Telur rétt að skoða hvort stofna eigi vettvang til að vakta íslenskar kosningar

Utanríkis- og þróunarsamvinnuráðherra er ekki kunnugt um að erlend ríki hafi reynt að hafa áhrif á íslenskar kosningar með beinum hætti, en telur að rétt sé að skoða hvort stofna eigi vettvang til að vakta kosningar hér á landi.

Guðlaugur Þór Þórðarson utanríkisráðherra.
Guðlaugur Þór Þórðarson utanríkisráðherra.
Auglýsing

Guð­laugur Þór Þórð­ar­son utan­rík­is- og þró­un­ar­sam­vinnu­ráð­herra telur ástæðu til að skoða hvort ekki væri rétt að koma á fót vett­vangi hér­lendis til þess að „vakta kosn­ing­ar“ með til­liti til þess hvort ein­hverjir utan­að­kom­andi aðilar séu að reyna að hafa áhrif á lýð­ræð­is­lega ferla hér á land­i. 

Þetta kemur fram í svari ráð­herra við fyr­ir­spurn Helga Hrafns Gunn­ars­sonar þing­manns sem birt­ist á vef Alþingis í dag.

Í svari ráð­herra segir að til dæmis séu Danir með sér­stakan vinnu­hóp undir for­ystu dóms­mála­ráðu­neyt­is­ins þar í landi til þess að vakta sínar kosn­ing­ar, en að umfang og verk­efni slíks vett­vangs hér á landi yrði að lík­indum frá­brugðin sams konar fyr­ir­bærum í nágranna­lönd­unum vegna stærðar og upp­bygg­ingar stjórn­sýslu ríkj­anna sem um ræðir og þess hlut­verks sem örygg­is­stofn­anir þess­ara landa þjóna í þessu sam­hengi.

Ekki kunn­ugt um að erlend ríki hafi reynt að hafa áhrif hér­lendis

Fyr­ir­spurn Helga Hrafns laut að því hvort ráð­herra væri kunn­ugt um að erlend ríki hefðu reynt að hafa áhrif á kosn­ingar á Íslandi með ein­hverjum hætti og hvort ráð­herra hefði í huga að kanna hvort svo hefði ver­ið. 

Auglýsing

Í svari Guð­laugs Þór segir að honum sé „ekki kunn­ugt um að erlend ríki hafi reynt að hafa áhrif á nið­ur­stöður kosn­inga á Ísland með beinum hætti“ en að utan­rík­is­ráðu­neytið sé þó í reglu­legum sam­skiptum við banda­lags- og nágranna­þjóðir um fjöl­þátta ógnir og upp­lýs­inga­óreiðu, sem metnar eru sem „helstu leiðir sem erlend ríki kynnu að beita til að hafa áhrif á kosn­ingar á Ísland­i.“

Í svari Guð­laugs Þór segir einnig að full­trúar utan­rík­is­ráðu­neyt­is­ins hafi farið og kynnt sér störf StratCom Centre of Excellence, sem er vett­vangur nokk­urra evr­ópskra NATO-­ríkja á sviði boð­skipta, og Ísland hafi einnig tekið þátt í að manna stöður á vett­vangi Atl­ants­hafs­banda­lags­ins sem tengj­ast fjöl­þátta ógnum og upp­lýs­inga­óreiðu, meðal ann­ars til þess að stuðla að því að efla reynslu og þekk­ingu á mála­flokknum hér­lend­is.

Helgi Hrafn Gunnarsson spurði ráðherra um erlend áhrif á íslenskar kosningar.

„Á síð­ustu árum hafa banda­menn Íslands á Norð­ur­lönd­um, í Evr­ópu og NATO farið að fylgj­ast betur með hvernig nýrri tækni er beitt til að hafa áhrif á lýð­ræð­is­lega ákvörð­un­ar­töku­ferla innan land­anna. Með nýrri grein­ing­ar­tækni er mögu­legt að aðlaga upp­lýs­inga­um­hverfi að hverjum og einum og nýta þar með per­sónu­grein­an­leg gögn til að vinna að fram­gangi ákveð­inna póli­tískra mark­miða. Þær ógnir sem stafa af nýrri tækni og bein­ast gegn grunn­gildum okkar og lýð­ræð­is­legu ákvörð­un­ar­töku­ferli krefj­ast aðkomu og sam­hæf­ingar ólíkra stjórn­valda,“ segir í svari Guð­laugs Þór­s. 

Þar segir einnig að morg­un­verð­ar­fundir um fjöl­þættar ógn­ir, sem þjóðar­ör­ygg­is­ráð stóð fyrir síð­asta haust auk ráð­stefnu um efnið í lok febr­úar hafi verið jákvætt skref í þá átt og að sú vinna haldi áfram.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent