Starfsfólki fækkar ört í fjármálakerfinu

Rúmlega þriðjungi færri unnu í fjármálafyrirtækjum í sumar, miðað við árið á undan. Hagræðing þriggja stærstu bankanna hefur skilað sér í hærri arðsemi, þrátt fyrir að þrengt hafi verið að rekstri þeirra á undanförnum mánuðum.

Seðlabankinn telur Landsbankann, Íslandsbanka og Arion banka alla vera kerfislega mikilvæga.
Seðlabankinn telur Landsbankann, Íslandsbanka og Arion banka alla vera kerfislega mikilvæga.
Auglýsing

Fjár­mála­störfum fækk­aði um rúm­lega þriðj­ung á öðrum fjórð­ungi þessa árs miðað við sama tíma­bil árið á und­an. Seðla­bank­inn nefnir að banka­kerfið búi við þrengri rekstr­ar­skil­yrði þessa mán­uð­ina, en segir að nið­ur­skurður á síð­ustu miss­erum hafi leitt til hag­kvæm­ari rekst­urs. Á sama tíma og starfs­mönnum í fjár­mála­kerf­inu hefur fækkað jafnt og þétt síð­ustu ára hefur stjórn­ar­mönn­um, fram­kvæmda­stjórum og stjórn­ar­for­mönnum fjölgað þar um fimmt­ung. 

Vaxta­munur hefur minnkað

Í rit­inu Fjár­mála­stöð­ug­leika, sem gefið var út af Seðla­bank­anum á mið­viku­dag­inn, kemur fram að nýlegar vaxta­lækk­anir og afskriftir í kjöl­far far­sótt­ar­innar hafi skapað þrengri rekstr­ar­skil­yrði fyrir Lands­bank­ann, Íslands­banka og Arion banka. 

Auglýsing
Lækkanir á meg­in­vöxtum Seðla­bank­ans hafa skapað þrýst­ing til lækk­unar á óverð­tryggðum lánum bank­anna á breyti­legum vöxt­um, á meðan erfitt hefur reynst að lækka inn­láns­vext­ina sína sökum þess hve nálægt þeir eru 0 pró­sent­um.

Vaxtamunur hjá einstaklingum og fyrirtækjunum síðustu fimm árin. Mynd fengin frá Fjármálastöðugleika.Minnk­andi vaxta­mun má sjá á mynd hér til hlið­ar, þar sem munur á vöxtum óverð­tryggðra inn­-og útlána til fyr­ir­tækja og ein­stak­linga síð­ustu fimm ára er skoð­að­ur.  Líkt og myndin sýnir hefur þessi vaxta­munur hjá ein­stak­lingum hald­ist nokkuð stöð­ugur í fimm pró­sentum síð­ustu árin, en hefur svo lækkað um fimmt­ung í ár. Sam­kvæmt Fjár­mála­stöð­ug­leika Seðla­bank­ans hefur svo vaxta­munur heild­ar­eigna bank­ans einnig lækk­að, úr 2,7 pró­sentum á öðrum fjórð­ungi síð­asta árs niður í 2,6 pró­sent á sama tíma­bili í ár.

Mikil virð­is­rýrnun

Á sama tíma og vaxta­munur hefur minnkað hefur svo greiðslu­geta fyr­ir­tækja og ein­stak­linga minnkað sökum ástands­ins. Um miðjan sept­em­ber voru 3,4 pró­sent útlána til heim­ila og 8,6 pró­sent útlána til fyr­ir­tækja í greiðslu­hléi eða fryst­ingu hjá bönk­unum þrem­ur. Þar sem greiðslu­hæfi lán­tak­enda hefur skerst hefur virði útlána bank­anna skerst um rúma 23 millj­arða króna á fyrri hluta þessa árs. Þetta er þrefalt meiri virð­is­rýrnun en á sama tíma­bili í fyrra. 

Meiri arð­semi eftir mikla hag­ræð­ingu

Þrátt fyrir verri rekstr­ar­skil­yrði bank­anna þriggja var arð­semi þeirra meiri á fyrri hluta árs­ins en hún hefur verið á sama tíma­bili síð­ustu tvö árin. Í því sam­hengi nefnir Seðla­bank­inn að bank­arnir hafi náð að lækka kostnað sinn tölu­vert á síð­ustu mán­uð­um, en hann var rúm­lega fimm pró­sentum minni á síð­asta árs­fjórð­ungi, ef miðað er við sama tíma­bil í fyrra og tekið er til­lit til verð­bólgu.

Fækkun starfs­manna vó þungt í þeirri kostn­að­ar­lækk­un, en sam­kvæmt rit­inu hefur stöðu­gildum í bönk­unum þremur fækkað um tæp 200 á síð­ustu mán­uðum og eru nú um 2.645. 

1.500 störf horfin á tólf mán­uðum

Svipuð þróun virð­ist hafa átt sér stað hjá öðrum fyr­ir­tækjum í fjár­mála­kerf­inu, ef tölur Hag­stofu um fjölda starfa eru skoð­aðar. Sam­kvæmt þeim störf­uðu um 2.900 manns í fjár­mála-og vátrygg­ing­ar­starf­semi á síð­asta árs­fjórð­ungi, sem er rúm þriðj­ungs­lækkun miðað við sama tíma­bil í fyrra, þegar um 4.400 manns störf­uðu þar. Störfum í grein­inni hefur því fækkað um 1.500 á tólf mán­uð­u­m. 

Fram­kvæmda­stjórum og stjórn­ar­mönnum fjölgar

Ef litið er lengur aftur í tím­ann sést einnig að fjöldi laun­þega hefur hægt og rólega minnkað í fjár­mála­kerf­inu á síð­ustu tíu árum, en um 7.300 manns störf­uðu þar í árs­byrjun 2010. Á sama tíma hefur þó fjöldi fram­kvæmda­stjóra og stjórn­ar­manna auk­ist tölu­vert, eða úr 950 í 1.200. Þar vegur fjölgun stjórn­ar­for­manna þyngst, en þeim hefur fjölgað um 130 á síð­ustu tíu árum. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent