Tæp 60 prósent landsmanna telja mikilvægt að fá nýja stjórnarskrá á kjörtímabilinu

Hlutfall þeirra sem telja mjög mikilvægt að Íslendingar fái nýja stjórnarskrá á kjörtímabilinu er nú 40 prósent, eykst um 8 prósentustig á milli kannana MMR og hefur aldrei áður mælst jafn hátt. Ungu fólki finnst málið mun mikilvægara en í síðustu könnun.

Ungt fólk, á aldrinum 18-29 ára, er líklegast til þess að telja mikilvægt að Íslendingar fái nýja stjórnarskrá, samkvæmt nýrri könnun MMR.
Ungt fólk, á aldrinum 18-29 ára, er líklegast til þess að telja mikilvægt að Íslendingar fái nýja stjórnarskrá, samkvæmt nýrri könnun MMR.
Auglýsing

Tæp­lega 60 pró­sent lands­manna telja mik­il­vægt að Íslend­ingar fái nýja stjórn­ar­skrá á yfir­stand­andi kjör­tíma­bili, sam­kvæmt nýrri skoð­ana­könnun frá MMR sem fram­kvæmd var dag­ana 10.-23. sept­em­ber, en 25 pró­sent lands­manna telja það lít­il­vægt. 

Hlut­fall þeirra sem telja mjög mik­il­vægt að Íslend­ingar fái nýja stjórn­ar­skrá er nú 40 pró­sent, eykst um 8 pró­sentu­stig á milli kann­ana MMR og hefur aldrei áður mælst jafn hátt, en rann­sókna­fyr­ir­tækið hefur spurt almenn­ing þess­arar sömu spurn­ingar reglu­lega frá því í sept­em­ber árið 2017.

Tekið skal fram hér að spurn­ingin sem lögð er fyrir í könnun MMR hljóðar svona: „Hversu mik­il­vægt eða lít­il­vægt þykir þér að Íslend­ingar fái nýja stjórn­ar­skrá á yfir­stand­andi kjör­tíma­bil­i?“. 

Auglýsing

Fólk er þannig ekki spurt beint um af­stöðu til þess með hvaða hætti end­ur­skoðun stjórn­ar­skrár­innar ætti að fara fram, en það er umdeilt mál á stjórn­mála­svið­inu, eins og síð­ustu ár.

Frum­vörp til end­ur­skoð­unar stjórn­ar­skrár í áföngum eru nú til með­ferðar á Alþingi, en yfir 30 þús­und und­ir­skriftum almenn­ings hefur verið safnað til stuðn­ings því að sú stjórn­ar­skrá sem Íslend­ingar kusu um í ráð­gef­andi þjóð­ar­at­kvæða­greiðslu og sam­þykktu með 2/3 hlutum greiddra atkvæða árið 2012 verði lög­fest.

Stuðn­ingur ungs fólks við nýja stjórn­ar­skrá vex mikið

Sam­kvæmt könn­un­inni er konum meira í mun um það en körlum að Íslend­ingar fái nýja stjórn­ar­skrá á kjör­tíma­bil­inu, en 67 pró­sent kvenna sögð­ust telja það mik­il­vægt og 51 pró­sent karla.

Í fyrri könn­unum MMR um mik­il­vægi þess að Íslend­ingar fái nýja stjórn­ar­skrá hafa elstu ald­urs­hóp­arnir lagt mesta áherslu á mál­efn­ið. Svo er einnig nú, en 50 pró­sent þeirra sem eru yfir 68 ára aldri telja það mjög mik­il­vægt.

Mikil breyt­ing verður hins vegar á yngsta ald­urs­hópn­um, en hlut­fall þeirra sem eru á aldr­inum 18-29 ára og telja mjög mik­il­vægt að Íslend­ingar fái nýja stjórn­ar­skrá fór úr 24 pró­sentum og upp í 46 pró­sent í þess­ari nýj­ustu könn­un.

Svör mismunandi hópa við spurningu MMR. Mynd: MMR

23 pró­sent á aldr­inum 18-29 ára til við­bótar sögðu málið frekar mik­il­vægt og því er hlut­fall þeirra sem telja end­ur­skoðun stjórn­ar­skrár mik­il­vægt mál 69 pró­sent í yngsta ald­urs­hópn­um.

Fjöldi þeirra sem töldu end­ur­nýjun stjórn­ar­skrár mjög mik­il­væga jókst bæði á höf­uð­borg­ar­svæð­inu og utan þess. Sam­an­lagður fjöldi þeirra sem töldu frekar eða mjög mik­il­vægt að Íslend­ingar fái nýja stjórn­ar­skrá á yfir­stand­andi kjör­tíma­bili mæld­ist nú 62 pró­sent á höf­uð­borg­ar­svæð­inu og 52 pró­sent utan höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins.

Alls svör­uðu 2.043 ein­stak­lingar 18 ára og eldri könnun MMR og voru þeir valdir handa­hófs­kennt úr hópi álits­gjafa MMR. Um net­könnun var að ræða, sem fram­kvæmd var dag­ana 10.-23. sept­em­ber, eins og áður sagði.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Teitur Björn Einarsson er varaþingmaður Sjálfstæðisflokks, auk þess að starfa sem aðstoðarmaður ríkisstjórnarinnar, þar sem hann fæst m.a. við verkefni á sviði sjálfbærni.
„Vandfundin“ sé sú atvinnugrein sem búi við meira eftirlit á Íslandi en fiskeldi
Varaþingmaður Sjálfstæðisflokksins tók til varna fyrir fiskeldi í opnum sjókvíum á Alþingi í dag og sagði hagsmunaöfl fara með staðlausa stafi um umhverfisáhrif greinarinnar. Hann minntist ekkert á nýlega slysasleppingu frá Arnarlaxi í ræðu sinni.
Kjarninn 7. desember 2022
Agnes M. Sigurðardóttir, biskup Íslands, ásamt Guðna Th. Jóhannessyni, forseta Íslands, við þingsetningu Alþingis í haust.
Sóknargjöld hækkuð um 384 milljónir króna milli umræðna
Samkvæmt fjárlagafrumvarpinu áttu sóknargjöld sem ríkissjóður greiðir fyrir hvern einstakling að lækka á næsta ári. Nú hefur verið lögð til breyting þess efnis að þau hækka. Alls kosta trúmál ríkissjóð um 8,8 milljarða króna á næsta ári.
Kjarninn 7. desember 2022
Yfirlæknir á bráðadeild segir vert að íhuga skorður á sölu og notkun flugelda
Frá 2010 hafa þrettán manns orðið fyrir varanlegu heilsutjóni vegna flugeldaáverka, eða einn um hver áramót að meðaltali. Yfirlæknir á bráðamóttöku Landspítalans segir vert að íhuga að setja frekari skorður á innflutning, sölu og notkun flugelda.
Kjarninn 7. desember 2022
Alþjóðlegu stórfyrirtækin Google og Meta taka til sín stóran hluta af því fé sem íslenskir auglýsendur nota til að koma vörum sínum og þjónustu á framfæri.
Hlutdeild erlendra miðla á auglýsingamarkaði eykst enn og nálgast helming
Verulegur hluti íslensku auglýsingakökunnar rennur til rekstraraðila Facebook og Google og ætla má að 43,2 af hverjum 100 krónum sem varið var í auglýsingar á Íslandi í fyrra hafi runnið til erlendra fyrirtækja, samkvæmt nýrri úttekt Hagstofunnar.
Kjarninn 7. desember 2022
Þórarinn Eyfjörð er formaður Sameykis.
„Hókuspókushagstjórn“ sem bitnar verst á almennu launafólki
Ríkisstjórnin hefur enga framtíðarsýn fyrir almenning, segir formaður Sameykis. „Hennar áhugi beinist að því að hlaða meira og hraðar undir ríka og fína fólkið og koma í veg fyrir þann óþverra að almenningur skuli mynda tærnar sínar á Tene.“
Kjarninn 7. desember 2022
Mótmæli hafa staðið yfir í Íran í tæpa þrjá mánuði.
Óvissa um framtíð írönsku siðgæðislögreglunnar
Óvissa ríkir um siðgæðislögregluna í Íran eftir að dómsmálaráðherra landsins lagði til að leggja hana niður. En hefur siðgæðislögreglan virkilega lagt niður störf eða eru þetta orðin tóm til að friðþægja mótmælendur?
Kjarninn 7. desember 2022
Flensusprautan gagnast vel gegn alvarlegum veikindum af inflúensu.
Mikill veikindavetur framundan
COVID-19, inflúensa og RS-veiran. Margir smitsjúkdómar á kreiki á sama tíma kalla á aukna varúð. Alþjóða heilbrigðismálastofnunin hvetur yfirvöld til að vera vel á verði og almenning til að gæta að persónulegum sóttvörnum sínum.
Kjarninn 6. desember 2022
Kristrún Frostadóttir formaður Samfylkingarinnar á blaðamannafundinum í dag.
Vilja færa 13 milljarða í kjarabætur til almennings með sértækum skattahækkunum
Samfylkingin kynnti í dag breytingatillögur við fjárlagafrumvarp ríkisstjórnarinnar. Flokkurinn leggur til að um 17 milljarðar króna verði sóttir með sértækum skattahækkunum til þess að fjármagna almennar kjarabótaaðgerðir fyrir launafólk.
Kjarninn 6. desember 2022
Meira úr sama flokkiInnlent