Töluverður munur á atvinnuleysistölum Vinnumálastofnunar og Hagstofunnar

Almennt atvinnuleysi í júní var 7,5 prósent samkvæmt Vinnumálastofnun og 9,5 prósent með tilliti til hlutabótaleiðar. Samkvæmt Hagstofunni var atvinnuleysi 3,5 prósent. Brottfallsskekkja gæti hafa leitt til vanmats á atvinnuleysi hjá Hagstofunni.

Austurstræti - ys og læti
Auglýsing

Mik­ill munur er á mældu atvinnu­leysi á Íslandi eins og það birt­ist í tölum frá Vinnu­mála­stofnun ann­ars vegar og í tölum frá Hag­stof­unnar hins veg­ar. Almennt atvinnu­leysi í júní­mán­uði mæld­ist 7,5 pró­sent hjá Vinnu­mála­stofnun og ef til­lit er tekið til hluta­bóta­leiðar stjórn­valda var atvinnu­leysi 9,5 pró­sent. Þessar tölur koma úr mán­að­ar­skýrslu Vinnu­mála­stofn­unar sem birt var fyrr í mán­uð­in­um. Sam­kvæmt nið­ur­stöðum vinnu­mark­aðs­rann­sóknar Hag­stof­unnar fyrir júní sem birtar voru í gær mæld­ist atvinnu­leysi í mán­uð­inum hins vegar 3,5 pró­sent.Reglu­lega spretta upp umræður um mun á atvinnu­leysis­tölum stofn­an­anna en ástæð­una má rekja til þess að mæl­ing­arnar eru fram­kvæmdar á ólíkan hátt. Kjarn­inn hafði sam­band við starfs­fólk Hag­stof­unnar til að reyna að kom­ast að því í hverju mun­ur­inn ligg­ur.Auglýsing

Rann­sóknin fram­kvæmd í hverri viku frá 2003

Í svari frá Hag­stof­unni segir að vinnu­mark­aðs­rann­sókn Hag­stof­unnar sé hluti af vinnu­mark­aðs­rann­sókn Evr­ópu­sam­bands­ins og að hún fylgi alþjóð­legum skil­grein­ingum slíkra rann­sókna. „Rann­sóknin er fram­kvæmd á sam­bæri­legan hátt í öllum löndum evr­ópska efna­hags­svæð­is­ins og eru spurn­ingar sam­bæri­legar milli land­anna. Þetta er gert til að fá gögn sem hægt er að nota í sam­an­burði milli landa. Hag­stofa Íslands hefur fram­kvæmt Vinnu­mark­aðs­rann­sókn sam­fellt allar vikur árs­ins frá árinu 2003.“Sam­kvæmt skil­grein­ing­unni sem Hag­stofan notar þá telj­ast þeir atvinnu­lausir sem voru án atvinnu í við­mið­un­ar­viku rann­sókn­ar­inn­ar. Atvinnu­lausir telj­ast þeir sem „höfðu hvorki atvinnu né voru í vinnu (í eina klukku­stund eða leng­ur) sem laun­þegi eða sjálf­stætt starf­andi, eru að leita að vinnu og geta hafið störf innan tveggja vikna eða hafa fengið starf sem hefst innan 3 mán­aða.“Varð­andi síð­asta hluta skil­grein­ing­ar­innar þá telj­ast þeir ein­stak­lingar sem komnir eru með vinnu sem hefst innan þriggja mán­aða atvinnu­laus­ir. Þeir ein­stak­lingar sem hafa fengið vil­yrði um vinnu sem hefst eftir lengri tíma en þrjá mán­uði eru taldir óvirkir og því utan vinnu­afls. Það sama gildir um þá sem ekki geta hafið störf innan tveggja vikna, þeir ein­stak­lingar telj­ast óvirk­ir. Sam­kvæmt skil­grein­ingu Vinnu­mála­stofn­unar getur fólk verið atvinnu­laust að hluta en ekki sam­kvæmt skil­grein­ingu Hag­stof­unn­ar. Þá er líka munur á fjölda þeirra sem eru til skoð­unar hjá hvorri stofnun fyrir sig. Vinnu­mark­aðs­rann­sókn Hag­stof­unnar miðar við áætl­aðan með­al­fjölda ein­stak­linga á aldr­inum 16 til 74 ára fyrir hvern mán­uð. Áætluð mann­aflstala Vinnu­mála­stofn­unar miðar við fólk á aldr­inum 18 til 69 ára. Miklir fyr­ir­varar með nýj­ustu nið­ur­stöð­um 

Í frétt á vef Hag­stof­unnar frá því í gær eru settir fram ákveðnir fyr­ir­varar vegna nið­ur­staðna vinnu­mark­aðs­rann­sókn­ar. Þar segir að árs­tíð­ar­leið­réttar tölur geti verið óná­kvæmar við óvenju­legar aðstæður líkt og nú eru á vinnu­mark­aði. Árs­tíð­ar­leið­réttar tölur gera ráð fyrir hefð­bundnum sveiflum á vinnu­mark­aði, til dæmis auknum fjölda atvinnu­lausra þegar náms­fólk hefja leit að sum­ar­vinnu. Og eins og segir á vef Hag­stof­unn­ar: „Slíkar leið­rétt­ingar duga skammt þegar óvæntir og ein­stakir atburðir hafa áhrif á atvinnu­stöðu fólks.“Þá er einnig gerður fyr­ir­vari vegna mögu­legrar brott­falls­skekkju. „Vís­bend­ingar eru um brott­falls­skekkju í nið­ur­stöð­unum sem lýsa sér í því að ein­stak­lingar sem fengu greiddar atvinnu­leys­is­bætur í júní voru ólík­legri til að svara spurn­inga­lista rann­sókn­ar­innar heldur en þeir sem ekki fengu greiddar þess háttar bæt­ur. Þetta kann að leiða til van­mats á atvinnu­leysi fyrir júní­mán­uð.“Í sam­tali við Kjarn­ann segir Anton Örn Karls­son, deild­ar­stjóri hjá Hag­stof­unni, það ekki liggja fyrir hversu mikil áhrif mögu­leg brott­falls­skekkja hafi á nið­ur­stöð­urn­ar. Töl­urnar séu bráða­birgða­tölur og þær verði end­ur­skoð­aðar áður en yfir­lit yfir árs­fjórð­ung­inn verður birt.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent