Úrskurðarnefnd: Ráðherra þarf ekki að afhenda lögfræðiálitin

Mennta- og menningarmálaráðuneytið þarf ekki að afhenda lögfræðiálit sem aflað var þegar Lilja D. Alfreðsdóttir ákvað að stefna konu til að fá úrskurði kærunefndar jafnréttismála hnekkt. Þetta er niðurstaða úrskurðarnefndar um upplýsingamál.

Lilja D. Alfreðsdóttir er mennta- og menningarmálaráðherra.
Lilja D. Alfreðsdóttir er mennta- og menningarmálaráðherra.
Auglýsing

Úrskurð­ar­nefnd um upp­lýs­inga­mál hefur stað­fest synjun mennta- og menn­ing­­ar­­mála­ráðu­­neyt­is­ins á beiðni Kjarn­ans um aðgang að þeim lög­­fræð­i­á­litum sem Lilja D. Alfreðs­dótt­ir, mennta- og menn­ing­­ar­­mála, afl­aði í aðdrag­anda þess að hún ákvað að höfða mál á hendur Haf­­­dísi Helgu Ólafs­dótt­­­ur, skrif­­­stofu­­­stjóra í for­­­sæt­is­ráðu­­­neyt­in­u. 

Kæru­­­nefnd jafn­­­rétt­is­­­mála úrskurð­aði fyrr á þessu ári að Lilja hefði brotið jafn­­­rétt­is­lög með því að snið­­­ganga Haf­dísi Helgu í emb­ætti ráðu­­­neyt­is­­­stjóra í ráðu­­neyt­in­u. 

Þegar greint var frá á RÚV þann 24. júní síð­­ast­lið­inn að Lilja ætl­­aði að stefna Haf­­dísi Helgu, með það fyrir augum að fá úrskurð kæru­­nefnd­­ar­innar ógild­an, kom fram að sú ákvörðun hefði verið tekin eftir að ráð­herr­ann hefði aflað sér lög­­fræð­i­á­lita sem bent hefðu á laga­­lega ann­­­marka í úrskurði kæru­­­nefnd­­­ar­inn­­­ar. Úrskurð­­­ur­inn byði upp á laga­­­lega óvissu í tengslum við það ferli sem unnið sé eftir við skipan emb­ætt­is­­­manna. Þeirri laga­ó­vissu vildi Lilja eyða. ­Stefna Lilju gegn Haf­dísi Helgu var þing­fest í dag í hér­aðs­dómi Reykja­vík­ur.

Kjarn­inn óskaði eftir því í byrjun að fá umrædd lög­­fræð­i­á­lit sem stefnan byggir á afhent, en var synj­að.  

Und­an­þegin upp­lýs­inga­rétti almenn­ings

Ráðu­­neytið vís­aði í þriðja tölu­lið sjöttu greinar upp­­lýs­inga­laga þegar það synj­aði Kjarn­anum um aðgang að lög­fræði­á­lit­unum þar sem segir að bréfa­­skipti við sér­­fróða aðila í tengslum við rétt­­ará­­grein­ing eða til afnota í dóms­­máli eða við athugun á því hvort slíkt mál skuli höfðað séu und­an­þegin upp­­lýs­inga­lög­um.

Auglýsing
Kjarn­inn kærði þá nið­­ur­­stöðu til úrskurð­­ar­­nefndar um upp­­lýs­inga­­mál sem komst að þeirri nið­ur­stöðu í síð­ustu viku að Lilja þyrfti ekki að afhenda álit­in. 

Í nið­ur­stöðu nefnd­ar­innar segtir að hún hafi kynnt sér gögn máls­ins en um sé að ræða tvær lög­fræði­legar álits­gerð­ir, dag­settar 3. og 8.júní 2020. „. Í lög­fræði­á­lit­unum er fjallað um meinta ann­marka á úrskurði kæru­nefnd­ar­innar en fyrir liggur að höfðað hefur verið dóms­mál til ógild­ingar úrskurð­ar­ins. Úrskurð­ar­nefndin telur sam­kvæmt fram­an­greindu að ekki leiki vafi á því að heim­ilt sé að und­an­þiggja umbeðin gögn upp­lýs­inga­rétti almenn­ings á grund­velli[...]­upp­lýs­inga­laga Verður þá að leggja áherslu á að ekki verður annað ráðið af efni þess­ara lög­fræði­á­lita en að þeirra hafi verið gagn­gert aflað við athugun á hugs­an­legri máls­höfðun til ógild­ingar á úrskurði kæru­nefndar jafn­rétt­is­mála.“

Þar segir enn fremur að þótt almenn­ingur kunni að hafa hags­muni af því að geta kynnt sér slík gögn, og kær­andi í mál­inu gegni því hlut­verki sem starfs­maður fjöl­mið­ils að miðla upp­lýs­ingum um opin­ber mál­efni, hafi lög­gjaf­inn við setn­ingu upp­lýs­inga­laga „tekið skýra afstöðu til þess að slík gögn skuli vera und­an­þegin upp­lýs­inga­rétti almenn­ings.“

Braut jafn­­rétt­is­lög

Greint var frá því í byrjun júní að Lilja hefði brotið jafn­­­­rétt­is­lög við skipun Páls Magn­ús­­­­sonar í emb­ætti ráðu­­­­neyt­is­­­­stjóra í fyrra, sam­­­­kvæmt úrskurði kæru­­­­nefndar jafn­­­­rétt­is­­­­mála. Haf­­­­dís Helga hefði verið van­metin í sam­an­­­burði við Pál. Hæf­is­­­nefnd mat ekki Haf­­­dísi Helgu í hópi þeirra fjög­­­urra sem hæf­­­astir voru taldir í starf­ið. 

Páll, sem var skip­aður í emb­ættið síðla árs í fyrra, hefur um ára­bil gegn trún­­­­­að­­­­­ar­­­­­störfum fyrir Fram­­­­­sókn­­­­­ar­­­­­flokk­inn en hann var vara­­­­þing­­­­maður Fram­­­­sókn­­­­ar­­­­flokks­ins í tvö kjör­­­­tíma­bil í kringum árið 2000 og aðstoð­­­­ar­­­­maður Val­­­­gerðar Sverr­is­dóttur ráð­herra Fram­­­­sókn­­­­ar­­­­flokks­ins.

Auglýsing
Í kjöl­far frétta um nið­­­ur­­­stöðu kæru­­­nefnd­­­ar­innar fjöll­uðu fjöl­miðlar um for­­­mann hæf­is­­­nefnd­­­ar­innar sem tók um ráðn­­­ingu ráðu­­­neyt­is­­­stjór­ans. For­­­maður hennar er lög­­­fræð­ing­­­ur­inn Einar Hugi Bjarna­­­son, sem Lilja hefur á tveggja og hálfs starfs­­­tíma sínum í ráðu­­­neyt­inu, valið til margra trún­­­að­­­ar­­­starfa. Ráðu­­­neytið hefur á þeim tíma greitt Ein­­­ari Huga alls 15,5 millj­­­ónir króna fyrir lög­­­fræð­i­ráð­­­gjöf og nefnd­­­ar­­­setu á vegum ráðu­­­neyt­is­ins. 

Í áður­­­nefndri frétt RÚV, frá 24. júní, var rakið að í lögum um kæru­­­nefnd jafn­­­rétt­is­­­mála segi að úrskurðir hennar séu bind­andi gagn­vart máls­að­il­um, en þeim sé heim­ilt að bera úrskurði hennar undir dóm­stóla. Til þess þurfi ráð­herrann, Lilja, að höfða mál á hendur kær­and­an­um, Haf­­­dísi Helg­u. 

Lög­­­­­maður Haf­­­dísar Helgu, Áslaug Árna­dótt­ir, sagði við RÚV að þessi ákvörðun ráð­herr­ans hefði komið á óvart. „ Ég veit ekki til þess að þetta hafi verið gert áður, að ráð­herra hafi höfðað mál per­­­són­u­­­lega gegn aðila sem kærir ákvörðun ráð­herra til kæru­­­nefnd­­­ar­inn­­­ar.“ 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent