Fasteignaverð hækkar vegna minna framboðs

Fasteignaviðskipti voru mikil og verð hækkaði hratt á höfuðborgarsvæðinu í sumar, en Húsnæðis- og mannvirkjastofnun telur að búast megi við miklum verðhækkunum í ljósi minnkandi framboðs á fasteignum til sölu.

img_4557_raw_0710130526_10191295274_o.jpg
Auglýsing

Fasteignamarkaðurinn hefur verið líflegur í sumar, en mánaðarleg verðhækkun fasteigna á höfuðborgarsvæðinu hefur ekki verið jafnmikil í rúm þrjú ár og hún var milli júní- og júlímánaðar. Húsnæðis- og mannvirkjastofnun segir verðhækkanirnar vera í ljósi minnkandi framboðs íbúða til sölu, en búast megi við verðhækkunum á meðan eftirspurnin er jafnmikil og nú. 

Samkvæmt nýjustu tölum Þjóðskrár hækkaði vísitala íbúðaverðs á höfuðborgarsvæðinu um 1,2 prósent milli júní- og júlímánaðar. Sams konar verðhækkun hefur ekki verið jafnmikil síðan í maí 2017, en þá hafði vísitalan hækkað um 1,8 prósent frá mánuðinum á undan, líkt og sést á myndinni hér að neðan. 

Hækkun íbúðaverðs milli mánaða á höfuðborgarsvæðinu hefur verið hófleg á síðustu þremur árum.

Vísitala leiguverðs á höfuðborgarsvæðinu heldur einnig áfram að hækka eftir að hafa tekið skarpa dýfu síðasta vetur og vor, en hún er núna á svipuðum slóðum og hún var við árslok í fyrra. 

Þriðji umfangsmesti mánuðurinn í fimm ár

Samkvæmt frétt Húsnæðis- og mannvirkjastofnunar staðfesta nýju tölur Þjóðskrár mikil umsvif á fasteignamarkaði, en fjöldi þinglýstra kaupsamninga ríflega tvöfaldaðist á milli júní og júlí. Ef litið er til veltutalna var júlí þriðji umfangsmesti mánuðurinn á fasteignamarkaði í fimm ár, eða frá því í júlí 2015. 

Auglýsing

Hagfræðideild Landsbankans gerði aukin umsvif á fasteignamarkaði einnig að umfjöllunarefni í Hagsjá sinni í gær, en hún telur líklegt að um einhverja tímagjöf sé að ræða þar sem fáum kaupsamningum var þinglýst í mánuðunum á undan.  Þó telur bankinn það vera ljóst að fasteignamarkaðurinn sé líflegur um þessar mundir þrátt fyrir veirufaraldur og efnahagslegar afleiðingar hans. 

Verðhækkanir í ljósi minna framboðs

Húsnæðis- og mannvirkjastofnun telur minnkandi framboð á höfuðborgarsvæðinu vera útskýringu á umræddum verðhækkunum, en samkvæmt síðustu mánaðarskýrslu stofnunarinnar voru um 1.700 íbúðir til sölu í júlímánuði á meðan þær voru um 2.000 í maí síðastliðnum. Í nágrenni höfuðborgarsvæðisins hefur íbúðum til sölu einnig fækkað um 15% frá því um miðjan maí en annars staðar á landsbyggðinni hefur fækkunin numið um 8%.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorsteinn Már Baldvinsson er forstjóri Samherja og sonur hans, Baldvin Þorsteinsson, er yfir Evrópuútgerð Samherja.
Norskur ráðherra segist ekki sjá ástæðu til að hjálpa Samherja að safna meiri kvóta
Norsk stjórnvöld hafa gripið formlega til aðgerða vegna tilraunar Samherja til að komast yfir aukin fiskveiðikvóta þar í landi. Reglur verða hertar og fjárfestingar erlendra aðila í sjávarútvegi þar í landi verða bundnar sérstakri heimild.
Kjarninn 9. maí 2021
Women Empowerment – bók eftir Eddu Falak
„Kynþokki er allavega og við ættum ekki að vera hræddar við að sýna hann“
Edda Falak safnar nú fyrir bók sem ber nafnið „Women Empowerment“ á Karolina Fund.
Kjarninn 9. maí 2021
Mótmælandi steytir hnefa í borginni Cali en þar hafa átök milli mótmælenda og lögreglu orðið hve hörðust í mótmælunum sem staðið hafa yfir frá því 28. apríl í Kólumbíu.
Mótmæla harðræði lögreglu í Kólumbíu
Mótmæli hafa staðið yfir í Kólumbíu í á aðra viku. Upphaflega voru það breytingar á sköttum sem fólk mótmælti en síðar varð það harðræði lögreglu sem dró fólk af stað. Félagasamtök segja að hátt á fjórða tug mótmælanda hafi látist vegna aðgerða lögreglu.
Kjarninn 9. maí 2021
Odd Emil Ingebrigtsen, sjávarútvegsráðherra Noregs.
Norski sjávarútvegsráðherrann segir að Samherji sé með „laskað mannorð“
Sjávarútvegsráðherra Noregs segist gruna að Samherji sé að reyna að komast í kringum reglur um eignarhald erlendra aðila á norskum fiskveiðikvóta og hefur gripið til aðgerða. Hann felur ekki neikvæðni sína í garð Samherja.
Kjarninn 9. maí 2021
Jón Gnarr
Af þrælmennum
Kjarninn 9. maí 2021
Borgarstjórar skyldaðir til handabanda
Umræður um handabönd hafa, og það ekki í fyrsta sinn, ratað inn í danska þingið. Þingmenn vilja skylda borgarstjóra landsins til að taka í höndina á nýjum ríkisborgurum, en handabandið er skilyrði ríkisborgararéttar.
Kjarninn 9. maí 2021
Ari
„Vægi loftslagsmálanna minnkar ekki þessa dagana“
Þingmaður VG segir að ef Íslendingar standi við það sem þeir hafa samþykkt af áætlunum um loftslagsmál og geri aðeins betur hafi þeir að minnsta kosti staðið við sinn skerf í málaflokknum.
Kjarninn 8. maí 2021
Brynjar Níelsson, þingmaður Sjálfstæðisflokksins.
Býður sig fram í 2. sæti – stefnir á að verða í framvarðasveit flokksins í Reykjavík
Brynjar Níelsson ætlar að bjóða fram krafta sína fyrir Sjálfstæðisflokkinn fyrir næstu kosningar en hann hefur verið á þingi síðan 2013.
Kjarninn 8. maí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent