Eigið fé Íslendinga í fasteignum hefur tvöfaldast á fimm árum

Íslendingar eru að skuldsetja sig hraðar og hærra fasteignaverð drífur áfram aukna eignamyndun. Alls eru tæplega átta af hverjum tíu krónum sem heimili landsins eiga í hreinni eign bundnar í fasteignum.

Þrátt fyrir samdrátt í efnahagslífinu er húsnæðismarkaðurinn á fleygiferð. Og skuldsetning heimila hefur verið að aukast.
Þrátt fyrir samdrátt í efnahagslífinu er húsnæðismarkaðurinn á fleygiferð. Og skuldsetning heimila hefur verið að aukast.
Auglýsing

Eigið fé lands­manna í fast­eign­um, eign þegar skuldir hafa verið dregnar frá, var 4.034 millj­arðar króna í lok árs í fyrra. Það hefur tvö­fald­ast frá byrjun árs 2015, eða á fimm árum. Alls er 78 pró­sent af öllu eigin fé heim­ila lands­ins bundið í fast­eign­um.

Virði fast­eigna í eigu lands­manna hefur sömu­leiðis vaxið gríð­ar­lega hratt á síð­ustu árum. Í lok árs 2010 var heild­ar­virði þeirra sam­kvæmt fast­eigna­mati 2.353 millj­arðar króna. Um síð­ustu ára­mót var sú upp­hæð komin upp í 5.648 millj­arða króna og hafði heild­ar­virðið því auk­ist um 140 pró­sent. Virðið miðar við fast­eigna­mat, ekki mark­aðsvirði.

Þetta má lesa úr tölu sem Hag­stofa Íslands birti í gær um eignir og skuldir Íslend­inga. 

Auglýsing

Heild­ar­um­fang íbúða­lána sem Íslend­ingar höfðu tekið um síð­ustu ára­mót var 1.614 millj­arðar króna. Umfang lán­anna jókst um 141 millj­arð króna á síð­asta ári. 

Frá lokum árs 2016 hefur umfang íbúða­lána auk­ist um 352 millj­arða króna, eða 28 pró­sent. Áður hafði lán­taka þjóð­ar­innar til að kaupa sér hús­næði ein­ungis vaxið um 56 millj­arða króna frá byrjun árs 2011 og til loka árs 2016, eða um 4,6 pró­sent. 

Skuld­setn­ing skilur sig frá lands­fram­leiðslu

Þessi þró­un, aukin skuld­setn­ing og hærra fast­eigna­verð, hefur haldið áfram á þessu ári þrátt fyrir þau efna­hags­á­föll sem drifið hafa yfir. Þannig kom fram í Fjár­mála­stöð­ug­leika­riti Seðla­banka Íslands sem birt var í vik­unni að heild­ar­skuldir heim­ila hafi numið tæp­lega 79 pró­sent af lands­fram­leiðslu í lok júní og að hlut­fallið hafi hækkað um rúm tvö pró­sentu­stig á milli ára. Áður hafði aukin skuld­setn­ing verið í takti við hag­vöxt frá árinu 2016, en í ár hefur skilið á milli. 

Í rit­inu segir að skulda­vöxtur heim­il­anna sé drif­inn áfram af aukn­ingu í íbúða­lán­um. „Þrátt fyrir óvissu virð­ist lítið lát vera á eft­ir­spurn heim­ila eftir íbúða­lánum sem skýrist meðal ann­ars af lækk­andi fjár­magns­kostn­aði og því að kaup­máttur hefur hald­ist stöð­ugur þrátt fyrir efna­hags­sam­drátt­inn. Hrein ný útlán til heim­ila í júlí námu tæp­lega 32 ma.kr. sem er um 80 pró­sent hærri fjár­hæð en með­al­tal síð­ustu 12 mán­aða.“

Þrátt fyrir skulda­aukn­ingu síð­­asta árs er eigna­­staða heim­ila betri en áður. Eigið fé heim­ila, sem eru eignir þess umfram skuld­ir, jókst tölu­vert í fyrra og er það nú rúm­­lega tvö­­falt meira en árleg lands­fram­­leiðsla. Til sam­an­­burðar var það jafnt lands­fram­­leiðsl­unni fyrir tíu árum síð­­an, og hefur það því tvö­­fald­­ast sem hlut­­fall af henn­i.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent