Gildi kaupir fyrir 3,3 milljarða í Arnarlaxi

Mikil sókn er í laxeldi hér á landi, en umfang þess hefur tífaldast á síðustu fimm árum. Lífeyrissjóðurinn Gildi tilkynnti í dag fyrirhugaða fjárfestingu í stærsta laxeldisfyrirtæki landsins upp á 3,3 milljarða.

Sjókvíar á Vestfjörðum
Sjókvíar á Vestfjörðum
Auglýsing

Líf­eyr­is­sjóð­ur­inn Gildi verður einn af horn­steina­fjár­festum lax­eld­is­fyr­ir­tæk­is­ins Arn­ar­lax með 3,3 millj­arða króna fjár­fest­ingu. Arn­ar­lax er stærsta lax­eld­is­fyr­ir­tækið á Íslandi, en umfang grein­ar­innar hefur stór­auk­ist á síð­ustu fimm árum sam­kvæmt nýút­gefnum tölum frá Hag­stof­unn­i. 

Sam­kvæmt frétt Frétta­blaðs­ins í morgun verður Gildi, ásamt sjóði á vegum Arion banka og norska einka­fjár­fest­inum Edvin Austbø horn­steina­fjár­festar fyr­ir­tæk­is­ins í hluta­fjár­út­boði þess, sem hófst í morgun og lýkur á morg­un. Gildi mun fjár­festa fyrir um 3,3 millj­arða króna, á meðan fjár­fest­ing sjóðs Stefn­is, sjóðs­stýr­inga­fyr­ir­tækis Arion banka, mun nema 1,5 millj­örðum króna og Austbø mun leggja til hálfan millj­arð króna. 

Mið­ill­inn Bæj­ar­ins Besta fjall­aði einnig um mál­ið, en sam­kvæmt honum stefnir félagið svo á skrán­ingu á Merk­ur-­mark­aðnum í kaup­höll­inni í Osló að útboð­inu loknu. Frétta­blaðið segir að Merk­ur-­mark­að­ur­inn höfði til breið­ari hóps fag­fjár­festa en NOTC-list­inn, sem Arn­ar­lax er nú skráður á í norsku kaup­höll­inn­i. 

Auglýsing

Sam­kvæmt tölum sem birt­ust á vef Hag­stof­unnar í morgun voru um 27 þús­und tonn fram­leidd af laxi í fyrra, og er það tvö­falt meira en árið á und­an. Lax­eldi hefur auk­ist mjög hratt á und­an­förnum fimm árum, en árið 2015 voru ein­ungis rúm­lega þrjú þús­und tonn af laxi fram­leidd hér á land­i. 

Tíföldun á fimm árum

­Sam­kvæmt Ein­ari K. Guð­finns­syni, sem vinnur að fisk­eld­is­málum fyrir Sam­tök fyr­ir­tækja í sjáv­ar­út­vegi, er búist við um 32 þús­und tonna fram­leiðslu í ár, sem yrði tífalt meira en fram­leitt magn fyrir fimm árum síð­an.

Sam­kvæmt áhættu­mati Haf­rann­sókn­ar­stofn­unar geta firð­irnir þar sem fisk­eldi er heim­ilað þó borið allt að þrefalt meira magn en það, eða um 106 þús­und tonn. 

Arn­ar­lax er í dag stærsta fisk­eld­is­fyr­ir­tæki á Íslandi og sér um lax­eldi á Vest­fjörð­um. Hjá félag­inu starfa yfir 100 manns á Bíldu­dal, Hafn­ar­firði, Þor­láks­höfn og Bol­ung­ar­vík.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent