Reyna að leiða kjaradeilu Herjólfs og Sjómannafélagsins til lykta í dag

Meirihluti áhafnar Herjólfs boðaði til verkfalls í upphafi þessa mánaðar. Tvívegis hefur komið til vinnustöðvunar og að öðru óbreyttu hefst þriggja sólarhringa vinnustöðvun á miðnætti.

Ef til vinnustöðvunar kemur á miðnætti verður hún sú þriðja í röðinni.
Ef til vinnustöðvunar kemur á miðnætti verður hún sú þriðja í röðinni.
Auglýsing

Við­ræður milli Sjó­manna­fé­lags Íslands og stjórnar Herj­ólfs ohf. halda áfram í dag vegna verk­falls sjó­manna Herj­ólfs. Að öðru óbreyttu hefst vinnu­stöðvun áhafnar Herj­ólfs á mið­nætti og stendur í þrjá sól­ar­hringa.„Þetta þarf að klár­ast við samn­inga­borðið og það er verk­efni dags­ins,“ segir Guð­bjartur Ell­ert Jóns­son, fram­kvæmda­stjóri Herj­ólfs Ohf., í sam­tali við Kjarn­ann. Hann vildi að öðru leyti ekki tjá sig um hvar hafi strand­aði í við­ræðum milli deilu­að­ila. „Nú eru menn bara að tala saman og við skulum sjá hvað kemur út úr því.“Auglýsing

Gamli Herj­ólfur siglir í verk­falli

Ef til vinnu­stöðv­unar kemur mun Herj­ólfur III sigla á milli lands og eyja og hann mann­aður sjó­mönnum sem ekki eru í Sjó­manna­fé­lagi Íslands. Rætt hefur verið um verk­falls­brot í sam­hengi við þessa ráð­stöfun stjórnar Herj­ólfs ohf. Guð­bjartur telur ekki að um verk­falls­brot sé að ræða þegar sjó­menn úr öðru stétt­ar­fé­lagi sáu um ferðir Gamla Herj­ólfs milli lands og eyja. „Það er alveg við­ur­kennt í félags­dómi að félags­menn í Sjó­manna­fé­lagi Íslands hafa fengið þennan rétt til að boða til verk­falls. Að sama skapi þýðir það að aðrir og önnur stétt­ar­fé­lög sem hafa aðkomu að und­ir­mönnun á skip­inu eru ekki í verk­falli. Af því leiðir að þeir eru með vinnu­skyldu og við getum þá siglt á þeim. Þannig að við erum í sjálfu sér ekki að brjóta nein lög og þetta er þá aðrir í áhöfn en þeir sem eru í Sjó­manna­fé­lagi Íslands. Það er ekk­ert verið að nota starfs­menn úr því félagi enda eru þeir í verk­fall­i,“ segir Guð­bjart­ur.„Þetta er klárt verk­falls­brot“

Bergur Þor­kels­son, for­maður Sjó­manna­fé­lags­ins, segir í sam­tali við Kjarn­ann að um klárt verk­falls­brot sé að ræða og að Sjó­manna­fé­lagið hygg­ist kæra það til félags­dóms.Þegar Bergur er spurður um það hvort hann sé bjart­sýnn fyrir því að við­ræður dags­ins skili árangri seg­ist hann vera bjart­sýnn að eðl­is­fari. Ekki sé hægt að leggja mat á það hvort að við­ræður dags­ins skili árangri enda funda­höld skammt á veg kom­in. Horfa til lífs­kjara­samn­ings­ins

Aðspurður um hvort Sjó­manna­fé­lagið hafi eitt­hvað slegið af sínum kröfum segir Berg­ur: „Við tökum annan vinkil á þetta. Þeir hafa vísað í sínum skrifum svo mikið í lífs­kjara­samn­ing­inn svo við tókum bara vinkil þang­að. Eitt af atriðum lífs­kjara­samn­ings­ins er vinnu­tíma­stytt­ing. Við sjáum hvernig við getum útfært það.“Í því sam­hengi segir hann starfs­fólk Herj­ólfs vinna mikið eins og staðan er í dag. „Þetta fólk vinnur núna 190 tíma í mán­uði og 67 pró­sent af því er í yfir­vinnu. Þannig að við skulum sjá hvort að við finnum ekki far­sæla lausn á þessu.“Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent