Almenna atvinnuleysið stefnir í að verða jafn mikið og eftir bankahrunið

Almennt atvinnuleysið verður komið í 9,3 prósent í lok október gangi spá Vinnumálastofnunar eftir. Það yrði jafn mikið atvinnuleysi og mest var snemma á árinu 2010. Heildaratvinnuleysið, að hlutabótaleiðinni meðtalinni, verður 10,2 prósent í lok október.

Eftir að ferðamönnum tók að hríðfækka hérlendis vegna kórónuveirufaraldursins hefur atvinnuleysi vaxið hratt.
Eftir að ferðamönnum tók að hríðfækka hérlendis vegna kórónuveirufaraldursins hefur atvinnuleysi vaxið hratt.
Auglýsing

Sam­an­lagt atvinnu­leysi þeirra sem eru í almenna bóta­kerf­inu eða á hinni svoköll­uðu hluta­bóta­leið var 9,4 pró­sent í lok síð­asta mán­að­ar. Það er umtals­verð aukn­ing frá mán­uð­inum á undan þegar það var 8,8 pró­sent og meira en spá Vinnu­mála­stofn­unar hafði gert ráð fyr­ir. 

Búist er við því að atvinnu­lausi haldi áfram að vaxa næstu mán­uði. Spá Vinnu­mála­stofn­unar gerir ráð fyrir að það verði 9,6 pró­sent í lok þessa mán­aðar og 10,2 pró­sent í lok októ­ber. Mest fór heild­ar­at­vinnu­leysið upp í 17,8 pró­sent í apríl en 10,3 pró­sentu­stig voru þá vegna hluta­bóta­leið­ar­inn­ar. Nýt­ing á henni hefur dreg­ist veru­lega saman síðan þá.

Þetta kemur fram í nýrri vinn­u­­mark­aðs­­skýrslu Vinn­u­­mála­­stofn­unar sem birt var nýlega og sýnir stöðu mála á vinn­u­­mark­aði um síð­­­ustu mán­aða­­mót. 

Auglýsing
Almennt atvinnu­leysi var 8,5 pró­sent í lok ágúst og jókst úr 7,9 pró­sent mán­uði fyrr. Spáin gerir ráð fyrir því að það verði 9,3 pró­sent í lok októ­ber. Gangi hún eftir verður um hlut­falls­lega mesta almenna atvinnu­leysi sem mælst hefur á Íslandi frá því í febr­úar og mars 2010, þegar það náði hámarki eftir banka­hrun­ið.

Fjöldi þeirra sem var í minnk­uðu starfs­hlut­falli vegna hluta­bóta­leið­ar­úr­ræð­is­ins var sá sami og í júlílok, en atvinnu­leysi tengt þeirri leið var 0,9 pró­sent.

Flestir úr ferða­þjón­ustu

Alls voru 17.788 ein­stak­l­ingar atvinn­u­­lausir í almenna bóta­­kerf­inu um síð­­­ustu mán­aða­­mót og 3.483 á hluta­­bóta­­leið­inni. Þeim sem voru almenna bóta­kerf­inu fjölg­aði um 684 en þeim sem nýttu hluta­bóta­leið­ina fækk­aði um 328. Alls voru 21.271 manns sam­an­lagt atvinnu­lausir að öllu leyti eða að hluta. 

Flestir þeirra sem eru að missa vinn­una störf­uðu áður í ferða­­þjón­ust­u­tengdum geir­um, eða 36 pró­sent. Atvinn­u­­leysið er áfram sem áður hlut­­falls­­lega lang­­mest á Suð­­ur­­nesj­un­um, sem er afar háð ferða­­þjón­­ustu um atvinnu þar sem alþjóða­flug­­völlur lands­ins er stað­­settur þar. Alls mælist 18 pró­­sent heild­ar­at­vinn­u­­leysi á svæð­inu en 16,9 pró­sent almennt atvinnu­leysi. Næst mest heild­ar­at­vinn­u­­leysi mælist á höf­uð­­borg­­ar­­svæð­inu, eða 9,9 pró­­sent.  

Rúm­lega fimmti hver útlend­ingur atvinnu­laus

Erlendir rík­­­is­­­borg­­­arar léku lyk­il­hlut­verk í hag­­­vaxt­­­ar­­­skeið­inu sem hófst árið 2011 og ómög­u­­­legt hefði veið að manna öll þau störf sem sköp­uð­ust á tíma­bil­inu ef ekki hefði verið fyrir erlent vinn­u­afl. Frá miðju ári 2012 og fram til loka jún­í­mán­aðar fjölg­aði þeim úr 20.570 í 50.701 hér­­­lend­is, eða um yfir 30 þús­und. Af þeim eru um 75 pró­­sent á vinn­u­­mark­að­i. 

Rúm­­lega fjórð­ungur erlends vinn­u­afls hér­­­lendis á síð­­asta ári starf­aði í ferða­­þjón­­ustu. Þessi hópur varð því sá fyrsti til missa vinn­una þegar mik­ill sam­­dráttur varð í ferða­­þjón­­ustu sam­hliða kór­ón­u­veiru­far­ald­in­­um. 

