Atvinnulausir geta farið í nám og fengið áfram fullar bætur í eina önn

Fjármögnun hefur verið tryggð fyrir allt að þrjú þúsund atvinnuleitendur sem hafa verið án atvinnu í sem mánuði eða lengur til að vera áfram á fullum atvinnuleysisbótum þrátt fyrir að þeir skrái sig í nám.

Ásmundur Einar Daðason, félags- og barnamálaráðherra.
Ásmundur Einar Daðason, félags- og barnamálaráðherra.
Auglýsing

Þeir sem hafa verið atvinnu­lausir í sex mán­uði eða lengur munu geta hafið nám næsta voru og fengið fullar atvinnu­leys­is­bætur í eina önn, sam­kvæmt ákvörðun félags- og barna­mála­ráð­herra. 

Eftir fyrstu önn­ina þurfa við­kom­andi síðan að taka lán hjá Mennta­sjóði náms­manna fyrir fram­færslu sinni. Aðgerð­irnar eru hluti af til­lögum í mennta- og vinnu­mark­aðs­málum sem áætlað er að verja sam­tals 6,2 millj­örðum króna í og er fjár­mögnun tryggð fyrir allt að þrjú þús­und atvinnu­leit­endur sem hafa verið án atvinnu í sex mán­uði eða lengur og vilja skrá sig í nám í dag­skóla á vor­önn 2021, haustönn 2021 eða vor­önn 2022. Kjósi atvinnu­leit­endur að hefja nám mun það ekki hafa áhrif á bóta­rétt og nýt­ingu hans.

Auglýsing
Ásmundur Einar Daða­son, félags- og barna­mála­ráð­herra, segir að það sé skyn­sam­legt fyrir okkur sem sam­fé­lag að verja fjár­munum í að virkja atvinnu­leit­endur til náms. „Slíkt skilar sér í auk­inni færni, þekk­ingu og verð­mætum fyrir sam­fé­lagið allt til lengri tíma.”

Í til­kynn­ingu frá félags- og barna­mála­ráðu­neyt­inu segir að frí­tekju­mark vegna skatt­skyldra tekna ein­stak­linga sem koma af vinnu­mark­aði hafi einnig verið hækkað úr 4,1 millj­ónum króna í 6,8 millj­ónir króna til að tryggja þessum hópi rýmri rétt til náms­lána þegar atvinnu­leys­is­bótum slepp­ir. 

Þar segir enn fremur að átakið afmark­ist við starfs- og tækni­nám í fram­halds­skóla eða háskóla en fyr­ir­sjá­an­legur skortur sé í þeim geir­um. „At­vinnu­leit­endum verður einnig greidd leið í brú­ar­nám. Þá verður háskóla­mennt­uðum boðið upp á flýti­leiðir til ann­arrar próf­gráðu þar sem skortur er, til dæmis í og heil­brigð­is- og kennslu­grein­um.“

Um helm­ingur þeirra sem hafa verið án atvinnu í sex mán­uði eða lengur eins og er hafa ein­ungis lokið grunn­námi.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent