Og stór eyru. „Al­mátt­ugur minn! Hvernig er þetta bara hægt. Þessi slær alla krútt­skala.“Það eru engar ýkj­ur. Þessi litli kett­lingur er mjög sæt­ur, liggj­andi á sæng í manna­rúmi með tand­ur­hreinar hvítar og loðnar lopp­ur. Enda láta við­brögðin ekki á sér standa. „Ég er til­bú­inn að fá mér kett­ling,“ skrifar einn.Í annarri aug­lýs­ingu stend­ur: „Þetta litla krútt er að leita að heim­ili. Hún er alveg að vera fjög­urra mán­aða.“ Mynd fylg­ir. Litla læðan er þrí­lit og hallar undir flatt á meðan hún horfir beint í mynda­vél­ina. „Í drauma­lit­unum okk­ar. Getum tekið við henni. Búin að senda þér skila­boð,“ er skrifað nær sam­stundis og aug­lýs­ingin birt­ist. „Ég vil eiga hana,“ segir í öðru svari. Alls eru svörin um 30. Reikna má með að enn fleiri sendi við­kom­andi einka­skila­boð.Svo mörg svör ber­ast við hverri aug­lýs­ingu að þær eru sumar hverjar horfnar af síð­unum nær sam­dæg­urs.En hvað veldur þessu katta­fári hjá land­anum og hvað ber að hafa í huga áður en loð­inn ein­stak­lingur er boð­inn vel­kom­inn í fjöl­skyld­una?

Víða erlendis hafa umbreytingar í COVID-faraldrinum orðið til þess að fólk yfirgefur ketti sína og hunda. Því er öfugt farið á Íslandi þar sem fleiri vilja taka að sér ketti en áður. Mynd: EPA„Það er meiri eft­ir­spurn eftir köttum en áður, aðal­lega kett­ling­um,“ segir Hanna Even­sen, rekstr­ar­stjóri Katt­holts í sam­tali við Kjarn­ann. „Það er alveg sleg­ist um þá.“Á þessum árs­tíma koma venju­lega margar kett­linga­fullar læður til Katt­holts. Engin breyt­ing hefur orðið á því í ár að sögn Hönnu. „Sumar hafa fund­ist úti en aðrar koma til okkar í heim­il­is­leit frá fólki sem ræður ekki við að hafa þær.“Hanna segir að eft­ir­spurn eftir kett­lingum hafi alltaf verið mik­il. En þar sem fólk sér ekki fram á mikil ferða­lög erlendis á næst­unni vegna COVID-far­ald­urs­ins, gæti það haft þau áhrif að fleiri finna þörf til að fá sér „nýja fjöl­skyldu­með­lim­i“.

Ekki algengt að fólk losi sig við kettiHún segir minna um það en áður að fólk fái sér kett­ling og losi sig svo við hann þegar aðstæður breytast, t.d. ferða­lög standi fyrir dyr­um. Margir eru orðnir með­vit­aðir um að í Katt­holti sé fínt katta­hótel þar sem dýrin hafa það náð­ugt á meðan aðrir í fjöl­skyld­unni eru á ferða­lagi.Í Katt­holti er sá háttur hafður á að fólk sækir um að fá ketti sem þar dvelja. „Um­sókn­ar­ferli fer í gang þegar fólk kemur hingað og vill ætt­leiða kött,“ útskýrir hún. „Oft er það þannig að ef það koma þrjá­tíu umsóknir um kett­ling og þær eru að okkar mati allar jafn góð­ar, þá er ekk­ert annað í stöð­unni fyrir okkur en að snúa umsókn­unum á hvolf og draga.“Í umsókn­ar­ferl­inu er hvorki verið að dæma einn né annan heldur að kanna við hvaða aðstæður kött­ur­inn mun búa, t.d. hvort hann geti farið út í fram­tíð­inni og þar fram eftir göt­un­um. „Hver sem er getur orðið góður katt­ar­eig­andi. En fólk verður algjör­lega að gera sér grein fyrir því að þetta er ekki skamm­tíma­lausn fyrir ein­hvern sem leið­ist í sum­ar­frí­inu. Það þarf að passa upp á ketti og gefa þeim mikla ást og hlýju í fimmtán til átján ár. Fólk verður líka að gera sér grein fyrir því að kett­ling­ur­inn verður full­orð­inn köttur sem muni lifa lengi – í sumum til­fellum í tutt­ugu ár.“

Mjási hefur verið val­inn kisi júlí mán­aðar af starfs­fólki Katt­holts <3 Mjási er ald­urs­for­seti Katt­holts og algjör...

Posted by Katt­holt on Thurs­day, July 2, 2020
Hanna segir að flestir sem áhuga hafi á því að fá sér kött og komi í Katt­holt í þeirri leit sinni geri sér grein fyrir þessu. „Mér finnst hafa orðið mjög mikil vit­und­ar­vakn­ing í sam­fé­lag­inu hvað þetta varð­ar. Fólk er ekki lengur að fá sér sætan kett­ling sem það síðan losar sig við þegar hann verður stór.“Henni finnst að fólk sé almennt farið að taka meiri ábyrgð á dýr­unum sínum en áður. „Kettir gefa eig­endum sínum mikið – það er því­lík gleði sem fylgir því að hafa kisur í kringum sig.“

Fóst­ur­heim­ili fyrir kett­linga­fullar læður óskastÍ Katt­holti eru ekki bara kett­lingar í heim­il­is­leit heldur einnig eldri kis­ur. Núna dvelur þar til dæm­is  þrettán ára fress. Hann fær mikið knús frá öllum sem koma að skoða en kett­ling­arnir verða oftar fyrir val­inu en þeir eldri. „En á end­anum finnum við heim­ili fyrir þá eldri líka. Við gefum þeim allan þann tíma sem þeir þurfa þar til að full­komna fjöl­skyldan kemur og sækir um.“Í athvarf­inu eru nú einnig nokkrar kett­linga­fullar læður sem starfs­menn Katt­holts eru að reyna að finna tíma­bundin fóst­ur­heim­ili fyr­ir. Eftir að hafa dvalið á fóst­ur­heim­ilum um nokkra vikna skeið eru svo fundin fram­tíð­ar­heim­ili fyrir læð­urnar og kett­ling­ana.Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kristinn Ágúst Friðfinnsson prestur hefur lagt róttæka tillögu fyrir kirkjuþing.
Fulltrúar almennings verði valdir handahófskennt til setu á kirkjuþingi
Prestur og sáttamiðlari hefur lagt fram róttæka tillögu til kirkjuþings þess efnis að fulltrúar almennra meðlima Þjóðkirkjunnar, sem eru í meirihluta á þinginu, verði valdir af handahófi. Hann segir biskupi Íslands þykja hugmynd sín skemmtileg.
Kjarninn 22. október 2021
Vinna hafin við að bregðast við ábendingum um aðgengi fatlaðra kjósenda
Yfirkjörstjórn í Reykjavík suður telur að aðbúnaður kjósenda með fötlun hafi í hvívetna verið í samræmi við lög, en ekki hafinn yfir gagnrýni. Yfirkjörstjórnin telur þó að fötluðum hafi ekki verið kerfisbundið mismunað, eins og einn kjósandi sagði í kæru.
Kjarninn 21. október 2021
Arnaldur Árnason
Eru aðgerðir á landamærum skynsamlegar?
Kjarninn 21. október 2021
Kostnaður umfram spár, en eiginfjárstaða betri en á horfðist
Mikið þarf til að tekju- og kostnaðaráætlanir Icelandair fyrir árið 2021 haldist, en rekstrarkostnaður félagsins var töluvert hærri en það gerði ráð fyrir í hlutafjárútboðinu sínu. Þó er lausafjárstaða flugfélagsins betri en búist var við.
Kjarninn 21. október 2021
Eyþór Arnalds, oddviti Sjálfstæðisflokksins í borgarstjórn Reykjavíkur.
Sjálfstæðismenn reyndu að fá Laugardals-smáhýsin færð út í Örfirisey
Borgarfulltrúar Sjálfstæðisflokksins lögðu fram tillögu um það á borgarstjórnarfundi í vikunni að smáhýsi sem samþykkt hefur verið að setja niður á auðu svæði í Laugardal yrðu frekar sett upp í Örfirisey.
Kjarninn 21. október 2021
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson formaður og annar tveggja þingmanna Miðflokksins.
Miðflokkurinn mælist með 3,2 prósent í fyrstu könnun eftir kosningar
Fylgi Framsóknarflokksins mælist yfir kjörfylgi í nýrri könnun frá MMR, sem er sú fyrsta frá kosningum. Píratar og Viðreisn bæta nokkuð við sig frá kosningum – og sömuleiðis Sósíalistaflokkur Íslands. Miðflokkurinn hins vegar mælist afar lítill.
Kjarninn 21. október 2021
Ósamræmi í frásögnum yfirkjörstjórnarmanna í Norðvesturkjördæmi
Yfirkjörstjórnarmenn í Norðvesturkjördæmi eru ekki sammála um hvort umræða hafi farið fram innan kjörstjórnar um þá ákvörðun að telja aftur atkvæðin í kjördæminu eftir hádegi sunnudaginn 26. september.
Kjarninn 21. október 2021
Þingvallakirkja.
Prestafélagið segir að Þjóðkirkjan yrði að bæta prestum tekjutap vegna aukaverkatillögu
Prestafélagið leggst harðlega gegn því að prestar hætti að innheimta fyrir aukaverk á borð við skírnir, útfarir og hjónavígslur. Þriggja mánaða gamall kjarasamningur presta er úr gildi fallinn, ef tillagan verður samþykkt á kirkjuþingi, segir félagið.
Kjarninn 21. október 2021
Meira úr sama flokkiInnlent