Í skýrslu Vinn­u­­mála­­stofn­unar kemur fram að heild­­ar­at­vinn­u­­leysi erlendra rík­­is­­borg­­ara hafi verið nálægt 20,7 pró­­sent ágúst og jókst það lít­il­lega milli mán­aða. Það þýðir að rúm­lega fimmti hver erlendur rík­­is­­borg­­ari á íslenskum vinn­u­­mark­aði var án atvinnu um síð­­­ustu mán­aða­­mót, eða alls 7.173 manns. Auk þess voru 723 erlendir rík­­is­­borg­­arar á hluta­­bóta­­leið­inn­i. Í fyrra á sama tíma var 2.605 erlendur rík­­is­­borg­­ari án atvinnu og hefur þeim sem eru almennt atvinn­u­­lausir því fjölgað um 175 pró­­sent fá einu ári. 

Flestir erlendir rík­­is­­borg­­arar á atvinn­u­­leys­is­­skrá komu frá Pól­landi eða 3.644, sem er um 51 pró­­sent allra erlendra rík­­is­­borg­­ara á atvinn­u­­leys­is­­skrá. Pól­verjar eru lang­­fjöl­­menn­­asti hópur erlendra rík­­is­­borg­­ara sem búsettur er á Íslandi.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kolafarmi frá Suður-Afríku skipað upp í pólskri höfn í sumar.
Pólverjum er vandi á höndum
Stærsti framleiðandi kola í Evrópu utan Rússlands er í vanda staddur eftir að hafa bannað innflutning á rússneskum kolum vegna innrásarinnar í Úkraínu.
Kjarninn 12. ágúst 2022
Kristján Loftsson forstjóri Hvals hf. virðir hér fyrir sér dauðan hval í Hvalfirði í júlímánuði.
Lögregla væntir þess að Hvalur hf. skili dróna svissneska ríkisútvarpsins í dag
Teymi frá svissneska ríkisfjölmiðlafyrirtækinu SRG SSR flaug dróna yfir hvalstöð Hvals hf. fyrr í vikunni. Starfsmenn Hvals hf. hirtu af þeim drónann og lögreglan á Akranesi hefur krafið fyrirtækið um að skila dróna Svisslendinganna.
Kjarninn 12. ágúst 2022
Hildur Björnsdóttir oddviti Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík.
Hildur varði 9,3 milljónum í prófkjörsslaginn og átti eina og hálfa milljón afgangs
Hildur Björnsdóttir oddviti Sjálfstæðisflokksins átti 1,5 milljónir eftir í kosningasjóði sínum þegar prófkjör Sjálfstæðisflokksins í borginni var um garð gengið. Það fé ætlar hún að færa félagi sem hún sjálf stjórnar, en það heitir Frelsisborgin.
Kjarninn 12. ágúst 2022
Skúli Mogensen hefur byggt upp mikla ferðaþjónustu í Hvammsvík i Hvalfirði.
Áformin einkennist af „einhvers konar firringu“
Zephyr Iceland, sem áformar vindorkuver í Hvalfirði, „forðast að snerta á kjarna málsins“ í matsáætlun á framkvæmdinni. Kjarninn er sá að mati Skúla Mogensen, eiganda sjóbaðanna í Hvammsvík, að áformin einkennast af „einhvers konar firringu“.
Kjarninn 12. ágúst 2022
Vatnsyfirborð Rínarfljóts hefur lækkað stöðugt síðustu vikur.
Hættuástand að skapast í Rínarfljóti – Munu skipin geta siglt?
Vatnsyfirborð Rínarfljóts gæti á næstu dögum orðið hættulega lágt að mati þýskra yfirvalda. Sífellt erfiðara er að flytja vörur um ána, m.a. kol og bensín. Gríðarmiklir þurrkar hafa geisað víða í Evrópu með margvíslegum afleiðingum.
Kjarninn 11. ágúst 2022
Langreyður dregin á land í Hvalfirði með sprengiskutulinn enn í sér.
Fiskistofa mun taka upp veiðiaðferðir Hvals hf.
Ný reglugerð um verulega hert eftirlit með hvalveiðum hefur verið sett og tekur gildi þegar í stað. Veiðieftirlitsmenn munu héðan í frá verða um borð í veiðiferðum Hvals hf.
Kjarninn 11. ágúst 2022
Eldgosið í Meradölum er mikið sjónarspil, en nú bannað börnum yngri en 12 ára.
Umboðsmaður Alþingis vill fá skýringar frá lögreglustjóra á barnabanninu við eldgosið
Umboðsmaður Alþingis hefur sent bréf á lögreglustjórann á Suðurnesjum með ósk um útskýringar á umdeildu banni við umferð barna yngri en 12 ára upp að gosstöðvunum í Meradölum. Lögreglustjóri hefur sagt ákvörðunina reista á ákvæðum almannavarnarlaga.
Kjarninn 11. ágúst 2022
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins.
Ekki allur munurinn á að kaupa af bankanum eða byggja jafn dýrt hinu megin við götuna
Fjármála- og efnahagsráðherra segir að þegar upp sé staðið þá haldi hann að nýjar höfuðstöðvar Landsbankans, á dýrasta stað í borginni, muni vel geta staðið undir sér. Hann sjái þó ekki neina rökbundna nauðsyn á því að höfuðstöðvar bankans rísi þar.
Kjarninn 11. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent