Endurgreiðslubeiðnir til Skattsins fjórfaldast á milli ára

Meðal ráðstafana sem gripið var til vegna kórónuveirufaraldursins var hækkun á endurgreiðslu virðisaukaskatts úr 60 í 100 prósent auk þess sem endurgreiðsluheimildir voru útvíkkaðar. Afgreiddar endurgreiðslur vegna bílaviðgerða nema 25 milljónum króna.

Sög - Grandi Mathöll
Auglýsing

Frá því maí síð­ast­liðnum hafa rúm­lega 14 þús­und umsóknir um end­ur­greiðslur virð­is­auka­skatts borist Skatt­in­um. Frá til og með ágúst í fyrra bár­ust Skatt­inum sam­tals 3.542 slíkar beiðnir svo þær hafa fjór­fald­ast á milli ára. Þetta kemur fram í svari Skatts­ins við fyr­ir­spurn Kjarn­ans um end­ur­greiðslu virð­is­auka­skatts.Meðal þeirra ráð­staf­ana sem stjórn­völd hafa gripið til í kjöl­far kór­ónu­veiru­far­ald­urs­ins er að hækka end­ur­greiðslu virð­is­auka­skatts tíma­bundið úr 60 pró­sentum upp í 100 pró­sent vegna end­ur­bóta á íbúð­ar­hús­næði sem og að útvíkka end­ur­greiðslu­heim­ild­irn­ar. Nú fæst til dæmis virð­is­auka­skattur sem greiddur hefur verið vegna vinnu við bíla­við­gerðir og heim­il­is­hjálp og -þrif að fullu end­ur­greidd­ur.Rúm­lega 18.500 end­ur­greiðslu­beiðnir í ár

Í svari Skatts­ins við fyr­ir­spurn Kjarn­ans um end­ur­greiðslur virð­is­auka­skatts segir að frá því í jan­úar 2020 hafi borist rúm­lega 18.500 end­ur­greiðslu­beiðnir vegna allra end­ur­greiðslu­þátta. Í fyrra hafi 6.340 end­ur­greiðslu­beiðnir borist Skatt­inum frá 1. jan­úar út ágúst. „At­huga þarf í þessu sam­bandi að end­ur­greiðslu­beiðnir geta varðað kostnað sem fellur til eitt­hvað fyrr en beiðnin berst. Þannig voru 13.784 beiðnir vegna kostn­aðar á árinu 2020 og 3.740 vegna kostn­aðar á árinu 2019,“ segir í svar­inu. Rest­in, um þús­und beiðnir hafi verið fyrir kostnað sem féll til enn fyrr.

Auglýsing


Ef litið er til þrengra tíma­bils, þá hefur Skatt­inum borist rúm­lega 14 þús­und umsóknir um end­ur­greiðslur af ýmsu tagi frá því í maí, sam­kvæmt svari Skatts­ins. Í fyrra nam fjöldi end­ur­greiðslu­beiðna frá maí til og með ágúst um 3.500. Fjöldi umsókna hefur því fjór­fald­ast á milli ára á tíma­bil­inu.25 millj­óna end­ur­greiðsla vegna bíla­við­gerða

Útvíkkun á end­ur­greiðslu virð­is­auka­skatts sem tók gildi fyrr í ár náði meðal ann­ars til end­ur­greiðslu á vinnu vegna bíla­við­gerða. Í svari Skatts­ins segir að umsóknir vegna bíla­við­gerða séu orðnar rúm­lega 5.200 tals­ins. Á þriðju­dag var búið að afgreiða 1.631 umsókn sam­tals að fjá­hæð rúm­lega 25 millj­óna króna.Vegna end­ur­bóta og við­halds hús­næðis hefur Skatt­inum borist alls um 12 þús­und umsóknir frá upp­hafi árs, þar af hafa um 8 þús­und umsóknir borist frá 1. maí. „Á árinu 2020 er búið að afgreiða 12.369 umsóknir vegna end­ur­bóta og við­halds, þar af 3.434 vegna kostn­aðar sem féll til á árinu 2020. End­ur­greiðslur sam­kvæmt umsóknum vegna kostn­aðar 2020 sam­kvæmt þessum 3.434 umsóknum nema 469.745.335 kr,“ segir í svari Skatts­ins.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Óléttan sem allir þrá en enginn þorir enn að fagna
Það treystir sér varla nokkur maður að segja það upphátt. Þó að hún sé mikil um sig. Þyngri á sér en venjulega. Þó að hún sé einmitt á réttum aldri. En, er hvíslað í þröngum hópi, getur það mögulega verið að hún sé ólétt?
Kjarninn 24. október 2020
Yfirlitsmynd yfir fyrirhugað framkvæmdasvæði. Guli kassinn og blái þríhyrningurinn afmarka svæði 1. og 2. áfanga.
Vilja virkja vindinn á Mosfellsheiði
Ef áætlanir Zephyr Iceland ganga eftir munu 30 vindmyllur, um 200 MW að heildarafli, rísa á Mosfellsheiði. Fjölmargar hugmyndir að vindorkuverum bárust verkefnisstjórn rammaáætlunar en Zephyr telur óljóst að vindorka eigi þar heima.
Kjarninn 24. október 2020
Silja Dögg Gunnarsdóttir
Ostur í dulargervi
Kjarninn 24. október 2020
Íslands-Færeyja straumurinn (IFSJ) er sýndur með dökk fjólubláum lit á kortinu.
Uppgötvuðu hafstraum og kenna hann við Ísland
Norskir vísindamenn hafa borið kennsl á nýtt fyrirbæri í hafinu sem hefur umtalsverð áhrif á loftslag á okkar norðlægu slóðum. Hafstraumurinn hefur fengið nafnið Íslands-Færeyja brekkustraumurinn (e. Iceland-Faroe Slope Jet).
Kjarninn 24. október 2020
Már Guðmundsson, fyrrverandi seðlabankastjóri
Segir endurbata í ferðaþjónustu vera hröðustu leiðina úr kreppunni
Fyrrverandi seðlabankastjóri telur að aukin virkni ferðaþjónustunnar sé fljótvirkasta leiðin til að ná viðsnúningi í hagkerfinu.
Kjarninn 24. október 2020
Nasistar, rasistar, fasistar og hvíthettir – eða kannski bara einn stór misskilningur?
Viðbrögð lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu við fánamálinu hafa verið afgerandi – en embættið styður ekki með neinum hætti hatursorðræðu eða merki sem ýta undir slíkt. Það hefur þó ekki verið nóg til að lægja öldurnar á samfélagsmiðlum.
Kjarninn 24. október 2020
Meirihluti borgarstjórnar stendur á bak við þá sýn sem birtist í tillögunum að breyttu aðalskipulagi fram til ársins 2040.
Borgaryfirvöld vilja meiri borg og færri bíla
Borgaryfirvöld hafa kynnt breytingar á aðalskipulagi Reykjavíkur, sem framlengja núgildandi skipulag til ársins 2040. Háleit markmið eru sett um byggingu 1.000 íbúða á ári að meðaltali, alls rúmlega 24 þúsund talsins til 2040 ef vöxtur verður kröftugur.
Kjarninn 24. október 2020
„Það leið engum vel og allir biðu eftir að komast í land“
Fyrstu veikindin meðal skipverja á Júlíusi Geirmundssyni komu upp á öðrum degi veiðiferðar sem átti eftir að standa í þrjár vikur. Þeir veiktust einn af öðrum og var haldið „nauðugum og veikum við vinnu út á sjó í brælu“ á meðan Covid-sýking geisaði.
Kjarninn 23. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent