Eigið fé Íslendinga í fasteignum hefur tvöfaldast á fimm árum

Íslendingar eru að skuldsetja sig hraðar og hærra fasteignaverð drífur áfram aukna eignamyndun. Alls eru tæplega átta af hverjum tíu krónum sem heimili landsins eiga í hreinni eign bundnar í fasteignum.

Þrátt fyrir samdrátt í efnahagslífinu er húsnæðismarkaðurinn á fleygiferð. Og skuldsetning heimila hefur verið að aukast.
Þrátt fyrir samdrátt í efnahagslífinu er húsnæðismarkaðurinn á fleygiferð. Og skuldsetning heimila hefur verið að aukast.
Auglýsing

Eigið fé lands­manna í fast­eign­um, eign þegar skuldir hafa verið dregnar frá, var 4.034 millj­arðar króna í lok árs í fyrra. Það hefur tvö­fald­ast frá byrjun árs 2015, eða á fimm árum. Alls er 78 pró­sent af öllu eigin fé heim­ila lands­ins bundið í fast­eign­um.

Virði fast­eigna í eigu lands­manna hefur sömu­leiðis vaxið gríð­ar­lega hratt á síð­ustu árum. Í lok árs 2010 var heild­ar­virði þeirra sam­kvæmt fast­eigna­mati 2.353 millj­arðar króna. Um síð­ustu ára­mót var sú upp­hæð komin upp í 5.648 millj­arða króna og hafði heild­ar­virðið því auk­ist um 140 pró­sent. Virðið miðar við fast­eigna­mat, ekki mark­aðsvirði.

Þetta má lesa úr tölu sem Hag­stofa Íslands birti í gær um eignir og skuldir Íslend­inga. 

Auglýsing

Heild­ar­um­fang íbúða­lána sem Íslend­ingar höfðu tekið um síð­ustu ára­mót var 1.614 millj­arðar króna. Umfang lán­anna jókst um 141 millj­arð króna á síð­asta ári. 

Frá lokum árs 2016 hefur umfang íbúða­lána auk­ist um 352 millj­arða króna, eða 28 pró­sent. Áður hafði lán­taka þjóð­ar­innar til að kaupa sér hús­næði ein­ungis vaxið um 56 millj­arða króna frá byrjun árs 2011 og til loka árs 2016, eða um 4,6 pró­sent. 

Skuld­setn­ing skilur sig frá lands­fram­leiðslu

Þessi þró­un, aukin skuld­setn­ing og hærra fast­eigna­verð, hefur haldið áfram á þessu ári þrátt fyrir þau efna­hags­á­föll sem drifið hafa yfir. Þannig kom fram í Fjár­mála­stöð­ug­leika­riti Seðla­banka Íslands sem birt var í vik­unni að heild­ar­skuldir heim­ila hafi numið tæp­lega 79 pró­sent af lands­fram­leiðslu í lok júní og að hlut­fallið hafi hækkað um rúm tvö pró­sentu­stig á milli ára. Áður hafði aukin skuld­setn­ing verið í takti við hag­vöxt frá árinu 2016, en í ár hefur skilið á milli. 

Í rit­inu segir að skulda­vöxtur heim­il­anna sé drif­inn áfram af aukn­ingu í íbúða­lán­um. „Þrátt fyrir óvissu virð­ist lítið lát vera á eft­ir­spurn heim­ila eftir íbúða­lánum sem skýrist meðal ann­ars af lækk­andi fjár­magns­kostn­aði og því að kaup­máttur hefur hald­ist stöð­ugur þrátt fyrir efna­hags­sam­drátt­inn. Hrein ný útlán til heim­ila í júlí námu tæp­lega 32 ma.kr. sem er um 80 pró­sent hærri fjár­hæð en með­al­tal síð­ustu 12 mán­aða.“

Þrátt fyrir skulda­aukn­ingu síð­­asta árs er eigna­­staða heim­ila betri en áður. Eigið fé heim­ila, sem eru eignir þess umfram skuld­ir, jókst tölu­vert í fyrra og er það nú rúm­­lega tvö­­falt meira en árleg lands­fram­­leiðsla. Til sam­an­­burðar var það jafnt lands­fram­­leiðsl­unni fyrir tíu árum síð­­an, og hefur það því tvö­­fald­­ast sem hlut­­fall af henn­i.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Flokkur Sigurðar Inga Jóhannssonar andar ofan í hálsmál flokks Bjarna Benediktssonar samkvæmt síðustu könnunum.
Framsókn mælist næstum jafn stór og Sjálfstæðisflokkurinn
Stjórnarflokkarnir hafa tapað umtalsverðu fylgi á kjörtímabilinu. Sjálfstæðisflokkurinn nær mun verr til fólks undir fertugu en annarra á meðan að Framsókn nýtur mikilla vinsælda þar. Vinstri græn mælast með þriðjungi minna fylgi en í síðustu kosningum.
Kjarninn 24. júní 2022
Samkeppniseftirlitið ekki haft aðkomu að rannsókn á dótturfélagi Eimskips í Danmörku
Dönsk samkeppnisyfirvöld staðfesta að húsleit hafi farið fram hjá dótturfélagi Eimskips í Danmörku en vilja að öðru leyti ekki tjá sig um rannsókn málsins. Ekki hefur verið óskað eftir aðstoð Samkeppniseftirlitsins hér á landi við rannsóknina.
Kjarninn 24. júní 2022
Þórir Haraldsson er forstjóri Líflands. Félagið flytur inn korn sem það malar í hveiti annars vegar og fóður hins vegar.
Verð á hveiti hækkað um 40 prósent á hálfu ári
Litlar líkur eru á því að hveiti muni skorta hér á landi að sögn forstjóra Líflands en félagið framleiðir hveiti undir merkjum Kornax í einu hveitimyllu landsins. Verð gæti lækkað á næsta ári ef átökin í Úkraínu stöðvast fljótlega.
Kjarninn 24. júní 2022
Lilja D. Alfreðsdóttir, menningar- og viðskiptaráðherra, lagði fram tillögu um skipun starfshópsins sem var samþykkt.
Eru íslensku bankarnir að okra á heimilum landsins?
Starfshópur hefur verið skipaður til að greina hvernig íslenskir bankar haga gjaldtöku sinni, hvernig þeir græða peninga og hvort það sé vísvitandi gert með ógagnsæjum hætti í skjóli fákeppni. Hópurinn á að bera það saman við stöðuna á Norðurlöndum.
Kjarninn 24. júní 2022
Valgerður Jóhannsdóttir og Finnborg Salome Steinþórsdóttir eru höfundar greinarinnar Kynjaslagsíða í fréttum: Um fjölbreytni og lýðræðishlutverk fjölmiðla.
Konur aðeins þriðjungur viðmælanda íslenskra fjölmiðla
Hlutur kvenna í fréttum hér á landi er rýrari en annars staðar á Norðurlöndum. Ekki er afgerandi kynjaskipting eftir málefnasviðum í íslenskum fréttum, ólíkt því sem tíðkast víðast hvar annars staðar.
Kjarninn 24. júní 2022
Seðlabankinn tekur beiðni Kjarnans um „ruslaskistu Seðlabankans“ til efnislegrar meðferðar
Nýlegur úrskurður úrskurðarnefndar um upplýsingamál skikkar Seðlabanka Íslands til að kanna hvort hann hafi gögn um Eignasafn Seðlabanka Íslands undir höndum og leggja í kjölfarið mat á hvort þau gögn séu háð þagnarskyldu.
Kjarninn 24. júní 2022
Tanja Ísfjörð Magnúsdóttir
Af hverju eru svona mörg kynferðisbrotamál felld niður?
Kjarninn 24. júní 2022
Bernhard Esau, fyrrverandi sjávarútvegsráðherra Namibíu, og Þorsteinn Már Baldvinsson hittust nokkrum sinnum. Sá fyrrnefndi hefur verið ákærður í Namibíu og sá síðarnefndi er með stöðu sakbornings í rannsókn á Íslandi.
Fjármagnsskortur stendur ekki í vegi fyrir áframhaldandi rannsókn á Samherja
Útistandandi réttarbeiðni í Namibíu er stærsta hindrun þess að hægt sé að ljúka rannsókn á Samherjamálinu svokallaða. Skortur á fjármunum er ekki ástæða þess að ákvörðun um ákæru hefur ekki verið tekin, tveimur og hálfu ári eftir að rannsókn hófst.
Kjarninn 24. júní 2022
Meira úr sama flokkiInnlent