Hópuppsögn hjá Icelandair Group

Icelandair Group, sem sótti sér 23 milljarða króna í nýtt hlutafé fyrr í mánuðinum, hefur sagt upp 88 manns.

Icelandair - Mynd: Eric Salard
Auglýsing

Icelandair Group hefur til­kynnt um upp­sagnir 88 starfs­manna félags­ins frá 1. októ­ber næst­kom­andi. Stærstur hluti hóps­ins eru flug­menn, eða 68, en auk þess var 20 starfs­mönnum af ýmsum öðrum sviðum félags­ins sagt upp. Í til­kynn­ingu segir að enn fremur muni nokkrir tugir starfs­manna ljúka tíma­bundnum ráðn­ing­ar­samn­ingum um kom­andi mán­aða­mót. 

Icelandair Group segir að upp­sagn­irnar séu við­bragð við þeim sam­drætti sem verið hefur í flugi vegna hertra ferða­tak­mark­ana á landa­mærum hér á landi sem tóku gildi seinni­part­inn í ágúst. „Ljóst er að félagið stendur frammi fyrir áfram­hald­andi óvissu vegna kór­ónu­veiru­far­ald­urs­ins. Í kjöl­far vel heppn­aðs hluta­fjár­út­boðs er félagið hins vegar vel í stakk búið til að kom­ast í gegnum þá óvissu sem framundan er og jafn­framt bregð­ast hratt við um leið og aðstæður leyfa. Félagið von­ast til að hægt verði að draga upp­sagnir til baka um leið og ástandið batnar og eft­ir­spurn eftir flugi tekur við sér á ný.“

Félagið hélt hluta­fjár­út­boð fyrr í þessum mán­uð­i. Icelandair Group ætl­­aði sér að safna að minnsta kosti 20 millj­­örðum króna í útboð­inu. Hægt yrði að hækka þá fjár­­hæð í 23 millj­­arða króna ef umfram­eft­ir­­spurn yrð­i. 

Auglýsing
Alls bár­ust yfir níu þús­und áskriftir upp á alls 37,3 millj­­arða króna. Umfram­eft­ir­­spurn var því 85 pró­­sent, bæði frá fag­fjár­­­festum og almennum fjár­­­fest­­um. Nýjum hlutum mun líka fylgja 25 pró­­sent áskrift­­ar­rétt­indi, eða sem nemur 5,75 millj­­örðum hluta. Það þýðir að hver og einn sem keypti mun geta bætt við sig 25 pró­­sent af því sem við­kom­andi skráði sig fyrir í við­­bót. 

Flestar þeirra efna­hags­að­­gerða sem íslenska ríkið hefur gripið til vegna kór­ón­u­veiru­far­ald­­ur­s­ins hafa auk þess verið sniðnar að Icelanda­ir Group. Félagið var það ein­staka fyr­ir­tæki sem nýtti mest allra hluta­­bóta­­leið stjórn­­­valda. Í mars og apríl fengu launa­­menn hjá þeim félögum sem mynda Icelanda­ir-­­sam­­stæð­una alls um 1,1 millj­­arð króna í greiðslur frá Vinn­u­­mála­­stofnun vegna minn­k­aðs starfs­hlut­­falls. Icelandair nýtti líka leið­ina í maí en ekki hefur verið greint frá því hversu háar greiðslur Vinn­u­­mála­­stofn­unar vegna starfs­­manna sam­­stæð­unnar námu þann mán­uð.

Þá fóru rúm­­lega 3,4 millj­­arðar króna af hinum svoköll­uðu upp­­sagn­­ar­­styrkj­un­um, sem sam­tals námu átta millj­­örðum króna, til Icelandair Group eða tengdra aðila, eða um 43 pró­­sent heild­­ar­­upp­­hæð­­ar­inn­ar vegna upp­sagna á fjórða þús­und starfs­manna.

Til við­­bótar við allt ofan­­greint þá hafa rík­­is­­bank­­arnir tveir heitið því að leggja fram rekstr­­ar­línu upp á sam­tals sjö millj­­arða króna sem Icelandair mun geta dregið á. Íslands­­­banki leggur til fjóra af þeim millj­­örðum króna en Lands­­bank­inn þrjá. 

Icelandair mun auk þess fá þrauta­vara­lána­línu upp á 16,5 millj­­arða króna, sem félagið getur dregið á ef allur annar pen­ingur er búinn. Íslands­­­banki og Lands­­bank­inn munu skipta því láni á milli sín, og lána 8,25 millj­­arða króna hvor ef á lín­una reyn­­ir. 

Alþingi sam­­þykkti nýverið að ábyrgj­­ast 90 pró­­sent lána­lín­unn­­ar, eða tæp­­lega 15 millj­­arða króna. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent